Sài Gòn hiện nay, thất vọng nhiều hơn hãnh diện

Lần đầu tiên tại Sài Gòn diễn ra một cuộc hội thảo về “giá trị của thành phố Sài Gòn hiện nay” với cái nhìn thất vọng nhiều hơn hãnh diện. Có người đã trải qua thời gian sống thời “Sài Gòn cũ” không ngần ngại bày tỏ nỗi ngậm ngùi luyến tiếc thuở xa xưa…

Cuộc hội thảo này do báo Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức hôm 25 tháng 4 mang tựa đề “Người trẻ và đất hứa” cho thấy phần lớn cư dân Sài Gòn hiện nay không phải là dân “chính gốc.”

Ông Nguyễn Ðức Lộc, giảng viên trường Ðại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn Sài Gòn (trường Ðại Học Văn khoa cũ) cho rằng hiện nay “ít ai dám vỗ ngực tự xưng mình là người Sài Gòn.” Trái lại, đa số cư dân Sài Gòn là người nhập cư từ nơi khác đến, trong đó có rất nhiều người đến để “đổi đời,” đặc biệt từ sau năm 1975 trở lại đây.

Trẻ em Sài Gòn chơi đùa trên Bến Chương Dương. Với nhiều người, Sài Gòn hiện nay “thất vọng nhiều hơn hãnh diện.” (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Một diễn giả thuộc Viện Sinh Học Nhiệt Ðới Sài Gòn, ông Ngô Văn Trí, tỏ ý tiếc về việc phá bỏ nhiều kiến trúc thơ mộng của Sài Gòn xưa. Theo ông, những hàng cây sao, cây dầu tỏa bóng mát trên đường Tự Do cũ (nay là đường Ðồng Khởi) của một Catinat yêu kiều nay chỉ còn là “hoài niệm.”

Ông nói: “Vẻ đẹp xưa với những kiến thức cổ kính đã dần mất đi để thay vào đó là những tòa nhà cao tầng.”

Trong số các diễn giả góp ý về sự đổi thay của con người ở Sài Gòn, nhận định của ông Trần Bảo Minh, giám đốc điều hành công ty thực phẩm Á Châu tại Sài Gòn khiến cử tọa kinh ngạc. Người nghe không ngạc nhiên về nhận định “không mấy gì mới” của ông, nhưng ngỡ ngàng vì những lời lẽ hùng hồn, đanh thép của một người trẻ khi chỉ trích khuynh hướng chạy theo đồng tiền của người Sài Gòn hiện nay.

Ông nói: “Ba tôi là một cán bộ tập kết đưa tôi về Sài Gòn sống với những người bạn của ông đều là cán bộ nhà nước. Tôi ngưỡng mộ những người này vì ai cũng làm việc không kể giờ giấc, hy sinh quyền lợi của bản thân mình vì lợi ích chung. Nhưng chỉ vài năm sau, khi tôi vào trường đại học, gặp lại các ông ấy thì tôi thấy họ thay đổi ghê gớm. Tư hữu, tư lợi nẩy sinh, họ chiếm nhà, chiếm đất, lấn đất làm nhà…”

Cử tọa còn choáng váng khi nghe diễn giả, giám đốc Trần Bảo Minh, thú nhận ông mang cảm giác “lạc lõng” khi đứng giữa Sài Gòn sau chuyến du học từ Úc về. Ông Trần Bảo Minh cho rằng xã hội Sài Gòn đang “phân hóa dữ dội vì mọi giá trị của con người đều dựa vào thước đo của đồng tiền.” Ông còn nói rằng, “Ðồng tiền có giá trị vô song trên đất Sài Gòn hiện nay và đồng tiền lôi cuốn giới trẻ rơi vào vòng xoáy của trận cuồng phong đầy bất an.”

Ý kiến của giám đốc Trần Bảo Minh đã được sự tán đồng của ông Nguyễn Ðức Lộc khi cho rằng các bậc cha mẹ hiện nay hết sức lo lắng cho thế hệ con em trong “vòng xoáy của đồng tiền – một thế lực và một quyền lực chi phối, thống trị mọi thứ.”

