BAO GIỜ ƯỚC MƠ “GIẢI OAN CHO CUỘC BỂ DÂU” NÀY TRỞ THÀNH HIỆN THỰC?

 

“Đây chén rượu nồng xin rưới xuống
Giải oan cho cuộc bể dây này!”
(thơ Tô Thùy Yên)

Còn đúng một ngày nữa là đến lần thứ 37 ngày Quốc Hận 30 tháng 4.

Năm ngoái, cũng vào đúng ngày này, những người Việt tỵ nan cộng sản tại hải ngoại lại phải “xúc động khi nghe tin tìm ra 22 hài cốt tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa, bên cạnh 7 thẻ bài ở Sàigòn”.

Nguyên văn bản tin như sau:

“Sàigòn – Hàng chục thi hài chiến binh VNCH vừa được thấy tại ngoại ô Sàigòn, trong đó có những hố chôn chung 3 hay 4 hài cốt. Bản tin từ thông tấn quốc nội VNmedia đăng tải tin này trong đó có ghi rõ nhiều số quân và đăng hình 2 thẻ bài. Bản tin nói rằng công nhân xây cất ở phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, Sàigòn đang tìm kiếm thêm, nên chưa rõ sẽ có thêm hài cốt nào nữa hay không. Địa danh vừa nêu trên có lẽ là vùng gần Trung tâm Huấn luyện Quang Trung cũ. Bản tin cho biết trong lúc thi công xây cất nền móng của trường Đại học Giao thông Vận tải Sàigòn ở cơ sở 3 thuộc Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, các công nhân đã phát hiện nhiều bộ hài cốt. Một công nhân đang tìm những bộ hài cốt còn lại cho biết khoảng một tuần trước, trong lúc đào các hố móng sâu gần 1 thước thì họ phát hiện nhiều bộ hài cốt nằm rải rác trong khu vực đang xây dựng. Trong đó nhiều hố chôn chung từ 3 đến 4 bộ hài cốt. Đến nay tìm được 22 bộ, một số hài cốt có kèm theo thẻ làm bằng kim loại ghi rõ tên họ, số quân, nhóm máu, quê quán.

Hiện các bộ hài cốt được các công nhân rửa sạch, sắp xếp vào hộp giấy, rồi lập bàn thờ ngay tại công trường để thắp hương cho họ.

Cho đến thời điểm này, các công nhân tìm được 7 thẻ bài ghi rõ họ tên, quê quán, số quân, nhóm máu. Công An đã đến hiện trường lập biên bản và ghi nhận sự việc trên nhưng chưa cho biết sẽ làm gì với những bộ hài cốt này.

Hiện các công nhân đang tiếp tục tìm kiếm nên cũng chưa biết là còn hài cốt hay đã hết. Những người dân sinh sống lâu năm gần khu vực này cho biết nơi phát hiện ra các bộ hài cốt là khu vực quân sự dưới thời VNCH. Hiện cũng nên nói rõ là các chương trình tìm kiếm hài cốt giữa Hoa Kỳ và VN chỉ chú trọng hài cốt lính Mỹ và bộ đội CS, còn những người lính VNCH thì hoàn toàn bị bỏ rơi không một ai tìm kiếm hoặc tổ chức mai táng cho họ” (VNOnline 4-29-2011).

*

Thực ra không phải tới bây giờ người ta mới nói đến chuyện tìm cách xóa bỏ hận thù, hoà giải hòa hợp để xây đắp lại quê hương đổ nát, mà ngay từ năm 1991, ngay trong bản “Tự Bạch” dày 16 trang viết tay được ghi là viết trong tù, nhà văn Dương Thu Hương cho rằng người ta không chịu bước tới gặp nhau chỉ vì họ “đều là những người khăng khăng ôm chặt lấy định kiến và mặc cảm cũ, không mảy may khoan dung, không mảy may đoái thương tới đồng bào, đồng loại. Tất cả đều không muốn đi đến cội nguồn của Sự Thật. Tất cả đều không muốn nói đến hai chữ THA THỨ”.

