KT – 660 – 042212 – Bất động sản… bất động!

Văn Nguyễn.

        Theo:thitruongtaichanh
(Lời bình): – PV Văn Nguyễn này xài những giọng điệu giống tôi quá nhỉ ??? “loay hoay, bế tắc”.
Trích:”hầu hết các DN phát biểu tại buổi đối thoại cho biết họ đã chết lâm sàng.” hết trích. Họ hết còn dấu giếm hay che dấu gì nữa rồi.
Trích:”“DN BĐS đuối sức, một số ngành nghề khác như xi măng, sắt thép, nội thất, người lao động… cũng bị ảnh hưởng nặng nề” – ông Châu cho biết.” hết trích
Trích:”Bà Đỗ Thị Loan – Phó Chủ tịch thường trực Horea – cho rằng: “Số liệu chính thức thì tổng dư nợ trong lĩnh vực BĐS là khoảng 200.000 tỉ đồng. Theo tôi, đây không phải là con số thực. Con số thực nó phải gấp vài lần. Thị trường BĐS, DN BĐS đang tụt dốc. Nếu thị trường BĐS sập đổ, DN BĐS phá sản hàng loạt thì hệ thống ngân hàng sẽ bị kéo theo”.”hết trích.
Tôi đồng ý với bà này, theo tôi, dư nợ khoảng 400.000 tỉ đồng (Tổng dư nợ nền kinh tế là 2.4 triệu tỉ vnd, BĐS cho là 16% tổng dư nợ này sẽ là 384 ngàn tỉ hay 400.000 tỉ vnd.
Trích:”Bà Đỗ Thị Loan cho biết: Các DN BĐS đang phải chịu lãi suất quá cao, lãi  suất công khai thì khoảng 20%/năm, nhưng lãi suất dưới gầm bàn lên đến 30%/năm, vay bên ngoài còn cao hơn, vay 1 tỉ đồng chỉ nhận được 600 triệu đồng nhưng phải ký nhận 1 tỉ đồng.”hết trích. Tôi biết điều này, nên năm trước tháng 6.2011 tôi khuyên mọi người đừng mua nhà, hãy chờ, nếu lãi suất là 25% thì mỗi năm qua đi, 4 căn hộ sẽ mất đi 1 căn hộ cho lãi suất nên cty BĐS thà bán xuống giá, lấy tiền mặt thanh toán nợ chứ 30% hay 40% mỗi năm thì làm sao mà tồn tại với thị trường chết ngắt như thế này ???
Trích:”…..ông Vũ Viết Ngoạn cho biết: “Thị trường BĐS trên địa bàn TPHCM nói riêng và toàn quốc nói chung hết sức trầm trọng, phạm vi rất rộng ở tất cả các phân khúc. Thị trường gần như đóng băng, không tiêu thụ được. Đầu ra của thị trường BĐS cần phải quan tâm nhiều hơn, Chính phủ đã có định hướng, tập trung vào một số phân khúc như nhà thu nhập thấp, từ đó lan tỏa ra toàn thị trường… Hỗ trợ một phần giải pháp tài chính, xem xét dãn thuế, hạ lãi suất mới giải được bài toán đầu vào cho thị trường BĐS, vì vậy cần phải đẩy nhanh tiến trình giảm lãi suất. Một giải pháp khác cũng cần xem xét cho DN dãn nợ, không phải đại trà tất cả…”.”hết trích. Điều chua chát cho dân tộc VN là giờ này ông (ngang hàng BT này mới bừng tỉnh thì quá muộn rồi….
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
22.04.2012

———————————————————————————–

http://thitruongtaichinh.vn/index.php?r=public/index&news_id=23204

Bất động sản… bất động!

Thứ Năm, 12/04/2012, 09:48 GMT+7 Bản in Email

(ThiTruongTaiChinh) – Thị trường BĐS đang “ bất động”, lẩn quẩn, không lối thoát. Bao nhiêu liệu pháp “sốc” đã được trình bày nhưng thị trường vẫn “bế tắc”.

Hôm qua, (11.4), Hiệp Hội BĐS TP HCM (HoREA) đã có cuộc đối thoại với Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia nhằm tìm cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp BĐS. Không khí buổi đối thoại rất căng thẳng, hầu hết các DN phát biểu tại buổi đối thoại cho biết họ đã chết lâm sàng.

“Chết như ngã rạ”

Tại cuộc họp, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, cho biết: Hoạt động của đa số DN BĐS hiện nay cực kỳ khó khăn, “sức khỏe” kém, thậm chí đang “hấp hối”.

