Đoản văn – Đảng, bác ơi! cái gì lọt vô hang

Chị Kim Ngân ngất xỉu. Chị té xuống sàn. Người công an tạt một gáo nước lạnh vào mặt rồi lấy tay xoa đầu chị:

– Đồ phản động. Đừng có giả vờ. Tau đánh thêm cho mầy nghẹt thở. Mầy ngoan cố, không chịu khai là mầy sặc máu nghe con.

Hắn vừa nói vừa úp miệng vào môi chị Kim Ngân. Động tác như là truyền hơi cho người bị trúng gió. Đôi mắt hắn sáng rực hẳn ra. Hắn nhìn chăm chăm vào cái quần mỏng bị nước thấm dính da. Không ngăn được dục vọng trước sắc đẹp tuyệt vời của cô gái xứ bưởi Biên Hòa. Hắn cởi khuy nút áo bà ba. Móng vuốt bàn tay sắc như dao găm đang lướt nhẹ mò mẫm. Bổng có tiếng người ở phía ngoài:

– Đánh bỏ mẹ nó đi rồi đem vô nhốt!

Người công an biết là thêm một người vô tù. Tự nhiên hắn khựng lại, đứng dậy rồi nhẹ nhàng đẩy cửa đi ra. Hắn đốt điếu thuốc lên môi rồi bước chậm rãi loanh quanh giữa sân. Nền trời Hà Nội đong đầy mây xám. Vài ba cánh chim lẻ bạn bay về hướng Hồ Tây. Hắn đang thả mắt lên không gian. Hắn bắt gặp một cái vỗ vai:

– Nom đồng chí thả hồn làm thơ tìm đất đóng cọc?

Hắn quay lưng lại nhận ra là sếp của mình. Hắn chêm chế:

– Thủ trưởng thật đáng là tài cao, kinh bang tế thế. Tôi đang nghĩ kế sách thâu tóm đất nội thành, ngoại vi bán cho tụi thầu xây dựng để bộ chính trị chia chác đấy mà!

– Nhớ là có đứa nào lên báo tố thì cho tôi hay. Tôi hạ bút một cái thì ba đời nhà nó tàn canh gió lạnh Hoàng Liên Sơn.

– Biết rồi. Đảng ta là bách chiến bách thắng. Cỡ như lúa ruộng cò bay thẳng cánh miền Nam đảng xúc sạch sành sanh trong nháy mắt.. Đảng chở sạch tài sản ra Bắc. Chúng mở to mắt ra mà ngó xe motolova của ta chở ngày chở đêm. Ngay cả cái nồi ngồi trên cái cốc, kem đang phơi giữa nắng cũng mang ra đây ráo trọi. Bây giờ gom hết trong tay đảng ta rồi. Mấy tên đi kiện cáo đòi đất, Thủ trưởng vung kiếm sai quân đi một đường lả lướt thì chết toi cả lũ nhà chúng nó.

– Đồng chí đề cập tới lả lướt tôi mới sực nhớ mấy cô gái làm nghề tiếp quan lớn quan nhỏ ở nhà nghỉ mát. Nghĩ tới tôi cũng muốn trốn bà nhà để đi đêm trong thành.

– Thủ trưởng muốn là có ngay. Địa bàn hoạt động của tôi mà. À quên trình thủ trưởng trong khu nhà tù nầy có người đàn bà nước non ra phết bị bắt đưa từ trong Nam ra đây.

– Thế thì đi đâu xa để mất công nhà tôi cho người theo dõi bắt ghen.

*

Thằng cu Lỏm con chị Kim Ngân ngồi ở nhà ga cả mấy tiếng rồi mà chẳng bán được bao nhiêu cái bánh chuối chiên phơi khô. Cả tuần nay nó ăn ngũ nơi trạm xe ba gác. Nhiều đêm nó muốn về nhà, nhưng không đủ tiền mua gạo đem về sợ mẹ buồn. Hôm nay nó ngửi mùi áo thum thủm. Nó không muốn chờ chuyến tàu khuya. Nó nghĩ ra cách là đem về nhà để may ra mẹ bán cho những người quen lối xóm.

