Ba chiến hạm Mỹ sẽ cùng lúc cập cảng Tiên Sa

ÐÀ NẴNG (NV) -Ba chiến hạm thuộc hạm đội 7 của Hoa Kỳ sẽ cập cảng Tiên Sa, thành phố Ðà Nẵng của Việt Nam vào ngày 23 tháng 4 tới đây, mở đầu chuyến thăm kéo dài 5 ngày.

Bản thông cáo báo chí của Ðại Sứ Quán Mỹ tại Hà Nội hôm Thứ Ba nói rằng chuyến thăm này là một hoạt động trao đổi và nhằm gia tăng “mối quan hệ ngày càng gần gũi hơn giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.”

Soái hạm USS Blue Ridge, một trong ba chiến hạm Hoa Kỳ sẽ ghé thăm cảng Tiên Sa, Ðà Nẵng vào ngày 24 tháng 4 tới đây. (Hình: Jay Directo/AFP/Getty Images)

Ba chiến hạm ghé cảng Tiên Sa lần này là USS Blue Ridge, USS Chafee và USNS Safeguard. Trong đó USS Blue Ridge là soái hạm chủ lực của Hạm Ðội 7, USS Blue Ridge là tàu khu trục còn USNS Safeguard là tàu cứu hộ.

Tin cho biết, tư lệnh Hạm đội 7, Phó Ðô Ðốc Scott Swift, và tư lệnh Lực Lượng Hậu Cần Tây Thái Bình Dương, Chuẩn Ðô Ðốc Tom Carney, cũng sẽ có mặt tại Việt Nam trong chuyến thăm.

Tin tức về chuyến thăm được loan báo là lực lượng hải quân của hai bên “sẽ tập trung vào các sự kiện phi tác chiến và trao đổi kỹ năng trong các lĩnh vực điều khiển và bảo trì tàu.”

Ðại diện Hải Quân Việt Nam, nói là, sẽ được mời lên tàu Hoa Kỳ để quan sát “huấn luyện kiểm soát thảm họa và huấn luyện lặn, cứu hộ, và y học dưới nước.”

Ðây là lần thứ hai kể từ năm 2010 có một lực lượng lớn của Hải Quân Hoa Kỳ ghé cảng Tiên Sa, Ðà Nẵng.

Hồi tháng 8 năm 2010, trong đợt kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ, hai chiến hạm Hoa Kỳ là soái hạm USS Blue Ridge và USS Lassen đã cùng lúc ghé cảng Tiên Sa. Trong đó, chiếc USS Lassen do Hải Quân Trung Tá gốc Việt Lê Bá Hùng làm hạm trưởng.

Ba chiến hạm USS Blue Ridge, USS Chafee và USNS Safeguard là những chiến hạm đến thăm Việt Nam gần đây nhất trong một chuỗi những chuyến viếng thăm thân hữu của Hải Quân Hoa Kỳ ở Việt Nam, bắt đầu từ năm 2003 khi hộ tống hạm USS Vandergriff lần đầu tiên thăm cảng Sài Gòn.

Chuyến thăm lần này cho thấy chính sách hướng về Châu Á của Hoa Kỳ đang được thực thi. Nó cho thấy nỗ lực từ cả hai phía Hoa Kỳ và Việt Nam nhằm gia tăng mối quan hệ như một sự cân bằng với sức mạnh của Trung Quốc.

Soái hạm USS Blue Ridge từng ghé thăm Việt Nam hồi năm 2010 và nay sẽ trở lại cảng Tiên Sa. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

Quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau khi bình thường hóa năm 1995 dưới thời Tổng Thống Clinton. Mậu dịch song phương phát triển nhanh chóng và quan hệ quân sự cũng nhích lên nhưng rất chậm chạp trước sự ngó chừng sát sao của Bắc Kinh.

Việt Nam cần trang bị quân đội và Hải quân, Không quân cho tối tân hơn, nhưng bị giới hạn bởi ngân sách eo hẹp. Một mặt khác, Hoa Kỳ khó lòng bán võ khí tối tân cho Việt Nam vì phải qua Quốc Hội với nhiều chống đối, điều kiện ràng buộc, phần khác Việt Nam vẫn là một nước cộng sản.

