Văn Giang sẽ cưỡng chế đất cho dự án Ecopark

 

Ngày 4-4-2012 và 5-4-2012, UBND huyện Văn Giang ra một số quyết định cưỡng chế đối với một số hộ dân ở xã Xuân Quan để giải phóng mặt bằng, bàn giao đất cho chủ đầu tư. Đáng tiếc đó lại là những quyết định trái luật.

Không hợp lý, không hợp tình

Người dân dựng lều bám trụ. Ảnh Blog Nguyễn Xuân Diện

Theo UBND huyện, quyết định cưỡng chế này áp dụng cho 166 hộ gia đình ở xã Xuân Quan để thi hành quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai, giải toả mặt bằng thực hiện bàn giao đất. Các gia đình bị cưỡng chế đều nhận được một quyết định có nội dung giống nhau, thời gian thực hiện từ ngày 20-4-2012, tại xứ đồng Cầu Ván, xã Xuân Quan, huyện Văn Giang. Các hộ dân cho biết, ngày 4-4-2012, họ nhận được một quyết định cưỡng chế của UBND huyện Văn Giang do Phó Chủ tịch UBND huyện Chu Quốc Hiệu kí. Quyết định gửi cho từng hộ gia đình và lưu văn thư (huyện), căn cứ vào Nghị định số 37/2005/NĐ-CP ngày 18-3-2005 của Chính phủ. Tuy nhiên, theo Điều 4, Nghị định 37 thì thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế là của Chủ tịch, không phải của Phó Chủ tịch, và theo Khoản 2, Điều 6 Nghị định 37 thì quyết định UBND cấp dưới phải gửi cho UBND cấp trên (UBND tỉnh). Hôm sau, 5-4-2012, các hộ nói trên nhận được quyết định mới với nội dung giống như hôm trước, do Chủ tịch UBND huyện Đặng Thị Bích Thuỷ kí. Như vậy, sai lầm về mặt văn bản, phải do Chủ tịch UBND huyện kí đã được sửa, nhưng yêu cầu gửi cho UBND tỉnh thì chưa sửa, văn bản mới vẫn chỉ lưu văn thư mà không gửi cấp trên. Trong các quyết định gửi đến hộ gia đình có những hộ gặp phải quy định trái khoáy: Quyết định số 629/QĐ-CCK ngày 5-4-2012 gửi ông Lê Văn Tuệ, nhưng mọi chi phí liên quan đến việc cưỡng chế lại do ông Đàm Văn Lâm chi trả(?). Điều này cho thấy UBND huyện Văn Giang cương quyết cưỡng chế, không cần kiểm tra xem việc cưỡng chế có đúng đối tượng không, có phù hợp với pháp luật hay không?

Trở lại Dự án xây dựng Khu đô thị – thương mại – du lịch Văn Giang (Ecopark), trong bài “Vì sao các hộ dân ở Văn Giang (Hưng Yên) khiếu nại kéo dài?”, Báo Người cao tuổi số 38, ngày 30-3-2012 đã chỉ ra nhiều sai phạm của dự án. Bài báo nêu bật nội dung Thông báo số 168/TTCP-V4 ngày 26-1-2007 của Thanh tra Chính phủ, chỉ đạo UBND tỉnh Hưng Yên phải “giải quyết kịp thời kiến nghị chính đáng của nhân dân, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong quá trình đầu tư xây dựng khu đô thị…”. Ngày 12-4-2012, huyện Văn Giang tổ chức cuộc đối thoại của Thanh tra Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương, các cơ quan hành chính ở Hưng Yên với nhân dân Văn Giang. Những tưởng đây là dịp để các cơ quan có thẩm quyền ở Hưng Yên “giải quyết kịp thời kiến nghị chính đáng của nhân dân, tạo sự đồng thuận của nhân dân” như chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ thì bà Chủ tịch UBND huyện lại nói rõ “chỉ đối thoại với 166 hộ gia đình liên quan đến việc cưỡng chế 72 ha đất để bàn giao cho chủ đầu tư”, không chấp nhận đối thoại với những hộ không nằm trong khu vực cưỡng chế vào ngày 20-4-2012 sắp tới. Thực chất đã rõ, huyện Văn Giang không “đối thoại”, chỉ “cưỡng chế”!