Nó đạp chiếc xe cọc cạch trên con đường tráng nhựa không đều. Ngọn gió mát của trời chiều từ bến nước thổi lên đập vào mặt. Bất giác nó nhìn lên những cao ốc, những dãy lầu ba bốn tầng san sát nhau. Nó nghĩ tới một ngày nào đó nó có tiền nó sẽ lên lầu nhìn xuống đường một lần cho biết ông đảng với ông dân.

Tới nhà. Nó dựng chiếc xe đạp trước cửa.

Một người lực lưỡng chận lại nói:

– Cút đi! Nhà đang bị cơ quan quản lý.

– Quái nhỉ! Nhà tui sao chận đường không cho vô.

– Thằng nhóc. Mầy đi chỗ khác chơi. Mẹ mầy bắt đi tù rồi.

Thằng cu Lỏm òa khóc. Hai người thanh niên đứng trong bóng tối xuất hiện. Một người ôn tồn nói:

– Nhà bà con nội, ngoại mầy đâu?

– Nghe mẹ nói trốn đi vượt biển chìm tàu chết hết rồi mà.

– Ba mầy?

– Công an nhân dân đánh cho bể sọ chết rồi.

– Thế thì tao xúc mầy vô trại hẵng tính.

Họ kéo tay cu Lỏm ra khỏi hẻm. Nó la lớn chống cự:

– Mẹ ơi! Làng xóm ơi! Bắt cóc, bắt cóc….

*

Chị Kim Ngân choàng tỉnh dậy. Đầu óc nặng trĩu. Chị cảm thấy đắng miệng và khát nước. Chị nghĩ tới đứa con cu Lỏm không biết giờ này ai lo cho nó bữa cơm hàng ngày. Chị hoài niệm lại năm tháng cũ.

Hồi đó cách đây không lâu. Hai vợ chồng đang sống hạnh phúc. Quanh năm suốt tháng cặm cụi lo nuôi bầy vịt và canh tác chăm sóc mảnh vườn Cuộc sống tạm đỡ chật vật trong cái xã hội đầy dẫy thối tha bất công.

Bỗng một hôm tự tiện đưa xe tới ủi sập nhà.

Người ta viện lý do này luật pháp kia để cưỡng chế bằng mọi hành động.

Hết dụ dỗ, mua chuộc thì lại hăm doạ, làm càn, cướp cạn.

Chị nhớ mồn một cuộc đối thoại giữa chồng mình với nhóm công an:

– Khu đất này nhà nước có quyền tịch thu để mở sân gốp.

– Đất nhà tôi từ thời ông bà cha mẹ để lại. Không ai được đuổi đi.

– Gớm! Mầy dám cải lệnh nhà nước. Mầy biết tay chúng tao.

Ba bốn người xông vào đánh tới tấp cho đến khi chồng chị ngả quỵ.

Chị nghĩ tới đó. Hai hàng nước mắt tử từ chảy trên gò má cay nghiệt. Chị muốn òa lên khóc thật lớn cho vơi đi nỗi xót xa cực hình. Bất thần một bàn tay lạ dí vào vầng trán Kim Ngân. Một mảnh vải dày úp trọn lên khuôn mặt. Chị van lơn:

– Đừng bịt mũi tôi mà chết ngộp. Cho tôi được thở, được sống nuôi con.

– Chúng tao cột mắt đổi mầy đi xà lim khác cho mầy biết mùi khiếu kiện

– Mấy ông vinh danh “xã hội chủ nghĩa”. Mấy ông đánh chết chồng tôi. Mấy ông lấy đất nhà tôi để xây nơi ăn chơi cho giới phong lưu phè phỡn. Mấy ông để cho con tôi sống vất vưởng bụi đời, ngày đầu sông, đêm cuối bãi rác. Bây giờ mấy ông làm tội làm tình một người đàn bà cô thế như tôi. Cho tôi được quyền sống chứ! Đất nước này không phải của riêng ai kia mà?

