‘MỸ KHÔNG BỎ QUA VẤN ĐỀ NHÂN QUYỀN VN’

Theo BBC

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã có phản hồi chính thức đối với thỉnh nguyện của cộng đồng người Việt tại Mỹ về vấn đề nhân quyền của Chính phủ Việt Nam.

Phản hồi này, được trang web của Nhà Trắng đăng tải, do ông Michael Posner, trợ lý ngoại trưởng phụ trách dân chủ, nhân quyền và lao động, đứng tên.

‘Cấu phần quan trọng’

Dưới tiêu đề ‘Theo đuổi những tiến bộ nhân quyền với Việt Nam’, phản hồi của Bộ ngoại giao Mỹ cho biết nhân quyền luôn là một trong những cấu phần quan trọng trong cuộc đối thoại của Mỹ với Việt Nam.

Ông Posner cho biết phía Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc tích cực để theo đuổi các tiến bộ về nhân quyền trong các cuộc tiếp xúc cấp cao của họ với Việt Nam trong bối cảnh chương trình nghị sự của họ với nước này trải rộng trên các vấn đề an ninh, kinh tế và chiến lược.

“Trong các cuộc thảo luận của chúng tôi với Chính phủ Việt Nam, chúng tôi luôn nhấn mạnh rằng các bước tiến về nhân quyền, bao gồm việc thả các tù nhân chính trị và thực hiện tự do tôn giáo, là một nội dung quan trọng để cải thiện quan hệ Việt – Mỹ,” ông nói.

Michael Posner đã đưa ra một số dẫn chứng về nỗ lực của Hoa Kỳ thúc đẩy nhân quyền ở Việt Nam, trong đó có việc Ngoại trưởng Hillary Clinton đã nêu những quan ngại về nhân quyền với Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang khi hai người có cuộc gặp bên lề hội nghị APEC vào tháng 11 năm ngoái tại Honolulu, Hawaii.

Trong khi đó, trong tất cả các cuộc tiếp xúc cấp cao kể từ khi nhận nhiệm sở tại Hà Nội từ tháng 8 năm ngoái, Đại sứ Hoa Kỳ David Shear đều nêu vấn đề nhân quyền với phía Việt Nam, theo Bộ ngoại giao Hoa Kỳ.

Bản thân ông Posner cũng từng thúc giục Việt Nam thả tất cả các tù nhân chính trị, cải thiện tự do tôn giáo, phê chuẩn và thực thi Công ước chống tra tấn trong cuộc đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ thường niên vào tháng 11 năm ngoái, ông cho biết.

Sức ép thương mại

Trước đó, vào đầu tháng Hai năm nay, cộng đồng người Việt tại Mỹ đã gửi một thư thỉnh nguyện trên trang web của Nhà Trắng đến chính quyền Tổng thống Barack Obama yêu cầu ngừng mở rộng giao thương với Việt Nam để gây sức ép về nhân quyền. Thư thỉnh nguyện này đã thu hút trên 150.000 chữ ký.

“Chúng tôi khẩn khoản yêu cầu Ngài tổng thống hãy gây sức ép để buộc Chính phủ Việt Nam thả ngay lập tức và vô điều kiện tất cả những nhà hoạt động cổ súy nhân quyền hiện đang bị bắt giữ hoặc cầm tù,” thư thỉnh nguyện viết.

Thư thỉnh nguyện này cũng nêu rõ cách gây áp lực là tác động lên mong muốn của Việt Nam được gia nhập và Hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP và Quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập GSP.

Sau đó gần một tháng, vào ngày 5/3, Michael Posner và các quan chức cấp cao khác trong Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã đón tiếp 165 người Mỹ gốc Việt từ trên khắp các tiểu bang trên nước Mỹ đến Nhà Trắng trong một cuộc vận động nhân quyền được cho là lớn nhất từ trước đến nay của người Việt tại Mỹ.

Trong cuộc gặp này, Chính phủ Hoa Kỳ đã cam kết sẽ tiếp tục làm việc với Việt Nam về vấn đề nhân quyền thông qua các kênh khác nhau, trong ̣đó có cuộc đối thoại thường niên về nhân quyền giữa hai nước.

