Tố cáo khiếu nại ‘gây bất ổn chính trị’

 


Vụ khiếu kiện của người dân Văn Giang kéo dài gây ra xung đột
BBC

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì một hội nghị nhằm đánh giá thực trạng khiếu nại và tố cáo của dân sau vụ cưỡng chế mạnh tay ở Văn Giang.

Truyền thông nhà nước cho hay hội nghị được tổ chức ngày 02/05 và theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của “tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong cả nước”.

Hội nghị được tổ chức sau vụ cưỡng chế đất qui mô tại Văn Giang và chưa đầy một tháng kể từ khi ông Dũng ra thông báo bồi thường đất cho nông dân phải thực hiện điều ông gọi là “Bấm đảm bảo hài hòa lợi ích các bên”.

Trang web của chính phủ cho hay về tổng quan, tình hình khiếu nại tố cáo diễn biến phức tạp và bức xúc ở nhiều nơi.

“Có nơi đặc biệt phức tạp, gay gắt, biểu hiện rõ nhất là số đoàn đông người tăng mạnh, thái độ công dân đi khiếu kiện thiếu kiềm chế, khiếu nại tố cáo vượt cấp lên Trung ương gia tăng”.

‘Liên kết đông người’

“Tranh chấp đất đai đặt ra câu hỏi về tính minh bạch trong quá trình chính quyền địa phương ra quyết định, bao gồm cả cáo buộc tiền đút lót là việc làm bình thường trong quá trình này”

Giáo sư Carl Thayer

Báo Bấm Quân đội Nhân dân cho hay “từ năm 2008 đến nay, tình hình khiếu nại, tố cáo diễn biến phức tạp, nhất là trong các dịp có sự kiện chính trị”.

Báo này nói có nhiều vụ việc phát sinh từ những năm trước, đã được xem xét, giải quyết nhưng công dân vẫn khiếu kiện, chủ yếu là liên quan đến đất đai (chiếm hơn 70%).

Hơn 70% vụ kiện tụng và tố cáo liên quan tới đất đai.

“Có hiện tượng những người, nhóm người khiếu nại “liên kết” với nhau để khiếu nại đông người”.

“Trong một số trường hợp có sự xúi giục, kích động của các thế lực thù địch nhằm lôi kéo những người đi khiếu nại liên kết đông người có những hành vi quá khích, gây rối”, báo này cho hay mặc dù không nói thế lực thù địch này là tổ chức hay nhóm nào.

Sự kiện có tên “Hội nghị toàn quốc về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo” đưa ra một số kiến nghị có tính chung chung như “củng cố, kiện toàn tổ chức, hoạt động của cơ quan làm nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tăng cường sự phối hợp giữa Trung ương và địa phương trong giải quyết khiếu nại, tố cáo”.

Hội nghị cũng mô tả việc thiếu vắng “Luật về tiếp công dân, Luật về biểu tình làm cơ sở đấu tranh, xử lý những trường hợp lợi dụng khiếu nại, tố cáo gây rối” và đề nghị quốc hội cần sớm ban hành.

Khiếu nại 2008 – 2011

 • Tiếp 1.571.500 lượt người khiếu nại
 • Tiếp nhận, xử lý 672.990 đơn thư
 • Số vụ việc tăng 26,4%
 • Đoàn đông người tăng 64,5%
 • Số vụ khiếu nại đúng chiếm 19,8%
 • Số vụ khiếu nại có đúng, có sai chiếm 28%
 • Khiếu nại sai chiếm 52,2%.

Nguồn: Chính phủ Việt Nam

Khác với vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng khi báo chí được tạo điều kiện theo dõi, nhà báo tại Việt Nam gần như kín tiếng trong vụ cưỡng chế đất tại Văn Giang, Hưng Yên hôm 24/4.

Chỉ có một tờ báo trong nước là tờ Người Cao tuổi hôm 25/4 có tiếng nói thách thức quyết định của chính quyền khi cho rằng quyết định cưỡng chế của UBND huyện Văn Giang là “trái pháp luật hiện hành”. (Tuy nhiên bài báo này đã không còn truy cập được nữa).

Giáo sư Carl Thayer, nhà quan sát Việt Nam từ Học viện Quốc phòng Úc khuyến cáo chính phủ Việt Nam nên cho phép truyền thông theo dõi và đăng tải thực trạng tranh chấp đất đai.