Và nhà văn Dương Thu Hương đã bày tỏ quan điểm của bà như sau:

“… Tại sao các ông lại không thể hình dung rằng: vào cùng một thời khác, có hai đứa bé chào đời. Một đứa ở Hà Nội, đứa kia ở Sàigòn. Mười tám năm sau, đứa bé miền Bắc đi theo lời kêu gọi “chống Mỹ cứu nước”, “vì tổ quốc xã hội chủ nghĩa”; đứa bé ở miền Nam bị lôi cuốn bởi “lý tưởng quốc gia”, bởi “chiến dịch chận đứng làn sóng đỏ”, bởi những câu thơ “thành ngăn sóng đỏ mây sừng sửng…” và hai đứa bé hăm hở ra đi, rắp ranh lập công với quốc gia Cộng Hòa hay tổ quốc Xã Hội Chủ Nghĩa. Rồi chúng bắn giết. Rồi chúng trúng thương, cùng tàn phế, cùng chết chui chết lủi trong rừng, cùng rữa nát giữa bùn chiến địa (…) Hai đứa bé ấy liệu có tội gì trong trò chơi oan nghiệt của số phận? (…) Với tôi, hai chàng thiếu niên ấy đều là con tôi cả. Máu chúng chảy ra là máu của tôi. Và trong bàn thờ tâm linh mình, tôi thắp hai nén hương như nhau mà vọng tưởng!”       

Rằng hay thì thật là hay
Nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào!

Thực ra thì “chuyện vậy mà không phải vậy”:

“… Trước mặt tôi đang có quyển “Việt Nam sau 10 năm” của ký giả Tim Page thực hiện khi được nhà nước Xã Hội Chủ Nghĩa mời các phóng viên ngoại quốc đến dự mừng chiến thắng (30-4-1985) lần thứ 10.

Nơi chương 6 với chủ đề “Giải Phóng”, tác giả ghi mấy câu hát của Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam vào năm 1966, tạm dịch: “Hỡi thằng giặc Mỹ – Tao thề với mầy bằng lời bén như dao – Rằng đây là Việt Nam – Vậy hễ tao đến đây rồi – Thì mầy phải ra đi”.

Phía dưới tóm lược những thay đổi của thành phố Sàigòn sau ngày 30-4-1975 khi chiếc xe tăng T.54 số 844 của Nga từ Hà Nội tràn vào ủi sập cổng Dinh Độc Lập Sàigòn… Tim Page là ký giả thiên Cộng, tại Nữu Ước từ năm 1967, ông đã tham gia nhiều cuộc biểu tình phản chiến, cho nên được nhà nước XHCN tin cậy, cho phép tự do để làm phóng sự. Nhờ vậy ông thu được vào ống kính những cảnh nầy:

Sau trang 100 là hình mộ bia của chiến sĩ nằm ở Nghĩa Trang Quân Đội Thủ Đức bị đâm thủng cả hai con mắt với lời chú thích: “Mộ chí của quân nhân Việt Nam Cộng Hoà tại nghĩa trang quân đội bị lăng mạ”. Kế tiếp là bức ảnh to của một người mù cả hai mắt đang ngửa tay xin tền với lời chú giải: “Người lính của chế độ cũ mù lòa, không được cấp dưỡng, đang ăn xin bên ngoài nhà thờ Ban Mê Thuột sau buổi lễ Chúa Nhật”. Nơi trang 113 là ảnh một người đàn ông lưng trần mặcquần đùi đen rách đít, lòi mông, chân bị băng bó, đang nằm ngủ trước bậc thềm gạch của một căn phố không mền chiếu, với lời chú thích: “Vừa được thả ra từ trại cải tạo, vô gia cư trên đường Đồng Khởi (trước là đường Tự Do) tại thành phố Hồ Chí Minh” (recently released from re-education camp, homeless of Đồng Khởi (Revolution – formely Tự Do).

