Vì sao hàng loạt ‘quan’ ngân hàng ‘ngã ngựa’?

Lời bình: Ngân hàng Việt nam là ổ tham nhũng, móc ngoặc rút ruột, biển thủ. Đây chỉ là một vài trường hợp bị lộ, không che dấu được.

Lan Anh

2/5/2012

 ———-
Chức vụ cao, lại làm việc trong ngành nghề có mức lương vào hàng ‘khủng’ nhất nhưng vì hám lợi, hàng loạt quan chức các ngân hàng bỗng chốc ‘trắng tay’.

Giám đốc, Phó giám đốc BIDV Phú Yên bị cách chức

Mới đây nhất, ngày 24/4, ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – Chi nhánh tỉnh Phú Yên, cho biết: Hội đồng quản trị của BIDV Việt Nam đã có quyết định cách chức đối với ông Nguyễn Công (SN 1956), Giám đốc BIDV Chi nhánh tỉnh Phú Yên.

Ngoài ra, BIDV Việt Nam cũng có quyết định cách chức Phó giám đốc BIDV Phú Yên đối với ông Nguyễn Văn Tuyến và cảnh cáo Phó giám đốc Nguyễn Duy Sinh vì có sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động tài chính – tín dụng.

Trước đó, Đoàn kiểm tra của BIDV Việt Nam phát hiện Chi nhánh BIDV Phú Yên có nhiều khoản cho vay thiếu minh bạch, dẫn đến khả năng mất vốn. Điều này góp phần làm cho tình trạng nợ xấu tăng cao ở Chi nhánh BIDV Phú Yên trong thời gian ông Công làm giám đốc từ năm 2003 đến nay.

Hiện, cơ quan chức năng cũng đang tiến hành điều tra, làm rõ trách nhiệm của ông Công và một số thuộc cấp liên quan đến việc vợ chồng Hồ Minh Hậu – Phạm Thị Ái Loan – hiện đang bị Interpol truy nã quốc tế – bởi hành vi lừa đảo các ngân hàng với số tiền lên đến hơn 400 tỷ đồng rồi bỏ trốn.

Giám đốc Ngân hàng Phương Nam lĩnh án chung thân

Do “ỉm” hơn 15 tỷ đồng tiền vay của nhiều chủ nợ, tháng 8/2011, nguyên giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Nam, Trần Thị Gái đã bị TAND Hà Nội tuyên phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Giám đốc ngân hàng Phương Nam lĩnh án chung thân do “ỉm” 15 tỷ đồng.

Theo cáo buộc của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, khi đương chức Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Nam, bà Gái đã vay, chiếm đoạt hơn 15,2 tỷ đồng của 5 chủ nợ. Cụ thể, từ tháng 4 đến 7/2007, bà Gái 12 lần vay tiền của ông Phạm Quang Tuấn (quận Hai Bà Trưng), tổng cộng hơn 12,8 tỷ đồng. Trong số này, người vay chỉ trả nợ được gần 6 tỷ đồng. Trong tháng 10/2007, bà Gái tiếp tục chiếm đoạt tiền của ông Nguyễn Toán Hùng (huyện Gia Lâm) khi vay 2,4 tỷ đồng và nhận tiền 1,2 tỷ đồng tiền bán nhà nhưng không chịu giao nhà…

Với tội danh tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và không có khả năng hoàn trả, nguyên Giám đốc Ngân hàng Phương Nam, Trần Thị Gái đã bị tuyên phạt tù chung thân.

Giám đốc VietinBank Trà Vinh bị khởi tố

Ngày 25/11/2011, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh đã tống đạt quyết định khởi tố và bắt tạm giam ông Ngô Công Bình – giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương chi nhánh Trà Vinh (51 tuổi).

Trước đó, Ngân hàng Công thương Việt Nam đã có quyết định đình chỉ công tác đối với ôngNgô Công Bình và ông này đã bị bắt tại nhà riêng ở khóm 3 phường 4, TP Trà Vinh vì có dấu hiệu “tham ô tài sản”.

Cụ thể, ông Ngô Công Bình chỉ đạo bà Ngô Thị Thanh Vân – Phó giám đốc và cấp dưới lập hơn 600 hồ sơ khống chiếm đoạt khoảng 2,2 tỉ đồng từ việc chi hoa hồng môi giới huy động vốn. Những hồ sơ này ông Bình chỉ đạo bà Trần Thị Hạnh Dung (phó phòng kế toán – phụ trách phòng) lấy thông tin từ các khách hàng gửi tiền tại ngân hàng, lập khống hồ sơ và rút tiền.

Ông Bình cũng chỉ đạo bà Nguyễn Thị Hòa – Phó phòng kho quỹ tiền tệ, chuyển toàn bộ số tiền hoa hồng môi giới vào tài khoản của bà Hòa. Khi khám xét trụ sở Ngân hàng Vietinbank Trà Vinh, cơ quan điều tra đã tịch thu một số lượng vàng và hơn 700 triệu đồng trong tài khoản của bà Hòa.

Ông Bình cũng chỉ đạo trích tiền từ quỹ lương hơn 600 triệu đồng để chi cho công tác huy động vốn, nhưng không hề có chứng từ và lập khống kế hoạch hội nghị khách hàng 6 tháng đầu năm 2011 để chiếm đoạt số tiền dự kiến mua làm quà tặng cho khách hàng.

Phó tổng ngân hàng BIDV hầu tòa

Khoảng đầu tháng 2/2010, cả nước như rúng động bởi thông tin Đoàn Tiến Dũng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam bị bắt do lợi dụng chức vụ để trục lợi nhiều tỷ đồng.