“Trong khi chúng tôi tiếp tục các cuộc đối thoại với phía Việt Nam, chúng tôi đặc biệt ý thức rất rõ lập trường của cộng đồng người Việt tại Mỹ,” phản hồi của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ viết.

Tuy nhiên, Bộ ngoại giao nước này cho rằng việc thúc đẩy thương mại với Việt Nam sẽ tạo ra cơ hội để bàn thảo các vấn đề nhân quyền.

“Cả GSP và TPP đều bao gồm các cam kết bảo vệ quyền lao động, trong đó có quyền tự do lập hội nhóm.”

***

Kiến nghị cho sự thay đổi ở Việt Nam

Vũ Đức Khanh/Asia Sentinel
Lê Quốc Tuấn. X-CafeVN chuyển ngữ

Để thay đổi hữu hiệu chính sách nhân quyền của Việt Nam, cộng đồng người Mỹ gốc Việt phải mở rộng thông điệp và lời kiến nghị của mình.

Sử dụng hệ thống kiến nghị của Tòa Bạch Ốc, người Mỹ gốc Việt đã đạt được sự chú ý của của chính quyền Obama trong những gì đã được xem là một trong những thành tựu quan trọng nhất của cộng đồng cho đến nay.

Thành tựu này là sự thành công của một bản kiến nghị đưa ra trên hệ thống kiến nghị trực tuyến “Người dân chúng tôi”, do Tòa Bạch Ốc phát triển như một phương tiện mang lại cho các cộng đồng dân tộc thiểu số một tiếng nói mà họ không thể lan truyền qua các phương tiện truyền thông chính thống. Cho đến nay, bản kiến nghị đã nhận được hơn 150.000 chữ ký, kêu gọi chính quyền Obama hãy ngừng việc mở rộng thương mại với Việt Nam trên cái giá phải đánh đổi về nhân quyền.

Bản kiến nghị, mặc dù không đạt được mục tiêu cuối cùng, nhưng những người tham gia kiến nghị đã có được nhiều tự hào trong việc hình thành được một cuộc hội kiến với các thành viên chính phủ.

Đạt được dư số lượng chữ ký yêu cầu

Được tạo ra vào ngày 07 tháng 2, bản kiến nghị thu hút được hơn 140.000 chữ ký trong 30 ngày, nhiều hơn số lưọng 25.000 chữ ký tối thiểu mà Tòa Bạch Ốc yêu cầu để được đáp ứng. Tin tức về bản kiến nghị đã nhanh chống lan truyền trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt, tràn qua biên giới Mỹ đến các cộng đồng người Việt Nam định cư ở nước ngoài, hỗ trợ một phần bởi các phương tiện truyền thông mạng xã hội như Facebook và Twitter. Không thể phủ nhận sự thành công của bản kiến nghị, tòa Bạch Ốc đã đích thân tiếp các đoàn đại biểu đến từ cộng đồng người Mỹ gốc Việt để giải quyết mối quan tâm của họ.

Thật không khó để hình dung được vì sao bản kiến nghị được thành công như thế.

Chính phủ Việt Nam đã tích cực đàn áp và vi phạm các quyền con người của công dân mình. Tự do ngôn luận, tôn giáo, hội họp chỉ là những lời hứa hẹn giả dối chứ hiếm khi được phép. Suy nghĩ rằng các nhà tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam sẽ có được được một phiên xử công bằng dưới bàn tay của chính phủ mình là một điều mơ tưởng. Do vậy, quan tâm về những gì đang xảy ra của người Mỹ gốc Việt là đúng đắn.

Hãy tiến lên sau bản Kiến nghị

Đạt được 140.000 chữ ký trong một tháng không phải là điều tầm thưòng, tuy nhiên, tiếng nói của 140.000 người cũng dễ dàng mất đi trong một đại dương cả nhiều triệu người.

Cộng đồng cần nỗ lực để mở rộng chính nghĩa của mình, không chỉ đến người Việt ở Mỹ và các nước, mà còn phải đến một công chúng lớn hơn. Để có thể mang nền cai trị của chính phủ Việt Nam ra ánh sáng sự thật một cách hiệu quả, người Mỹ gốc Việt phải nhìn ra ngoài cộng đồng mình để đến các láng giềng, những cộng đồng có cùng chia xẻ về giá trị, niềm tin, nền dân chủ và nhân quyền. Nói một cách đơn giản, cộng đồng phải mở rộng cơ sở hỗ trợ của mình.

