Nguyễn Ngọc Già: Văn Giang – Hưng Yên lộng hành & dối Thủ tướng lừa dân (kết)

Quay trở lại QĐ 742, chúng ta thấy (trích trong phần căn cứ):

“Theo đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên (tờ trình số 704/TT – UB ngày 28/6/2004), của Bộ Tài Nguyên & Môi Trường tờ trình số 99/TTr – BTNMT ngày 29/6/2004), ý kiến của Bộ Tài chính (công văn số 4878/TC – QLCS ngày 10/5/2004)”

Căn cứ này cùng với căn cứ vào Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Đất đai, đã đi đến quyết định thu hồi 5.540.712m2 tại các địa phương thuộc Tỉnh Hưng Yên.

Lần theo các quyết định của Bộ TN-MT, Bộ Tài chính, tôi đã phát hiện ra vấn đề thu hồi hơn 5 triệu mét vuông đất không phải là điều lạ lẫm gì, bởi BÁO LAO ĐỘNG đã đặt dấu hỏi CÁCH ĐÂY 8 NĂM qua bài báo “XÂY ĐÔ THỊ HAY ĐẦU CƠ ĐẤT?” (1) phát hành ngày 09/8/2004(trích):

Theo Quy chế quản lý đầu tư và xây dựng của Chính phủ (Nghị định 52/1999/NĐ-CP ngày 7.8.1999), quy mô dự án gần 500ha, vốn đầu tư 3.989 tỉ đồng là dự án nhóm A. Vậy mà UBND tỉnh Hưng Yên không công khai mời đầu tư; đấu thầu theo quy định. Đây là dự án đổi đất lấy công trình, lẽ ra phải làm theo Quyết định 22/2003/QĐ-BTC của Bộ Tài chính.Nhưng tỉnh “âm thầm” trao cho Cty Việt Hưng – doanh nghiệp mới thành lập hơn 10 tháng – gồm các thành viên là những Cty TNHH hành nghề trong các lĩnh vực: Tư vấn đầu tư phát triển đô thị, xây dựng, môi giới kinh doanh bất động sản, sản xuất buôn bán vật liệu xây dựng, trang trí nội thất… Mặt khác, dự án làm vội vàng và sơ hở về mặt trình tự thủ tục, không theo quy định pháp luật về xây dựng… nhưng vẫn được UBND tỉnh và các cấp thẩm quyền thông qua.

Ngoài ra, hai tác giả của bài báo còn cung cấp thêm:

Vạch rõ những điều này, công văn 3796 BKH/TĐ&GSĐT (ngày 18.6.2004) của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Phương án đền bù giải phóng mặt bằng dự án chưa bảo đảm tính khả thi; hồ sơ pháp lý của chủ đầu tư, khả năng tài chính cho việc thực hiện dự án…chưa đủ. Những điều này vi phạm Thông tư 04/2003/TT-BKH ngày 17.6.2003 của Bộ Kế hoạch & Đầu tư về hướng dẫn thẩm tra thẩm định dự án đầu tư. Vậy mà ngày 28.6.2004, Chủ tịch UBND tỉnh vẫn lập tờ trình số 704/TT-UB gửi Thủ tướng Chính phủ xin thu hồi đất để giao cho Cty Việt Hưng. Hai ngày sau (30.6.2004), Chính phủ đã ký Quyết định 742/QĐ-TTg đồng tình việc này ngay trước ngày Luật Đất đai (mới) có hiệu lực (1.7.2004) (?).

Đúng vậy, như một “đám cưới chạy…bầu”, sau khi UBND tỉnh Hưng Yên phát hành tờ trình ngày 28/6/2004 thì ngày 29/6/2004, Bộ TN – MT cũng nhanh nhảu không kém khi cho ra văn bản đúng một ngày sau!!! Vâng, để tức khắc ngày 30/6/2004, QĐ 742 ra đời như một đứa trẻ đẻ non èo uột.

Với nền hành chính rề rà, quan liêu, đặc biệt thời điểm 8 năm về trước, không khỏi nghi ngại về “đường cao tốc” đi từ Bộ TN – MT và UBND tỉnh Hưng Yên, để tới ngay Văn phòng Chính phủ (!). Chỉ riêng thời gian để các tờ trình, quyết định đẻ non như thế này cũng đã buộc phải nghĩ về “con đường tơ lụa” mà Bộ TN – MT, UBND tỉnh Hưng Yên, kể cả VPCP tạo cho Việt Hưng. Nhanh chóng đến “ngẩn ngơ”! Ngỡ ngàng đến độ, QĐ 742 ban hành chỉ ĐÚNG TRƯỚC CÓ 1 NGÀY Luật đất đai (mới) có hiệu lực!