Như vậy, giả thử có viện trợ mắt giả hoặc nhà cửa, tiền bạc từ bên ngoài vào cho Việt Nam, liệu những người lính VNCH tượng trưng bằng hình ảnh trên đây có được chia đồng đều như “lính cụ Hồ” không? Chắc chắn là không rồi. Người chết xuống  mồ còn muốn lôi sống dậy giết thêm lần nữa để thỏa hận lòng “chưa phỉ”, thì còn nói chi đến việc nhường cơm, xẻ áo cho kẻ thù còn sống sót. (1).

*

Trong 37 năm cai trị đất nước:

-CSVN đã triệt hạ khoảng 50 nghĩa trang QĐVNCH trong toàn miền Nam bằng cách đào các mộ phần, lấy hài cốt mang đi thủ tiêu và san thành bình địa; trong khi đó CSVN cho xây cất rất “hoành tráng” một số tương đương các nghĩa trang liệt sĩ của QĐND khắp các tỉnh thành miền Nam. Đây là việc làm có chủ tâm gây chia rẽ không thể hòa giải giữa hàng triệu thân nhân 2 phe ngườiViệt.

-CSVN đã cố tình triệt hạ Nghĩa trang Quân Đội Biên Hoà , nơi an nghỉ của 16.000 anh hùng tử sĩ của QLVNCH bằng cách giật sập và mang đi thủ tiêu bức tượng Thương Tiếc. CSVN đã đập phá các mộ bia, san bằng các ngôi mộ, không cho thân nhân sửa sang, tảo mộ. CSVN chủ tâm để cho thời gian tàn phá di sản lịch sử Quốc Gia này. (Như Tim Page đã  dẫn chứng trong “Việt Nam sau 10 năm”). Trong khi đó, cách đấy không xa, CSVN đã xây cất một Nghĩa trang Liệt sĩ rất quy mô, “hoành tráng”, được canh gác, tu bổ, sơn phết hàng ngày, có cửa hàng bán quà lưu niệm. (2).

*

Trong 37 năm qua, đã có rất nhiều người lên tiếng kêu gọi hòa giải, hoà hợp. Có người đưa ra chuyện Hoa Kỳ đã di dời tất cả các mộ của các chiến sĩ Nam, Bắc trong cuộc nội chiến về chôn chung trong nghĩa trang Arlington với lời thơ:

“Dưới nấm mồ này là hồn Nam, dưới nấm mồ kia là hồn Bắc.
Tất cả được chôn chung bằng thân thể nhuộm đầy máu đỏ”.

Đề nghị này cũng hòa giải, hòa hợp xóa bỏ hận thù, tha thứ cho nhau – giống như nhà văn miền Bắc Dương Thu Hương “thắp ném hương vong linh như nhau” mà vọng tưởng hai đứa bé miền Bắc “chống Mỹ cứu nước” và đứa bé miền Nam hy sinh vì “lý tưởng Quốc Gia”.

Cũng giống như hai câu thơ cũng vô cùng hòa giải, hòa hợp của nhà thơ miền Nam đã từng nhiều năm là tù binh chiến tranh Tô Thùy Yên:

“Quen, lạ, bạn, thù chung giấc ngủ
Chung lời thương tiếc khắc trên bia”.

Nhưng, với những việc làm của Đảng và Nhà Nước vô cùng phân biệt đối xử đối với những mộ phần của những người lính trong QLVNCH và những người lính của Quân Đội Nhân Dân như đã trình bày ở phần trên thì không biết bao giờ mơ ước:

“Đây chén rượu nồng xin rưới xuống
GIẢI OAN CHO CUỘC BỂ DÂU NÀY”

(thơ Tô Thùy Yên)

sẽ trở thành hiện thực?!

LÃO MÓC
http://nguyenthieunhan.wordpress.com

(1)  Dương Thu Hương và Con Hùm Ngủ – tiểu luận của Nguyễn Việt Nữ.
(2)        Con đường hòa giải hòa hợp – Đỗ Ngọc Uyển.

