Tổ chức lễ Phật Đản bị cấm, chùa bị phong toả

Nhà cầm quyền cộng sản ngăn cấm Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tỉnh Bình Thuận tổ chức Đại lễ Phật Đản – Chùa Giác Minh ở Đà Nẵng bị phong tỏa 24 trên 24.

PARIS, ngày 28.4.2012 (PTTPGQT) – Tin từ Viện Hóa Đạo gửi đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế cho biết Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) tỉnh Bình Thuận bị ngăn cấm tổ chức Đại lễ Phật Đản sắp tới.

Hôm 20.4.2012, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận mời miệng Thượng tọa Thích Thông Hải đến làm việc. Thượng tọa là Đặc ủy Thanh niên của Ban Đại diện GHPGVNTN. Theo nguyên tắc, Thượng tọa không đi, vì Ủy ban Nhân dân tỉnh làm việc sái nguyên tắc, mời đi làm việc mà không gửi công văn cùng nêu rõ lý do làm việc.

Tuy nhiên để tỏ thiện chí và để xem nhà cầm quyền Cộng sản muốn gì, Thượng tọa Thích Thông Hải đã đến gặp Ủy ban Nhân dân. Hai Huynh Trưởng Gia Đình Phật tử Trần Văn Y và Lê Cường hộ tống Thượng tọa, nhưng công an không cho hai Huynh Trưởng tháp tùng vào làm việc.

Sau 2 giờ làm việc, Thượng tọa Thích Thông Hải trình báo nội dung cho Ban Đại Diện GHPGVNTN được biết, là Ủy ban Nhân dân tỉnh đề nghị Thượng tọa không được tổ chức Đại lễ Phật Đản như đang làm tại Huế. Nếu Thượng tọa và Ban Đại diện không chấp hành thì nhà cầm quyền sẽ có biện pháp xử lý. Phải chăng đây là lời cảnh cáo ngầm Nhà cầm quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ đàn áp Đại lễ Phật Đản của chư Tôn đức Tăng Ni và Phật giáo đồ tỉnh Bình Thuận vào ngày Rằm tháng Tư sắp tới, tức ngày 5.5.2012 ?!

Trong khi đó tình hình chùa Giác Minh ở Đà Nẵng, theo tin của Huynh trưởng Lê Công Cầu cho biết, thì chùa tiếp tục bị phong tỏa gắt gao. Hiện nay tại Tổ Dân phố nằm ngay trước chùa Giác Minh đã đặt một camera thường trực chĩa vào chùa Giác Minh để quay hình những ai bén màng đến gần cổng chùa, và một người ngồi ngay cửa sổ ghi số xe, những cán viên khác khoảng 20 người thì ngồi trước cổng chùa và các quán cafe, quán bún sát cổng chùa để hành động khi có người ra vào.

Tình trạng phong tỏa nội bất xuất ngoại bất nhập gây khó khăn ngay đến việc tiếp tế thực phẩm cho chùa. May nhờ một số Phật tử hữu tâm và trung kiên với Giáo hội, đợi đêm khuya đến mắc những xách gạo và lương thực nơi cổng chùa, lâu lâu chùa cho người ra lấy chi dụng cho những bữa ăn đạm bạc.

Trong tình thế tăng cường kiểm soát như vậy, chưa biết ngày Phật Đản sắp đến chùa Giác Minh có thể tổ chức Đại lễ Phật Đản như sự trông chờ của Phật giáo đồ Đà Nẵng hay vẫn bị cấm cản, đàn áp như mấy năm qua?

Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế

Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Ðạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất

B.P. 60063 – 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) – Tel.: (Paris) (331) 45 98 30 85

Fax : Paris (331) 45 98 32 61 – E-mail : pttpgqt@gmail.com

Web : http://www.queme.net

7 comments on “Tổ chức lễ Phật Đản bị cấm, chùa bị phong toả

 1. Hãy vùng lên lật đổ bọn cs vô thần, hỡi các tín đồ của mọi tôn giáo trên xứ Việt nghèo đủ thứ!

 2. This is the relative of the P.M Dung having corruption? If he cannot educate him, how can the Vietnamse P.M Dung punish corruptional bank director in Viet Nam? How can we believe in him and China? Đây là người nhà của thủ tướng Dũng tham nhũng còn không trị được thì làm sao thủ tướng Dũng trị được tham nhũng nước Việt Nam? Do làm bậy rồi tự ý rút sạch tiền lương của tôi nên tôi không có tiền đóng thuế thu nhập cá nhân. Sao tụi con cháu thủ tướng Dũng (nghi ngờ) xem thường pháp luật quá vậy? http://vn.360plus.yahoo.com/thai_hien12121981

 3. GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT (GHPGVNTN) VÀ GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM ( GHPGVN ) CÓ GÌ KHÁC NHAU ?