Không những thế, bài “XÂY ĐÔ THỊ HAY ĐẦU CƠ ĐẤT?” đã chỉ thẳng ra“năng lực không…vô biên” của công ty Việt Hưng mà Bộ Xây Dựng và ngay cán bộ tỉnh Hưng Yên lên tiếng như sau:

Để thực hiện một dự án xây khu đô thị, bắt buộc chủ đầu tư phải chứng minh được năng lực tài chính. Điều này nêu rất rõ tại Điều 23 Nghị định 52/CP cũng như Thông tư 04/2003/TT-BKH của Bộ Kế hoạch & Đầu tư. Trong công văn 3796/BKH/ĐT&GSĐT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ rõ: “Hồ sơ dự án không có báo cáo tài chính 2 năm gần nhất nên chưa rõ năng lực tài chính của chủ đầu tư, chưa có phương án cụ thể về vốn huy động, quay vòng…”.

Về tiêu chuẩn đối với chủ đầu tư dự án khu đô thị, lãnh đạo của Bộ Xây dựng và các tổng Cty xây dựng từng đầu tư các khu đô thị lớn (xin không nêu tên), đều cho biết: Muốn xây thành công một khu đô thị, chủ đầu tư phải có năng lực quản lý và năng lực kinh nghiệm. Vấn đề này Nhà nước chưa ban hành văn bản quy định. Nhưng đây là tiêu chí không thể thiếu khi chọn chủ đầu tư cho dự án. Cty Việt Hưng đã trình với UBND tỉnh Hưng Yên tập hồ sơ liệt kê 354 công trình lớn nhỏ họ “đã tham gia”. Nhưng các cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên thừa nhận: “Cũng chỉ kiểm tra một vài công trình, bởi thiếu kinh phí công tác nên không xác định được hết” (?).

Tại sao các ý kiến không đồng tình, quan ngại sâu sắc về tính bất khả thi của dự án từ Bộ Xây Dựng, Bộ KH & ĐT, cách làm việc qua loa, sơ sài của cán bộ Sở KH & ĐT Hưng Yên, kể cả Quyết định 22/2003/QĐ-BTC của Bộ Tài chính ban hành đều bị phớt lờ từ UBND tỉnh Hưng Yên, luôn cả VPCP – nơi giúp việc trực tiếp cho Thủ tướng ban hành các quyết định – lại không hề hay biết???

Người dân đều biết:

– Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ vào thời điểm đó là ông Đoàn Mạnh Giao. Nhiều người không quên, ông Giao từng có mặt tại bữa cơm ở khách sạn Melia giữa Tôn Anh Dũng và Tổng cục phó Tổng cục cảnh sát Cao Ngọc Oánh cùng 2 quan chức Văn phòng chính phủ khác trong một vụ việc bị nghi ngờ đến Bùi Tiến Dũng PMU18(2)

– Bộ trưởng Bộ TN – MT vào thời điểm đó là ông Mai Ái Trực [em trai ông Mai Liêm Trực (cựu Thứ trưởng Bưu chính viễn thông) và ông Mai Kỷ (cựu Bộ trưởng – Chủ nhiệm UB dân số)] (3)

– Bộ trưởng Tài chính vào thời điểm đó là ông Nguyễn Sinh Hùng (hiện là Chủ tịch Quốc hội) – với phát ngôn nổi tiếng: kỷ luật hết thì lấy ai làm việc(!).

– Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu Tư vào thời điểm đó là ông Trần Xuân Giá.

– Bộ trưởng Bộ Xây Dựng vào thời điểm đó là ông Nguyễn Hồng Quân.Người đã từng bị Nguyên Chủ tịch Quốc hội – Nguyễn Văn An chê thẳng là“trả lời vòng vo xa quá” (4).

– Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải vào thời điểm đó là ông Đào Đình Bình. “Tăm tiếng” của ông Bình không ai không biết rõ qua vụ bị “cảnh cáo” ngày 21 tháng 6 năm 2006, Phan Văn Khải Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thi hành kỷ luật, để sau đó ông ta bị “miễn nhiệm” chức Bộ trưởng, ngày 29 tháng 6 năm 2006, do Quốc hội thông qua(5).

– Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên – Nguyễn Văn Thông, vào thời điểm đó làđại tá – GĐ công an tỉnh (6) – hiện nay chuẩn bị đi xuất ngoại tới Hoa Kỳ trong thời gian 07 ngày vào cuối tháng 5 năm 2012 để làm việc với các đối tác Hoa Kỳ (7) về hiện đại hóa công nghệ của nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi, thúc đẩy mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo thư mời của Tập đoàn Quang Minh (QMC) – một tập đoàn lớn có vốn cả ngàn tỉ đồng, chi nhánh nhiều nơi, trong đó có chi nhánh tại Hưng Yên(8). Tình hình nước sôi lửa bỏng, dân oán thán, khổ đau vì mất đất, ông Chủ tịch Thông không lo làm sao giải quyết cho dân lại đi Hoa Kỳ “bàn chuyện hợp tác làm ăn” – vốn dĩ không phải nhiệm vụ của một ông chủ tịch tỉnh(!!!).

Theo giới thiệu về “tiểu sử sơ lược” với “thành tích” khá “vang dội” của các ông nêu trên, cho thấy các ông này đều có liên quan trách nhiệm đến QĐ 742, bởi theo điều 3, họ được nêu đích danh.

***

Ý kiến, quản lý ngành, giám sát, theo dõi, phối hợp của các bộ nói trên phải chịu trách nhiệm đến đâu để ngày nay, UBND tỉnh Hưng Yên bóp xiết việc cưỡng chế đất tại Xuân Quan vừa qua trở thành “câu chuyện nhỏ xíu” để giao về cho Huyện Văn Giang và dường như đang lôi cả ông Nguyễn Tấn Dũng “vào tròng” nhằm cho rất nhiều mũi dùi đang hướng về ông Thủ tướng “xuất sắc nhất Châu Á” cùng cô con gái cưng mà có công ty có lẽ vô tình bị trùng bởi chữ “Việt Hưng”???

Hình ảnh ông Đại tướng Phùng Quang Thanh – Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng cũng đang bị lôi vào cuộc khi ngay trang nhà “Ecopark” có bài viết thông tin ông Thanh đã về thăm và động viên “khu đô thị” này! Dân chúng cũng biết ông Phùng Quang Thanh là Đại biểu quốc hội khóa XIII thuộc tỉnh Hưng Yên! (9).

***

Vụ cưỡng chế bất hợp pháp, dã man từ Xuân Quan – Văn Giang –
Hưng Yên đã trở thành vụ cướp lớn nhất, táo tợn nhất của “lịch sử cướp đất” trong vòng 20 năm qua do người CS gây ra! Chỉ còn thiếu mỗi… CHÓ SĂN (như tại Vinh Quang – Tiên Lãng) thì “mỹ nữ cướp đất” mang tên “người cộng sản Việt Nam” sẽ trở thành đương kim “hoa hậu phi nhân”, bỏ xa “nàng” Myanmar trước đây!

Mức độ đàn áp kinh khủng trăm lần hơn tại Cống Rộc khi so về quy mô, mức độ tàn bạo, hung tợn bởi đội quân thổ phỉ mệnh danh”công an nhân dân”. Cả ngàn tên “còn đảng còn mình” cùng hùng hục xông vào đấm, đá, ném lựu đạn cay, xúc, ủi, tống cổ người nông dân làm rợn người cho bất kỳ người lương thiện nào trước thói côn đồ của bọn ác ôn.

Thảm trạng này thật quá đau lòng! Hình ảnh người nông dân oằn mình chịu đánh làm quặn thắt tâm can của bất kỳ ai!

***

Hưng Yên (10) nguyên thuộc thừa tuyên Sơn Nam đặt vào năm Quang Thuận thứ 10 đời Lê (1469). Đến năm Cảnh Hưng thứ 2 (1741) thì chia thành Sơn Nam Thượng và Sơn Nam Hạ. Đời nhà Nguyễn năm Minh Mệnh thứ 3 (1822), Sơn Nam Thượng được đổi thành trấn Sơn Nam còn Sơn Nam Hạ thì gọi là trấn Nam Định. Năm Minh Mệnh thứ 12 (1831), tỉnh Hưng Yên được thành lập gồm các huyện Đông Yên, Kim Động, Thiên Thi, Tiên Lữ, Phù Dung của trấn Sơn Nam và Thần Khê, Hưng Nhân, Duyên Hà của trấn Nam Định (các huyện Thần Khê, Duyên Hà và Hưng Nhân sau bị cắt vào tỉnh Thái Bình mới thành lập).

