Hoàn Cầu thời báo: Trung Quốc chủ động gây rối trên biển Đông

 theo:danlambao.vn
Lucy Nguyễn (Thanhnien) trích dịch – Chuyên trang quân sự thuộc tờ Hoàn Cầu thời báo của đảng Cộng sản Trung Quốc vừa có bài viết nêu rõ những hành động gây rối của nước này trên biển Đông. 
Với nhan đề Mỹ choáng váng: Trung Quốc bài binh bố trận trên biển Đông vượt quá dự liệu, đoạn đầu bài viết (không ghi tên tác giả) đánh giá về tương quan vị thế quân sự, chính trị của Washington và Bắc Kinh. Theo đó, bài xã luận nhận định những tuyên bố của Mỹ và Nhật Bản không đủ sức ngăn cản những hành động cứng rắn của Trung Quốc tại vùng biển châu Á – Thái Bình Dương. Bằng chứng là tại biển Đông, Bắc Kinh vẫn nắm thế chủ động và lâu nay liên tục có nhiều động thái gây hấn nhưng chẳng hề gì. Đến nay, bài viết vẫn đang hiện diện tại đường dẫn http://mil.huanqiu.com/weapon/2012-03/2548253_4.html.
Về tình hình khai thác dầu khí trên biển, bài báo viết:
“Các nước ASEAN luôn tìm kiếm những công ty phương Tây hợp tác khai thác dầu ở Nam hải (Việt Nam gọi là biển Đông – NV). Tuy nhiên, tàu chiến, máy bay của hải quân Trung Quốc luôn xuất hiện dày đặc. Đặc biệt, Bắc Kinh còn thành lập thành phố Tam Sa quản lý các quần đảo Nam Sa (Trường Sa) và Tây Sa (Hoàng Sa), xây dựng sân bay trên đảo Vĩnh Hưng (Phú Lâm). Vì thế, việc khai thác dầu trên biển Đông không được yên ổn”.
Hình chụp giao diện bài xã luận trên chuyên trang quân sự của Hoàn Cầu thời báo 
Bài viết cũng thừa nhận sự bất ổn trong các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, đặc biệt là bản đồ “đường lưỡi bò” mà Bắc Kinh vẽ ra trên biển Đông:
“Từ xưa đến nay, đối với các nước như Brunei, Malaysia…, Trung Quốc vẫn luôn vẽ đường phân tuyến tới “tận cửa nhà người ta”. Trung Quốc còn phân hóa Myanmar, Thái Lan, Campuchia…, chia rẽ các nước ASEAN, nhìn Philippines bị bóp chết và từng bước cướp miếng ăn của Việt Nam. Thậm chí với đường lãnh hải, Trung Quốc vẽ nên một “vòng lớn hoa lệ” ở Nam hải. Tuyên bố này vốn có từ thời Trung Hoa Dân quốc.

