KT – 698 – 042812 – Bất động sản “chết đứng”: Tại anh, tại ả…

Bích Diệp

Theo:dantri

(Lời bình): – Diễn Đàn BĐS ngày 24.04.2012 (2 tuần sau ngày giảm lãi suất lần 2, từ 24% còn 13% rồi còn 12%) diễn ra trong không khí ú ám, không có một tia sáng nào ở cuối đường hầm BĐS mặc dầu lãi suất giảm 2% trong một tháng.
Tình hình tê liệt BĐS theo dự tính về độ trễ v.v..Nếu có (chữ Nếu lớn lắm nhe) quay 180 độ (chỉ quay thôi chứ không chạy nhanh trở lại) thì phải qua giai đoạn đi ngang 12 tháng, vậy thì muốn quay lại phải cuối năm 2013 vì đợi tới hết 2012, lãi suất may mắn đi về 10% thì mới có hy vọng ngưng đà giảm sút trong suốt năm 2012. Dự đoán của tôi là BĐS tê liệt ít nhất 3 năm, bắt đầu từ giữ 2011, bây giờ là giữa 2012 , được 1 năm rồi, còn 2 năm nữa.
Nhìn mặt tên Cấn văn Lực, CT HĐQT BIDV non choẹt, chừng 30 tuổi thì làm gì có kinh nghiệm NH ??? một là COCC hai là bọn CS, NH tuyệt vọng quá, đưa một thằng có bằng cấp cho thật kêu lên làm CT HĐQT…Đất nước đang mạt vận rồi đây.
Trong bài này có đoạn nói thật về tài chính của Địa ốc Hoàng Quân Trích:”Hay như trường hợp của CTCP Địa ốc Hoàng Quân, nợ ngắn hạn đến cuối năm 2011 gần 1.800 tỷ đồng trong khi vốn chủ sở hữu chỉ 712 tỷ đồng, tiền mặt và tương đương tiền cuối quý 4/2011 vỏn vẹn 11 tỷ đồng.” hết trích.
Vậy thì tin Địa ốc Hoàng Quân phá sản là có cơ sở.
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
28.04.2012

———————————————————————————–

http://dantri.com.vn/c76/s76-589191/bat-dong-san-chet-dung-tai-anh-tai-a.htm

Thứ Ba, 24/04/2012 – 18:35
Bất động sản “chết đứng”: Tại anh, tại ả…
(Dân trí) – Rất nhiều những kiến nghị từ doanh nghiệp bất động sản tới nhà chính sách và phía nhà băng đã được đưa ra và ghi nhận, song, ở chiều ngược lại, có ý kiến cho rằng đây chính là thời điểm để doanh nghiệp tự tái cơ cấu mình.

Hội trường VCCI sáng 24/4 (ảnh B.D)
Khác thường lệ, Diễn đàn bất động sản tổ chức tại hội trường tầng 7 Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sáng 24/4 chật kín nhà đầu tư, các đại diện từ công ty bất động sản cũng như đại diện cơ quan nhà nước, các chuyên gia kinh tế.
Dường như với chủ đề “Bất động sản 2012: Cơ hội trong khủng hoảng”, người tham dự kỳ vọng nhiều về một thứ “ánh sáng” có thể đưa bản thân và doanh nghiệp thoát ra khỏi thời kỳ được cho là “khó khăn đến cùng cực”, thời kỳ “bán lược cho sư” như hiện nay hơn bao giờ hết, khi mà báo cáo tài chính, hàng loạt doanh nghiệp tăng trưởng âm, thậm chí phá sản.

Sắp triển khai mô hình căn hộ siêu nhỏ 25m2

Tại diễn đàn, ông Nguyễn Trọng Ninh, Phó cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, cho biết, Bộ Xây dựng đang đề xuất cho phép xây căn hộ rộng 25 m2.

Theo đó, Bộ đang lấy ý kiến và dự kiến trong quý II sẽ trình Chính phủ xem xét. Trước mắt sẽ đề xuất thí điểm một số địa phương. Cơ chế ở loại sản phẩm này sẽ thoáng hơn nhà thu nhập thấp và chặt hơn nhà ở thương mại

Giá trị hiện tại ròng của bất động sản bị âm

Lấy dẫn chứng, CTCP Sông Đà Thăng Long, đến cuối năm 2011, số nợ ngắn hạn của công ty lên tới trên 2.800 tỷ đồng, trong đó đã bao gồm cả 1.200 tỷ từ người mua trả tiền trước. Trong khi đó, vốn chủ sở hữu của công ty chỉ 235 tỷ đồng.

Hay như trường hợp của CTCP Địa ốc Hoàng Quân, nợ ngắn hạn đến cuối năm 2011 gần 1.800 tỷ đồng trong khi vốn chủ sở hữu chỉ 712 tỷ đồng, tiền mặt và tương đương tiền cuối quý 4/2011 vỏn vẹn 11 tỷ đồng.

Thậm chí, đến “ngách” đầu tư được cho là thức thời hơn, tức vào bất động sản sinh thái, như INT Group thì cũng đã phải bỏ tới 8/10 dự án mà trong tương lai không đem lại được tiền của cho mình, chỉ tập trung vào những dự án trọng điểm – ông Lê Đức Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty bộc bạch.