89 comments on “BAO GIỜ ƯỚC MƠ “GIẢI OAN CHO CUỘC BỂ DÂU” NÀY TRỞ THÀNH HIỆN THỰC?

 1. Nguyên văn câu thơ đúng của Tô Thùy Yên là:
  “Chén rượu hồng đây xin rưới xuống
  Giải oan cho cuộc bể dâu này!”
  trong toàn bài như sau:

  Ta Về

  Ta về một bóng trên đường lớn
  Thơ chẳng ai đề vạt áo phai
  Sao bỗng nghe đau mềm phế phủ
  Mười năm đá cũng ngậm ngùi thay

  Vĩnh biệt ta-mười-năm chết dấp
  Chốn rừng thiêng im tiếng nghìn thu
  Mười năm mặt sạm soi khe nước
  Ta hóa thân thành vượn cổ sơ

  Ta về qua những truông cùng phá
  Nếp trán nhăn đùa ngọn gió may
  Ta ngẩn ngơ trông trời đất cũ
  Nghe tàn cát bụi tháng năm bay

  Chỉ có thế. Trời câm đất nín
  Đời im lìm đóng váng xanh xao
  Mười năm, thế giới già trông thấy
  Đất bạc màu đi, đất bạc màu

  Ta về như bóng chim qua trễ
  Cho vội vàng thêm gió cuối mùa
  Ai đứng trông vời mây nước đó
  Ngàn năm râu tóc bạc phơ phơ

  Một đời được mấy điều mong ước
  Núi lở sông bồi đã mấy khi
  Lịch sử ngơi đi nhiều tiếng động
  Mười năm, cổ lục đã ai ghi

  Ta về cúi mái đầu sương điểm
  Nghe nặng từ tâm lượng đất trời
  Cảm ơn hoa đã vì ta nở
  Thế giới vui từ nỗi lẻ loi

  Tưởng tượng nhà nhà đang mở cửa
  Làng ta ngựa đá đã qua sông
  Người đi như cá theo con nước
  Trống ngũ liên nôn nả gióng mừng

  Ta về như lá rơi về cội
  Bếp lửa nhân quần ấm tối nay
  Chút rượu hồng đây xin rưới xuống
  Giải oan cho cuộc biển dâu này

  Ta khóc tạ ơn đời máu chảy
  Ruột mềm như đá dưới chân ta
  Mười năm chớp bể mưa nguồn đó
  Người thức mong buồn tận cõi xa

  Ta về như hạt sương trên cỏ
  Kết tụ sầu nhân thế chuyển dời
  Bé bỏng cũng thì sinh, dị, diệt
  Tội tình chi lắm nữa người ơi

  Quán dốc hơi thu lùa nỗi nhớ
  Mười năm người tỏ mặt nhau đây
  Nước non ngàn dặm bèo mây hỡi
  Đành uống lưng thôi bát nước mời

  Ta về như sợi tơ trời trắng
  Chấp chới trôi buồn với nắng hanh
  Ai gọi ai đi ngoài cõi vắng
  Dừng chân nghe quặn thắt tâm can

  Lời thề buổi ấy còn mang nặng
  Nên mắc tình đời cởi chẳng ra
  Ta nhớ người xa ngoài nỗi nhớ
  Mười năm ta vẫn cứ là ta

  Ta về như tứ thơ xiêu tán
  Trong cõi hoang đường trắng lãng quên
  Nhà cũ mừng còn nguyên mái, vách
  Nhện giăng, khói ám, mối xông nền

  Mọi thứ không còn ngăn nắp cũ
  Nhà thương-khó quá sống thờ ơ
  Giậu nghiêng cổng đổ, thềm um cỏ
  Khách cũ không còn, khách mới thưa

  Ta về khai giải bùa thiêng yểm
  Thức dậy đi nào, gỗ đá ơi
  Hãy kể lại mười năm chuyện cũ
  Một lần kể lại để rồi thôi

  Chiều nay ta sẽ đi thơ thẩn
  Thăm hỏi từng cây, những nỗi nhà
  Hoa bưởi, hoa tầm xuân có nở?
  Mười năm, cây có nhớ người xa?