Để ra quyết định cưỡng chế đúng luật, quá trình thực hiện bất cứ dự án nào cũng phải tuân theo các quy định của nhà nước: Họp dân phổ biến nội dung dự án, ra quyết định thu hồi đất, quyết định giao đất, thảo luận với các hộ dân về phương án đền bù, tái định cư. Những dự án kinh doanh (như dự án Ecopark) thì Nhà nước không thu hồi đất, mà chỉ làm trọng tài để nhà đầu tư thoả thuận với dân. Nguyên tắc là khi giải phóng mặt bằng, người dân khi đến nơi ở mới phải có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ… Nhìn vào dự án Ecopark những điều nói trên hoàn toàn vắng bóng. Quyết định cưỡng chế của UBND huyện Văn Giang không đúng luật, không hợp lí, không hợp tình, không vì lợi ích của nhân dân mà chỉ phục vụ “lợi ích nhóm” nào đấy, trong đó có chủ đầu tư dự án.

Ý kiến người dân

Người dân huyện Văn Giang cho rằng các quyết định này của huyện hoàn toàn sai pháp luật. Một người dân xã Xuân Quan, giấu tên, cho biết:

Người dân xã Xuân Quan: trái pháp luật là vì công văn hôm trước ông phó chủ tịch ký rồi thu lại rồi sáng hôm sau bà chủ tịch ký. Cái này là sai vì ký thì phải thông qua tỉnh thì mới đúng luật. Cái cưỡng chế này chúng tôi thấy không có tính pháp lý.

Quyết định cưỡng chế đất của huyện Văn Giang được căn cứ theo nghị định số 37/2005/NĐ-CP ngày 18 tháng 3 năm 2005 của chính phủ. Tuy nhiên, theo điều 4 của nghị định này thì thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế đất thuộc về chủ tịch, không phải phó chủ tịch. Cũng theo nghị định này thì ủy ban nhân dân cấp dưới phải gửi quyết định lên ủy ban nhân dân cấp trên. Quyết định ngày 5 tháng 4 của huyện Văn Giang chỉ gửi cho 166 hộ dân và lưu tại văn phòng huyện.

Các nhà báo tham dự buổi họp báo vào sáng ngày hôm nay cho biết lãnh đạo tỉnh Hưng Yên thông báo sẽ huy động máy ủi, lực lượng cơ động, công an mặc cảnh phục đến khu vực cưỡng chế trong ngày hôm nay, 23 tháng 4 và sẽ tiến hành cưỡng chế vào ngày mai 24 tháng 4.

Vào trước khi cuộc họp báo diễn ra, khoảng 50 người dân xã Xuân Quan đã lên ủy ban nhân dân tỉnh để nộp đơn thư phản đối các quyết định cưỡng chế của huyện. Một người dân giấu tên có mặt tại ủy ban nhân dân tỉnh vào sáng hôm nay cho chúng tôi biết:

Người dân giấu tên: chúng tôi có xuống đó mà họ không cho chúng tôi vào. Chúng tôi xuống đó để gửi đơn tố cáo quyết định ra vào ngày 4 và 5 vừa rồi của bà chủ tịch huyện trái với pháp luật. Chúng tôi nhờ các đoàn nhà báo cầm đơn thư của chúng tôi vào để phản đối quyết định của bà chủ tịch và ông phó chủ tịch.

Ngay từ sáng sớm ngày 23 tháng 4, được tin tỉnh sẽ sớm tiến hành cưỡng chế cánh đồng xã Xuân Quan, hàng trăm người dân của 3 xã Xuân quan, Phụng Công, và Cửu Cao, đã tụ tập về cánh đồng để giữ đất. Đây là các xã có đất nằm trong diện giải tỏa để lấy đất cho khu đô thị Ecopark. Một người dân giấu tên thuộc xã Phụng Công cho chúng tôi biết qua điện thoại từ cánh đồng xã Xuân Quan vào sáng ngày hôm nay như sau:

Người dân xã Phụng Công: Hiện nay dân chúng em đang ở chỗ chuẩn bị cưỡng chế. Hiện sáng người ta mang 2 xe cam nhông người, công an, rồi cơ động đến để dựng lều bạt để từ giờ đến sáng mai cưỡng chế. Dân chúng em đã tụ tập người đến rồi đuổi đi, nhưng chúng em vẫn ở hiện trường, dân chúng em nằm vùng từ giờ đến mai.

