KT* – 484 – 021812 – Thị trường BĐS TP HCM bế tắc mới tính chuyện lâu dài

Đăng lần đầu: 18.02.2012

MN – NQ – PT

          Theo: phapluatvn
(Lời bình): – Bây giờ thì giới BĐS nhìn nhận những gì tôi nói hồi tháng 06.2011 (8 tháng trước) và gần đây là trước Tết rằng BĐS có đổ thêm thanh khoản dư thừa, lãi suất 10% cũng không tháo gỡ được vì tâm lý ăn quá sâu vào tiêm thức người mua.
Trích:”…..sau khi Ngân hàng Nhà nước thông báo tiếp tục chính sách thắt chặt tín dụng đối với BĐS, thị trường nhà đất gần như tắt hẳn hy vọng. “Chắc chắn các chủ dự án phải giảm giá bán để tồn tại”- ông Trí dự đoán.
ài báo này đăng ngày 17.02.2012 @ 10.48am có cùng một suy nghĩ với tôi ở bài này” êết trích.
Trích:”……nay bị dội thêm gáo nước lạnh về lãi suất ngân hàng, xẩy ra tình trạng “đóng băng” là điều tất yếu.”hết trích.
Phải cám ơn những biên tập viên, khi tôi viết những bài hướng dẫn như thế này thì họ bay ra hiện trường, làm phóng sự để xác minh những điều tôi viết là đúng, hình như mỗi bài về kinh tế có nhuận bút kha khá đấy nhỉ. Chắc tôi phải viết thường hơn để giới làm báo kiếm cơm chứ…Biết đâu sau này khi tôi về VN, họ khao tôi vài chầu “Blue labels” thì vui lắm.

Trích:” Ngay sau Tết với lãi suất huy động 21,22% thì giới đầu tư thứ cấp thấy ngay cái tin 3 Dũng và NV Bình tung ra là lãi suất huy động năm 2012 sẽ là 10% là tin vịt. Nếu họ đọc bài tôi phân tích rất cặn kẽ là ko thể nào lãi suất từ cho vay 22,25% xuống còn huy động 10% trong bối cảnh lạm phát còn chưa kiểm soát dc, đó là chưa nói tới nợ xấu của hệ thống NH, thanh khoản và hàng trăm chuyện xảy ra với 3 Dũng nữa” hết trích.

KT – 476 – 021612 – Bỏ nghề bất động sản

Trích: ” Thêm vài bài xác nhận tình hình ảm đạm của BDS, một ngành nghề kể như khai tử rồi vì tâm lý vực dậy là ko có. Vậy mà cũng còn một hai 2 thằng mãi ăn phong bì mà đánh lên, nói là viễn ảnh sáng sủa của BDS, những tên này sẽ bị vạch mặt và ko ai sẽ đọc những bài của chúng nó nữa” hết trích.
Trích:”Những hy vọng cuối cùng từ những lời nói có cánh của tập đoàn nhí nhố 3 Dũng như 3 dũng, Thống đốc NH Nguyễn văn Bình , Vương đình Huệ đều chấp cánh bay đi hết rồi, những tuyên bố như “sẽ phục hồi thị trường BDS và chứng khoán năm 2012, lãi suất năm 2012 sẽ là 10%, lạm phát 2012 sẽ dưới 10%”.
Nhung74 lời nói không thành sự thật chỉ chứng minh 1 trong 2 điểm sau đây hay cả 2:
1. Quá ngu dốt đến nỗi ko biết thực trạng thê thảm như thế nào và cứu vãn là vô phương
2. Lừa gạt, nói láo với đại đa số 90 triệu người dân là tình hình sẽ khá lên. Khá lên hay ko là nhờ tài điều hành kinh tế vĩ mô chứ không nhờ những lời hô hào không thực chất. Những lời hô hào ko thực chất sẽ nhanh chóng nhường cho thực tế của KTThi Trường, hãy nhìn TTCK được bơm trg 2 tuần rồi xẹp lép còn hơn trước khi bơm lên.” hết trích.
Trích:” Câu trả lời tại sao những người mua chưa mặn mà là nhiều lý do như sau:
1. Quan trọng nhất là về tâm lý, 90 triệu dân VN sợ BĐS đến cùng cực rồi, họ biết rằng dính vào là lỗ sặc gạch
2. Lãi suất huy động là 21, 22%, lãi suất cho vay là 22,25%, thanh khoản không có, nhà băng từ chối cho vay thì có ai có tiền vài tỉ mà mua, nếu có là chỉ thiểu số quan tham.
3. Viễn ảnh 10% lãi suất huy động, 14% cho vay và thanh khoản muốn bao nhiêu có bao nhiêu phải đến 2015 mới hy vọng (chỉ mới hy vọng thôi chứ chưa chắc đâu)
4. Hằng chục ngàn căn hộ ở HCM, HN, DN mà không ai mua thì mặn mà sao nỗi.
5. Ở những nước văn minh, nhà ở bằng 5 đến 10 năm lương lao động, ở VN là 300 năm, mặn mà sao được.
Đ1o là 5 lý do nhanh nhất qua suy nghĩ của tôi, nếu suy nghĩ lâu hơn thì hằng ngàn lý do.
Thành quả điều hành kinh tế của tập đoàn nhí nhố 3 Dũng là đây, hư đâu sữa đấy, hư đấy sữa đâu v.v..”hết trích.