Ðó là chưa kể tới thái độ của Bắc Kinh cũng góp phần ảnh hưởng. Hai năm qua, Việt Nam mua của Nga 6 tầu ngầm, hai chiến hạm và hơn 20 chiến đấu cơ, nhưng không thể so sánh gì với sức mạnh quân sự của Trung Quốc. (KN)

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=147495&zoneid=1

4 comments on “Ba chiến hạm Mỹ sẽ cùng lúc cập cảng Tiên Sa


 1. Biển Đông là Ao nhà của riêng và Bắc cực là của chung
  ====================================

  « Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu về Bắc cực từ rất lâu, với mục đích chuẩn bị cho việc khai thác. Các nước nằm gần Bắc cực như Iceland, Nga, Canada và vài nước châu Âu khác có thể có xu hướng tư nhân hóa Bắc cực và cho rằng mình được ưu tiên. Nhưng Trung Quốc muốn nhấn mạnh:
  Bắc cực là của chung ».

  Thôi Hồng Tiệm, Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc

  Dầu khí Bắc cực – dầu khí Biển Đông !

  Tham vọng Nhà nước Hải tặc mênh mông

  Trọng tâm chuyến thăm Băng Địa đảo quốc

  Lão ác Ôn mắt « chiến lược » trộm trông

  Trữ lượng tài nguyên đáy băng đảo

  Tuyến chuyển hàng mới ngắn vô cùng

  Thượng Hải đi châu Âu đường thu hẹp

  Khai thác « Hòa bình (?) bền vững (?) » của chung !

  TỶ LƯƠNG DÂN

  Nằm trên tuyến đường từ châu Âu đến Bắc cực, Iceland được xem là đất nước có vị trí chiến lược, và hiện tượng băng tan khiến nguồn khoáng sản của vùng này càng dễ khai thác. Những ưu thế này khiến Iceland được Trung Quốc, nước tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới,

  Chỏm băng Bắc cực thụt lùi dần đã xuất hiện một tuyến đường vận chuyển hàng hóa mới ngắn hơn giữa châu Á và châu Âu.

  Vào mùa hè, tàu biển từ Thượng Hải đi châu Âu có thể rút ngắn được một đoạn đường đến hơn 6000 km.
  Chính vậy lão ác Ôn Gia Bảo sắp viếng thăm đảo quốc Iceland (Băng Địa)

  Bắc Kinh đang tìm cách cắm rễ tại đảo quốc Iceland (Băng Địa)
  Bằng chứng năm 2011 một đại gia Trung Quốc muốn mua một vùng đất rộng mênh mông ở phía Bắc đảo quốc này, để sử dụng cho một dự án du lịch và bất động sản, nhưng KHÁC VỚI ở Việt Nam là đảo quốc Iceland (Băng Địa) là Nhà Nước Pháp quyền lo bảo đảm an ninh sống chết của Đất Nước họ nên cuối cùng dự định này bất thành vì Bộ Nội vụ Iceland không đồng ý.

 2. Tui thấy phe condom toàn bình luận hung hăng, hách dịch…
  Đây là chuyện đời tư của nhà người ta mà? Hết đâm thọt, quăng bao cao su tới phá hoại đời tư người ta. Bó tay với bọn tham nhũng!
  This is the private life story of Ms. Yen? He (Mr. Condom) always throws condoms to undermine our private lives. Bundle up with the corruptional bad man!
  http://tintuchangngay4.wordpress.com/2012/04/19/ai-ch%E1%BB%91ng-l%C6%B0ng-ba-d%E1%BA%B7ng-th%E1%BB%8B-hoang-y%E1%BA%BFn/#comment-120609

 3. cái bọn trung quốc rất bố láo cái gì chung cũng coi la cua nó.Việt nam cứ bắt được ma túy cứ đem sang dụ dỗ cho bon dan nó hút hít để chung nó nghiện hết là xong.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s