Điều không nên làm của người cầm bút (2)

20/04/2012

Nguyễn Tường Thụy

 • Xem: Điều không nên làm của người cầm bút  (1)

2. Ai là người lợi dụng Bùi Thị Minh Hằng?

Khi báo ANTĐ cho rằng “có lẽ, Bùi Thị Minh Hằng là nhân vật phải hứng chịu mọi hệ lụy từ màn kịch mà số người cơ hội chính trị dựng lên”, tôi nghĩ họ nói đến đảng phái phản động nào ghê gớm lắm.

Nhưng lối dẫn dắt của tác giả bài viết qua việc nói về lá đơn tố cáo của bà Hoán (mẹ BTMH) thì “bọn cơ hội chính trị” chẳng phải ai xa lạ. Đó là những người đến thăm BTMH ở trại Thanh Hà (trong đó có tôi), những người từng tham gia biểu tình với cô. Theo đó, chúng tôi là những người lôi kéo, lợi dụng BTMH, mượn hình ảnh BTMH “để nói xấu chế độ, xuyên tạc về hình ảnh những người đang thay mặt Nhà nước Việt Nam thực thi pháp luật để bảo vệ ANTT cho đất nước”. Từ đó, báo ANTĐ đại ngôn mà cho rằng, những người này đã dựng lên “Màn kịch nhẫn tâm“ để hại BTMH. Họ làm như chính những người bạn biểu tình với MH đã đẩy cô vào trại cải tạo.

Trước hết, cần phải nói BTMH không phải là trẻ con. Cô là một công dân. Cô có quyền và nghĩa vụ công dân của cô. Cô làm gì, quan hệ với ai không nhất thiết phải được sự đồng ý của gia đình. Ngược lại, những người giao tiếp với cô cũng không cần phải xin phép phụ huynh của cô. Cô có đủ tư cách để chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Ai từng đi biểu tình và hiểu đôi chút về tính cách của BTMH đều biết, cô không làm theo ý ai cả. Cô đi đâu, làm gì, không ai có thể đoán trước được, kể cả những người gần gũi cô nhất.

ANTĐ viết: “Số người này không biết rằng, ngày 11-12-2011, tại cơ sở giáo dục Thanh Hà, chính Hằng đã viết đơn trình bày, trong đó thể hiện ý muốn: Không có nhu cầu thăm gặp những người không đăng ký với trung tâm, ngoại trừ 3 con ruột và cậu, mợ, chú, dì”.

Chuyện này hư thực ra sao?

Quà thăm nuôi MH do bạn bè cô và những người hảo tâm chưa từng biết mặt góp tiền mua gửi cháu Nhân mang vào cho cô, chưa thấy cô từ chối bao giờ. Thông qua cháu Nhân, cô còn cho bạn bè biết là cô đang thiếu những thứ gì để mọi người mua cho thiết thực. Cô còn ngỏ ý nhờ Bích Phượng trông nom cháu Nhân hộ, coi cháu như con. Ai không biết, đọc đoạn trích này sẽ nghĩ là MH không muốn gặp bạn bè trong khi bạn bè cứ cố bám lấy MH, lợi dụng hình ảnh cô để làm việc xấu xa.

Không biết phần “thể hiện ý muốn” của MH có bị cắt xén hay lập lờ chữ nghĩa gì không (ví dụ cô chỉ nói về đối tượng được quyền thăm nuôi chứ không nói về tất cả), chỉ biết rằng qua thành phần “ngoại trừ”, có thể hiểu người cô không muốn gặp có mẹ, chị em ruột và con rể của cô. Một lần lên thăm mẹ, cháu Nhân cũng cho biết, tuy tất cả gia đình đều vào qua cổng trại Thanh Hà nhưng chỉ có hai chị em cháu vào thăm mẹ, còn con rể và chị em ruột của MH thì đứng ở ngoài nhà thăm nuôi.

Thử hỏi, trong hoàn cảnh mâu thuẫn giữa mẹ con, chị em gia đình MH như thế, không có những người bạn giúp đỡ, động viên, MH có đứng vững được không? Ngay cả một số khoản chi tiêu cho cá nhân cháu Nhân, mọi người cũng giúp. Sao lại nỡ trách cứ và xuyên tạc những tấm lòng tốt của bạn bè đối với cô?