Tuy là tỉnh “mới” chỉ non 200 năm, vùng đất Hưng Yên đã nổi danh từ thời kỳ Trịnh – Nguyễn phân tranh trước đó với Phố Hiến, vốn là thương cảng đô hội quan trọng bậc nhất ở Đàng Ngoài. Thuyền bè ngược sông Hồng lên Thăng Long “Kẻ Chợ” đều phải dừng ở Phố Hiến đợi giấy phép nên Phố Hiến trở thành tụ điểm sầm uất. Người Tàu, người Nhật và người Tây phương đều đến đấy buôn bán. Do vậy dân gian đã có câu: “Thứ nhất kinh kỳ, thứ nhì phố Hiến”.

Hưng Yên còn là vùng đất Địa Linh Nhân Kiệt, luôn đóng góp bậc hiền tài cho đất nước ở mỗi thời đại. Tỉnh có 4 trạng nguyên trên tổng số 53 trạng nguyên của cả nước. Hiện tại Văn miếu Xích Đằng còn lưu trên bia đá tên hàng trăm tiến sĩ khoa bảng của tỉnh trong các thời kỳ phong kiến.

Người dân cũng không quên, Hưng Yên là quê quán của ông Nguyễn Văn Linh – Cố TBT ĐCSVN!

Đất địa linh nhân kiệt, sao giờ đây người dân cô đơn, trơ trọi quá đỗi? “Phố Hiến” đã nuôi nấng biết bao hiền tài kiệt xuất, sao giờ đây lại có ” những người con quê hương yêu dấu” vô lương tâm, thẳng tay nệm dùi cui, nắm đấm lên đầu dân? Đau đến xé mắt, cay lòng với những quả đạn nồng nặc mùi thuốc súng!

Có ai cứu người nông dân Việt Nam không?! Có ai không?!

Nguyễn Ngọc Già
________________

http://www1.laodong.com.vn/pls/bld/folder$.view_item_detail(109023)(1)

http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90o%C3%A0n_M%E1%BA%A1nh_Giao (2)

http://vi.wikipedia.org/wiki/Mai_Li%C3%AAm_Tr%E1%BB%B1c (3)

http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/5422/khi-nguoi-cam-trich-chat-van-bo-truong.html (4)

http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%C3%A0o_%C4%90%C3%ACnh_B%C3%ACnh(5)

http://www.anninhthudo.vn/Phong-su/Tu-noi-day-ho-tien-ra-mat-tran/324640.antd (6)

http://vanban.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/hethongvanban?class_id=2&mode=detail&document_id=157873 (7)

http://www.qmcgroup.vn/ (8)

http://www.hoinongdanhungyen.org.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=1203:oan-i-biu-quc-hi-tnh-tip-xuc-c-tri-thanh-ph-hng-yen-va-cac-huyn-tien-l-kim-ng-vn-lam&catid=37:tin-ni-bt&Itemid=191 (9)

http://vi.wikipedia.org/wiki/H%C6%B0ng_Y%C3%AAn (10)

laodong_vangiang01.pnglaodong_vangiang02.png

4 comments on “Nguyễn Ngọc Già: Văn Giang – Hưng Yên lộng hành & dối Thủ tướng lừa dân (kết)

 1. Thu hồi đất Văn Giang là đúng Luật nhưng về việc huy động 3,000 công an được trang bị vũ khí tận răng tấn công dân thì đúng hay sai? Vì đây là công trình của doanh nghiệp tư nhân.
  Van Giang Land Acquisition Act is right but on the mobilization of 3.000 policemen are armed assaulting on the people that make it right or wrong? Since this is the work of private enterprise. Những người ton hót nếu trong hoàn cảnh thuận lợi, nếu condom đang lên như diều gặp gió thì nhiều người đến xưng là bạn hữu đi lại lễ lạc, chén tạc chén thù thân thiết như hình với bóng. 1 khi sóng gió nổi lên, tai họa từ trên trời ập xuống hoặc anh hàm oan, hoặc anh lìa tan sự nghiệp, hoặc bệnh tật, hoặc không còn quyền lực…thì sẽ rõ những tên gian thần a dua nịnh hót tham quan hại người này. Không tin có thể làm 1 cuộc thử nghiệm? Hiện nay, người dân có thể thấy rõ mồn một họ qua những hành động dối trá, xem thường nhân dân và pháp luật (Tui có đầy đủ bằng chứng xem thường pháp luật và làm bậy của con cháu ông lớn). Hãy làm cuộc thử nghiệm sẽ thấy rõ mồn một thái độ hành vi của những người nịnh hót tiểu nhân. Bọn tiểu nhân này sẽ cao chạy xa bay khi bạn hữu, đống chí đồng rận gặp nạn vì chúng sợ liên lụy, sợ mất ăn. Chúng sẽ giữ khoản cách hay thậm chí xấu hổ khi nhắc đến những người bạn “khố rách áo ôm”, những người chiến hữu đồng cam cộng khổ trong chiến tranh…Chúng sợ liên lụy nên trốn biệt tăm biệt tích. Chúng e ngại ảnh hưởng tiền đồ của chúng và vạch rõ giới tuyến với mọi người. Thậm chí, chúng còn hùa vào đánh hôi, đánh hội đồng leo lên đầu anh để tiến thân. Rất hiếm có những người trước sau như một đứng bên anh, cùng chung hoạn nạn. Những người như vậy mới đáng quý, còn bọn nịnh hót tiểu nhân thì đầy. Người xưa hay nói:
  “Nhân tâm nan trắc, thậm ư tri thiên, phúc chi sở tàng, hà tòng nhi hiển.”
  Chống lại bọn tham nhũng sao lại gọi là phản động? Ai phản hơn ai?
  We do need the U.S Court! Đây là con cháu thủ tướng Dũng tham nhũng nhưng được bao che bưng bít và đẩy trách nhiệm cho người khác giống Vinashin?
  http://vn.360plus.yahoo.com/thai_hien12121981

