KT – 728 – 050512 – Doanh nghiệp “không thể chịu đựng hơn nữa”

Nguyễn Hiền 

Theo:dantri

(Lời bình): – Những DN này lên tiếng bây giờ thì không có gì là ngạc nhiên với các độc giả trung thành của tôi.

Nhưng vấn đề trong tương lai gần tới tháng 6 hay tháng 9.2012 này, tình trạng ngưng hoạt động, phá sản còn ghê gớm hơn nhiều. Phương pháp giảm thuế Doanh Thu và giãn VAT mặc dầu mới tuyên bố có 1 ngày nhưng DN đã nói là không có tác dụng cho DN hấp hối, điều đó có nghĩa là những dự báo của tôi về độ chậm của DN phá sản vẫn như cũ (vũ như cẩn).
64% DN từ khó khăn tới phá sản, đó là 384.000 DN (con số tôi viết là 400.000/600.000 là không xa lắm đâu)…với con số DN này kéo theo từ 1.6 đến 2 triệu thất nghiệp. Tôi lấy làm lạ là đến bây giờ vẫn chưa có một cuộc biểu tình đòi quyền làm việc (vì bổn phận cùa CP là phải vận hành kinh tế sao cho thất nghiệp thấp nhất có thể, xứ văn minh khi thất nghiệp nhiều là bầu cử sau đó CP sẽ bị đá văng khỏi ghế quyền lực).
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
04.05.2012

———————————————————————————–

next
Thứ Bẩy, 05/05/2012 – 09:59
Doanh nghiệp “không thể chịu đựng hơn nữa”
(Dân trí) – Đại diện 8 Hiệp hội ngành hàng chủ lực của Việt Nam phản ánh, dù lãi suất đã hạ nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng tiếp cận được vốn. Liều thuốc cứu của ngân hàng chưa đủ mạnh, “doanh nghiệp đang ở thế không thể chịu đựng hơn được nữa”.
 >> 25.000 tỷ đồng cứu doanh nghiệp: Lớn nhưng đã trúng?
 >> Doanh nghiệp tự cứu bằng giảm giá
 >> 6.700 doanh nghiệp chết: Vẫn chưa giải mã nổi

