CXN_050112_1490_Thêm một thằng Tiến sĩ ngu của XHCN (Trần Hoàng Ngân) chưa từng biết KTTT là gì

Châu Xuân Nguyễn
Đây là một đề xuất ngu ngốc nhất của một thằng với bằng Tiến Sĩ kinh tế của XHCN (vì TS Kinh tế của KTTT không ai đề xuất ngu như thế).
Ngu là vì khi nền kinh tế đi từ kiềm giảm lạm phát trở thành suy thoái thì thị trường vốn rất eo hẹp (NH mất thanh khoản trầm trọng). Khi bội chi ngân sách tức là tiền không có trong ngân sách, phải ấn hành trái phiếu ra thị trường tài chánh, thị trường vốn hằng trăm ngàn tỉ đồng thì thanh khoản của hệ thống nhà băng sẽ như thế nào, họ sẽ tranh nhau tăng lãi suất huy động chui để có thanh khoản thì NH và DN tư nhân sẽ chết trước khi CP có cơ hội kích cầu bằng món tiền bội chi này.
Hiện tượng tranh dành tín dụng này những Kinh Tế gia thực thụ của Tây Âu đều biết, đó là hiện tượng “crowding – out of credits ” mà tôi viết ra trong 3 bài từ lâu rồi.
Chỉ có tình hình dầu sôi lửa bỏng này mới biết thằng nào là “chiên da dzởm của XHCN” và Chuyên gia thật có kinh nghiệm (hay ít ra biết về kinh tế sách vở) của nền Kinh tế thị trường hoạt động hơn 200 năm nay.
Danh sách các chiên da dzởm chỉ biết ăn phong bì phỏng vấn rồi tuyên bố vung vít lòi cái ngu XHCN của mình:
1. Lê Xuân Nghĩa
2. Lê Thẩm Dương
3. Trần Hoàng Ngân
4. Lê Đăng Doanh
5. Bùi Kiến Thành
6. Trương đình Tuyển
Tội nghiệp cho 90 triệu dân Vn ngày nay khốn khổ vì những thằng kinh tế loại XHCN này không biết một tí gì về kinh tế thị trường mà lại đi vận hành một nền kinh tế như vậy, đất nước này không phá sản mới là lạ…
Melbourne
01.05.2012
Châu Xuân Nguyễn
Thanh Thương

Chủ Nhật, 22/4/2012, 16:05 (GMT+7)