Trong khi đó, theo họa sĩ trẻ Vũ Ðình Giang thú nhận đã từng lâm vào cuộc khủng hoảng tinh thần cũng như nhiều người khác thuộc giới trẻ ở Sài Gòn vì đồng tiền làm đảo lộn mọi thứ.

Bài tường thuật của báo Sài Gòn Tiếp Thị về cuộc hội thảo đặc biệt này còn ghi nhận lời tâm sự của nữ phó giám đốc công ty Ocean Eyes, Ðoàn Phi Nga, nói rằng từng “ôm một cục tiền về nhà và chợt nhận ra mình không còn gì hết.”

Sau phần lớn những lời tâm sự não nùng từ cuộc hội thảo, cũng có diễn giả đưa ra một số “lối thoát” trước cử tọa, chẳng hạn như “tìm cách thoát khỏi đám đông, tìm cách gây lại sự tự tin” v.v…

Tuy nhiên, không ai nói được nguyên nhân vì sao Sài Gòn bây giờ làm nhiều người thất vọng hơn là hãnh diện. Vì chẳng lẽ nói rằng sự thay đổi đáng tiếc của Sài Gòn hiện nay là bởi “tàn dư của chế độ Sài Gòn cũ từ trước năm 1975 để lại”? (PL)

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=148115&zoneid=1

Sài Gòn (Người Việt)

3 comments on “Sài Gòn hiện nay, thất vọng nhiều hơn hãnh diện

 1. {1}- Sài Gòn hiện nay, thất vọng nhiều hơn hãnh diện !?

  ^^^ Hỏi bởi @Ngụy Già:
  . Thời VNCH có đội tuyển bóng đá không? – Nếu có thì chắc cũng không có cổ động viên nhỉ??…. Bởi vì họ chỉ có thích bóng chày và bóng bầu dục của Mỹ thôi (!!!).

  — Đáp do @abcsukien:
  . Xin kính mời bạn @Ngụy Già xem bài: Túc cầu VNCH – Vũ Tứ Lang ngày 14/04/2008:

  Đội bóng đầu tiên của Sài Gòn và cũng của Việt Nam là ra đội Gia Định Sports, ra đời năm 1906 với ‘căn cứ’ ở sân Fourières ở trước lăng Ông Lê Văn Duyệt, thời đó còn được gọi là ‘sân lò heo’. Năm 1917 đội Gia Định Sports đá bại đội bóng Cercle Sportif Saigonnais của người Pháp 1-0. Đây là chức danh vô địch đầu tiên của một đội bóng Việt Nam và do đó đã mở đầu trang sử bóng đá Việt Nam nói chung và bóng đá Sài Gòn nói riêng.

  Hăm hở với chiến thắng này, người hâm mộ Việt Nam bắt đầu tẩy chay làng bóng thực dân, tự mình lập hiệp hội túc cầu riêng gọi là ‘Tổng cuộc túc cầu An Nam’, tự tổ chức giải đấu và mở các cuộc du đấu riêng.

  Đến thời Đệ nhất cộng hòa thì túc cầu miền Nam đã đạt tới vị trí thượng thặng ở Đông Nam Á. Nhờ vậy mà năm 1959, khi tham dự SEAP Games thứ nhất, Đội tuyển VNCH đã đá bại Thái Lan hai trận liền:
  . trong vòng loại hạ Thái Lan 4-0
  . và trong vòng chung kết hạ 3-1, đoạt huy chương vàng.

  Năm 1966, dưới sự dẫn dắt của HLV Weigang và thủ quân Phạm Huỳnh Tam Lang trong vai hậu vệ, đội tuyển VNCH đã đoạt cúp vô địch Merdeka Cup 1966, giải đấu được đánh giá lớn nhất khu vực châu Á lúc bấy giờ.

  Đội tuyển VNCH còn có những thành tích đáng kể như thắng chủ nhà Hồng Công 3-1 và 6-0 để đoạt Cúp Liên cảng 1934; trận hòa Nam Hàn 2-2 ngay tại Sài Gòn trong khuôn khổ vòng loại World Cup, thắng Israel 2-0 ngay tại Tel Aviv loại đội này khỏi vòng loại Olympic.

  Nói về túc cầu VNCH, người ta thước nhắc tới ba ngôi sao sáng: Phạm Văn Rạng, Đỗ Thới Vinh và Phạm Huỳnh Tam Lang.