KT – 473 – 021612 – Giới đầu tư BĐS “đục sàn” tháo chạy!

Trích:” Bài này đăng ngày 13.02.2012, giới đầu tư BDS bây giờ hoảng loạn rồi vì tình hình nhà băng thiếu thanh khoản cho tất cả hệ thống, lãi suất huy động 21,22%, lãi suất cho vay chắc phải 25 hay 27%. Ở trong nghề lâu năm, họ biết tỏng là nếu hạ lãi suất còn 10% với thanh khoản muốn bao nhiêu có bao nhiêu thì ít nhất phải 2 năm nữa, do độ chậm nên họ bắt đầu hoảng loạn lên.
Nhưng nếu họ đọc trang này, nghe lời tôi, bán đổ bán tháo hồi tháng 6, tháng 07.2011 thì còn có hy vọng gở gạc. Bán ngày hôm nay, tháo chạy ngày hôm nay thì cũng có hằng tram ngàn căn hộ thì làm sao tìm dc người mua căn hộ mình ????
Đó là tài năng của tập đoàn nhí nhố 3 Dũng lãnh đạo nền kinh tế này đấy.”hết trích.

CXN_021612_1408_Bảo đảm thanh khoản, tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên

Trích:”Thêm một dấu hiệu cho thấy tập đoàn “nhí nhố” 3 Dũng lại tuyên bố bỏ rơi TTCK và BĐS rồi vì những “lãnh vực ưu tiên” khác.
Những tuyên bố của Vương Đình Huệ cứu CK, của 3 Dũng cứu CK và BĐS bây giờ tiêu tan hết rồi, sau khi một số không nhỏ nhà Đầu Tư đổ tiền trở vào TTCK và một số lớn DN BDS vẫn cố cầm cự, nghĩ rằng lãi suất 10% sẽ xuật hiện trong năm nay và những “giải pháp của Thủ Tướng” để cứu TTCK và BDS sẽ cứu vãn cuộc sống của họ. Một sự thất vọng tràn trề là ko những bất tài mà tập đoàn nhí nhố 3 Dũng bội tín loại siêu nữa.
Trích : “Cụ thể, NHNN sẽ triển khai các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn hỗ trợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời kiểm soát tỷ trọng dư nợ cho vay đối với các lĩnh vực không khuyến khích (chứng khoán, bất động sản, tiêu dùng) ở mức 16% tổng dư nợ.”hết trích.
Rõ ràng là để cứu cả nền một nền kinh tế kiệt quệ này cần nhiều, rất nhiều tiền để tung vào TTCK, BDS, NH, DNNN và những ưu tiên sản xuất khác nên số tiền phải giới hạn lại cho những ưu tiên trước nhất, còn là TTCK, BDS, NH, DNNN thì phải hy sinh thôi.
Với con mắt chuyên nghiệp của tôi, sự sụp đổ của cả một nền kinh tế là tình từng tháng chứ ko còn là theo năm nữa.
Chuyện gì xẩy ra khi DN BDS phá sản hàng loạt (điều này chúng ta đọc nhiều trên báo, trên mạng), khi TTCK rơi trở lại vào vực thẳm, khi lãi suất huy động tăng trở lại vì thanh khoản NH lại thắt chặc, lãi suất cho vay vẫn 22, 25% chứ không giảm thì DN tư nhân vừa và nhỏ thế nào ???, nạn thất nghiệp như thế nào. Những câu hỏi này không cần có bằng TS kinh tế cũng biết dc câu trả lời” hết trích.
——————————————————————
Nói chung, nếu Biên tập Viên kinh tế nào viết theo tôi thì bảo đảm không sai, khi thường được đúng thì nhuận bút càng cao hơn vì…quá chính xác trong các bài viết.
Đôi bên cùng có lợi vì quan điểm của tôi, thay vì 26 ngàn bạn đọc một ngày thì nhờ có những BTV này mà trở thành 90 triệu/ngày. Nhờ vậy, mặt nạ dối trá của CS càng nhanh chóng bị lật để giải thoát 90 triệu dân khỏi vòng kim cô CS.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
18.02.2012