Ông Trần Hoàng Ngân đang trình bày trong hội thảo Nhìn nhận kinh tế 2012 do Câu lạc bộ Doanh nhân và Ngân hàng Phương Đông tổ chức. Ảnh: Thanh Thương
(TBKTSG Online) – Trong hội thảo “Nhìn nhận kinh tế 2012” do Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn và Ngân hàng Phương Đông tổ chức ngày 21-4, Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết sẽ đề xuất Quốc hội cho phép tăng chỉ tiêu bội chi ngân sách trong năm nay.
Theo ông Ngân, bội chi ngân sách năm 2011 là 4,9% GDP, năm 2012 kế hoạch bội chi là 4,8%. Tuy vậy, ông Ngân cho biết trong kỳ họp của Quốc hội vào tháng 5, ông sẽ đề nghị tăng mức bội chi ngân sách. Lý giải việc đề xuất tăng bội chi, theo ông Ngân vì vấn đề cấp bách hiện nay là giảm thuế, giãn thuế cho doanh nghiệp. Nếu thực hiện việc này thì chấp nhận tiếp tục giảm thu, tăng bội chi, nhưng vẫn phải kiểm soát chi một cách chặt chẽ để không gây ra các tác dụng phụ.
Nhìn về tình hình thực tại, ông Ngân cho rằng kinh tế đã tăng trưởng quá nhanh, trong 11 năm, từ 2000 đến 2010, tỷ lệ tăng trưởng GDP bình quân hàng năm khoảng 7,26%, con số này chỉ bắt đầu đi xuống từ năm 2011. Trong những năm đó, tăng trưởng tín dụng luôn cao hơn mức 30%, trong khi ở các nước trong khu vực chỉ khoảng 10%, nhà nước đã bơm lượng tiền rất lớn vào nền kinh tế. Tổng đầu tư xã hội mỗi năm tăng thêm 41-42% GDP, để chạy theo tốc độ tăng trưởng ào ạt. Đến khi Nghị quyết 11/NQ-CP năm 2011 buộc phải kìm đà tăng của nền kinh tế lại với việc thắt chặt chính sách tiền tệ, tài khóa theo hướng chặt chẽ, thận trọng, điều này là một liều thuốc đúng nhưng chắc chắn phải gây tác động phụ.
Vì vậy, theo ông Ngân, không nên uống quá liều. Quí 1 năm nay đã xuất siêu 220 triệu đô la Mỹ. Trong khi các năm trước, thường mỗi quí nhập siêu từ 2-3 tỉ đô la Mỹ. Như vậy sự xuất siêu đó có nguyên nhân một phần nhờ giảm bớt tình hình tiêu dùng hàng xa xỉ, nhưng cũng có khả năng xấu là doanh nghiệp đóng cửa nhiều nên ngưng nhập nguyên liệu về sản xuất.
GDP được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng khoảng 5,6%, còn kế hoạch của Việt Nam là khoảng 6-6,5%. Theo ông Ngân, để đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động thì tăng trưởng phải trên 5%, Việt Nam đang cố gắng để đạt mức 5,5-6%.
Về tình hình nợ công hiện nay của Việt Nam, ông Ngân cho rằng vào khoảng 53% GDP và theo Chính phủ phải trên 65% GDP mới không an toàn. Nợ nước ngoài khoảng 41,1% GDP, 50 tỉ đô la Mỹ, là nợ trung và dài hạn, nợ ODA và nợ IMF, World Bank, ADB thấp. Tuy vậy, ông Ngân cho rằng chính phủ cũng nên xem xét kỹ nợ công và có phương án điều chỉnh phù hợp, tránh gây hậu quả xấu.
Ông Ngân cũng đưa ra dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng 4 tăng 0,06% so với tháng trước. Tuy vậy, theo ông Ngân, mức giảm CPI thực sự chưa bền vững, vì trong lần tính CPI này, rơi vào tình hình các thông tin về chất tạo nạc trong thịt heo khiến cho giá mặt hàng này giảm rất mạnh, và lúa trúng mùa nên giá giảm, trong khi nhóm lương thực thực phẩm chiếm đến gần 40% trong rổ tính CPI. Điều này chứng tỏ lạm phát giảm không phải nhờ vào khả năng điều hành của chính phủ. Lương và giá xăng, giá điện tăng vào tháng 5 sẽ là những yếu tố tác động mạnh đến lạm phát tháng tới. Và ông lo ngại Việt Nam đang đứng trước bài toán vừa suy giảm, vừa lạm phát, đây sẽ là bài toán khó giải cho nền kinh tế nếu thực sự rơi vào hoàn cảnh này.
Có mặt tại hội thảo trên, ông Phạm Linh, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB) cũng cho rằng trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp đang là người phải gánh chịu nhiều khó khăn nhất. Vì vậy, theo ông Linh, bản thân doanh nghiệp nên nhìn lại hoạt động quản lý nguồn vốn kinh doanh để tránh thất thoát, giảm được chi phí cho doanh nghiệp. Cụ thể như phải thường xuyên theo dõi hàng tồn kho, không nên đầu cơ hàng hóa trong thời gian này, phải chặt chẽ hơn trong quản lý công nợ khách hàng.
Đồng thời trước khi ký hợp đồng tín dụng, thì cần chú ý đàm phán với ngân hàng các điều khoản về thời hạn cho vay của các khế ước, điều kiện phạt trả nợ trước hạn, kỳ thay đổi lãi suất. Và doanh nghiệp cũng nên đòi hỏi ngân hàng cung cấp các khoản vay được các đối tác ngân hàng tài trợ để có được nguồn vốn rẻ hơn.

13 comments on “CXN_050112_1490_Thêm một thằng Tiến sĩ ngu của XHCN (Trần Hoàng Ngân) chưa từng biết KTTT là gì

  • Chào bạn danngukhuden,
   Đúng rồi đấy bạn, ngày càng bị dồn vào góc chân tường (chứ ko phải chân tường thôi đâu)….
   Từ từ rồi sẽ chứng kiến,
   Giữ comment này 6 tháng sẽ thấy anh Châu nói đúng,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyễn

 1. Đúng là “Tiến sĩ Nhiều Hơn Đĩ ” duy nhất chỉ có ở Vn hiện nay mà thôi. Nhóm anh Châu giúp bọn em viết thêm bài về các vị GS, TS pac-po và cũng không quên lấy tiêu đề trong ngoặc kép ở trên nhé… Thanks

