KT – 672 – 042412 – Hệ thống bán lẻ ngấm đòn suy thoái

Thanh Nhân

        Theo:nld
(Lời bình): – Như tôi nói nhiều bài từ tháng 7.2011, siêu thị điện máy, quần áo, những đồ xa xỉ không cần thiết cho sự tồn tại hằng ngày của người dân là sẽ đóng cửa sớm.
Khi siêu thị tiêu dùng, thực phẩm mà phải đóng cửa hằng loạt là tình hình rất nghiêm trọng, nhưng các anh chú phỉnh vẫn không ngớt lên báo đài nói là tất cả chạm đáy, không có gì phải lo, lạm phát trở về một con số v.v.. (vì hàng ứ đọng, không ai thèm mua nên mới phải giảm giá).
Dưới đây là mấy bài củ, tôi viết hồi 05.07.2011 trong đó tôi cảnh báo rất rõ ràng, xem vậy mà Wonder Buy quyết định phá sản som81 là rất sáng suốt, nếu để thêm một năm nữa, đến bây giờ mới phá sản thì sẽ đi đứt thêm vài chục tỉ lỗ lả là đương nhiên. Đây là một cái gương cho những DN sắp đóng cửa, phải quyết định đóng bây giờ hay chờ thêm 7 năm nữa, lo lắng không cũng tổn thọ rồi…..

CXN_030412_1438_Tại sao Siêu thị Fivimart đóng cửa từng siêu thị một (4 tất cả tại TP HCM) và sau đó sẽ tiến ra sân nhà Hà nội

Trích:”Ai đã từng làm ăn buôn bán thì biết lý do tại sao. Khi siêu thị đầu tiên trong 4 siêu thị đóng cữa thì 3 siêu thị còn lại sẽ bị nhà cung cấp buộc phải thanh toán khi giao hàng (Cash on delivery) và không siêu thị nào có khả năng tài chính làm điều này cả, nên sẽ có vài mặt hàng thiếu sót vì nhà cung cấp ngưng cung cấp. Kết quả là siêu thị có tất cả 800 mặt hàng chỉ thiếu bánh bisquit, thịt heo, cá và bún (ví dụ). Khi thiếu mặt hàng thì vài ngày nữa sẽ phải đóng cửa vĩnh viễn.
Lý do là thiếu tiền mặt để thanh toán, lỗi có phải vì thanh khoản nhà băng, 3 dũng dành 300 tỉ cho vay Vinashin với lãi suất zero  http://www.sggp.org.vn/xahoi/2012/2/281241/ . 300 tỉ này cứu được 300 DNTN và 3000 công việc lao động.
Vì Nguyen van Binh không biết gì về vận hành DNTN nên mới phát biểu rằng DN năm 2012 đừng trông cậy vào NH” hết trích.
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
24.04.2012

———————————————————————————–

Chủ Nhật, 22/04/2012 22:54

Là kênh cuối cùng đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng, các nhà bán lẻ bắt đầu rơi vào vòng xoáy suy giảm. Nhiều cửa hàng, siêu thị phải thu hẹp quy mô hoặc đóng cửa vì không đủ sức gánh lỗ