Về việc báo ANTĐ trích dẫn đơn bà Hoán về những người “kêu gào ở cổng trại giáo dưỡng nói là đấu tranh đòi thả Bùi Thị Minh Hằng…” thì sao? Người có suy nghĩ bình thường ai cũng hiểu nếu có chuyện đấu tranh đòi thả BTMH thì đấu tranh với người ký quyết định đưa cô đi cải tạo (UBND Hà Nội) chứ không ai ngây thơ tới mức đến trại cải tạo mà đòi thả người. Các nhân sĩ, trí thức cũng đang làm điều đó (xem Công dân Hà Nội đề nghị đối thoại với bí thư thành ủy HN Phạm Quang Nghị)

Câu trích trên trong ANTĐ thêm một ví dụ về sự bịa đặt.

Việc cho rằng bà Hoán tố cáo một người phụ nữ cao tuổi cùng một nhóm người mượn hình ảnh MH, hẳn “người phụ nữ cao tuổi” là ám chỉ cụ Lê Hiền Đức. Tôi thấy cần phải nói rõ chuyện này khi đã được cụ cho phép. Ngày 18/3/2012, cụ đi cùng chúng tôi lên thăm BTMH. Trước khi đi, cụ đã nói dứt khoát với chúng tôi rằng, cụ không quen biết gì Minh Hằng cả, cụ chỉ đi nhờ xe để quan sát xem công an thi hành công vụ ra sao, cư xử với người dân thế nào chứ không phải cụ đi thăm MH. Khi đến cổng trực ban trại Thanh Hà cụ cũng nói rõ, bà không có nhu cầu thăm ai ở đây, bà chỉ muốn vào trong trại quan sát chung thôi. Khi đề nghị của cụ bị từ chối, cụ tỏ ra tôn trọng, không phàn nàn, đòi hỏi gì thêm. Hôm đó, như nhiều người đã biết, cụ bị gọi điện khủng bố mấy ngày liên tục. Sau này, cụ cho tôi biết công an đã tìm ra kẻ khủng bố là người chị em của Bùi Thị Minh Hằng.

Xem Hãy bảo vệ công dân chống tham nhũng Lê Hiền Đức để biết phần nào về nhân cách của người phụ nữ này.

Như vậy, việc tố cáo cụ Lê Hiền Đức trong đám gọi là lợi dụng hình ảnh BTMH đã thể hiện sự hồ đồ, nói lấy được.

Nếu quả thực bà Hoán có đơn tố cáo như báo ANTĐ cho biết thì những lời tố cáo của bà về bạn bè của BTMH là hoàn toàn sai sự thật.

Chỉ những người biểu tình mới hiểu tại sao họ lại gắn bó với nhau như thế. Đó là những người cùng chung tiếng nói phản đối TQ gây hấn đối với lãnh thổ, chủ quyền, biển đảo của Việt Nam. Nếu ai chưa từng xuống đường biểu tình, chịu chung cảnh bị đàn áp bắt bớ thì khó mà hiểu được tại sao họ lại thương nhau đến vậy. Nếu không phải BTMH mà là bất cứ người biểu tình nào rơi vào hoàn cảnh bị cưỡng bức đi cải tạo trái luật như MH thì chắc chắn bạn bè cũng sẽ cư xử như thế.

Các nhân sĩ trí thức, những người bạn biểu tình của của BTMH không có ai lợi dụng hình ảnh của cô và cô cũng không phải là người có thể lôi kéo, lợi dụng.

(Còn tiếp)

19/04/2012

Theo: Blog NTT

One comment on “Điều không nên làm của người cầm bút (2)


 1. Thanh Phượng ơi ! Linh Hương ơi !
  ========================

  Thanh Phượng ơi ! Linh Hương ơi !
  Hai cô cháu gái một lời xin khen !
  Bao năm mài bút dưới đèn
  Tài năng hai cháu xin đem giúp đời
  Thanh Phượng ơi ! Linh Hương ơi !
  Đỗ Minh Hạnh cũng là Người
  Phạm Thanh Nghiêm dám thách chơi hết mình
  Thanh Phượng ơi ! Ơi Hương Linh !
  Hai cháu có thấy bất bình lắm không ? ?
  Chúc bốn cháu gái Chuyên & Hồng
  Chính trị Kinh tế … Biển Đông giúp Dân
  Khuyên nhanh hai Bố bớt đần !
  Cải tà quy chánh Toàn Dân đón chờ  …

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Hai Anh thư Đỗ Minh Hạnh và Phạm Thanh Nghiêm là hai Nữ Tù nhân Lương tâm

  Nguyễn Thanh Phượng chủ tịch hội đồng quản trị của ngân hàng Bản Việt. Nguyễn Thanh Phượng là con gái của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng

  Tô Linh Hương là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của công ty tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2012. Tô Linh Hương là ông Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s