Tôi tưởng là thế

Phạm Duy Nghĩa –

Tuần này, một vài tờ báo rụt rè đưa tin, ở một miền quê ngoài Bắc hàng ngàn cảnh sát bao vây, cưỡng chế thu hồi đất của dân làng để giao cho một công ty kinh doanh (xây những ngôi nhà đẹp, bán cho người có tiền). Có mùi lựu đạn cay, dùi cui và những tiếng la hét, 20 người bị tạm giữ.

Về mặt pháp luật, điều ấy cần được giải thích như thế nào?

Tôi đọc Điều 23 Hiến pháp Việt Nam năm 1992, theo đó “Trong trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh và vì lợi ích quốc gia, Nhà nước trưng mua hoặc trưng dụng có bồi thường tài sản của cá nhân hoặc tổ chứctheo thời giá thị trường“. Tôi cũng đọc Câu thứ 2 Điều 18 Hiến pháp Việt Nam năm 1992, theo đó “Nhà nước giao đất cho các tổ chức và cá nhân sử dụng ổn định lâu dài“.

Như vậy, quyền sử dụng đất của dân làng dù chưa được công nhận là sở hữu tư nhân tuyệt đối, song cũng là một quyền tài sản được nhà nước bảo hộ. Quyền tài sản ấy chỉ bị trưng mua hoặc trưng dụng trong những trường hợp ngoại lệ với các lý do và thủ tục khắt khe như vừa được liệt kê ở trên.

Mọi đạo luật và hành vi của bất kỳ ai chống lại những nguyên tắc hiến định ấy phải được coi là vi phạm Hiến pháp, chúng phải được tuyên là vô hiệu, tức là không có giá trị thi hành. Nguyên lý ấy được gọi là “nhà nước pháp quyền”, có thể đọc tại Điều 2 của bản Hiến pháp 1992 trong lần sửa đổi năm 2001.

Tôi tưởng là thế.

2 comments on “Tôi tưởng là thế

  1. TẨY CHAY KHU ĐÔ THỊ ECOPARK , MUA NHÀ Ở KHU ĐÔ THỊ ECOPARK LÀ GIẾT DÂN
    người dân Văn giang chúng tôi thề quyết tâm đấu tranh để khu đô thị Ecopark không thể thi công được ,những ai có ý nghĩ mua nhà ở đây phải nghĩ đến điều xấu nhất có thể xảy ra đối với quyền lợi của mình sau này .

    • Không tẩy chay được đâu vì sản phẩm của Eco…. được bọn Hàn và Nhật đăng ký mua rất nhiều, Dân Hàn mua là để phòng chiến tranh Nam Bắc Triều, dân Nhật mua là để tránh động đất và sóng thần…nên Eco không cần gần Hà Nội và những điều này đã được thoả thạân với tay 3 dê rồi. Các bạn đã thua!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s