CXN_050612_1498_Lại một thất bại nữa của NHNN khi áp dụng trần lãi suất vay

Châu Xuân Nguyễn
Ngày 08.05.2012, áp dụng trần lãi suất vay 15% sẽ là một thất bại nữa vì khi NHTMCP lách trần huy động được thì họ lách trần cho vay được.
Ai ai cũng biết lãi suất cho vay là 18.5% minimum, sau 08.05.2012, NHTMCP nếu có thanh khoản mà muốn cho vay 19 hay 20% thì quá dể, chỉ có việc chê tới chê lui là đơn xin vay không hội đủ điều kiện, cty xin vay không đủ bảo chứng, dự án không đủ tin cậy, tiền sử trả nợ không xuất sắc…1001 lý do để buộc DN phải đi đêm lãi suất, mà khi DN cần tiền thì chuyện đi đêm lãi suất thì họ sẵn sàng.
Giữ bài này, khoảng một tháng sau sẽ thấy DN kêu ca từ ngày có trần cho vay thì tiếp cận càng khó hơn lúc trước (y chang như khi NV Bình siết trần huy động 14% thì NHTMCP càng hụt hẫng vì dân chúng rút tiền tiết kiệm khỏi NH, NH càng mất đi thanh khoản, rốt cuộc đến đầu năm 2012, lãi suất huy động chui lên 21, 22%).
Một CP hoàn toàn không có ý niệm về kinh tế thị trường thì bất cứ chính sách nào đề ra cũng có kết quả ngược lại với kết quả mong muốn, đó là vấn đề rất lớn cho ĐCS mà cho đến nay chưa ai thấy hay chưa ai hành động.
Melbourne
06.05.2012
Châu Xuân Nguyễn
 ———————————–

04/05/2012 19:55

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với một số lĩnh vực – Ảnh: T.L

(TNO) Hôm nay (4.5), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Thông tư số 14/2012/TT-NHNN quy định lãi suất (LS) cho vay ngắn hạn tối đa là 15%/năm đối với một số lĩnh vực nhằm đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế.

Việc áp dụng này được thực hiện đối với các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay và áp dụng từ ngày 8.5.
Các lĩnh vực ưu tiên được áp dụng trần LS cho vay nói trên là: nông nghiệp – nông thôn; dự án sản xuất – kinh doanh hàng xuất khẩu; phục vụ sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ…
Theo số liệu của NHNN Việt Nam, trong tuần lễ từ 16 đến 20.4 vừa qua, LS cho vay đồng Việt Nam của các ngân hàng phổ biến từ mức 13,5 đến 20%/năm.
Trong đó, LS cho vay nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ phổ biến ở mức 13,5-16,5%/năm, thấp nhất 12%/năm đối với cho vay thu mua tạm trữ lúa gạo vụ đông xuân. LS cho vay sản xuất kinh doanh khác ở mức 14,5-18%/năm và cho vay lĩnh vực phi sản xuất ở mức 17-20%/năm.
Thông tư quy định, khách hàng vay vốn của TCTD được áp dụng LS cho vay quy định tại thông tư này là các khách hàng có đủ điều kiện vay vốn theo quy định của NHNN về hoạt động cho vay của TCTD đối với khách hàng và được TCTD đánh giá là có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh.
TCTD có trách nhiệm niêm yết công khai mức LS cho vay, các tiêu chí xác định khách hàng vay vốn theo quy định thông tư này. TCTD thực hiện cho vay đối với các khách hàng quy định tại thông tư này không được thu các loại phí liên quan đến khoản vay đối với khách hàng, trừ một số khoản phí theo quy định tại Thông tư số 05/2011/TT-NHNN.LS cho vay áp dụng đối với các hợp đồng tín dụng được ký kết trước ngày thông tư này có hiệu lực thi hành thì tiếp tục thực hiện theo hợp đồng tín dụng đã ký kết, phù hợp với quy định của pháp luật tại thời điểm ký kết hợp đồng.
Thành Trung

One comment on “CXN_050612_1498_Lại một thất bại nữa của NHNN khi áp dụng trần lãi suất vay

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s