Thành viên của tổ chức ‘Phục hưng Việt Nam’ bị bắt

 

Quốc Thắng

Theo cơ quan an ninh, ông Dziễn được giao nhiệm vụ tìm những khu phố người Hoa (chủ yếu ở Bình Dương) để đốt phá, gây chia rẽ đoàn kết dân tộc; rải truyền đơn vào Lễ 30/4 và 1/5; tập hợp nhiều người ra Hà Nội tham gia biểu tình chống Trung Quốc đòi Hoàng Sa, Trường Sa.

Ngày 19/4, Cơ quan an ninh điều tra Bộ công an đã khởi tố, bắt giam ông Võ Viết Dziễn (41 tuổi, ngụ Kiên Giang) để điều tra về hành vi “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Theo cơ quan an ninh, ông Dziễn còn có tên gọi khác là Vang, làm nghề nuôi trồng thủy sản. Do thường xuyên lên mạng Internet, ông Dziễn quan hệ với Nhất Thắng, được cho là là người của tổ chức “Phục hưng Việt Nam”.

Tài liệu của cơ quan an ninh cho biết, tháng 11/2011, ông Dziễn sang Singapore gặp những người trong tổ chức này là Trần Quốc Bảo (Chủ tịch), Cương (Phó chủ tịch), Nhất Thắng (trưởng ban liên lạc). Trong 4 ngày ở đây, ông Dziễn đã được những người này giới thiệu về tổ chức “Phục hưng Việt Nam” và “Lực lượng cứu quốc”. Sau đó, ông này được chỉ đạo về nước để tập hợp nhiều người ra Hà Nội “tham gia biểu tình chống Trung Quốc với chiêu bài đòi Hoàng Sa, Trường Sa”.

Tang vật cơ quan điều tra thu giữ. Ảnh: Quốc Thắng.
Tang vật cơ quan điều tra thu giữ. Ảnh: Quốc Thắng.

Nhà chức trách cũng xác định, sau chuyến đi Singapore, tháng 1/2012, ông Dziễn được tổ chức “Phục hưng Việt Nam” gửi cho 1.500 USD để mua máy tính phục vụ việc liên lạc. Ngoài ra, Nhất Thắng còn đề nghị ông này mua mảnh đất để xây dựng trang trại làm kinh tế cho tổ chức “Lực lượng cứu quốc” với chi phí dự tính khoảng 50.000 USD.

Cơ quan điều tra cho biết, dịp tết Nguyên đán 2012, Thắng gửi cho ông Dziễn 400 USD và yêu cầu tìm thêm người cho tổ chức đưa sang Thái Lan gặp gỡ, huấn luyện. Đến tháng 3, ông Dziễn bị cho là đã nhận được 2.000 USD để làm kinh phí cùng vợ con đến cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) qua Campuchia rồi sang Thái Lan để gặp nhóm người của tổ chức “Phục hưng Việt Nam”.

Từ 26 đến 30/3, ông Dziễn được những người này hướng dẫn cách sử dụng phần mềm bảo mật máy tính, thiết bị máy chèn phá sóng nhằm mục đích tuyên truyền chống phá, nhân dịp Lễ 30/4 mà tổ chức này gọi là “Tháng tư đen”.

Theo cơ quan an ninh, ông Dziễn được giao nhiệm vụ tìm những khu phố người Hoa (chủ yếu ở Bình Dương) để đốt phá, gây chia rẽ đoàn kết dân tộc; rải truyền đơn vào Lễ 30/4 và 1/5; tập hợp nhiều người ra Hà Nội tham gia biểu tình chống Trung Quốc đòi Hoàng Sa, Trường Sa; xây dựng trang trại làm kinh tế cho tổ chức phản động “Lực lượng cứu quốc”.

Người này đã bị bắt giữ ngay khi về đến cửa khẩu.

Cũng theo cơ quan điều tra, nhằm thực hiện mưu đồ chống phá Việt Nam, ngày 23/12/1978 tại Los Angeles (tiểu Bang Califonia, Hoa Kỳ), ông Trần Vân Sơn và Trần Trọng Ngà (tên thường gọi là Trần Quốc Bảo) cùng một số người khác thuộc nhóm thủy quân lục chiến cũ, sáng lập ra tổ chức chống phá nhà nước Việt Nam lấy tên là “Phục hưng Việt Nam” (The Vietnam restoration Party).

Thời gian gần đây, tổ chức này liên kết với phong trào “Quốc dân đòi trả tên Sài Gòn” và “Tập hợp Đồng tâm” để thành lập “Lực lượng dân tộc cứu nguy tổ quốc” với tôn chỉ, mục đích là nhằm bôi xấu vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ Nhà nước.

Theo: VnExpress.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s