Theo ông Châu, thị trường BĐS hiện nay gần như bất động. Các DN BĐS đã nỗ lực tối đa để tự cứu mình với các giải pháp như tái cấu trúc DN; tái cơ cấu đầu tư; đình hoãn, giãn tiến độ thực hiện công trình, dự án. Đặc biệt, có DN chủ động giảm giá bán căn hộ, thậm chí chấp nhận bán hòa vốn, bán lỗ với nhiều biện pháp hỗ trợ khách hàng như giãn ra nhiều đợt thanh toán, hỗ trợ lãi vay và nhiều khuyến mãi đa đạng. Tuy làm hết sức nhưng nguồn lực của các DN BĐS bị sụt giảm nghiêm trọng, hầu hết đều gặp khó khăn ở các cấp độ khác nhau, càng vay lớn thì nguy cơ vỡ nợ càng cao. Nhiều DN phải tạm ngưng hoạt động, giải thể hoặc đứng trước nguy cơ phá sản.

Khó khăn của các DN BĐS còn được thể hiện rõ qua các chỉ số hàng tồn kho, dòng tiền, lãi vay cao… Khảo sát các DN BĐS lớn niêm yết trên hai sàn chứng khoán cho thấy lượng hàng tồn kho trong báo cáo tài chính quá lớn, có DN do đầu ra không có nên kinh doanh thua lỗ, thậm chí không trả cổ tức cho cổ đông…

Với tình hình trên, không chỉ các chủ đầu tư mà các thành phần khác liên quan thị trường BĐS cũng điêu đứng. Hàng loạt các sàn môi giới BĐS từ sau tết đã buộc lòng phải đóng cửa văn phòng, giải thể, sa thải nhân viên, thậm chí phải chuyển sang kinh doanh dịch vụ giải khát, ăn uống. “DN BĐS đuối sức, một số ngành nghề khác như xi măng, sắt thép, nội thất, người lao động… cũng bị ảnh hưởng nặng nề” – ông Châu cho biết.

Ông Vũ Viết Ngoạn – Chủ tịch UBGSTCQG – cho biết, quy mô thị trường BĐS theo số liệu ngân hàng thì quy mô vừa phải thôi, chỉ chiếm từ 8-9% dư nợ. Tác động của dư nợ tín dụng BĐS nếu có làm nợ xấu tăng thêm cũng chỉ 1,5-2%, đưa tổng dư nợ xấu dưới 5% chưa đến mức phải cảnh báo. Tuy nhiên, thực tế  nợ BĐS có phải chỉ 8-9% hay không?

Một vấn đề khác chúng tôi quan tâm là hệ số đòn bẩy tài chính trong BĐS là bao nhiêu. Nếu số vay từ 1,5 đến 1,7 lần vốn tự có, tác động vừa phải, DN có thể chịu đựng được. Vấn đề là thực tế hệ số đòn bẩy trong BĐS là bao nhiêu? Vốn vay gấp 2-3 lần số sở hữu thì là chuyện khác. Lâu nay những con số không được rõ lắm, phân tích hơi khó. Quy mô của BĐS chỉ ở mức vừa vừa, tác động vừa vừa lên nền kinh tế, thì chưa cần dùng đến biện pháp, chính sách để giải cứu thị trường.

Sau phần phát biểu của ông Vũ Viết Ngoạn, đã có hàng chục ý kiến phát biểu của DN, phần đông đều cho rằng những vấn đề của thị trường BĐS, khó khăn của DN BĐS nghiêm trọng hơn rất nhiều so với những đánh giá chính thức. Bà Đỗ Thị Loan – Phó Chủ tịch thường trực Horea – cho rằng: “Số liệu chính thức thì tổng dư nợ trong lĩnh vực BĐS là khoảng 200.000 tỉ đồng. Theo tôi, đây không phải là con số thực. Con số thực nó phải gấp vài lần. Thị trường BĐS, DN BĐS đang tụt dốc. Nếu thị trường BĐS sập đổ, DN BĐS phá sản hàng loạt thì hệ thống ngân hàng sẽ bị kéo theo”.

Không thể tiếp cận nguồn vốn

Bà Đỗ Thị Loan cho biết: Các DN BĐS đang phải chịu lãi suất quá cao, lãi  suất công khai thì khoảng 20%/năm, nhưng lãi suất dưới gầm bàn lên đến 30%/năm, vay bên ngoài còn cao hơn, vay 1 tỉ đồng chỉ nhận được 600 triệu đồng nhưng phải ký nhận 1 tỉ đồng.

Đại diện Cty Lê Thành – một DN được biết đến như mẫu hình thành công nhờ kiên định chỉ làm các dự án nhà ở giá thấp – cho biết: “DN tôi được xem là điển hình thành công, nhưng trong tình hình hiện nay chúng tôi cũng đã chết, chỉ chờ chích điện kích thích để sống lại, DN của tôi chết có nghĩa là 100% các DN BĐS khác cũng đã chết lâm sàng”.