  Sau trận VNCH đá thắng đội Nhật vào năm 1966, các ký giả Nhật đặt câu hỏi là bao giờ VN sẽ tham dự vòng chung kết World Cup, nguyên thủ quân đội tuyển VNCH Phạm Huỳnh Tam Lang nhẩm tính 20 năm nhưng khiêm tốn trả lời:
  – ‘Khoảng chừng 30 năm nữa’.

  =======================================> Thế nhưng hơn ba mươi, bốn mươi năm sau thì thực tế trái hẳn (!!!!)

  — Xem: http://khanhhoaonline.net/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=624

 2. {2}- Tôi tự hào XHCN Việt Nam 16/02/2011 – (Sưu Tầm trên internet):

  1. Tôi tự hào cầu thủ Trần Minh Chiến đã ghi bàn thắng vàng giúp đội vào chung kết Sea Games lần đầu tiên sau bao năm vắng bóng, và cũng tự hào hơn khi biết chấn thương trong giải ấy cũng kết thúc luôn những năm tháng chơi bóng đỉnh cao của anh vì anh chỉ được điều trị trong nước.

  2. Tôi tự hào nhà văn Nguyễn Ngọc Tư bị kiểm điểm nghiêm khắc vì “Những cánh đồng bất tận” thiếu tính giáo dục cho xã hội, giáo dục con người và thiếu tính định hướng chân – thiện – mỹ để con người vươn tới và bây giờ người ta đã dựng nó thành phim…………..

  Xem thêm: http://www.vietlandnews.net/forum/showthread.php?t=4071

  ===========================> {3}. Rất mong tác giả abcsukien cho đăng lại bài góp ý số #4 trên đây thành một bài chủ trong những tuần lễ tới để cho ai chưa có dịp đọc bài ấy bây giờ thì được đọc lúc ấy – ( Nhắn với tác giả abcsukien):

  ————–> Tôi tự hào XHCN Việt Nam – Gieo Nhân Nào, Gặt Quả Đó <————–
  [1]. Cây quýt trồng ở đất Hoài Nam có quả rất ngọt, nhưng đem sang trồng ở đất Hoài Bắc thì quả lại chua.

  Theo cuốn sách 100 mẩu chuyện cổ Đông Tây, Án Anh (tức Án Tử) là con một vị tướng nước Tề thời Chiến Quốc, ông có đạo đức cao và tài ứng đối giỏi. Một lần Án Anh sang thăm nước Sở. Trước khi ông đến, vua nước Sở nói với cận thần :
  – Án Tử là một tay ăn nói giỏi của nước Tề. Y sang đây, trẫm muốn làm nhục, có cách gì không ?

  Một kẻ cận thần góp ý :
  – Đợi lúc Án Tử sang đây. Kẻ hạ thần sẽ cho trói một người dẫn đến trước mặt bệ hạ.

  – Để làm gì ?

  – Để giả làm một kẻ người nước Tề phạm tội ăn trộm.

  Khi Án anh đến nơi, vua nước Sở đãi tiệc trọng thể. Lúc đương uống rượu thì bọn lính điệu một người bị trói vào. Vua Sở hỏi :
  – Tên kia có tội gì mà phải trói thế ?

  Một tên lính thưa :
  – Tên này là một người nước Tề phạm tội ăn trộm.

  Vua nước Sở mỉm cười chế nhạo, nói với Án Anh :
  – Người quý quốc hay trộm cắp nhỉ !

  Án Anh bình tĩnh trả lời :
  – Chúng tôi thiết nghĩ cây quýt mọc ở đất Hoài Nam có quả rất ngọt, nhưng đem sang trồng ở đất Hoài Bắc thì quả lại chua. Đó là do thủy thổ khác nhau mà sinh ra thế. Người ở nước Tề chúng tôi không quen trộm cắp, nhưng sang nước Sở lại sinh ra ăn trộm có lẽ cũng là vì thủy thổ giữa bản quốc và quý quốc khác nhau chăng ?