  Theo “Hồ sơ thống nhất Phật giáo” cuả Đỗ Trung Hiếu, đảng viên thuộc ban Tôn Giáo cuả chính phủ cộng sản, thì sau khi bắt hầu hết các vị lãnh đạo Phật giáo, bước kế tiếp trong kế hoạch triệt hạ Phật giáo là đảng cộng sản thành lập một Giáo Hội Phật Giáo mới, thực chất chỉ là một Ban Tôn giáo nằm trong Mặt Trận Tổ Quốc, một tổ chức tay sai cuả cộng sản. Đảng cộng sản cho ra mắt Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hà Nội trong đại hội được tổ chức từ 04 – 07.07.1981. Thành phần lãnh đạo trong Giáo hội mới có một số Hòa thượng và Thượng tọa cuả GHPGVNTN, như Hòa thượng Thích Đôn Hậu , Hoà thượng Thích Trí Thủ, nhưng thực quyền đều nằm trong tay các nhà sư „ quốc doanh „ thuộc đảng cộng sản như Hòa thượng Minh Nguyệt, Thiện Hòa v…v…

  Chính sách tiêu diệt Phật giáo của ĐCSVN
  http://www.danchimviet.info/archives/10748

 4. Chính sách tiêu diệt Phật giáo của ĐCSVN

  Marx cho rằng tôn giáo là thuốc phiện cuả dân tộc. Lenin thẳng tay đàn áp tôn giáo. Cộng sản Trung quốc và cộng sản Việt Nam đàn áp, tiêu diệt tôn giáo không xong nay trở nên xảo trá và tinh vi hơn, một mặt tiếp tục đàn áp tôn giáo, mặt khác hăm dọa, thuyết phục, mua chuộc bằng lợi lộc, chức vị các thành viên lãnh đạo tôn giáo lập ra những tổ chức tôn giáo quốc doanh để phục vụ quyền lợi cho đảng và nhà nước; mặt khác xuyên tạc vu khống các tổ chức tôn giáo thuần túy, tạo ra những sinh hoạt lễ hội khoác áo tôn giáo, gây mê tín dị đoan, thực thi chính sách ngu dân, vừa làm kinh tế kiếm tiền cho đảng vừa đánh lạc hướng dư luận quốc tế lên án chế độ đàn áp tôn giáo.
  Ngày nay cộng sản tiếp tục kiểm soát tối đa GHPGVNTN. Bất cứ một ngôi chùa lớn nhỏ nào muốn gia nhập vào GHPGVNTN đều bị công an sách nhiễu, làm khó dễ. Các vị tăng ni, phật tử cũng không được phép làm xã hôị. Năm 1995 Hòa Thượng Thích Quảng Độ bị tù chỉ vì ngài đi cứu lụt tại đồng bằng sông Cửu Long. Năm 2007 ngài phát tiền giúp dân oan tại Sài Gòn bị báo chí đài phát thanh của Cộng sản VN đánh phá , vu khống. Mới đây, vào tháng 4 năm 2010, Thượng Tọa Thích Không Tánh tổ chức phát qùa cho 50 thương phế binh , sau đó Thượng Tọa bị công an dù ng bạo lực bắt về đồn “làm việc“. Ngoài ra các tăng ni thuộc GHPGVNTN không được phép đi ra nước ngoài tu học, trong nước phật sự bị cấm đoán, do đó sự phát triển GHPGVNTN ở trong nước gặp rất nhiều khó khăn.

  http://www.danchimviet.info/archives/10748

 5. Đã không có nhân quyền, sỉ nhục phụ nữ, làm sai pháp luật tự ý cắt mạng kế toán, họp thì giấu biên bản, phân công người này làm sai nhưng bắt người khác chịu trách nhiệm và đổ tội cho dân oan. Đã vậy,còn thách thức em và mọi người làm gì được tụi nó không?
  http://vn.360plus.yahoo.com/thai_hien12121981

 6. Các bác nói thật không đấy?
  Các bác nói phật giáo bị cấm ư? Trên đường ở HCM đầy ra những cờ phật đản, đầy ra những xe diễu hành đón mừng ngày phật đản.
  Tôi chẳng chống lại hay ủng hộ DCSVN gì cả, nhưng là ng theo đạo phật, tôi thấy phật giáo được tôn trọng tại VN, cả các đạo khác cũng được tôn trọng tại VN.

  Những gì các bác căm ghét là một bộ phận lãnh đạo nhỏ ở VN thôi. Uh thì có tham nhũng đấy nhưng nói sang cả Phật giáo bị cấm thì thái quá rồi nhé.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s