KT* – 144 – 100911 – Theo Bộ Tài chính, trong 3 đến 5 năm tới, sẽ có thêm nhiều dự án xi măng tiếp tục gặp khó khăn về trả nợ vốn vay.

Đăng lần đầu: 09/10/2011Để lại phản hồiGo to comments

Báo Đầu Tư

(TTHN) –  Bài báo này hé lộ cho chúng ta thấy rằng Bộ Tài Chính (hay cả chính phủ Nguyễn tấn Dũng) đều biết rằng suy thoái phải là 5 hay 7 năm chứ không ít đâu. Trích: “Theo Bộ Tài chính, trong 3 đến 5 năm tới, sẽ có thêm nhiều dự án xi măng tiếp tục gặp khó khăn về trả nợ vốn vay” hết trích.

Đọc bài này sẽ thấy đợt này họ xây 16 nhà máy xi măng và tất cả đều bơm thành phẩm ra một thị trường có rất ít nhu cầu vì BĐS dậm chân tại chổ, đầu tư công bị cắt giảm để kiềm chế lạm phát. Những “Bộ Kế Hoạch, hay Bí thư Tỉnh Ủy” 5 năm trước đây cứ ô kê tất cả 16 nhà máy xi – măng, ăn chia phong bì xong rồi, bây giờ không có thị trường thì thua lỗ. Ai trả những khoãn tiền thua lỗ này trong suốt 7 năm vậy ?
Chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.

Châu Xuân Nguyễn

——————————-

Theo Bộ Tài chính, trong 3 đến 5 năm tới, sẽ có thêm nhiều dự án xi măng tiếp tục gặp khó khăn về trả nợ vốn vay.

Do đó, hàng năm Quỹ tích lũy trả nợ có thể phải bố trí 30-40 triệu USD để trả nợ thay cho các dự án xi măng.

Bộ Tài chính cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do kết quả kinh doanh của các dự án không thực sự khả quan, dẫn tới mất cân đối về nguồn trả nợ vốn vay.

Thêm vào đó, đa số các dự án triển khai thực hiện trước khi có Quy chế về cấp và quản lý bảo lãnh Chính phủ đối với các khoản vay nước ngoài nên không yêu cầu về tỷ lệ vốn chủ sở hữu trên tổng mức đầu tư.

Tính đến nay, tổng giá trị vốn vay nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh cho 16  dự án xi măng là 1,675 tỷ USD, tương đương 17,92% tổng giá trị vốn vay nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh. Tổng dư nợ của 16 dự án xi măng này tính đến ngày 31/6/2011 là 988,62 triệu USD.

Vừa qua, Bộ Tài chính đã phải trả nợ thay cho 4 doanh nghiệp xi măng Hoàng Mai, Tam Điệp, Thái Nguyên và Đồng Bành do đã đến kỳ trả nợ nhưng mà các đơn vị này không có khả năng hoàn trả.

Các dự án xi măng còn lại được đầu tư chủ yếu trong giai đoạn 1998-2007, khoản vay nước ngoài của các dự án này đã được giải ngân xong và bắt đầu đến hạn trả nợ.

Một số dự án xi măng đã đi vào hoạt động và có dòng tiền tốt, có khả năng trả nợ như Xi măng Thăng Long, Nghi Sơn. Tuy nhiên, nhiều dự án khác như Xi măng Cẩm Phả, Yên Bình, Sông Gianh… đang trong giai đoạn hoàn thiện để đi vào hoạt động, nên tương đối khó khăn trong việc thu xếp nguồn trả nợ.

Năm 2010, Chính phủ có chủ trương thành lập Quỹ tích lũy trả nợ nhằm đảm bảo khả năng thanh toán nghĩa vụ nợ của các khoản vay nước ngoài của Chính phủ về cho vay lại hoặc nghĩa vụ nợ dự phòng của ngân sách nhà nước phát sinh từ các khoản bảo lãnh của Chính phủ.

Quỹ này do Bộ Tài chính quản lý.