  …………………………………………………………. [2]. Cây Nào Trái Đó – Thời Việt Nam Cộng Hòa,

  a). Ngay chính ông GS Đặng Phong, đảng viên cao cấp của đảng CSVN, tác giả của hàng chục ngàn trang sử kinh tế của csvn mà còn phải nhận định:
  . . . Cuộc sống xã hội và tinh thần trong nội bộ xã hội VNCH, trong trường học, trong công sở, trong các gia đình, xóm giềng, bạn hữu… lại là quan hệ có nề nếp, có văn hóa. Học trò lễ phép với thầy, vợ chồng, cha con, mẹ con thương yêu gắn bó với nhau. Thời đó học trò ra đường không hỗn láo như bây giờ. Không có hiện tượng chửi thề, các quan chức cũng có chơi bời nhưng không tệ hại tới mức như một số quan chức hiện nay. Công an thời đó ít có hiện tượng chặn đường để ăn tiền mãi lộ một cách phổ biến như ngày nay.

  . . . Xin giấy tờ ở cấp này cấp kia cũng không phải đút lót một cách phổ biến, đặc biệt là trong trường học thì tình trạng chạy điểm, mua điểm, ném phao, quay cóp gần như không có. Có thể nói, so với xã hội trước đây -thời VNCH- thì trên một số khía cạnh nào đó, cuộc sống văn hóa và tinh thần hôm nay đã xuống cấp nghiêm trọng…

  . . . Những trí thức trước đây, những công chức VNCH trong công sở là những người có tư cách, đàng hoàng, cả nói năng và hành xử rất có văn hóa. Còn bây giờ, một tỉ lệ đáng kể công chức và cả một số trí thức cũng không có được một phong độ văn hóa như trước đây” — (Xem BBC:Kinh tế miền Nam VN trước và sau 1975).

  b). Nhà văn CSVN Dương thu Hương, cùng đoàn quân 'chiến thắng', tới Sài gòn liền sau «ngày chiến thắng», thấy cảnh sung túc và cuộc sống văn minh của miền Nam, thấy ở nhà sách Khai Trí có bày bán tự do hàng trăm đầu sách về chủ nghĩa cộng sản…bà đã tìm một góc phố, hẻo lánh, ngồi xuống, bật tiếng khóc!.

  Theo như lời bà kể, và than lên : «Tôi đã vào Nam cùng 'đoàn quân chiến thắng'. Nhưng 'kẻ chiến thắng' chính là những kẻ man rợ; còn người chiến bại, chính là những người văn minh !»

  c). Thi sĩ Vũ hoàng Chương cũng gọi những người cộng sản là loài man rợ, man dại. Họ đều có lý!.

  Bản chất của những người cộng sản cũng là ác ôn, côn đồ, giết người, cướp của và cực kỳ quỉ quyệt, xảo trá…
  Từ độ người về hỡi loài man dại !
  Dẫu vô tri sỏi đá cũng buồn đau.
  Tiếng thở dài vang tận đáy sông sâu.
  Màu đỏ oan cừu hành hung phố chợ. – Vũ Hoàng Chương

 3. …………………………………………………………. [3]. Cây Nào Trái Đó – Thời CHXHCN Việt Nam: “1 Chế độ lưu manh, cho nên cách hành xử cũng lưu manh” (Dương Thu Hương)

  a). Nhà văn csvn Dương Thu Hương, bà từng là đảng viên cao cấp Đảng Cộng sản Việt Nam, trong quyển “THIÊN ĐƯỜNG MÙ”, bà có nhận định:
  . . . Vả chăng, trong lịch sử bốn ngàn năm, triều đình Cộng sản là triều đình duy nhất cho tới nay, dạy cho con gái con dâu vu khống bố hiếp dâm, dạy con trai chỉ vào mặt bố “đả đảo thằng bóc lột”, dạy cho láng giềng tố cáo điêu chác, đâm chém, dày xéo mồ mả của nhau… vào những năm 1953, 1954 và kéo tới mùa Xuân năm 1955.

  . . . Khi con người đã đủ can đảm vu khống, nhục mạ ngay bố mẹ đẻ của mình thì họ thừa sự nhẫn tâm để làm những điều ác …gấp ngàn lần như thế với tha nhân. (! ! ! ! !)
  b). Cộng Sản VN đã làm cho người dân VN trở thành gian dối (!!!!!) — Ông Trần Quốc Thuận – Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội của đảng csvn

  –> Trong một cuộc trả lời phỏng vấn thẳng thắn trên nhật báo Thanh Niên của đảng csvn , ông Trần Quốc Thuận, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đảng csvn nói tham nhũng ở Việt Nam không chỉ gây ra thiệt hại vật chất mà còn khiến đạo đức của cả xã hội suy thoái.

