Tin đặc biệt: Trung Quốc cho máy bay khu trục xâm phạm vùng trời Việt Nam?

Cập nhật: Theo tin RFI, trước đó máy bay chiến đấu Trung Quốc đã đe dọa đoàn tàu Việt Nam đi thăm Trường Sa

Blog AnhBaSam – Tin từ CTV: Trưa 1-5, nguồn tin riêng cho hay, hai máy bay khu trục Trung Quốc vừa xâm phạm vùng trời Việt Nam tại khu vực bán đảo Cam Ranh và bắc tỉnh Ninh Thuận. Một số báo lập tức cho phóng viên kiểm chứng.

Trực ban chiến đấu Vùng 4 hải quân (đóng tại Cam Ranh) cho biết, đang tác nghiệp căng thẳng và không được phép cung cấp thông tin, đề nghị phóng viên làm việc với Phòng Chính trị Vùng 4 – có chức năng trả lời báo chí.
Tuy nhiên, 3 số điện thoại bàn của Phòng Chính trị đều không nhấc máy. Điện số điện thoại bàn của ông Ngọc, Chính ủy Vùng 4 để xác minh tin trên, ông nói tin quân sự, không thể cung cấp cho báo chí (dấu hiệu bất thường, ngày lễ, Chính ủy vẫn trực!)

Một nguồn tin từ phóng viên ở Phan Rang cho hay, một số sĩ quan không quân lại nói rằng, vụ việc xảy ra ở ngoài Đà Nẵng, một sư đoàn không quân ta ở đó đã cho máy bay xuất kích để xua đuổi máy bay TQ. Nhưng có lẽ máy bay TQ không cố ý xâm phạm vùng trời VN, mà mục tiêu là diễu võ dương oai hoặc trinh sát cuộc tập trận của Hàn Quốc(?)

Cuối chiều 1-5, một số báo ‘lề phải’ vẫn nỗ lực liên lạc với giới chức liên quan để kiểm chứng.

Điều không bình thường là ở chỗ, một số lãnh đạo các đơn vị quân sự liên quan không phủ nhận nguồn tin trên, nhưng nhất định không cung cấp thông tin.

Nếu không phải máy bay TQ, mà là của nước khác sự thể có thể khác?! Tương tự vụ 2 tàu hút bùn TQ xâm nhập trái phép vịnh Nha Trang, nay thông tin diễn biến xử lý cũng ‘mất hút’!!!”

http://anhbasam.wordpress.com/2012/05/01/tin-thu-ba-01-05-2012/

Máy bay Trung Quốc đe dọa đoàn tàu Việt Nam đi thăm Trường Sa

Bán đảo Cam Ranh

Thanh Phương (RFI) – Một thông tin trên mạng cho biết là hai máy bay khu trục Trung Quốc hôm nay 01/05/2012 vừa xâm phạm vùng trời Việt Nam tại khu vực bán đảo Cam Ranh và phía bắc tỉnh Ninh Thuận. Hiện chưa có nguồn tin chính thức xác nhận tin này, nhưng được biết là trước đó, khi đoàn đại biểu Đà Nẵng đi thăm Trường Sa trong tháng tư vừa qua, máy bay Trung Quốc đã bay bên trên để đe dọa.

Thông tin đăng trên trang mạng Ba Sàm (http://anhbasam.wordpress.com/ ) hôm nay cho biết nhiều phóng viên đang cố liên lạc với Vùng 4 hải quân (đóng tại Cam Ranh) để kiểm chứng thông tin nói trên, nhưng chưa được trả lời.

Trong khi đó, theo lời nhà báo Thanh Thảo từ Quảng Ngãi, trong chuyến đi thăm huyện đảo Trường Sa của đoàn đại biểu thành phố Đà Nẵng từ ngày 21/4 đến 28/4 vừa qua, khi đoàn tàu Hải quân chở đoàn ra Trường Sa, máy bay Trung Quốc đã bay bên trên để hù dọa :

« Tôi mới làm việc sáng nay với đoàn đại biểu thành phố Đà Nẵng đi thăm chiến sĩ Trường Sa mới về. Các anh có trách nhiệm trong đoàn nói rằng trong quá trình tàu hải quân chở đoàn đi Trường Sa, nhiều lần máy bay Trung Quốc bay trên đầu, bay qua rồi bay lại, tỏ ý dọa dẫm, cảnh cáo. Tất nhiên là tàu hải quân Việt Nam thì không việc gì phải sợ, mà máy bay Trung Quốc thì cũng chẳng làm gì, nhưng họ cứ bay qua bay lại nhiều lần như thế. Như vậy chuyện máy bay Trung Quốc xâm phạm không phận Việt Nam là có thật.