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
Categories:Kinh TếKTThẻ:
 1. 09/10/2011 lúc 17:38 | #1

  Chào anh Châu.Anh nhận định tình trạng kinh tế VN và anh dẫn chứng hàng loạt bài đã viết về kinh tế,nay theo anh thì những nhận định trong loạt bài của anh, đang tuần tự xảy ra tại VN.Thế thì anh tiên đoán đến khi nào người người VN thóat khổ và nguyên nhân nào mà dân VN được hạnh phúc

  • 09/10/2011 lúc 18:14 | #2

   THoát khỏi sự lãnh đạo của bọn ngu dốt, có bầu cử tự do, tôi sẽ lập đảng của riêng tôi, Việt Tân, Cù Huy hà Vũ, THD Thức lập đảng riêng và tất cả các đảng sẽ trình bày phương thức nào hay nhất giỏi nhất để cứu đời sống kinh tế, từ đó đem lại hạnh phúc, đem lại an ninh quốc phòng, và ngoại giao.
   Hãy để 90 triệu dân tộc tôi quyết định sau khi nghe 4 hay 6 đảng phái trình bày rồi hãy để dân tộc tôi có quyền chọn lựa, nếu họ chọn lựa Cs thì tôi sẽ ko chống CS nữa vì tôi tôn trọng ý tưởng của đại đa số dân tộc tôi,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

  • Lang
   10/10/2011 lúc 13:08 | #3

   Thoát khổ hay ko là do dân VN tự quyết định thôi…

 2. dais
  09/10/2011 lúc 19:35 | #5

  Cũng chẳng có con đường nào khác hơn ,,, đó là qui luật ,,,không thay đổi được và cũng là văn minh là tiến bộ của loài người trên hành tinh này . chấm hết.

  • 09/10/2011 lúc 19:50 | #6

   Bạn nói về câu trả lời trên của tôi hay nói về bài viết ???
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 3. Lê Văn
  09/10/2011 lúc 22:07 | #7

  Anh Châu có thể phân tích về chủ trương Tái cơ cấu nền kinh tế hiện nay cụ thể là những gì không?

Gửi phản hồi

2 comments on “KT* – 144 – 100911 – Theo Bộ Tài chính, trong 3 đến 5 năm tới, sẽ có thêm nhiều dự án xi măng tiếp tục gặp khó khăn về trả nợ vốn vay.

 1. Làm thế nào để thoát khỏi lũ lãnh đạo ngu dốt, lập đảng phái tự do đây anh?bọn lãnh đạo thì chưa thấy chúng suy yếu gì cả với công an, quân đội trong tay. Người dân có khả năng lãnh đạo, có chính kiến thì ngồi trong tù hết. Con đường để dân VN thoát nghèo còn dài lắm, tôi nghĩ là còn dài hơn Miến Điện nhiều vì ít nhiều tình hình Miến dễ chịu hơn VN. Cộng sản giống như mafia vậy, bên ngoài đánh vào không kết quả gì mà phải để họ tự họ chống phá và tự làm suy yếu lẫn nhau thì mới có hy vọng thay đổi chế độ. Hãy nhìn gương Bắc TT, Cuba ấy, dân họ còn khổ hơn VN nhiều. Mỹ ngứa mắt lắm nhưng có cho sập được ngay đâu mà cần có quá trình với nhiều giai đoạn.

 2. Chúng tôi nghĩ rằng: Nếu ông ta làm lãnh đạo mà tham lam, độc tài, phát xít, bắn và giết dân giống Gaddafi, thì Mỹ là lãnh đạo cho nhân quyền trên thế giới này sẽ không tha cho bọn độc ác này. Nếu ông ta bắn dân, Mỹ có quyền bắn vào ông ta để cứu nhân loại!
  We think: If he is the leader but the greedy leadership, dictatorship, fascism, beacause of his benefits he always do wrong, illegal things like: shooting and killing people like Gaddafi, the U.S. leader for human rights around the world will not forgive this evil tyranny. If he shot people, Americans do have the right to shoot him to save humanity! http://vn.360plus.yahoo.com/thai_hien12121981/article?new=1&mid=595

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s