Theo thông tin từ ông Phan Thành Mai, Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam thì giá bất động sản thời gian qua được chào bán rất thấp, theo tính toán thì giá trị hiện tại ròng đã bị âm. “Điều đó có nghĩa là hiệu quả dự án không còn và các chủ đầu tư phải đánh đổi quá nhiều để chấp nhận bán với mức giá đó”.

Thống kê từ Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho thấy, hầu hết các dự án đầu tư bất động sản đều có tỉ trọng vốn đầu tư là vốn vay ngân hàng lên đến 70-80%. Do vậy, để thoát khỏi khó khăn thì một số doanh nghiệp đã phải chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án hay thực hiện “bán lúa non”, mua bán sáp nhập qua thị trường chứng khoán để thu hồi vốn.

Tại ai?

Tham gia vào phần thảo luận, Luật sư Trần Vũ Hải, từng là nhà đầu tư, tỏ ra khá bức xúc trong phần nêu ý kiến của mình. Ông nói ra ý kiến được cho là khá “tiêu cực và bi quan” khi cho rằng, bất động sản sẽ còn khó ít nhất 2 năm nữa – tuy nhiên không phải không có lý riêng.

“Tôi có nhiều tiền, tôi cũng không mua, mua làm gì. Giờ phải giảm một lượng 50% cho cao cấp, 30% cho hàng bình dân, nếu không cứ đợi đến năm 2014 sẽ có nhiều doanh nghiệp phá sản”.

Ông Hải nói khá gay gắt “Các doanh nghiệp tham lam, xây dựng lộn xộn, sản phẩm hiện nay có vấn đề, tranh chấp, chất lượng không cao, không tạo yên tâm cho người mua. Nếu muốn tồn tại lâu thì anh phải quan tâm chất lượng”.

Đồng thời, ông cũng “kêu ca” rằng phía nhà chính sách cũng “tham lam” khi thuế đất mà doanh nghiệp phải trả là cao quá. Trong khi đó, tín dụng bị siết chặt, doanh nghiệp khó mà ngân hàng cũng khó.

“Trong cơ chế khó khăn kinh tế, Nhà nước cần phải thông cảm với doanh nghiệp… Ngân hàng giảm lãi suất huy động mà lãi suất cho vay cao, đây là lúc cần thiết có sự can thiệp của Chính phủ”.

TS Cấn Văn Lực, cố vấn cao cấp Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV (ảnh: B.D)

Ngừng trách móc, đòi hỏi và nhìn lại

Song, đứng về góc độ người cho vay, ông Cấn Văn Lực từ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) cho biết, trên thực tế, chỉ 30% doanh nghiệp không tiếp cận được vốn ngân hàng còn 70% vẫn tiếp cận được.

Nguyên nhân thì có nhiều: có doanh nghiệp kêu còn có nhiều thủ tục vay rườm rà,  một nửa số doanh nghiệp thì vì thiếu tài sản thế chấp, còn 1/3 doanh nghiệp phản ánh lý do chính là lãi suất cao, không vay nổi…

Tuy nhiên, ông Lực thẳng thắn, doanh nghiệp phải xem lại mình vì hoạt động còn thiếu minh bạch tài chính, chưa có chiến lược kinh doanh dài hạn, còn chộp giật nhiều, quản lý theo kiểu gia đình, thiếu chuyên nghiệp, thiếu kỷ luật sử dụng vốn vay và không trả đúng hạn.

“Tôi đã nghiên cứu 18 ngân hàng lớn nhất ở Việt Nam chiếm thị phần 82%, cho thấy, lợi nhuận của các các ngân hàng năm vừa rồi lại không đến từ khoản tiền cho các doanh nghiệp vay mà chủ yếu lại từ đầu tư trái phiếu và cho vay lẫn nhau” – ông Lực thẳng thắn.

Việc vốn cho vay ra không nhiều không phải hoàn toàn do khó tiếp cận mà do cầu yếu. Lãi suất 16% nhưng vẫn ít doanh nghiệp vay vì không có đầu ra thì không vay để làm gì. Vì vậy, các biện pháp tái cơ cấu kinh tế cần phải được thực hiện nhanh hơn nữa mới giải quyết tận gốc vấn đề.

Riêng “hiến kế” cho doanh nghiệp, ông Lực khuyến nghị thứ nhất phả cắt giảm chi phí; nhìn ra bên ngoài thị trường truyền thống; sử dụng biện pháp tiếp thị ít tốn kém; liên kết kinh doanh để tận dụng “trí khôn đám đông”, kiểm soát chặt chẽ bán hàng, quản lý quan hệ khách hàng…

Và theo ông, ngoài kiến nghị với nhà nước với ngân hàng thì trong thời điểm này, doanh nghiệp phải tự thấy được đó là cơ hội để tự nhìn ra mình và thay đổi, như cách nói của một nhà đầu tư trước đó, nên ngừng trách móc và đổ lỗi cho nhau.

Bích Diệp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s