Người Mỹ gốc Việt phải chủ động trong việc giải thích cho những người bạn Hoa Kỳ lý do tại sao việc thay đổi Việt Nam là hệ trọng. Trong những lần thử thách này, tuyên bố rằng “Đảng Cộng sản Việt Nam thối nát và nguy hại đến người dân, do đó, nước Mỹ phải ngưng việc mở rộng buôn bán với họ” là chưa đủ. Để chính nghĩa của mình thực sự có hiệu quả, phải thu hút sự hỗ trợ của những người khác.

Hãy tạo một mái che lớn rộng hơn

Người Việt ở Hoa Kỳ và nước ngoài đã biểu tình phản đối chính sách nhân quyền của chính phủ Việt Nam, nhưng đến mục tiêu nào ? Chẳng mấy điều đã đạt được ở chính Việt Nam, khi giới lãnh đạo đất nước bằng lòng với việc làm ngơ đi những cuộc biểu tình xảy ra xa bên ngoài biên giới của họ. Thay đổi thật sự cuối cùng sẽ phải đến từ bên trong Việt Nam, nhưng người Mỹ gốc Việt và những người sống ở nước ngoài có thể cung cấp nguồn cảm hứng.

Đảng Cộng sản cai trị bằng việc khẳng định sự thống trị của mình trên người dân. Họ sẽ không thay đổi trừ khi bị buộc phải thay đổi, và không có chính quyền Washington nào sẽ buộc Việt Nam phải thay đổi, trừ khi Tòa Bạch Ốc bị buộc phải hành động. Sức mạnh và điểm yếu hết sức lớn của một nền dân chủ nằm ở chỗ này.

Người Mỹ gốc Việt phải đoàn kết trong việc tạo áp lực lên tòa Bạch Ốc cho sự thay đổi ở Việt Nam, nhưng cộng đồng cũng phải đoàn kết với người bạn Hoa Kỳ của mình. Tiếng nói cô đơn của một cộng đồng đơn độc sẽ khó tạo áp lực để thách thức một chính quyền đại diện cho một quốc gia phải đi đến hành động.

Tất nhiên, điều này không yêu cầu cộng đồng người Mỹ gốc Việt phải giảm nhẹ chính nghĩa của mình nhằm thu hút được hỗ trợ của những cộng đồng khác. Mặt khác, điều này còn thực sự đòi hỏi cộng đồng phải thực hiện các bước chủ động trong việc mở rộng chính nghĩa và thông điệp của mình. Tuy nhiên, điều này sẽ không khó, căn cứ vào các mục tiêu hợp lý của cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Mang lại dân chủ và nhân quyền cho những người kém may mắn là một chính nghĩa mà bất cứ ai cũng ủng hộ. Khi chính nghĩa của một số người trở thành chính nghĩa của nhiều người, và chính nghĩa của nhiều người trở thành chính nghĩa của cả một quốc gia, thì Tòa Bạch Ốc không còn có thể lảng tránh vấn đề.

Tất nhiên, kiến nghị và chữ ký chỉ là bước đầu tiên. Người Mỹ gốc Việt đã chứng minh được khả năng nhanh chóng tập hợp đằng sau một chính nghĩa quan trọng nhất đối với mình. Công đồng buộc phải duy trì và xây dựng từ trên thành tích này, để hiện thực hóa thắng lợi các mục tiêu của mình.

Hiện nay vẫn phải chờ xem những gì sẽ xảy ra, tuy nhiên điều quan trọng là cộng đồng không được đầu hàng. Thay đổi sẽ xảy ra, nhưng sẽ không xảy ra ngay hôm nay hoặc ngày mai. Thay đổi ở cường độ này sẽ cần nhiều thế hệ, sẽ đòi hỏi đến lòng cống hiến và kiên trì. Người Mỹ gốc Việt đã làm nổi bật thông điệp của mình. Bây giờ là lúc để mở rộng lời thỉnh cầu của mình.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s