  Ta về như đứa con phung phá
  Khánh kiệt đời trong cuộc biển dâu
  Mười năm, con đã già trông thấy
  Huống mẹ cha đèn sắp cạn dầu

  Con gẫm lại đời con thất bát
  Hứa trăm điều một chẳng làm nên
  Đời qua, lớp lớp tàn hư huyễn
  Giọt lệ sương thầm khóc biến thiên

  Tô Thùy Yên

 2. Đã không có nhân quyền, sỉ nhục phụ nữ, làm sai pháp luật tự ý cắt mạng kế toán, họp thì giấu biên bản, phân công người này làm sai nhưng bắt người khác chịu trách nhiệm và đổ tội cho dân oan. Đã vậy, còn thách thức em và mọi người làm gì được tụi nó không?
  Tự nhiên tui chống tham nhũng, có bằng chứng rành rành còn bưng bít, không xử mà nói là ai mà không tham nhũng, làm lợi cho bọn phản động??? Ủa, tham nhũng làm nghèo đất nước. Ai tố cáo nó phải hoan nghênh người ta và nâng cao tinh thần trách nhiệm trong dân chứ sao kì vậy? Không lẽ không tố tham nhũng để ai cũng ăn tham hết thì đất nước này sẽ đi về đâu?
  I would like to tell you as a Vietnamese fact story
  Dear Sir or Madam,
  I would like to tell you as a Vietnamese fact story that: Mr. NMT manager of a Eximbank in Viet Nam always make illegal and wrong things like he makes many decisions, issues reports without laws evidents cause harmful to the rights of labors in Viet Nam because he is a relative of a high level leader…he never does business efficiently because he does not care about the others. He just wants to have money and benefits. If he does wrong things, he always makes me to stand for his responsibilities. Certaintly, employees do not agree, he will make harmful things to them like fire employees, cut salaries of the employees if he does not have benefits or money from them,…
  He ussually tells lies and reports wrong fact to the public because he is a relative of the high leader.
  I stand for the labors send to you these problems and hope that our life will be better in future with good leaders!!
  Sincerelly yours,
  http://vn.360plus.yahoo.com/thai_hien12121981

 3. Cứ mỗi lần đến ngày “Quốc Hận”thì lòng người miền Nam lại se thắt(lứa tuổi trung tuần trở lên)!!Bởi dù muốn hay không thì lòng họ vẫn còn “cô đặc”niềm uất hận!
  Ai giải phóng?Ai thắng ai?và Cải tạo thế nào?Còn quá nhiều câu hỏi cho chủ đề”Quốc Hận”
  thì đừng bao giờ nói đến “HÒA GIẢI-HÒA HỢP”với loài Cộng Nô!
  Chúng tôi bây giờ chỉ còn trông chờ “Chúng tháo chạy”để hưởng thêm được ngày tháng cuối đời trên đất Việt mà thôi!!Và cứ chờ …..vẫn đợi!