Người dân này cho biết họ đã mang theo cuốc thuổng, gậy gộc đến cánh đồng để tự vệ. Cũng theo người dân này cho biết thì từ chiều ngày 22 tháng 4, địa phương đã huy động 20 máy ủi và máy xúc đến khu vực chân công trình, cách cánh đồng cưỡng chế khoảng 50 m.

Một người dân khác thuộc xã Xuân Quan khẳng định người dân sẽ cương quyết bảo vệ đất đến cùng:

Người dân xã Xuân Quan: dân chúng tôi đang làm lán lều, bà con đang canh ở đây, nếu có máy ủi chở đến là bà con không cho vào. Chúng tôi đang chờ giải quyết các đơn thư gửi đi khắp nơi. Mấy ngày hôm nay chúng tôi nhận được tin cưỡng chế thì chúng tôi đã gửi cả đơn đi chính phủ, trung ương, quốc hội mà giờ vẫn chưa có gì cả. Nhưng nếu công ty mà quyết tâm vào tàn phá cướp đất của chúng tôi là chúng tôi sẽ chiến đấu, vì chúng tôi bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chúng tôi.

Để tìm hiểu thêm chi tiết sự việc từ phía chính quyền tỉnh Hưng Yên, chúng tôi đã nhiều lần gọi điện thoại tới ông chánh văn phòng tỉnh nhưng không có trả lời.

Dự án khu đô thị Ecopark được bắt đầu từ năm 2004 trên một diện tích đất rộng khoảng 500 ha thuộc ba xã Xuân Quan, Phụng Công và Cửu Cao thuộc huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Khoảng 4000 hộ dân của ba xã này được địa phương đề nghị đền bù ở mức 36 triệu đồng một sào ruộng. Người dân các xã cho rằng đây là mức đền bù quá thấp không đủ để họ có thể tái định cư bắt đầu cuộc sống mới. Vì vậy có khoảng 2000 hộ gia đình đã kiên quyết không chấp nhận mức đền bù này và ở lại bám đất sản xuất. Những người dân 3 xã đã bắt đầu nộp đơn kêu cứu từ cấp tỉnh đến trung ương, đến các cơ quan đảng, chính phủ, quốc hội và mặt trận tổ quốc từ năm 2004 đến nay nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Tổng hợp theo Báo Người Cao Tuổi, RFA.

13 comments on “Văn Giang sẽ cưỡng chế đất cho dự án Ecopark

 1. đoàn kết một lòng không cho chúng cướp đất của nhân dân , hãy gọi điện họ hàng con cháu , bà con các huyện xã lân cận đến giúp đỡ , bọn chúng thấy đông không dám làm gì đâu


 2. Sáng Mai, làm lại từ Rạng đông ! – Ngày Mai, làm lại từ Bình minh !
  ====================================

  Thân tặng Bà con Cửu Cao – Phụng Công – Văn Giang, Hưng Yên với
  lời chào Chiến thắng bạo quyền bất công ….

  Sáng Mai, làm lại từ Rạng đông !
  Cho thôn làng đồng quê Việt thêm hồng
  Chúng ta sẽ vùng dậy sau gần Thế kỷ
  Thế kỷ nhiễu nhương lường gạt mênh mông

  Sáng Mai, làm lại từ Bình minh !
  Cho thôn làng đồng quê Việt thêm Tình
  Chúng ta cùng vùng lên sau gần Thế kỷ
  Thế kỷ trầm thống tang thương phỉnh lừa cố tình
  Bánh vẽ quả lừa vĩ đại !
  Từ ngày 2 tháng 9 năm 1945 tại Quảng trường Ba Đình ! …

  Sáng Mai, làm lại từ Rạng đông !
  Cùng với bà con Văn Giang hỡi cả Nước !
  Chúng ta lại đến như đợi như trông
  Sẽ vượt qua rừng qua núi tựa Sông Hồng
  Không thể nào vô cảm xa cách hơn được nữa
  Chúng ta sẽ ra đi về Miền Mênh mông
  Đôi mắt trầm tư suy nghĩ nhìn về Biển Đông
  Chẳng màng chung quanh không màng tiếng động
  Một đòan Người tay đan nhau nối vòng tay lớn
  Vui lên Mùa Xuân Hoa Cải Đỏ Hải Phòng