 2. ” Đất địa linh nhân kiệt, sao giờ đây người dân cô đơn, trơ trọi quá đỗi? “Phố Hiến” đã nuôi nấng biết bao hiền tài kiệt xuât..”, Lời than vản quá đau lòng, nhưng cũng mong mọi người tỉnh táo hơn mà nhìn rỏ vấn đề
  Vụ cưởng chế đất này, chỉ là cướp đất dân nghèo và vì Văn Giang –
  Hưng Yên là “Đất địa linh nhân kiệt” nên bọn cs lại càng muốn cướp trắng, để chúng còn phát lộc ngàn đời
  Đất đai muôn đời, cũng có lúc, có nơi lộc phát hay lộc tàn và tùy tất cả là nhân tâm mà thành sự
  Thưở xa xưa, thế giặc hung tàn nhưng lòng dân đồng tâm nên vẫn phá cường địch , giử yên sơn hà
  Nay như đất nước yên bình , nhưng lòng dân sôi động bên trong, còn ngoài biên trấn, hoặc nơi đảo xa thế giặc vẩn trừng trừng chờ cơ hội để nuốt sống
  Bọn cán bộ địa phương, vẩn mơ màng với mảnh đất địa linh này, sẻ cho chúng ngàn đời an thân sao?
  Tội nghiệp thay, thế dân lúc này sẻ là phá xiềng xích cường quyền, rồi chống giặc ngoại xâm mà cha ông ta đã bao đời truyền dạy
  “Cùng đứng lên và cùng đứng lên
  Tự mình phải giải phóng chính mình”

 3. Bình chánh 11 :
  ” Đất địa linh nhân kiệt, sao giờ đây người dân cô đơn, trơ trọi quá đỗi? “Phố Hiến” đã nuôi nấng biết bao hiền tài kiệt xuât..”, Lời than vản quá đau lòng, nhưng cũng mong mọi người tỉnh táo hơn mà nhìn rỏ vấn đề
  Vụ cưởng chế đất này, chỉ là cướp đất dân nghèo và vì Văn Giang –
  Hưng Yên là “Đất địa linh nhân kiệt” nên bọn cs lại càng muốn cướp trắng, để chúng còn phát lộc ngàn đời
  Đất đai muôn đời, cũng có lúc, có nơi lộc phát hay lộc tàn và tùy tất cả là nhân tâm mà thành sự
  Thưở xa xưa, thế giặc hung tàn nhưng lòng dân đồng tâm nên vẫn phá cường địch , giử yên sơn hà
  Nay như đất nước yên bình , nhưng lòng dân sôi động bên trong, còn ngoài biên trấn, hoặc nơi đảo xa thế giặc vẩn trừng trừng chờ cơ hội để nuốt sống
  Bọn cán bộ địa phương, vẩn mơ màng với mảnh đất địa linh này, sẻ cho chúng ngàn đời an thân sao?
  Tội nghiệp thay, thế dân lúc này sẻ là phá xiềng xích cường quyền, rồi chống giặc ngoại xâm mà cha ông ta đã bao đời truyền dạy
  “Cùng đứng lên và cùng đứng lên
  Tự mình phải giải phóng chính mình”

  Tụi này mê tín lắm!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s