————————————————————————-

http://www.phapluatvn.vn/batdongsan/201202/Thi-truong-BdS-TP-HCM-be-tac-moi-tinh-chuyen-lau-dai-2063666/

Thị trường BĐS TP HCM bế tắc mới tính chuyện lâu dài

Cập nhật 17/02/2012 08:07 (GMT+7)

Khi nhà đầu tư đã nhận ra sự méo mó của thị trường, thì có vẻ như, những “cơn sốt giá” nhà đất chỉ còn là dĩ vãng…

Năm 2011, TP.HCM đã phát triển được khoảng 8,4 triệu m2 nhà ở, trong đó nhà ở do dân tự xây dựng là 7,4 triệu m2, nhà ở thương mại là trên 430 ngàn m2. Giai đoạn từ năm 2011 đến 2015, TP.HCM đặt mục tiêu sẽ xây dựng thêm 39 triệu m2 nhà ở để đáp ứng nhu cầu về chỗ ở của người dân.
Năm 2011 đến 2015, TP.HCM đặt mục tiêu sẽ xây dựng thêm 39 triệu m2 nhà ở để đáp ứng nhu cầu về chỗ ở của người dân.

Tại TP.HCM, chưa năm nào cảnh giao dịch bất động sản (BĐS) sau Tết Nguyên đán lại im ắng như năm nay. Nhiều công ty, sàn giao dịch BĐS chỉ hé cửa lấy ngày, việc giao dịch các sản phẩm lớn hầu như không thực hiện, chỉ diễn ra những dự án nhỏ lẻ, mặc dù tháng giêng âm lịch đã cạn ngày.

Ông Hà Đức Tín, một nhà đầu tư BĐS nhiều năm ở quận 1, TP.HCM cho biết, sau khi Ngân hàng Nhà nước thông báo tiếp tục chính sách thắt chặt tín dụng đối với BĐS, thị trường nhà đất gần như tắt hẳn hy vọng. “Chắc chắn các chủ dự án phải giảm giá bán để tồn tại”- ông Trí dự đoán.

Nhiều dự án nhà ở mới ở các quận huyện vùng ven TP.HCM hoặc các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An dù đã giảm giá từ 20-35% so với dự tính ban đầu và khuyến mại đủ chiêu nhưng vẫn vắng khách mua.

Giới đầu tư dự báo thị trường BĐS sẽ tiếp tục chìm sâu vì khách hàng sẽ rất thận trọng khi tham gia. Nhà đầu tư BĐS Hứa Vĩ Hân cho biết, ông đầu tư hơn 8 tỷ đồng vào 5 dự án BĐS ở Bình Chánh – TP.HCM và Mỹ Phước – Bình Dương, nay muốn bán lại giá gốc và chịu lỗ tiền cọc khoảng một tỷ đồng mà vẫn chưa bán được. Ông Hân bán những gói sản phẩm đã đầu tư hơn hai năm nay để giảm áp lực nợ ngân hàng, mặt khác, ông sợ giá nền đất sẽ tiếp tục hạ.