  Ông THUẬN chỉ rõ :
  . . . . Cơ chế hiện nay đang tạo kẽ hở cho tham nhũng vơ vét tiền của của Nhà nước. Không tham nhũng mới là lạ !?. Nhưng cái mà chúng ta mất lớn nhất lại không phải là mất tiền, mất của, dù số tiền đó là hàng chục tỉ, hàng trăm ngàn tỉ tỉ…
  . . . . Cái lớn nhất chúng ta bị mất, đó là mất đạo đức. Chúng ta sống trong một xã hội đang khiến người Việt phải “tự nói dối với nhau để sống”. ! ! !

  –> Thừa nhận của ông Trần Quốc Thuận, được đăng tải trên BBC dưới nhan đề “Cơ chế khiến người Việt nói dối?” và nó lập tức nhận được hàng chục chục phản hồi hết sức bức xúc, tâm huyết, chân thật, có giá trị…

  Tôi xin trích 04 phản hồi:
  . @Ngọc Anh, TP. HCM: …Dối trá đã trở thành một căn bệnh trầm kha của xã hội VN, lây lan đến những em học sinh rất nhỏ. Từ bé các học sinh của chúng ta đã phải dối trá (quay cóp, đạo văn) để đạt được điểm tốt, để có được bằng này, bằng kia với người khác thì sau này cũng sẽ dễ dàng dối trá để đạt được mục đích của mình. Suy cho cùng thì tất cả cũng do cơ chế của VN cả…
  . @Tam Tu, Đà Nẵng: …chuyện ông Thuận nói thì tôi cho đây là sự thực phủ phàng mà vô cùng đau xót. Thực tế là xã hội ta đang có tình trạng như vậy. Tôi đã trăn trở rất nhiều, đành rằng chúng ta phải trả giá cho sự phát triển nhưng sự trả giá ở đây là quá đắt…
  . @Giấu Tên: Ông Trần Quốc Thuận đạo đức xã hội bị suy thoái vì văn hoá nói dối, điều này là sự thật khởi đầu từ các cơ quan Nhà nước, đó là nạn báo cáo lấy thành tích, bưng bít thông tin không có lợi cho Đảng, vu khống, bôi nhọ, chụp mũ, sách nhiễu, hãm hại những ai có ý kiến bất đồng…
  . @Dominic Nguyen, Santa Barbara: Năm ngoái lần đầu tiên có dịp về thăm Hà Nội. Người bạn giới thiệu cuốn truyện “Chuyện làng Cuội” của nhà văn Lê Lựu. Đọc xong thấy người dân thời đầu Cách Mạng ghê quá, họ nói dối để sống, họ nói dối không biết ngượng, nói dối thì mới vượt thành tích được. Nói dối trở thành “đạo đức xã hội chủ nghĩa”.
  Sau 1975, người ta truyền miệng nhau câu cao dao như thế này:
  Thẳng thắn thật thà thường thua thiệt
  Lọc lừa luồn lụy lại lên lương”.
  Thôi biết làm sao, vận nước đã đến thế rồi!. Cầu Trời khấn Phật may ra có lấy lại được lòng đạo đức “Nhân Nghĩa Lễ Trí Tín” chăng !?.
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/story/2006/05/060522_system_flaws.shtml

  …………………………………………………………. [3]. Cây Nào Trái Đó – Thời CHXHCN Việt Nam: Họ nói dối lem lém, nói dối lì lợm, nói dối không biết xấu hổ, không biết run sợ. . .