“Nên bỏ hạn chế việc đăng tải vụ Văn Giang”, ông Thayer bình luận khi trả lời khách hàng vào ngày 2/05 trong loạt câu hỏi liên quan tới sự kiện Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến này.

“Tranh chấp đất đai đặt ra câu hỏi về tính minh bạch trong quá trình chính quyền địa phương ra quyết định, bao gồm cả cáo buộc tiền đút lót là việc làm bình thường trong quá trình này”.

“Có chắc là tiền bồi thướng sẽ đủ để bù đắp cho những gián đoạn về đời sống của những người bị ảnh hưởng? Họ sẽ làm công việc gì một khi đất không còn nữa?” Giáo sư Thayer nhận xét.

4 comments on “Tố cáo khiếu nại ‘gây bất ổn chính trị’

 1. Chúng nó( Cs) đã thấy sợ do đàn áp dân đen quá mức trong lãnh vực đất đai, cảnh như ở Văn giang sẽ còn tiếp diễn dài dài!

 2. Sai ở chỗ nào, phải chỉ ra rõ ràng?
  http://vn.360plus.yahoo.com/thai_hien12121981 to see: Bringing fine Measure VN Human Rights Violations by Wise Leaders Zoe Lofgren, LorettaSanchez …! We thank you very much!
  The Descendants of the Prime Minister Dung corruption but was concealed , covered up and hushed up responsibility to other like Vinashin? This is Non-Human Righs in working place in Vietnam. I have enough documents, record, evidences!

 3. việc khiếu kiện đông người vượt cấp đến người tâm thần cũng nhận ra thế mà làm sao cấp lãnh đạo T Ư cố tình không hiểu hay tiền quyền lực nó che mất tầm nhìn hay tham nhũng nó đã thành quốc nạn một đạo lý đơn giản là cấp dưới đã cấu kết cùng nhau tham nhũng đàn áp dẩn rồi vậy thử hỏi kẻ ăn cướp có dám xử kẻ ăn trộm không thực tế các ông đã thấy ;tiên lãng hải phòng văn giang hưng yên .TÂN KỲ -TỨ KỲ HẢI DƯƠNG tố cáo đã nhiều năm với đầy đủ bằng chứng băng đĩa máy ghi âm gõ cửa không thiếu cơ quan nào đon từ lên tới hàng chục kg mà cứ đùn đảy vòng vo chuyển về giải quyết theo thẩm quyền các ông thử nghĩ xem liệu phải làm thế nào để chống tham nhũng khi chính những người đứng đầu nhà nước không quản lý chỉ đạo được cấp dưới còn trách gì người dân khiếu kiện đông người vượt cấp nếu là nhà lãnh đạo có năng lực thì hãy kiểm tra xử lý tới nơi tới chốn theo đúng pháp luật thứ quan cũng như thường dân tại sao phải bao biện nhin từ vụ tiên lãng thì hiểu ngay việc xử lý bọn quan tham ở hải phòng làm sao người dân có thể đăt lòng tin vào đảng và chính quyền khong hiểu chỉnh đốn đảng ở đâu học và làm theo tấm gương bác cái gì thât hổ thẹn nói mà không làm được

 4. TH bà Y có thể giống câu chuyện sau đây:
  Thập kỷ 30, Vương Gia Liệt làm tư lệnh quân đoàn 25 kiêm chủ tịch tỉnh Quí Châu về danh nghĩa phục tùng Tưởng Giới Thạch, thực tế chiếm bá quyền QC. TGT đã dùng 1 số biện pháp để khống chế QC, điều động Vương Gia Kiệt khỏi QC cắt vây cánh của họ Vương. Nhưng VGK không phải kẻ bất tài tầm thường nên TGT bèn bày mưu điệu hổ ly sơn. VGK hoàn toàn không phòng bị biết mình mắc lừa lên máy bay rồi nhưng không còn cách gì khác. Sau đó, TGT tuyên bố VGK bất lực…rồi phong cho chức danh ngồi chơi xơi nước. TGT bổ nhiệm cho thân tín của y lên thay, thanh trừ tất cả tay chân họ Vương. Từ đó, thiên hạ về tay họ Tưởng.
  Cũng là con người, có những người con gái ác độc thì sung sướng. Còn con gái người ta đang tuổi ăn tuổi lớn mà bị những người mở miệng ra thì dạy đời đạo đức hiếp dâm và giết chết bịt miệng.Trẻ em như búp trên cành mà bị giết chết sao? Nói ra thiệt là đau lòng!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s