Ông Trần Vinh Phát, giám đốc một công ty BĐS ở quận Thủ Đức nhận định, thị trường BĐS ở TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung chí ít là đến giữa năm nay mới “bình tĩnh trở lại”.

Tình trạng “giá ảo”, mua đi bán lại lòng vòng vốn là khuyết tật cố hữu của thị trường BĐS Việt Nam, nay bị dội thêm gáo nước lạnh về lãi suất ngân hàng, xẩy ra tình trạng “đóng băng” là điều tất yếu. Một nguyên nhân khác khiến cho BĐS nguội lạnh là do rất nhiều dự án thiếu sự minh bạch, đẩy rui ro, bất lợi về phía nhà đầu tư… Khi nhà đầu tư đã nhận chân ra sự méo mó của thị trường, thì có vẻ như, những “cơn sốt giá” nhà đất như đã từng xẩy ra sẽ chỉ còn là dĩ vãng.

Tái cấu trúc để khai thác tốt tiềm năng

Để thị trường BĐS hồi phục và phát triển bền vững, theo Sở Xây dựng TP.HCM, thời gian tới cần có  giải pháp cải thiện tính minh bạch của thị trường gắn với việc công khai quy hoạch xây dựng, công bố công khai các dự án kêu gọi đầu tư, tổ chức đấu thầu, đấu giá một cách nghiêm túc… Bên cạnh đó, Nhà nước nên trực tiếp tham gia phát triển quỹ đất sạch đối với những dự án xây dựng khu đô thị mới; hình thành các định chế tài chính phi ngân hàng để phát triển các công cụ tài chính, tăng cường nguồn vốn cho thị trường BĐS; đẩy mạnh đầu tư xây dựng, phát triển quỹ nhà ở xã hội để đa dạng hóa hàng hóa BĐS…

Có thể nói, dù đang gặp vô vàn khó khăn nhưng chắc chắn rằng thị trường BĐS tại TP.HCM vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển. Thứ nhất, nhu cầu thực về nhà ở của người dân thành phố còn rất lớn và có xu hướng tăng mạnh; thứ hai, quỹ đất của thành phố cho phát triển nhà ở cũng còn rất mênh mông; thứ ba, cùng với thời gian nhiều khu vực đô thị đã trở nên cũ nát, rất  cần được chỉnh trang và kiến tạo lại; thứ tư, chính sách tài chính và pháp luật về nhà đất về lâu dài cũng hứa hẹn sẽ có nhiều thay đổi, giúp cho ngành BĐS có thêm nhiều cơ hội, nhất là trong tiếp cận các nguồn vốn nguồn vốn và nhanh chóng trong các khâu thủ tục hành chính…

Trước mắt, theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS thành phố,  chủ trương của thành phố về việc mua lại căn hộ tại các dự án phù hợp để dành cho chương trình tái định cư sẽ là một lối thoát đối với nhiều DN. Ông Châu nhấn mạnh: “Thành phố sẽ không lợi dụng khó khăn của DN để ép giá, mà hứa sẽ mua lại với giá làm sao để đảm bảo doanh nghiệp ít nhiều có lãi. Đây quả thật là một tín hiệu vui với các doanh nghiệp BĐS vì nó vừa giúp các doanh nghiệp có tiền để thanh khoản, vừa lại giải quyết được chương trình an sinh xã hội của thành phố”.

Năm 2011, TP.HCM đã phát triển được khoảng 8,4 triệu m2 nhà ở,  trong đó nhà ở do dân tự xây dựng là 7,4 triệu m2, nhà ở thương mại là trên 430 ngàn m2. Giai đoạn từ năm 2011 đến 2015,  TP.HCM đặt mục tiêu sẽ xây dựng thêm 39 triệu m2 nhà ở để đáp ứng nhu cầu về chỗ ở của người dân.

MN – NQ – PT

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s