  Nhà văn csvn 60 năm tuổi đảng Nguyễn Khải, trong tùy bút cuối đời của mình năm 2006:
  . . . Người cầm quyền cấp cao nhất và cấp thấp nhất csvn đều biết cách nói mơ hồ, càng nói mơ hồ càng được đánh giá là chín chắn. Và họ nói dối, nói dối hiển nhiên, không cần che đậy. Vẫn biết rằng nói dối như thế sẽ không thay đổi được gì vì không một ai tin nhưng vẫn cứ nói. Họ nói đủ thứ chuyện, nói về dân chủ và tự do, về tập trung và dân chủ, về nhân dân là người chủ của đất nước còn người cầm quyền chỉ là nô bộc của nhân dân. Rồi họ nói về cần kiện liêm chính, về chí công vô tư, về lý tưởng và cả quyết tâm đưa đất nước tiến lên chủ nghĩa cộng sản.
  . . . Họ nói dối lem lém, nói dối lì lợm, nói dối không biết xấu hổ, không biết run sợ. . . . còn mình là người dân, mình chả nên hỏi lại nói thế là thật hay không thật.
  . . . [còn] Mình cứ làm theo ý mình và mình cũng sẽ nói dối, nói che đậy. . . – (Xem đoạn 18: ĐI TÌM CÁI TÔI ĐÃ MẤT)

  …………………………………………………………………………………………… [4]. Uống thuốc đi !!! – Gieo Nhân nào, gặt Quả đó: Những cái gì nói láo và tuyên truyền thì không thể lâu bền.

  Sự thật vẫn là sự thật, mặc dầu chế độ cộng sản là một sự lừa đảo lớn nhất trong lịch sử nhân loại!. Nói như Abraham Lincolt : «Người ta có thể nói láo một lần, hai lần; nhưng người ta không thể nói láo mãi mãi. Người ta có thể lừa gạt một người, hai người ; nhưng người ta không thể lừa gạt cả một dân tộc».

  Dân tộc Việt Nam ngày hôm nay đã nhìn thấy rõ cái tuyên truyền, nói láo của cộng sản, họ ý thức rõ bản chất cái chiến thắng man dại của csvn. Chính vì vậy, mà cái gì là văn hóa, văn minh đang từ từ chiến thắng lại những cái gì là man dại, phản văn hóa, văn minh ở Việt Nam.

  Năm 1986, Phạm văn Đồng, Thủ tưóng cộng sản lúc bấy giờ có tuyên bố một câu bằng tiếng Pháp, khi tiếp xúc các nhà báo quốc tế : «Chúng tôi đã chiến thắng chiến tranh. Nhưng chúng tôi đang chiến bại hòa bình» ( Nous avons gagné la guerre. Mais nous sommes en train de perdre la paix.). Từ 1986 tới nay, chiến bại cộng sản vn trong hòa bình lại càng quá rõ…
  . Rõ trong việc cộng sản VN lệ thuộc ngoại bang, dâng đất, nhượng biển cho Trung Cộng.
  . Rõ trong việc cộng sản «Bất tài, bất lực, bất lương», như lời ông Phạm quế Dương, cựu đại tá cộng sản, cựu chủ nhiệm tờ báo Nghiên cứu lịch sử Quân đội Nhân dân.
  . Rõ trong việc cộng sản VN đã đưa đất nước ta và dân tộc chúng ta vào chỗ tụt hậu so với láng giềng, là một quốc gia chỉ biết bán tài nguyên ông cha để lại, chỉ biết bán sức lao đông rẻ mạt cho ngoại quốc là chính, một quốc gia nghèo đói của thế giới, đạo đức bị suy đồi, kỷ cương bị băng hoại.

  —————————————————————————————————— TÚM LẠI:
  Trong lịch sử, những kẻ man dại, man rợ chiến tháng người văn minh cũng không phải là không có. Nhưng đó chỉ là chiến thắng của những kẻ vũ phu, chứ không phải chiến thắng của lý trí, của lẽ phải, của lương tâm và lương tri con người, như một câu châm ngôn Pháp nói : «Sức mạnh của bạo lực chứ không phải sức của lẽ phải» ( Raison de la force ou force de la raison).

  Thường ra thì sức mạnh của bạo lực không có bền lâu. Ngược lại, sức mạnh của lẽ phải, mặc dầu lúc đầu có vẻ yếu thế, nhưng về sau sẽ thắng thế và trở nên trường cửu. Những người Việt Nam tranh đấu cho văn hóa, văn minh, tự do, dân chủ, nhân quyền hãy tận nhân lực ! Rồi số phận sụp đổ của cộng sản Việt Nam sẽ sớm tới với chúng ta, với toàn thể dân tộc Việt Nam chúng ta.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s