Thập niên 1930 là thời kỳ hoàng kim của chính quyền Trung Hoa Dân quốc nên một nhóm chuyên gia bắt đầu sử dụng thủ thuật trên để mở rộng lợi ích dân tộc. Nhóm chuyên gia du học từ nước ngoài trở về đã đem theo những bản đồ hàng hải của Anh, Pháp, Mỹ, Nhật. Sau đó, họ tích cực tìm kiếm các hòn đảo trên bản đồ, thấy lợi ích ở đâu thì khoanh tròn lại rồi cho rằng thuộc Trung Quốc. Ngoài ra, Bắc Kinh còn tìm kiếm tài liệu lịch sử, từ các đời Đường, Tống, Nguyên, Minh, Thanh để mò mẫm những tuyến lãnh hải gây tranh cãi nhằm tuyên bố chủ quyền”. 
Theo đó, cứ địa điểm nào mà tài liệu lịch sử các đời trên từng nhắc đến thì Trung Quốc tuyên bố nơi đó thuộc chủ quyền của nước này. Bài viết đánh giá thêm:
“Sau này, Trung Quốc thấy bản đồ do Trung Hoa Dân quốc vẽ quá rộng, đem lại nhiều lợi ích nên “ăn theo” tuyên bố chủ quyền trong đó. Tuy nhiên, Nam hải quá rộng, nên dù mang tên quốc tế là biển Nam Trung Hoa, thì không có nghĩa cả khu vực này thuộc chủ quyền Bắc Kinh. Nói theo cách đó, không lẽ Ấn Độ Dương thuộc về Ấn Độ? Sử dụng một “đường lưỡi bò” để vẽ lại toàn bộ Nam hải thì chỉ xét về đạo lý cũng không thuận”. 
Bài xã luận trên cũng thừa nhận Trung Quốc đã “làm càn” trên biển Đông trong các cuộc xung đột từng xảy ra.
“Trong cuộc chiến trên biển Tây Sa vào năm 1974, một số tàu săn ngầm Trung Quốc tấn công tới tấp nhằm vào các tàu khu trục của miền Nam Việt Nam. Lúc bấy giờ, mặt biển nhuộm đỏ máu, hải quân Trung Quốc không chỉ nã pháo mà còn ném vô số lựu đạn, điên cuồng xả súng và bắt tù binh. 

Đến hải chiến ở Nam Sa hồi năm 1988, Trung Quốc dùng tàu lớn để đánh với tàu nhỏ Việt Nam, kết quả thì chẳng ai mà không biết. Tiếp đến, Bắc Kinh điên cuồng chiếm địa bàn, sửa chữa công sự để lập trạm phòng thủ như ngày nay. Trung Quốc còn đắp 8.000 mét vuông đất đảo và xây dựng bãi đáp trực thăng, nhà kính thực vật trên bãi đá Vĩnh Thử (đá Chữ Thập) thuộc Nam Sa”. 
Cuối cùng, bài viết kết luận:
“Bắc Kinh ngày càng thích gây ra rắc rối trên Nam hải. Không chỉ cố đạt được lợi ích mà Trung Quốc còn “tát” vào các nước láng giềng rồi quay sang cho rằng họ tự đập mặt vào tay Bắc Kinh”. 
Đây là một trong những bài bình luận với giọng điệu hiếm gặp được đăng trên các cơ quan ngôn luận trung ương của Trung Quốc. Trước giờ, truyền thông nước này, đặc biệt là Hoàn Cầu thời báo, thường tuyên bố “chính nghĩa” thuộc về họ trong tranh chấp trên biển. Vì thế, bài viết này là một bằng chứng cho thấy Trung Quốc thừa hiểu họ đang làm sai, nhưng bất chấp.

3 comments on “Hoàn Cầu thời báo: Trung Quốc chủ động gây rối trên biển Đông

 1. Trung Quốc , một thành viên thường trực HĐBA LHQ , nhưng có hành động xâm chiếm lãnh hải và lãnh thổ của nước khác , gây bất an cho khu vực và thế giới , không xứng đáng là thành viên HĐBA LHQ , tất nhiên TRỜI sẽ trừng phạt thật nặng . TRỜI .


 2. Thủ tướng Nhật Eisaku Sato – NOBEL HÒA BÌNH năm 1974 – vào năm 1965 đề nghị là nếu xẩy ra chiến tranh Nhật-Trung, thì Hoa kỳ phải sử dụng vũ khí nguyên tử để tấn công Trung quốc. 

  BÀI HỌC NHẬT BẢN trong Quan hệ Nhật-Trung
  ============================

  Thủ tướng Nhật Sato bạo gan

  Nếu chiến tranh Nhật-Trung ông bàn :

  Mỹ trả đũa Tàu bom nguyên tử !

  Khôi nguyên Nobel Hoà Bình hết can ! !