 4. Do có đầy đủ bằng chứng nên hết chối cãi!
  Tô tồng ngồng :
  Đưa Dự Luật Phạt VN Vì Phạm Nhân Quyền Do các DB Zoe Lofgren, Loretta Sanchez…!
  Xin trích:”…..WASHINGTON DC (VB) — Dân biểu liên bang Zoe Lofgren (Dân Chủ, San Jose) hôm Thứ Sáu 27-4-2012 đã trình một dự luật lưỡng đảng có tên là Thúc Đẩy Nhân Quyền xuyên qua Tham Dự Kinh Tế tại VN (dự luật viết tắt là FREE Vietnam hay là “Giải Phóng Việt Nam
  Dự luật nhằm ngăn cản Việt Nam không được hưởng ưu đãi thương mại đặc biệt từ Hoa Kỳ cho tới khi nào chính phủ VN có các biện pháp nghiêm túc để ngăn các hành vi lạm dụng nhân quyền.
  Bản văn từ văn phòng DB Lofgren nói rằng, bất kể áp lực liên tục từ Quốc Hội Mỹ và các hội nhân quyền, chính phủ VN tiếp tục vi phạm các cam kết nhân quyền quốc tế và cả bản hiến pháp VN.
  Dự luật FREE Vietnam Act ngăn cấm VN không cho tham dự vào chương trình Hệ Thống Tổng Quát Ưu Đãi Thương Mại GSP, khi nào VN còn đàn áp nhân quyền đoôi với dân chúng tại VN.
  DB Lofgren viết, “Chúng ta cần thông báo cho chính phủ VN rằng họ không có thể tiếp tục vi phạm nhân quyền và mong đợi ưu đãi thương mại với Hoa Kỳ. Dự luật FREE Vietnam Act cho chúng ta công cụ mà chúng ta cần, khôngc hỉ đưa thông điệp đúng đắn tới VN, nhưng cũng là hành vi trừng phạt VN vì họ tiếp tục vi phạm nhân quyền.
  Dự luật có đồng bảo trợ lưỡng đảng, trong đó có các DB Loretta Sanchez (DC, Calif.), Frank Wolf (CH, VA), Susan Davis (DC, Calif.) và Gerry Connolly (DC, Va.).
  Và đây là cái kết quả sau cùng cho Đảng CSVN trước quốc Tế nói chung và Hoa Kỳ nói riêng……!Hãy nghiêm túc để nghiên cứu và chuẩn bị tinh thần đi là vừa……nếu không thì quá muộn!!!!!!
  http://vn.360plus.yahoo.com/thai_hien12121981

 5. Viết tiếp bài “Tân thứ trưởng Bộ GTVT và võ ăn bẩn của thủ tướng”
  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/05/viet-tiep-bai-tan-thu-truong-bo-gtvt-va.html

  Trông mặt mà bắt hình dong (bói tiếp)
  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/05/trong-mat-ma-bat-hinh-dong-boi-tiep.html

  Cư dân mạng Trung Quốc tìm cách phá vỡ hàng rào kiểm duyệt vụ Trần Quang Thành
  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/05/cu-dan-mang-trung-quoc-tim-cach-pha-vo.html

 6. Childhood, my parents always use many methods to help children grow up: the parents will smile when the child does correctly, will not be happy when their children do wrong, tell lies … The incentive: reward and punishment as right or wrong-> create a precedent for all people to follow what should and should not do. But what is the Law of Vietnam today like? Is it set the stage for everyone who corrupted to make challenges for the justice and the law or not?
  http://vn.360plus.yahoo.com/thai_hien12121981

 7. Thêm một thành viên Đảng Việt Tân bị bắt
  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/activist-detain-in-vn-gm-05012012145144.html

  Cây dó bầu, nguyên liệu sản xuất trầm hương
  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/aquilaria-crassna-agarwood-nk-05012012171000.html

  Nỗ lực giúp những thuyền nhân cuối cùng được định cư
  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/effort-bring-last-refugee-tt-05012012174808.html

  Tiên Lãng, Văn Giang đã trở thành đường?
  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/tienlang-vangiang-bcome-road-ml-05012012111948.html