Hàng tồn kho lớn trong bối cảnh lãi suất tăng cao (ảnh minh họa).
Hàng tồn kho lớn
Theo thông tin chia sẻ từ ông Nguyễn Hữu Cát, Trưởng ban Đào tạo thuộc Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tại buổi tọa đàm “Đánh giá thực trạng hoạt động và các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp” tổ chức tại Hà Nội ngày 4/5, trên 620.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa (chiếm 98% tổng số các doanh nghiệp trong cả nước) thì có tới 39% gặp khó khăn, 25% phá sản và chỉ còn 36% hoạt động bình thường. Lượng hàng tồn kho của các doanh nghiệp tăng nhanh làm chậm vòng luân chuyển vốn. Điều này khiến các doanh nghiệp càng thêm thiếu vốn.
Ông Đỗ Đức Oanh, Tổng thư ký Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho biết, khó khăn lớn nhất của ngành xi măng hiện nay là lượng tồn kho lớn. Dự kiến năm 2012 toàn ngành chỉ tiêu thụ được khoảng 46 – 47 triệu tấn, cộng với xuất khẩu được khoảng 7 triệu tấn, nghĩa là vẫn còn dư trên 10 triệu tấn không tiêu thụ được. Hiện tại, gần 100 doanh nghiệp ngành này đang rất khó khăn. Điển hình là, Nhà máy xi măng Cẩm Phả lỗ lũy lế lên tới 1.259 tỷ đồng; tiếp đến là Nhà máy xi măng Hạ Long lỗ 982 tỷ đồng và Nhà máy xi măng Đồng Bành lỗ 149 tỷ đồng.
Ngoài ra, các doanh nghiệp xi măng rất khó có thể tiếp cận được vốn vay ngân hàng, những doanh nghiệp nào vay được thì vẫn ở mức 16 – 18%/năm. Ông Oanh cho rằng, nếu ngân hàng cho vay ở mức 15% thì các doanh nghiệp xi măng sẽ rất phấn khởi.
Hiện Hiệp hội Xi măng Việt Nam đang có cuộc điều tra toàn diện xem bao nhiêu doanh nghiệp khó khăn, bao nhiêu doanh nghiệp không thể trụ nổi để báo cáo lên Chính phủ.
Nối tiếp mạch với đại diện Hiệp hội Xi măng Việt Nam, ông Lê Văn Chung, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) chia sẻ doanh nghiệp đang ở thế “không thể chịu đựng hơn được nữa”. Vicem trước kia lãi 1.600 tỷ đồng thì nay chỉ còn 400 – 500 tỷ đồng.
Theo vị đại diện này, năm 2008, doanh nghiệp đón nhận khủng hoảng với một tinh thần khác vì được giảm thuế cùng nhiều cơ chế kích cầu, còn năm 2011 thì ngược lại. “Doanh nghiệp đi vay với khí thế hừng hực của năm 2008 thì đã “chết” rồi. Sản phẩm chưa hình thành đã bị siết tín dụng”, Chủ tịch Vicem thẳng thắn nói. Do đó, “nhiều doanh nghiệp xi măng lỗ 700 – 800 tỷ đồng xin nhập về tổng công ty nhưng chúng tôi không dám nhận, vì nhận cũng hết hơi”.
Đại diện Hiệp hội cà phê ca cao cũng cho biết, ngay từ đầu năm 2012 nhiều doanh nghiệp thực hiện thu mua, tạm trữ cà phê trong thời gian dài hơn nhưng các tổ chức tín dụng chỉ xem xét cho vay trong thời gian 1 – 3 tháng khiến họ gặp khó khăn trong thanh toán, hoàn trả nợ vay. Bên cạnh đó, lãi suất vay ngân hàng cao làm phát sinh tăng nhiều chi phí, đẩy giá thành lên cao dẫn đến việc các doanh nghiệp trong nước kém khả năng cạnh tranh hơn so với các doanh nghiệp FDI trong thị trường thu mua cà phê.
Kiến nghị giảm thuế VAT
Trước những khó khăn đang bủa vây doanh nghiệp, ông Lê Văn Chung, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam đề xuất giải pháp gỡ khó cụ thể cho doanh nghiệp nên tập trung vào chính sách vĩ mô ổn định, giảm 5% thuế VAT cho doanh nghiệp cũng như cơ cấu lại vốn vay ngân hàng.
Đồng quan điểm này, ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam cho rằng, việc giảm thuế VAT xuống 5% cho doanh nghiệp là rất cần thiết bởi nó sẽ ảnh hưởng ngay vào cơ cấu giá thành để sản phẩm có khả năng cạnh tranh, giảm giá bán nhằm tăng lượng tiêu thụ trong bối cảnh hàng tồn kho nhiều như hiện nay.
Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Minh lại kiến nghị ngân hàng cần có chính sách hỗ trợ cho người tiêu dùng để kích cầu, giúp giải bài toán đầu ra cho doanh nghiệp. Theo thông tin từ vị đại diện này nhiều doanh nghiệp bất động sản đang sống lay lắt vì giá căn hộ sụt giảm 10 – 15% kể từ đầu năm, nhiều dự án chậm tiến độ, thậm chí không triển khai được. Và theo như bình luận của ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thì: “Cách đây 4 năm, địa ốc đếm tiền, còn nay đếm tràng hạt”.
“Mấy hôm nay nhiệt độ ngoài trời khoảng 40 – 41 độ C đã làm cho tất cả chúng ta cảm thấy rất nóng nực và ngột ngạt nhưng nhiệt độ của các doanh nghiệp thời điểm này phải lên đến 100 độ C. Tất cả đều như đang đứng trên chảo lửa”, ông Trần Bắc Hà nói thêm.
Nguyễn Hiền

5 comments on “KT – 728 – 050512 – Doanh nghiệp “không thể chịu đựng hơn nữa”

  1. Doanh nghiệp nhà nước không bao giờ chết cả,nếu doanh nghiệp nhà nước chết thì đảng cs cũng phải chết theo,còn bây giờ là dân đen chết trước

  2. cs chúng nó phải chết và chết sớm vào năm 2012 này.30.04 năm nay, cho dù người không theo dõi thông tin, thì cũng nhận thức được điều ấy.

  3. Oho,Aha…!Truoc sau gi cung”ngum cu toi”,thoi chet truoc de duoc hoa kiep,dang kiep sau kinh nghiem dung lam doanh nghiep duoi che do CS nua nhe!

  4. Người ta nói bắt giặc phải có tang vật, nói năng phải có bằng chứng cụ thể.
    People said that if you want to capture enemy, you must have material evidence and if you make a sentence to them…you should have concrete evidence. This is Non-Human Righs in working place in Vietnam . I have enough documents, record, evidences! Through events such as his relative corruption, there are full evidences like: records, cut the network of chief consultant, having computer but not have the mouse, keyboard, hiding report of the meetings…
    Descendants of the Prime Minister Dung corruption but was concealed, covered up and hushed up responsibility to other like Vinashin?
    http://vn.360plus.yahoo.com/thai_hien12121981

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s