Khoảng một tuần nay, việc các cửa hàng Ninomaxx và Maxxstyle đồng loạt giảm giá 80%, thanh lý hết toàn bộ hàng hóa tại các cửa hàng để đóng cửa một số điểm bán thu hút sự tò mò của nhiều người. Không chỉ người tiêu dùng mà cả giới kinh doanh cũng xôn xao tin đồn Công ty Thời trang Việt (chủ 2 nhãn hiệu này) đang rất khó khăn, mở đầu cho làn sóng thu hẹp hệ thống phân phối trên lĩnh vực thời trang.
Khó khăn chồng chất
Trước những thông tin đồn thổi, lãnh đạo Công ty Thời trang Việt đã chính thức lên tiếng giải thích việc chấp nhận bán lỗ để giải phóng hết hàng tồn, đóng cửa 5 cửa hàng tại TPHCM… không có gì bất thường mà nhằm tái cấu trúc công ty bao gồm cả sản phẩm, kênh phân phối, nhân sự… Hiện các cửa hàng đã trưng bày sản phẩm mới, theo thiết kế mới và mức giá “mềm” hơn, dự kiến giữa tháng 5, các mẫu mã chủ lực sẽ được tung ra…
Lượng khách đến siêu thị mua sắm đang giảm do tiết giảm chi tiêu. Ảnh: HỒNG THÚY
Mặc dù vậy, giới kinh doanh vẫn đặt nghi vấn về tình trạng “sức khỏe” của Ninomaxx và một số nhãn hàng thời trang may mặc khác như Việt Thy, Foci, Legamex, May Saigon 2… khi mà số lượng cửa hàng, mặt hàng và cả lượng khách mua hàng giảm mạnh. Phó tổng giám đốc một thương hiệu thời trang nội địa khá lớn cho biết từ trước Tết, sức mua quá yếu nên đơn vị không dám tăng lượng hàng cho thị trường nội địa, vậy mà hàng làm ra vẫn không bán hết. Hiện công ty đã giảm hơn 1/2 mẫu mã mới, chủ yếu tập trung vào hàng xuất khẩu, gia công theo đơn đặt hàng của các công ty, trường học…
Căng thẳng nhất trong thời điểm này là các siêu thị điện máy. Giám đốc một siêu thị điện máy tại TPHCM cho biết từ giữa năm 2011 đến nay, sức mua hàng điện máy giảm đến 40%, doanh thu giảm mạnh trong khi hợp đồng thuê mặt bằng đã ký dài hạn, giá thuê không giảm. Chi phí cao, sức mua giảm mạnh, tồn kho chất đống nên doanh nghiệp (DN) hết đường xoay xở. Theo tổng giám đốc của một chuỗi siêu thị điện máy, song song với bề nổi mở rộng hệ thống bán lẻ trong vài năm trở lại đây, ngành điện máy đang đứng trước nhiều rủi ro lớn.
Âm thầm bỏ cuộc
Giữa năm 2011, ngành điện máy đã báo động tình trạng ế ẩm, khó khăn khiến không ít DN “bỏ cuộc chơi”. Không kể đến những cửa hàng, siêu thị điện máy nhỏ ở các khu vực ngoại thành âm thầm đóng cửa vì thua lỗ, siêu thị điện máy WonderBuy phá sản từ giữa tháng 6-2011 do lỗ 52 tỉ đồng trong gần một năm hoạt động. Trước đó, siêu thị điện máy Lộc Lê, Vietnamshop.com… cũng đóng cửa vì quá vắng khách. Từ đầu năm 2012 đến nay, danh sách đóng cửa được bổ sung siêu thị điện máy Best Carings tại Phú Mỹ Hưng, quận 7 – TPHCM. Tại Hà Nội, một loạt siêu thị điện máy như Pico, Trần Anh, Media Mart… cũng thu hẹp quy mô hoặc đóng cửa.
Không chỉ siêu thị điện máy, nhiều siêu thị kinh doanh tổng hợp cũng đang chao đảo. Cuối tháng 2, sự kiện Công ty CP Nhất Nam đóng cửa siêu thị Fivimart Phú Mỹ Hưng – siêu thị cuối cùng trong chuỗi 4 siêu thị của DN này tại TPHCM – gây chú ý dư luận. Bà Vũ Thị Hậu, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Nhất Nam, giải thích không phải công ty vỡ nợ mà việc đóng cửa là do hết thời hạn thuê mặt bằng, ngừng hoạt động để chuyển đổi mô hình kinh doanh cho phù hợp với thị trường bán lẻ phía Nam. Mặc dù vậy, bà Hậu cũng thừa nhận việc kinh doanh tại TPHCM gặp rất nhiều khó khăn do môi trường cạnh tranh quá khốc liệt.
Trước Fivimart, giữa tháng 11-2011, siêu thị SATRA Bàu Cát (thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn) cũng đóng cửa. Tuy nguyên nhân đóng cửa không được DN công bố nhưng theo các DN kinh doanh siêu thị, SATRA Bàu Cát đóng cửa là do kinh doanh không hiệu quả.
Theo giới kinh doanh, sự “ra đi” của 2 siêu thị này chỉ là khởi đầu cho quá trình sàng lọc trên thị trường bán lẻ trước sức ép của tình hình khó khăn chung cộng với sự mở rộng ồ ạt của các tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới tại Việt Nam. Trong cuộc cạnh tranh được đánh giá là không cân sức, các nhà bán lẻ Việt Nam đang dần để lộ nhiều nhược điểm và chịu mất khách về tay những “đại gia” quốc tế.
Cơ hội cho nhà bán lẻ nước ngoài
Trong khi các DN bán lẻ Việt Nam đang chật vật vì khó khăn, các nhà bán lẻ nước ngoài lại đang tìm cách xâm nhập mạnh thị trường Việt Nam. Ngoài những tập đoàn bán lẻ lớn đang có mặt tại Việt Nam như Metro, Aeon, Casino, Lotte…, hiện nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang ráo riết đầu tư vào Việt Nam. Những nhà bán lẻ đã có mặt thì tăng tốc nhân rộng sự hiện diện của mình thông qua các siêu thị, trung tâm mua sắm với tốc độ mở 4-5 siêu thị mới/năm và không giấu giếm khả năng mở thêm nhiều điểm mới trong năm 2012.
Thanh Nhân

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s