 8. Rồi vào ngày 30 tháng Tư năm 2075
  ==================

  Rồi vào ngày 30 tháng Tư năm 2075

  Chỉ còn là một Ngày Buồn trong Lịch Sử
  Chỉ còn là Ngày Quốc Hận trong Việt Sử
  Nhân gian hời hợt chẳng còn nhớ nữa !
  Chỉ còn nghĩa trang Tử sĩ Nam quân
  Chỉ còn vạn nấm mồ vô danh Trường Sơn…
  Chẳng còn âm vang ý hệ Quốc-Cộng
  Nhưng Thế hệ mai sau xin ghi nhớ
  Những tên lái buôn súng đạn
  Những tên Việt gian lợi dụng Lòng yêu Nước hàng triệu Con người
  Những tên cơ hội sống nhờ trên Chiến tranh
  Như bầy kên kên kền kền hút máu rỉa thịt nạn nhân
  Kỳ vọng trên Đất Mẹ sẽ không còn tái diễn
  Bộ máy Thời gian tiến vào Cuối Thế kỷ 21
  Điệu buồn đơn nhịp Thế kỷ 20 còn trong Việt Sử
  Nửa giọt lệ Nửa nụ cười hòai cảm Cha ông
  Những đớn đau buồn vui trong Thờ Chiến tranh Lạnh
  Những nụ hôn những nụ cười

  Rồi vào ngày 30 tháng Tư năm 2075

  Tất cả hàng trăm triệu Nỗi đau Việt chôn vào Thời gian
  Hàng triệu cụ già con trẻ chết vô tội
  Dưới bom trên thôn làng xa
  Dưới đạn đại pháo kích trong thành phố
  Những máy bay đại bác vô tâm như tên thợ săn
  nhắm bắn Chim Câu
  Hai ý hệ dẫn đến cốt nhục tương tàn huynh đệ
  Bên đôi bờ Sông Bến Hải bên bồi bên lở
  Như đôi bờ Sông Gianh bên Bắc bên Nam
  Những thập kỷ tang thương chiến tranh chinh chiến
  Để lại hàng triệu Tô Thị khăn tang sô hàng triệu Mẹ hiền
  Hàng triệu bàn thờ hàng triệu di ảnh khói nhan hương lệ nhỏ thầm

  Rồi vào ngày 30 tháng Tư năm 2075

  Thế gian người trần nhẹ dạ chẳng còn màng nhớ nữa
  Về cuộc Nội chiến tang thương
  Của Thế hệ chúng ta những thương yêu cùng những vô vàn mất mát
  Chỉ để lại guồng máy chuyên chính cộng sản độc tài
  Do Hồ Chí Minh vô lại
  Đại thảm họa nhân tai này hơn tổng số các thiên tai
  Như cơn Đại Hồng Thủy cuốn phăng Việt Sử !

  *

  Rồi vào ngày 30 tháng Tư năm 2075

  Em và anh cùng Chuyện Tình mình chỉ còn là Gió thỏang
  Rồi vào ngày 30 tháng Tư năm 2075
  Em và anh chỉ mong làm đôi cánh Chim Câu sỏai cánh trên Quê Hương

  Rồi vào ngày 30 tháng Tư năm 2075

  Em và anh chỉ mong đôi cánh Sâm Cầm hồi xứ
  Từ Miền Nam xưa nơi chúng mình yêu nhau
  Mùa Hè đỏ lửa 1972
  Từ Đất Pháp & Đất Mỹ
  Từ Paris – Thủ đô Tình yêu
  Từ Thành phố Đất Thiêng – Thủ phủ Cali

  Rồi vào ngày 30 tháng Tư năm 2075

  Em và anh cùng Chuyện Tình mình chẳng còn gì nói nữa
  Chỉ còn là tro tàn trôi vào cát bụi quên lãng
  Chỉ còn là tro tàn trôi vào Thời gian lãng quên
  Ngày 30 tháng Tư năm 2012 : Ngày Quốc hận
  Hỡi Cố nhân ! Hỡi Người Tình cũ !
  Anh hòai niệm về Em ….
  Hỡi Tình nhân cũ ! Hỡi Cố nhân !
  Anh hòai cảm về Em ….
  Vì vẫn cả tin Em & Trăm năm vẫn là
  Vì vẫn cả tin Quê Hương & Ngàn năm vẫn là
  Cho dẫu vào ngày 30 tháng Tư năm 2075 …

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s