Ông Vũ Anh Tâm – Phó Chủ tịch Horea, đồng thời là một chủ DN BĐS lớn – bức xúc trình bày với đoàn công tác của UBGSTCQG: “Tôi tin rằng, những tiếng nói của DN nếu xác đáng sẽ đến được với Chính phủ. Tình hình thực tế của thị trường BĐS nghiêm trọng hơn những gì đã nói và được biết đến. Đầu ra của thị trường phẳng trên mọi phân khúc… Không thị trường nào có thể phát triển trong điều kiện lãi suất như thế này. Bản chất là không ai bỏ tiền vào khu vực mất thanh khoản. Các nhà thầu, các nhà sản xuất bị vạ lây. 4 năm nay DN ăn mòn gần hết tài sản. Các ngân hàng không thể giải quyết thanh khoản nếu các DN càng ngày càng chết. Lãi suất cao, chẳng khác gì thòng lọng siết vào cổ chúng ta. Các DN mất hết tài sản không quan trọng nếu có kết quả tốt.  Hiện nay, DN BĐS bán sản phẩm chỉ bằng  50-60% giá thành cũng không bán được, người ta để tiền trong ngân hàng hưởng lãi sướng hơn”.

Không khí buổi đối thoại giữa các hội viên Horea và đoàn công tác của UBGSTCQG cực kỳ căng thẳng. Trong phần phát biểu tổng kết, với tư cách cá nhân, ông Vũ Viết Ngoạn cho biết: “Thị trường BĐS trên địa bàn TPHCM nói riêng và toàn quốc nói chung hết sức trầm trọng, phạm vi rất rộng ở tất cả các phân khúc. Thị trường gần như đóng băng, không tiêu thụ được. Đầu ra của thị trường BĐS cần phải quan tâm nhiều hơn, Chính phủ đã có định hướng, tập trung vào một số phân khúc như nhà thu nhập thấp, từ đó lan tỏa ra toàn thị trường… Hỗ trợ một phần giải pháp tài chính, xem xét dãn thuế, hạ lãi suất mới giải được bài toán đầu vào cho thị trường BĐS, vì vậy cần phải đẩy nhanh tiến trình giảm lãi suất. Một giải pháp khác cũng cần xem xét cho DN dãn nợ, không phải đại trà tất cả…”.

Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên cho biết : “Thị trường BĐS là thị trường tài sản lớn nhất hiện nay, nếu nó nguy kịch thì tầm chấn động của nó sẽ rất khủng khiếp. Nhà nước có đủ sức cứu thị trường BĐS không? Bơm lượng tiền khổng lồ, dẫn đến lạm phát ngay, nền kinh tế sụp đổ ngay. Dùng lượng tiền vừa phải để giải cứu, đó là một nghệ thuật kích như thế nào cho thị trường chạy. Chỉ sợ tiền giải cứu chảy vào túi nhà đầu cơ chứ không chảy vào người có nhu cầu”.

Vân Nguyễn

6 comments on “KT – 660 – 042212 – Bất động sản… bất động!

  1. Dear Mr Chau, Many thanks to you and your group.
    Còn Máu nữa đâu mà để cử động…, tất cả đã đang chuẩn bị sang trang mới trong lịch sử cận đại VN rồi đó các bạn!. Viện Hàn Lâm Pác-pó đã sử dụng canh bạc cuối cùng… nhưng đã bị các cao thủ bắt bài, vì 8 bích nằm ở dưới …

  2. Bọn chúng nó chửi nhau về vụ tăng giá xăng 900 $ .Chúng cũng rất khổ sở ,đắp vá tứ bề .Trong lúc cùng đường như thế này ,chúng thường cầu cạnh nước bạn ra tay ,bởi vì sự kém cỏi của mình .Những thằng hèn này chỉ biết ” bú ” như trẻ sơ sinh thôi .Nhìn các cách hành xử của nó trong thời gian gần đây ta thấy rõ là bọn chúng chỉ LO cho phe nhóm mình .Vì có nhiều phe đảng quá ,nên chúng phải ‘ đạp vào chân nhau “.

  3. Rất có thể tương lai gần đây thôi,đảng ta sẽ đổi tiền.Dấu hiệu mạnh nhất là đảng ta đang lệnh cấm cửa doanh nghiệp tư nhân kinh doanh,giao dịch vàng miếng.Đầu mối vàng này sẽ tập trung vào doanh nghiệp do đảng quản lý sẽ.Ai không nhanh tay ghim vàng,đổi nội tệ lấy đô thì coi chừng cắn lưỡi tự tử vì ôm nội tệ thành đống giấy lộn!Cấp báo!

  4. chết càng nhanh dân càng đỡ khổ ,chúng thổi giá đất để trục lợi ,khi mở đường vì giá đất cao nên phải bồi thường cao,nó lại lấy tiền thuế của dân để bòi thường ,cho nên ở VN mới có những con đường đắt nhất thế giới, trong khi thu nhập lại vào hàng thấp nhát thế giới . bao nhiêu nguồn lực đất nước chỉ đổ vào làm đường mà chưa xong ,nói chi đến sản xuất .bao giờ dân nổi can qua thì nhất quyết chúng ta lấy lại những gì mà chúng tham nhũng mà có.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s