KT – 694 – 042612 – IMF: Tăng trưởng GDP 2012 của Việt Nam dưới 6%

Mai Khanh

Theo:vneconomy

(Lời bình): – IMF cũng biết, tôi cũng biết là với tình hình 400.000/600.000 DN hoạt động cầm chứng hay đóng cửa vĩnh viễn thì làm gì sản xuất nhiều thành phẩm được, khi không sản xuất được nhiều thành phẩm thì tăng trưởng phải giảm, tăng trưởng bình quân trên đầu người phải giảm (thất nghiệp nhiều thì làm sao có tổng thu nhập cao được, chuyện này một người mù cũng thấy được), do vậy GDP phải giảm, dưới 6% là có thể 5% hay 4% như year on year quý 1 năm nay, chuyện này hoàn toàn có thể vì tình hình trì trệ sản xuất quý 2 thê thảm hơn quý 1 nhiều và nếu quý 1 là 4% thì quý 2 chắc là không hơn, nếu không nói là tệ thêm nữa, dưới 4%.
Hãy chờ xem, làn sóng đóng cửa DN chưa khởi thủy mà, sẽ phát động thôi.

Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
26.04.2012

———————————————————————————–

26/04/2012 10:37 (GMT+7)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa hoàn tất báo cáo thực trạng và triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2012.Mặc dù đánh giá tích cực về hiệu quả của các chính sách vĩ mô gần đây của Việt Nam, IMF cũng khẳng định, Việt Nam cần đặt yếu tố lòng tin ở vị trí ưu tiên cao nhất.Theo ông Masahiko Takeda, Phó giám đốc Bộ phận phân tích châu Á – Thái Bình Dương của IMF, về triển vọng ổn định của nền kinh tế thì điều quan trọng nhất đối với các cơ quan hoạch định chính sách là phải tái lập được niềm tin thị trường.

Cụ thể, đã từng có một giai đoạn bất ổn định, bao gồm bất ổn định tỷ giá, nhưng các cơ quan chức năng đã bắt đầu quá trình tái lập niềm tin thị trường từ cách đây một năm khi triển khai Nghị quyết 11. Theo ông Masahiko, quá trình này đã đem lại một số tiến bộ đáng kể. Tỷ giá hối đoái đã ổn định và lạm phát đang giảm xuống, tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường phải đi.

Báo cáo của IMF cho rằng, chính sách ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ đã bắt đầu phát huy hiệu quả. Kinh tế Việt Nam nói chung, khu vực tài chính nói riêng bắt đầu ổn định trở lại. Thâm hụt tài khóa năm 2011 thấp hơn dự kiến, tỷ lệ đầu tư công và nợ có bảo lãnh của Chính phủ/GDP cũng đã giảm từ năm 2011. Mặc dù tăng trưởng GDP chậm hơn nhưng lạm phát giảm nhanh, thâm hụt cán cân thương mại thu hẹp mạnh, áp lực lên VND giảm.

IMF hoan nghênh việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam  gần đây đã tăng dự trữ ngoại hối đáng kể trong khi tỷ giá trên thị trường vẫn nằm trong biên độ chính thức. IMF cũng ủng hộ chủ trương của Ngân hàng Nhà nước sẽ hạn chế phá giá tiền đồng ở mức 2%-3% cho đến cuối năm. Theo tổ chức này, những kết quả trong điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam là tích cực và tạo dựng bởi lòng tin vào chính sách tiền tệ.

Về tái cấu trúc ngân hàng, IMF đánh giá cao việc Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện một số biện pháp nhằm kiểm soát rủi ro xuất phát từ những ngân hàng cho vay quá mức cũng như kiểm soát các ngân hàng yếu kém. Tuy nhiên, theo IMF, việc giải quyết nguy cơ của các ngân hàng nhỏ yếu kém đối với hệ thống tài chính cùng với việc cải thiện năng lực quản trị điều hành của các ngân hàng này sẽ phải mất không ít thời gian.

Về triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2012, IMF dự báo lạm phát sẽ giảm xuống mức một con số mặc dù tốc độ tăng trưởng GDP chậm lại, dưới 6%. Dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng khá cho dù thâm hụt cán cân vãng lai tăng đôi chút so với năm 2011 nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức thâm hụt của năm 2010 trở về trước.

Theo cách tính của tổ chức này, thâm hụt tài khóa giảm dần xuống mức 2,25% GDP đến năm 2015. Ông Masahiko cho rằng, sau một số thành công đáng kể về chính sách tài khoá trong năm ngoái, cán cân ngân sách năm nay có phần đáng ngại.

“Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần phải tiến bước một cách cẩn trọng. Vì khi lạm phát bắt đầu giảm tốc độ tăng, sẽ tạo “dư địa” cho việc nới lỏng tiền tệ hoặc cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, nếu lãi suất cắt giảm quá nhanh, điều này có thể lại dẫn đến bất ổn và mất niềm tin. Về cải tổ hệ thống ngân hàng, Thủ tướng đã công bố kế hoạch tái cấu trúc những ngân hàng nhỏ yếu. Đây là điểm tích cực và hy vọng rằng kế hoạch này sẽ được thực hiện và ổn định tài chính sẽ được duy trì”, chuyên gia này nhận định.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s