Thông tin trên mạng đưa ra vào trưa nay, 01/05, về việc hai máy Trung Quốc xâm phạm không phận Việt Nam ở khu vực Khánh Hoà, Cam Ranh thì còn cần phải được kiểm chứng. Nhưng trước đó, không dưới một lần, Trung Quốc đã xâm phạm không phận và hải phận Việt Nam, ( xâm phạm ) hải phận thì nhiều hơn. Còn bây giờ là tiến tới ( xâm phạm ) không phận. Về thông tin trưa nay thì các báo chí đang liên lạc với vùng 4 hải quân để chờ những thông tin chính thức.

Khi máy bay Trung Quốc xâm phạm thì bao giờ cũng có mục đích, chứ họ không bay khơi khơi cho tốn xăng. Mục đích đó thì ai cũng biết là để cảnh cáo, đe dọa Việt Nam. Thông điệp về sự đe dọa cũng khác nhau tùy theo cách bay, độ cao. Họ cũng muốn thăm dò đối phương xử lý ra sao. Vừa đe dọa, vừa thăm dò cũng là chiến thuật mà Trung Quốc hay dùng. Lãnh đạo Việt Nam cũng phải có cách xử lý một cách phù hợp tùy theo mức độ của thông điệp. »

Thanh Phương
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20120501-may-bay-trung-quoc-de-doa-doan-tau-viet-nam-di-tham-truong-sa

 

7 comments on “Tin đặc biệt: Trung Quốc cho máy bay khu trục xâm phạm vùng trời Việt Nam?

 1. Xăng lên giá,mà sao Tàu cứ bay qua bay lại ,hay là nó hộ tống cho đoàn ra thăm đảo.Đề nghị chủ blog xem lại dùm,có khi Đảng ta còn gởi lời cám ơn Tàu nữa đó.


 2. Biển Đông nơi Hải chiến trường giữa hàng siêu sịn và hàng nhái dỏm
  ==========================

  Chú SAM trình làng chiến hạm thiết kế ba thân
  Chú CHỆT cóp ngay chẳng hổ thẹn cóc cần
  Trong tay bản thiết kế tối ưu hóa phương án
  Chế tạo bí mật ngay chiến hạm duyên tuần
  Cắt chỉ đóng dấu Made in China thành của Khựa
  Tầu 3 Thân lại tàng hình trang bị vũ khí tối tân
  Tầu sân bay trước chỉ là đống vụn sắt
  Nay là Đề đốc THI LANG thang trong Ao nhà sau sân !
  Biển Đông thành Hải chiến trường Tân Xích Bích
  Giữa hàng thật siêu sịn – hàng giả nhái dỏm 2 hải quân …

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Chiến hạm tuyệt mật của Trung Quốc

  http://www.vnmedia.vn/VN/quoc-te/tin-tuc/17_290356/lo_anh_chien_ham_tuyet_mat_cua_trung_quoc.html
  ngày 01/05/2012 –

  Theo nguồn tin từ giới chức quân sự Hoa Kỳ, thì Trung Quốc đang âm thầm bắt tay thực hiện chương trình phát triển chiến hạm tương lai cho hải quân lấy ý tưởng từ thiết kế ba thân (Trimaran) của Mỹ.

  Theo kế hoạch thời gian đầu ngay khi có trong tay bản thiết kế tàu tuần duyên 3 thân USS Independence (LCS 2) của Mỹ, Trung Quốc đã đưa ra ý tưởng phát triển thiết kế chiến hạm ba thân cho tương lai của họ.

 3. Quả thật thế!Bác Mao giúp VNDCCH hơn 6 thập niên rồi,biết bao nhiêu tiền của,công lao “to lớn của đảng anh em”?Nếu không nhờ có Mao thì làm gì ngày nay “đảng cướp ta “có miền Nam VN?Vì thế bánh ít đi phải có bánh quy lại là lẽ đương nhiên(công hàm 14/9/1958 đã là chứng cớ xác thực nhất)!Cho nên câu hỏi được đặt ra cho Đảng Cướp ngày nay là:
  Bao giờ thì bọn mày Tuyên Cáo Sự Thật cho Đồng Bào(nhân dân) cả nước VN biết ?Và che dấu Dân đến bao giờ?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s