– Láo nhỉ! Vô nằm ngục mà dở thói đòi quyền với bính.

– Mấy ông triều cống lãnh hải, đất đai đã đành. Miếng đất mái nhà của dân cũng giật cướp bán lấy lời.

– Chúng tao “đéo” cần biết. Lệnh thiên triều Bắc phương mà lỵ. Cái đám đất trên người mầy chúng tao cũng sẽ cày cho nát bét. Mầy ngon thì chống đi.

– Tôi không phải như Nông thị Xuân đâu nhá!

– Mầy thách thức à!

Chị Kim Ngân chưa kịp nói thêm câu nào. Một gã trong bọn dơ mạnh tay kéo cái quần chị xuống khỏi gối. Chị Kim Ngân bị bịt mắt không thấy gì. Nhưng thớ thịt chị cảm thấy ô nhục đè nặng. Chị nói trong hôn mê bất tỉnh:

– Chết tôi rồi! Đảng, bác ơi cái gì lọt vô hang.

Lê Hải Lăng

6 comments on “Đoản văn – Đảng, bác ơi! cái gì lọt vô hang

 1. NGUYỆN SUỐT ĐỜI HỌC TẬP THẬT TỐT TÂM GƯƠNG SAU ĐÂY CỦA BÁC KÍNH YÊU.

  Hồ Chí Minh Và Cái Chết Của Nông Thị Xuân

  Sách “Đêm giữa ban ngày” của Vũ Thư Hiên, con của Vũ Đình Huỳnh, thư ký của ông Hồ Chí Minh. “Hồi ký chính trị của một người không làm chính trị ” 1997, trang 263-265.

  Cha tôi sai tôi chở ông lên đường Cổ Ngư cũ về phía Chèm. Tới dốc lên đê, ông bảo tôi dừng xẹ.. – Con nhớ lấy chỗ này, quãng gốc cây thứ tư và thứ năm từ trên đê đổ xuống – cha tôi chỉ tay về phía trước – Nơi này đã xảy ra một tấn thảm kịch mà rồi đây con phải tìm hiểu để mà viết. Nó là tấn thảm kịch có tính chất tượng trưng cho một sự đổ vỡ lớn của một nến đạo đức và rộng ra, của một thời đạị..Mắt cha tôi mờ đị Giọng ông đứt quãng. – Con không hiểu bố muốn nói gì… – Lúc này con không hiểu cũng được, hiểu bây giờ vừa sớm, vừa nguy hiểm. Việc của bố là đánh động trí nhớ của con, bắt nó ghi lại một lời nói không rõ ràng để đừng quên, sau này… Thôi ta về.
  …. Ông thở dài, ngậm ngùi: Người đàn bà đó tên là Nông thị Xuân, quê ở huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng. Chị xuân này rất xinh gái, da trắng nõn, miệng tươi như hoa, được Ban bảo vệ sức khỏe trong tỉnh tuyển vào trông nom sức khỏe cho Bác Hồ…
  Thông thường Trần Quốc Hoàn tự thân đưa chị Xuân vào gặp Bác, sau đó lại đưa về…
  Có khi chỉ một đêm, có khi đôi ba hôm… Người đàn bà này rất được lòng Bác. Họ có với nhau 2 đứa con. Đứa con gái, con của chị, được Bác đặt tên là Trinh. Đứa sau, con trai, được đặt tên là Trung, Nguyễn Tất Trung….