 2. Anh Châu ơi, bài viết anh hay nhưng em đề nghị anh giảm sự nhục mạ người khác một chút vì anh được nói những điều mình biết, viết những gì mình hiểu. Còn ở thiên đường XHCN thì khác, từ suy nghĩ cho đến hành động đều bị định hướng, thậm trí bài viết của họ còn bị báo chí biên tập lại, cắt xén không ra gì, bản thân họ muốn yên thân, phải tự dán keo miệng mình nhục lắm.
  Đây là ý kiến cá nhân em

 3. Hiện tại hắn là hiệu phó trường tôi đấy ko biết có nên cơm cháo gì ko nhưng tôi đã mấy lần gặp hắn

 4. Tôi thấy mấy ông tiến sỉ kinh tế việt nam đưa ra những chính sách thật khả quan trong thời điểm khó khăn này,nhứ nhất là cắt giảm đầu tư công,thứ hai là cát giảm công nhân của các doanh nghiệp tư nhân,thứ ba là hạn chế doanh nghiệp tư nhân phát triển,ba yếu tố trên là đúng đắn với chủ trương của đảng và nhà nước

 5. We do need the U.S Court! Đây là con cháu thủ tướng Dũng tham nhũng nhưng được bao che bưng bít và đẩy trách nhiệm cho người khác giống Vinashin?
  I would like to tell you as a Vietnamese fact story
  Dear Sir or Madam,
  I would like to tell you as a Vietnamese fact story that: Mr. NMT manager of a Eximbank in Viet Nam always make illegal and wrong things like he makes many decisions, issues reports without laws evidents cause harmful to the rights of labors in Viet Nam because he is a relative of a high level leader…he never does business efficiently because he does not care about the others. He just wants to have money and benefits. If he does wrong things, he always makes me to stand for his responsibilities. Certaintly, employees do not agree, he will make harmful things to them like fire employees, cut salaries of the employees if he does not have benefits or money from them,…
  He ussually tells lies and reports wrong fact to the public because he is a relative of the high leader.
  I stand for the labors send to you these problems and hope that our life will be better in future with good leaders!!
  Sincerelly yours,
  Chúng tôi nghĩ rằng: Nếu ông ta làm lãnh đạo mà tham lam, độc tài, phát xít, bắn và giết dân giống Gaddafi, thì Mỹ là lãnh đạo cho nhân quyền trên thế giới này sẽ không tha cho bọn độc ác này. Nếu ông ta bắn dân, Mỹ có quyền bắn vào ông ta để cứu nhân loại!
  We think: If he is the leader but the greedy leadership, dictatorship, fascism, beacause of his benefits he always do wrong, illegal things like: shooting and killing people like Gaddafi, the U.S. leader for human rights around the world will not forgive this evil tyranny. If he shot people, Americans do have the right to shoot him to save humanity! This is Non-Human Righs in working place in Vietnam. I have enough documents, record, evidences!
  Tiền ko mất đi đâu, nó chỉ chuyển từ túi dân nghèo qua túi tham quan phải không?
  Đây là con cháu thủ tướng Dũng tham nhũng nhưng được bao che bưng bít và đẩy trách nhiệm cho người khác giống Vinashin?
  The Descendants of the Prime Minister Dung corruption but was concealed , covered up and hushed up responsibility to other like Vinashin?
  I suspect they (Eximbank Lieu Branch) hooked up with Vietcombank Branch in Soc Trang corruption, edit documents and transfer of electronic inter-bank money.
  http://vn.360plus.yahoo.com/thai_hien12121981

 6. Con đương chui ống cống của cha con 3 Dũng và bọn Trọng lú đang tiến thẳng. Anh Châu cứ để bọn tiến sĩ XHCN tung bi chủ . Như thế có lợi hơn cho cách mạng dân chủ của 90 triệu dân Việt Nam

 7. Annam chúng ta có câu:Cà cuống chết đến đít vẫn còn cay….!Cũng giống như một xã hội mục rữa thối nát và nát bét như ngày nay về mọi mặt,mọi phương diện !Nhưng chúng vẫn rêu rao ra rả trên các hội nghị,diễn đàn rằng:chúng ta đang chủ động về mọi mặt….!!và phát triển bền vững…!
  Đó là chúng không còn đường thoát nên phải dùng chiêu bài “Lừa,Bịp và đánh lận con đen”để ru ngủ một số ít “kẻ ngu”giống chúng!Vì đa số người Dân (lao động)không tiếp cận được nguồn Internet,tin tức mỗi ngày mà thôi.Chỉ khi nào”Thất nghiệp”xảy ra thì họ mới biết vì sao không làm được nữa!!Vì sao nó bị phá sản!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s