Giải phóng, ân xá, khủng bố và cưỡng chế

Cứ vào cuối tháng 4 là nghe đến ân xá tù và thêm một số người bị bắt về tội “khủng bố chính quyền nhân dân”. Năm nay thì nghe thêm việc cưỡng chế “giải phóng mặt bằng”. Lần này thì nhà cầm quyền đưa ra trình diễn một gương mặt mới mà không mới về tội “khủng bố chính quyền nhân dân” đó là ông Nguyễn Quốc Quân, thành viên của đảng Việt Tân.

2 năm trước, cũng vào dịp này một số thành viên của Đảng Vì Dân bị bắt thì phía an ninh cũng chụp cho họ chiếc mũ “khủng bố các bệnh viện, bến tàu xe, đánh bom chỗ đông người vào dịp lễ”. Sau này xét xử thì tòa án cộng sản không đá động gì đến chuyện “khủng bố” mà khép tội họ là “phản động”.

Phía nhà cầm quyền đã tìm mọi cách vẽ chân dung những tên “khủng bố chính quyền nhân dân” nhằm gieo rắc sợ hãi cũng như kích động lòng căm thù của nhân dân. Nhưng xem ra càng ngày kịch bản lỗi thời này vô tác dụng nếu không muốn nói là gây nên tác dụng ngược. Nhất là thời gian gần đây khái niệm “chính quyền nhân dân” được xem xét cách thấu đáo và chi tiết hơn.

Một chính quyền nhân danh nhân dân đúng nghĩa thì không thể nã súng vào những người dân lương thiện chân lấm tay bùn. Một chính quyền thực sự của nhân dân thì không có chuyện cướp đất của dân, cưỡng chế bắt người để lấy đất của dân giao cho tư bản hay một nhóm doanh nghiệp. Một chính quyền của nhân dân đúng nghĩa là chính quyền phải bảo vệ người dân lên tiếng ngoại xâm cướp nước. Nhưng chính quyền hiện nay ở Việt Nam đang hành động như là một chính quyền đối đầu với nhân dân.

Tôi nhiều lần đối thoại với các cán bộ cao và trung cấp hiện nay thì họ khẳng định chính quyền hiện nay là của đảng cộng sản và đảng phải “chuyên chính” để bảo vệ đảng. Họ nhầm lẫn khái niệm tình yêu một đảng phái và tình yêu dành cho một tổ quốc thiêng liêng. Khi người dân ý thức được rằng đảng không phải là dân tộc là tổ quốc thì khái niệm “chống đảng độc tài bán nước” mới là đứng về phía nhân dân và xứng đáng là ” chính quyền của nhân dân”.

Chính quyền hiện nay không phải của nhân dân lập nên và người dân cũng không có tự do bầu chọn những người này vào bộ máy lãnh đạo mình nên nhất định nhà cầm quyền hiện tại ở Việt Nam không phải là chính quyền của nhân dân.

Chưa có một thời kỳ nào trong lịch sử dân tộc mà nhân dân khắp nơi đội đơn kêu oan tiếng than ngút ngàn mây. Trong bài nói chuyện gần đây trước 450 đại biểu ở Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh bật mí cho thấy Đà Nẵng di dời, giải tỏa, cưỡng chế hơn 97 000 hộ dân. Cả thành phố nhỏ bé ở Miền Trung bị lật tung chỉ vì “giái phóng mặt bằng”.

Những ân xá cho tù nhân vào dịp “đại lễ” của đảng cầm quyền thường dành cho các tù hình sự. Còn các tù chính trị thì không nằm trong danh sách ân xá. Người tù nhân đặc biệt Trương Minh Đức là phóng viên nổi tiếng của các báo Tuổi Trẻ, Pháp Luật, Tiền Phong lẽ ra sẽ về nhà trước 30.4. Nhưng ngày 5.5 này anh mới mãn hạn tù 5 năm tù giam nên chờ sau lễ lao động 1.5 này anh mới ra khỏi nhà tù nhỏ. Phóng viên Trương Minh Đức là thành viên của đảng Vì Dân, khối 8406 nên mới bị nhà cầm quyền cộng sản căm thù không giảm cho 1 ngày tù nào.

Bà Bùi Minh Hằng trong những ngày qua có tin mong manh là “được ân xá” nhưng chính thức đến giờ phút này của bài viết, bạn bè của người biểu tình yêu nước, chống ngoại xâm này chưa có tin tức chính thức về sinh mạng của bà. Chưa kể chuyện bắt giam bà Minh Hằng là những vô lý nối tiếp vô lý.