  VÀ RỒI TẤN BI KỊCH XẢY ĐẾN , AI LÀ NGƯỜI RA LỆNH GIẾT NÔNG THỊ XUÂN ?

  http://www.greenspun.com/bboard/q-and-a-fetch-msg.tcl?msg_id=00Ch2W

 2. We do need the U.S Court! Đây là con cháu thủ tướng Dũng tham nhũng nhưng được bao che bưng bít và đẩy trách nhiệm cho người khác giống Vinashin?
  I would like to tell you as a Vietnamese fact story
  Dear Sir or Madam,
  I would like to tell you as a Vietnamese fact story that: Mr. NMT manager of a Eximbank in Viet Nam always make illegal and wrong things like he makes many decisions, issues reports without laws evidents cause harmful to the rights of labors in Viet Nam because he is a relative of a high level leader…he never does business efficiently because he does not care about the others. He just wants to have money and benefits. If he does wrong things, he always makes me to stand for his responsibilities. Certaintly, employees do not agree, he will make harmful things to them like fire employees, cut salaries of the employees if he does not have benefits or money from them,…
  He ussually tells lies and reports wrong fact to the public because he is a relative of the high leader.
  I stand for the labors send to you these problems and hope that our life will be better in future with good leaders!!
  Sincerelly yours,
  Chúng tôi nghĩ rằng: Nếu ông ta làm lãnh đạo mà tham lam, độc tài, phát xít, bắn và giết dân giống Gaddafi, thì Mỹ là lãnh đạo cho nhân quyền trên thế giới này sẽ không tha cho bọn độc ác này. Nếu ông ta bắn dân, Mỹ có quyền bắn vào ông ta để cứu nhân loại!
  We think: If he is the leader but the greedy leadership, dictatorship, fascism, beacause of his benefits he always do wrong, illegal things like: shooting and killing people like Gaddafi, the U.S. leader for human rights around the world will not forgive this evil tyranny. If he shot people, Americans do have the right to shoot him to save humanity!
  This is Non-Human Righs in working place in Vietnam. I have enough documents, record, evidences!
  Tiền ko mất đi đâu, nó chỉ chuyển từ túi dân nghèo qua túi tham quan phải không?
  Đây là con cháu thủ tướng Dũng tham nhũng nhưng được bao che bưng bít và đẩy trách nhiệm cho người khác giống Vinashin?
  The Descendants of the Prime Minister Dung corruption but was concealed , covered up and hushed up responsibility to other like Vinashin?
  I suspect they (Eximbank Lieu Branch) hooked up with Vietcombank Branch in Soc Trang corruption, edit documents and transfer of electronic inter-bank money.http://vn.360plus.yahoo.com/thai_hien12121981

 3. TIN CỰC NÓNG có liên quan đến an nguy của đất nước của dân tộc nhưng người dân chúng ta không hề được biết . Có lẽ chỉ đến khi người dân chúng ta ăn bom đạn Trung quốc thả xuống thì mới được chính quyền cho biết để …mạnh ai nấy chạy .

  Máy bay Trung Quốc đe dọa tàu Việt Nam đi thăm Trường Sa

  Một thông tin trên mạng cho biết là hai máy bay khu trục Trung Quốc hôm nay 01/05/2012 vừa xâm phạm vùng trời Việt Nam tại khu vực bán đảo Cam Ranh và phía bắc tỉnh Ninh Thuận. Hiện chưa có nguồn tin chính thức xác nhận tin này, nhưng được biết là trước đó, khi đoàn đại biểu Đà Nẵng đi thăm Trường Sa trong tháng tư vừa qua, máy bay Trung Quốc đã bay bên trên để đe dọa.
  Thông tin đăng trên trang mạng Ba Sàm ( http://anhbasam.wordpress.com/ ) hôm nay cho biết nhiều phóng viên đang cố liên lạc với Vùng 4 hải quân (đóng tại Cam Ranh) để kiểm chứng thông tin nói trên, nhưng CHƯA ĐƯỢC TRẢ LỜI ( ? ).

  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20120501-may-bay-trung-quoc-de-doa-doan-tau-viet-nam-di-tham-truong-sa

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s