Đoàn Tiến Dũng tại tòa.

Có trình độ kỹ sư Đại học Xây dựng và thạc sĩ Học viện ngân hàng cộng thêm kinh nghiệm làm việc trong ngành 23 năm, Đoàn Tiến Dũng đang giữ chức vụ cao tại một ngân hàng lớn thuộc tốp nhất nhì trong nước,bỗng dưng mất chức, mất quyền lại vướng vào vòng lao lý vì cái tội hám tiền.

Theo điều tra của cơ quan công an, từ năm 2006 đến năm 2008 ông Hoàng Văn Khánh, Tổng giám đốc công ty cổ phần Dệt may xuất khẩu Hải Phòng đã vay vốn tại Chi nhánh ngân hàng BIDV Hải Phòng số tiền trên 45 tỷ đồng. Sau đó, ông Khánh quyết định bán tài sản thế chấp là bãi cảng container tại quận Hải An (TP.Hải Phòng) với giá 57 tỷ đồng.

Sau khi hoàn tất hợp đồng, bên mua đã chuyển 57 tỷ đồng vào tài khoản của công ty Cổ phần Dệt may Xuất khẩu Hải Phòng tại Chi nhánh Ngân hàng BIDV Hải Phòng. Tuy nhiên, khi ông Hoàng Văn Khánh đề nghị được thực hiện thủ tục rút tiền mặt và chuyển khoản thì lãnh đạo ngân hàng BIDV Hải Phòng không đồng ý. Tiếp đó, ông Đoàn Tiến Dũng Phó TGĐ ngân hàng BIDV đòi ông Khánh phải “lót tay” 5 đến 7 tỷ đồng thì việc mới được giải quyết.

Ông Khánh chấp nhận và chuyển cho ông Dũng cùng đồng bọn tổng số hơn 6 tỷ đồng, chia làm 3 lần. Tuy nhiên, ông Đoàn Tiến Dũng vẫn đòi thêm 1 tỷ đồng.

Sáng ngày 2/2/2010, tại một quán phở trên phố Giảng Võ, Hà Nội khi ông Đoàn Tiến Dũng đang nhận 1 tỷ đồng tiền hối lộ thì bị lực lượng thuộc Phòng PC15 công an Hà Nội bắt quả tang.

Theo Nhật Nam

Đất việt

7 comments on “Vì sao hàng loạt ‘quan’ ngân hàng ‘ngã ngựa’?

 1. Những ai đã và sẽ mua khu đô thị Ecopark sẽ phải đón nhận những điều này.
  ECOPARK ĐƯỢC XÂY DỤNG TRÊN CỦA ĂN CƯỚP NÊN DÂN VĂN GIANG CHÚNG TÔI QUYẾT ĐẤU TRANH BẰNG NHIỀU THỦ ĐOẠN .
  Đây sẽ là cách đấu tranh cuối cùng của chúng tôi :hàng ngày người dân Văn giang trước khi làm đồng sẽ mang phân tươi rải khắp đường ra vào của Ecopark ,chúng tôi sẽ làm kiên trì để được ,ecopark phải phá sản .

 2. Chúng tôi ủng hộ nhân dân Văn Giang đấu tranh đến cùng. Khi chính quyền cộng sản sụp đổ. Nhân Dân Văn Giang sẽ đòi được công lý. Tài sản của cha con Nguyễn Tấn Dũng phải được thu hồi để đền bù cho dân oan ,trong đó có Văn Giang. Hãy kiên trì cách đánh du kích, phá ngầm sao cho chúng không nuốt được phải nhả ra.

 3. WHICH ONE WILL BE A SUPERPOWER NATION?

  In 1945, there were 2 superpower military: the United State of America and the Soviet Union (the USSR ). They have been controlling each other to gain the dominance.
  But the U.S have been a superpower economy. So, the USSR was disintegrated.
  In 1992, there were 3 superpower economy nations: the U.S, Japan and the Europe ( Germany ).
  Now, in my point of view, there are 2 superpower economy nations: the United Stated of America and China On the way to win the economic dominance.
  This is the relative of the P.M Dung having corruption? If he cannot educate him, how can the Vietnamse P.M Dung punish corruptional bank director in Viet Nam? How can we believe in him and China? http://vn.360plus.yahoo.com/thai_hien12121981

 4. TH bà Y có thể giống câu chuyện sau đây:
  Thập kỷ 30, Vương Gia Liệt làm tư lệnh quân đoàn 25 kiêm chủ tịch tỉnh Quí Châu về danh nghĩa phục tùng Tưởng Giới Thạch, thực tế chiếm bá quyền QC. TGT đã dùng 1 số biện pháp để khống chế QC, điều động Vương Gia Kiệt khỏi QC cắt vây cánh của họ Vương. Nhưng VGK không phải kẻ bất tài tầm thường nên TGT bèn bày mưu điệu hổ ly sơn. VGK hoàn toàn không phòng bị biết mình mắc lừa lên máy bay rồi nhưng không còn cách gì khác. Sau đó, TGT tuyên bố VGK bất lực…rồi phong cho chức danh ngồi chơi xơi nước. TGT bổ nhiệm cho thân tín của y lên thay, thanh trừ tất cả tay chân họ Vương. Từ đó, thiên hạ về tay họ Tưởng. Cũng là con người, có những người con gái ác độc thì sung sướng. Còn con gái người ta đang tuổi ăn tuổi lớn mà bị những người mở miệng ra thì dạy đời đạo đức hiếp dâm và giết chết bịt miệng. Trẻ em như búp trên cành mà bị giết chết sao? Nói ra thiệt là đau lòng!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s