  Dù cổ vũ giải trừ vũ khí 

  Lãnh đạo kiệt xuất xứ Phù Tang 

  Mới hay Trung-Nhật thù truyền kiếp 

  Ý kiến gì Thủ trưởng Việt Nam ???

  Nguyễn Hữu Viện 

  Dân tộc Nhật Bản rất sáng suốt NGAY TRONG CẢ chọn lựa ĐỒNG MINH CHIẾN LƯỢC không gì sáng suốt và đau khổ cho bằng vẫn chọn lựa ĐỒNG MINH CHIẾN LƯỢC ĐÚNG ĐẮN là Hoa Kỳ ngay sau bại trận và 2 trái bom Nguyên tử tàn phá Trường Kỳ – Quảng Đảo !!! 

  ĐÂY LÀ BẰNG CHỨNG Thủ tướng Nhật Eisaku Sato – NOBEL HÒA BÌNH năm 1974 – vào năm 1965 đề nghị là nếu xẩy ra chiến tranh Nhật-Trung, thì Hoa kỳ phải sử dụng vũ khí nguyên tử để tấn công Trung quốc.

  Một tài liệu tối mật của bộ ngọai giao Nhật vừa được giải mật cho biết 

  Thủ tướng Nhật Eisaku Sato vào năm 1965 đề nghị là nếu xẩy ra chiến tranh Nhật-Trung, thì Hoa kỳ phải sử dụng vũ khí nguyên tử để tấn công Trung quốc.

  Điểm đáng lưu ý là trên thế giới, chỉ duy có nước Nhật là từng chịu thương đau vì sức tàn phá ghê gớm của bom nguyên tử, cho nên từ lâu Nhật đã cổ vũ việc giải trừ lọai vũ khí giết người hàng lọat này, và chính nhờ sự kiên trì đấu tranh ấy Thủ tướng Sato được trao tặng giải Nobel hoà bình năm 1974, hai năm sau khi ông rời khỏi chức vụ thủ tướng Nhật.

  Ông Sato trở thành nhà lãnh đạo xứ Phù Tang từ năm 1964. Năm sau, khi ông gặp bộ trưởng quốc phòng Hoa kỳ lúc đó là ông McNamara tại Washington, ông đã nói rằng ông hy vọng là nếu xẩy ra chiến tranh Nhật-Trung, thì ông mong Hoa kỳ sẽ tức thì trả đũa ngay Trung quốc bằng vũ khí nguyên tử.

  Đáp lại, vị bộ trưởng quốc phòng Mỹ từng được mệnh danh là kiến trúc sư của cuộc chiến Việt Nam đã chỉ nói rằng, Hoa kỳ có khả năng kỹ thuật để triển khai vũ khí nguyên tử ra thế giới. Khi đó, ông Sato cũng hứa là sẽ để Hoa kỳ sử dụng vùng biển, chứ không phải đất liền của Nhật để chuyên chở vũ khí nguyên tử nếu chuyện đó phải xẩy ra.

  Nhật đã cổ vũ việc giải trừ lọai vũ khí giết người hàng lọat này, và chính nhờ sự kiên trì đấu tranh ấy, mà thủ tướng Sato được trao tặng giải Nobel hoà bình năm 1974

  Năm 1945, Hoa kỳ thả hai quả bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật, khiến hơn 210 ngàn người chết. Đó là lần dầu tiên vũ khí nguyên tử được sử dụng và nó đã gây kinh hoàng cho toàn thể nhân lọai.

  Hiện nay hai nước là đồng minh thân thiết và đang có khoảng 40 ngàn quân Mỹ trú đóng trên lãnh thổ Nhật. Nhờ CHIẾC DÙ NGUYÊN TỬ Hoa Kỳ bảo vệ cho Nhật Bản mà nước này yên tâm làm kinh tế và phát triển mọi lãnh vực công nghệ cao 

  Các nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ học gì từ Nhật Bản ??? 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s