Bắc Hàn: 400 ngàn người đã chết trong các trại tập trung

On The Net

Đó là con số thống kê trong một thập kỷ qua ở Bắc Hàn. Trong số đó có khoảng 200 ngàn là các tù nhân chính trị. Số còn lại bị đi “học tập cải tạo” từ đủ các nguyên nhân khác nhau có khi vì một điệu nhảy theo phong cách phương Tây.

“Chúng tôi hy vọng rằng, bản báo cáo này sẽ giúp cho việc theo dõi và bảo vệ nhân quyền ở Bắc Triều Tiên” – Ông Lee Yong-Ken, người đứng đầu Ủy ban Nhân quyền của Hàn Quốc cho biết. Vẫn theo ông, “Báo cáo rất chính xác. Bản báo cáo đã mô tả hoàn cảnh của tù nhân ở Bắc Triều Tiên”.

Những lý do để một người bắc Hàn bị giam giữ như đôi khi rất lặt vặt. Có khi đó là một cô gái trót nhảy vũ điệu phương Tây, hay hát một bài ca Nam Hàn. Cũng có thể đó là một nạn nhân quá đói đi tìm kiếm thức ăn hay một gia đình “quên” gọi bác Kim là lãnh tụ tối cao.

Ủy ban Nhân quyền của Hàn Quốc đã phỏng vấn 278 người từng ở trong các trại lao động cưỡng bức của Bắc Hàn, nhưng sau đó đào thoát được qua Nam Hàn. 60 người trong số đó vào trại vì cố gắng vượt biên, 30 người chỉ trích chế độ, 29 người vi phạm pháp luật và 5 người theo đức tin Công giáo. Số còn lại liên quan tới các cáo buộc “làm gián điệp”.

Những thông tin rò rỉ từ nhà tù khổng lồ này cho biết, mỗi người được 200 gam ngô/ ngày và để tồn tại người ta phải ăn cả thịt chuột.

Tới các trại lao động ở Bắc Triều Tiên còn có các thành viên trong gia đình của người bị kết án. Theo một tổ chức phi chính phủ, khoảng 400 ngàn người đã bị chết trong vài thập niên gần đây tại các trại lao động ở Bắc Triều. Chỉ tính riêng ở một trong một nhà tù tại tỉnh Jeungsan, phía nam Bình Nhưỡng, từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2005, đã có 3721 tù nhân chết vì đói.

Nhiều người Bắc Hàn đã trốn chạy khỏi đất nước qua đường biên giới tiếp giáp với bắc Trung Quốc. Hiện có khoảng 100 ngàn người Bắc Hàn sinh sống tại đó. Trong những năm qua Trung Quốc đã trả nhiều người tị nạn Bắc Hàn trở lại nơi xuất phát và những người này thường bị đưa tới các trại lao động cưỡng bức, thậm chí nhiều người trong số đó bị chính quyền sát hại.

Gần đây, Bắc Kinh đã ngưng lệnh trục xuất này vì Bình Nhưỡng “quên” thông báo cho “anh cả” ngày phóng tên lửa.

Theo: Gazeta.pl

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s