  *

  Sáng Mai, làm lại từ Rạng đông !
  Sáng Mai, làm lại từ Bình minh !
  Chúng ta không màng nhìn Thu vàng buông xuống
  Chúng ta nhìn vạn cánh buồm xa Thuyền nhân lại trở về
  Lại trở về Miền Đất Hứa hiện thực giữa cơn mê
  Những lẵng Hoa Hồng thương yêu thả trôi về Biển Đông
  Cho những Vong Hồn Anh hùng Tử sĩ Hòang Sa
  Cho những Vong Hồn Thuyền nhân tử nạn bềnh bồng
  Cho những Vong Hồn Anh hùng Liệt sĩ Trường Sa

  Sáng Mai, làm lại từ Bình minh !
  Sáng Mai, làm lại từ Rạng đông !
  Cùng với bà con Văn Giang hỡi cả Nước !
  Chúng ta lại đến như đợi như trông
  Sẽ vượt qua rừng qua núi tựa Cánh Hồng
  Không thể nào vô cảm xa cách hơn được nữa
  Chúng ta sẽ tiến ra cánh đồng Cửu Cao – Phụng Công
  Cho dù tiếng súng AK nổ rền liên thanh cưỡng chế
  Tinh thần bà con quyết giữ đất Tổ tiên dù có tử vong
  Hoa Nhãn Hưng Yên thơm mùa mật ong đang nở
  Hợp đồng với Mùa Xuân Hoa Cải Đỏ Hải Phòng
  Bà con Xuân Quan đang chặn đường đốt lửa
  Bọn giặc trong trang bị lá chắn dùi cui súng AK tấn công
  Lựu đạn cay tiếng khóc phụ nữ trẻ em ai oán vang khắp cánh đồng …

  Cùng với bà con Văn Giang hợp đồng trong ngòai Nước !
  Sáng Mai, Tòan Dân tộc đang làm lại từ Bình minh !
  Sáng Mai, Cả Nước Việt đang làm lại từ Rạng đông !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 3. Ecopark [ Phung cong. xuan quan. cuu cao ] day la bai hoc suong mau cho toan dan,toi keu goi moi nguoi dan hay giu lay manh dat quy hon vang ma tu xa xua biet bao the he cac anh hung VN da do suong mau cua minh gianh duoc.moi nguoi dung vi loi truoc mat ma khong nghi toi con chau chung ta se lam gi\……..neu chung ta khong muon trai dat nong len,ca lang bi ung thu do nuoc thai,chat thai,khi thai cua cac nha may xi nghiep thai ra thi ngay tu luc nay hay chung long giu dat.cong luan 1 TT Van Giang khong bao gio ban dat bang bat cu gia nao.ban dat dong nghia voi cai chet.dung de moi nguoi doi doi nguyen rua chung ta……………………………………………………………………………………………………………….

 4. Mở miệng ra là nói làm vì dân, chiến đầu vì dân. vậy qua cảnh tưởng trên thì tôi thấy Chính Phủ đang Giết dân để làm giàu cho những con ” Rồi tham nhũng”

 5. qua sự việc này có lẽ mọi người đã hiểu bản chất của xã hyội thối nát này, từ trên xuống dưới không còn là bộ máy chính quyền nữa mà là một lũ giết dân. Chúng nó không từ một thủ đoạn nào để cướp miếng cơm mang áo của dân.Chúng nó không phải là giống người nữa chúng còn không bằng loài súc vật. Hiện nay bà con 3 xã đang rất shock trước vụ việc này ,vì vậy mong tất cả mọi người giúp đỡ bằng việc tẩy chay quyết liệt ngay tư bây giờ khu đô thị ecopark dể người dân 2 xã Phụng Công và Cửu Cao còn có cơ hội giữ được mảng đất cuối cùng của mình .Xin chân thành cảm ơn

 6. thằng nào là thằng quyết định cưỡng chế cho phepfs làm những hành động như thế

 7. nhìn hình ảnh này mà mình cứ tưởng đang xem phim chiến tranh bọn Mỹ- ngụy nó đánh dân mình chứ hóa ra là mấy bác cảnh sát 1 lòng vì dân vì nước :)) ọe ọe nói cái câu 1 lòng vì dân mà mình buồn nôn quá

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s