Quay trở lại chuyện những người khép tội “khủng bố chính quyền nhân dân trong dịp lễ”. Vợ chồng bà Phượng (đảng Vì Dân) trên 60 tuổi. Ông Nguyễn Quốc Quân (đảng Việt Tân) một tiến sĩ toán học và gầy còm ốm yếu. Họ khủng bố ai khi mà trong tay chẳng có một loại vũ khí nào? Họ đâu có đam mê nhà tù khắc nghiệt để trở về dấn than cho một Việt Nam có tự do và dân chủ. Những chụp mũ ban đầu này ra tòa thì tòa án của đảng cũng quên đi các chi tiết khủng bố. Y hệt khởi đầu vụ tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ là hai cái bao cao su nhưng ra tòa thì quên mất chuyện chụp mũ nhơ nhuốc này.

Chính những người bị bắt vì lên tiếng cho công lý và tự do dân chủ ở Việt Nam hiện nay là những người đang giúp nhân dân định hình lại một chính quyền nhân dân đúng nghĩa.

Đã đến lúc những người dân bị đối xử bất công, những trí thức bị cộng sản lừa gạt, những đảng viên của đảng bị phản bội, những người lính của nhân dân, những thanh niên sinh viên không có tương lai… hãy một lần suy nghĩ cụm từ “giải phóng” là gì mỗi khi hoa phượng tháng tư nhuộm đỏ một góc trời.

Vạn vật và đất trời luôn thay đổi lẽ nào con người Việt Nam anh dũng kiên cường lại âm thầm cúi đầu nghe đảng ca bài “giải phóng vĩ đại” “ân xá tù nhân” và “bắt nhiều kẻ khủng bố chính quyền nhân dân” mỗi khi cuối tháng 4, khi tiếng chim tu hú gọi hè trên dãi đất hình chữ S thương đau này.

Vũ Nhật Khuê (danlambao)

4 comments on “Giải phóng, ân xá, khủng bố và cưỡng chế

 1. Trong khi chuyện khủng bố ở Văn giang có đầy đủ hình ảnh và video thì các báo ém nhẹm. Hôm nay lại đồng loạt đưa tin ông Lê Quốc Quân thành viên đảng Việt Tân dự định khủng bố nhân ngày 30.04 bằng cái LAPTOP.

  Hãy dùng google search xem từ ngày bị CS chụp cho cái mũ khủng bố VT đã sát hại ai chưa? So với vụ CS đánh bom ở khách sạn Majestic, đánh bom nhà hàng Mỹ cảnh,
  giật mìn xe đò, sát hại giáo sư Nguyễn văn Bông, chôn sống 3.000 dân hồi tết mậu thân ở Huế…. ,và còn nhiều nữa.

  Anh CXN xem bộ phim The Dragon and the Fairy xong upload lên cho độc giả xem.
  Nội dung phim ở đây : http://thaytuthang.multiply.com/journal/item/1629/1629

 2. This is the relative of the P.M Dung having corruption? If he cannot educate him, how can the Vietnamse P.M Dung punish corruptional bank director in Viet Nam? How can we believe in him and China? Đây là người nhà của thủ tướng Dũng tham nhũng còn không trị được thì làm sao thủ tướng Dũng trị được tham nhũng nước Việt Nam?
  Do làm bậy rồi tự ý rút sạch tiền lương của tôi nên tôi không có tiền đóng thuế thu nhập cá nhân. Sao tụi con cháu thủ tướng Dũng (nghi ngờ) xem thường pháp luật quá vậy? http://vn.360plus.yahoo.com/thai_hien12121981

 3. Người ta đả nói rằng họ đấu tranh bất bạo động vậy mà chúng ngâm máu phun người bảo rằng họ khủng bố.đúng là lủ cuồng điên.

 4. @qm nói chuyện ra là biết dốt. Bằng chứng là nét chữ, nét người mà ăn nói chẳng câu nào ra hồn. Chấm, phết…câu cú cũng không biết đường viết nữa thì làm được cái gì?
  Thu hồi đất Văn Giang là đúng Luật nhưng về việc huy động 3,000 công an được trang bị vũ khí tận răng tấn công dân thì đúng hay sai? Vì đây là công trình của doanh nghiệp tư nhân.

  Van Giang Land Acquisition Act is right but on the mobilization of 3.000 policemen are armed assaulting on the people that make it right or wrong? Since this is the work of private enterprise.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/04/120428_vangiang_danghungvo_comment.shtml

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s