KT – 729 – 050612 – Chi phí tái cơ cấu kinh tế: Lo “đếm cua trong lỗ”

Nguyên Thảo

Theo:vneconomy

(Lời bình): – Hãy nghe cách trả lời vòng vo của bọn nhà nước là biết tỏng rằng tụi nó biết chi phí rất lớn.

 Tái cơ cấu kinh tế gồm tái co cấu NH: 37 tỉ usd, tái cơ cấu DNNN: 120 tỉ usd, cứu BDS: 20 tỉ usd, làm gì chúng nó có tiền để làm những chuyện này. Kế sách hay nhất của bọn này là cứ trả lời vòng vo, cứ để tình trạng bết bát như thế rồi từ từ mà rút.
Cách hay nhất là báo giới, QH cứ hỏi tới hỏi tới, không cho phép chúng trả lời vòng vo thì từ từ sẽ lòi ra hết, vấn đề là báo giới và QH có dám làm điều này hay không thôi.
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
06.05.2012

———————————————————————————–

01/05/2012 02:14 (GMT+7)

Câu hỏi về nguồn lực để thực hiện đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế vẫn tiếp tục được bàn thảo với những ý kiến trái chiều.Cuối tuần qua, sau khi nghe đóng góp từ các đoàn đại biểu Quốc hội tại hội nghị trực tuyến về đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế, trong đó có băn khoăn về nguồn lực để thực hiện đề án, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã hai lần nhắc lại so sánh của một đại biểu, hàm ý việc tính chi phí cho đề án chẳng khác nào “đếm cua trong lỗ”.

Ở báo cáo ngắn trình bày một số ý kiến về đề án tại hội nghị đó, Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội – cơ quan chỉ trì thẩm tra đề án – vẫn không quên nhắc lại sự cần thiết của việc tính toán chi phí để thực hiện tái cơ cấu kinh tế, nhất là trong điều kiện của Việt Nam nguồn lực bị hạn chế, cả về tài chính và nhân lực.

“Việc tính toán chi phí này sẽ góp phần xác định những nội dung cần ưu tiên thực hiện, tránh dàn trải, lãng phí. Ngoài ra, những tính toán về chi phí xã hội, môi trường, an ninh, quốc phòng, đối ngoại của đất nước… là cần thiết để có giải pháp phù hợp”, cơ quan thẩm tra nhấn mạnh.

Cũng tại đó, báo cáo tóm tắt về đề án, theo lời Bộ trưởng Vinh là đã được chỉnh sửa trên cơ sở tiếp thu các ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ủy ban Kinh tế vẫn hoàn toàn vắng bóng nội dung liên quan đến chi phí.

Cũng cần nói thêm là, sau khi đề án chính thức của Chính phủ và báo cáo của thường trực cơ quan thẩm tra được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, một số tờ báo đã đăng tải ý kiến từ chính người soạn thảo đề án rằng “Tái cơ cấu kinh tế là để làm ra tiền mới chứ không phải là cái cần đến tiền”.

Tuy nhiên, lập luận này chưa dễ thuyết phục được đại biểu Quốc hội.

Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, ông Trần Xuân Vinh không nhất trí với quan điểm “tái cơ cấu sinh ra tiền, không nhất thiết phải tính đến chi phí’. Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi đồng tình là cần phải tính toán nguồn lực để đạt được yêu cầu đặt ra tại đề án. Một số ý kiến khác cũng nhất trí với Ủy ban Kinh tế, nhất thiết cần tính toán chi phí để thực hiện đề án.

Không khẳng định là tái cơ cấu không cần tiền hay số tiền sẽ được sinh ra từ việc này là bao nhiêu, Bộ trưởng Vinh nói rằng ông sẽ tiếp thu ý kiến về tính toán chi phí, nhưng cũng chỉ ở “chừng mực nhất định” thôi.

“Qua ý kiến của ủy ban Kinh tế, chúng tôi cũng có hội thảo với một số chuyên gia trong và ngoài Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhưng ngay ở đề án tổng thể mà nói chi phí cho đề án này hết bao nhiêu tiền thì căn cứ tính hơi khó” , ông Vinh phân trần.

Còn nếu tính phác thảo theo phần trăm GDP như một số ý kiến, theo Bộ trưởng thì cũng có thể, “nhưng không chính xác lắm và không có ý nghĩa nhiều lắm”.

Tuy nhiên, ông Vinh cho rằng, ở từng đề án cụ thể thì có thể tính được, ví dụ tái cấu trúc ngân hàng hết bao nhiêu, nhưng cũng là tính tương đối thôi, “như đại biểu nói là đếm cua trong lỗ thôi”.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng lưu ý thêm, “đây không phải gói cứu trợ như các nước đang làm, mà là sự chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế cả một đất nước”, nên tính chi tiết thì rất khó tính.

Ông cũng cho biết sẽ bàn với Chính phủ về định hướng tái cơ cấu lĩnh vực nào sẽ dùng nguồn lực nào, ở từng đề án chi tiết thì có thể tính, ví dụ tái cơ cấu hệ thống ngân hàng hay doanh nghiệp nhà nước thì cần bao nhiêu, còn tổng thể thì chỉ “dự báo tương đối thôi”.

Nhắc lại mong muốn làm rõ nguồn lực cho đề án, Bộ trưởng cũng phân tích, từ nguồn lực mới có thể tính ra giải pháp xem có thể đạt được mục tiêu như mong muốn hay không, tránh tình trạng mong muốn lớn nhưng không có nguồn lực để mà làm.

Song ông vẫn nhấn lại rằng khó chỉ có thể tính ở chừng mực nhất định “như đại biểu nói là đếm cua trong lỗ chứ làm sao chính xác được”.

Bên cạnh vấn đề chi phí, Bộ trưởng cũng nói rằng, sẽ tiếp thu ý kiến của đại biểu để tính toán, làm rõ hơn lộ trình và mục tiêu của từng giai đoạn. Tuy nhiên 8 năm là quá ngắn, và “nếu khuôn đến 2020 thì cũng không phải làm được nhiều việc lắm đâu”, ông nói.

3 comments on “KT – 729 – 050612 – Chi phí tái cơ cấu kinh tế: Lo “đếm cua trong lỗ”

 1. TẨY CHAY KHU ĐÔ THI ECOPARK
  NHỮNG AI CÓ Ý ĐỊNH MUA NHÀ TẠI DỰ ÁN NÀY NÊN CẨN THẬN.
  chúng tôi là cư dân Văn giang thề quyết tâm đấu tranh cho công bằng xã hội .nếu dự án này tiếp tục được bè lũ độc tài bảo kê thì chúng tôi buộc lòng phải dùng võ bẩn ,rải phân tươi trường kỳ quanh khu vực di lại của khu đô thị này

 2. Một bầy ” quạch quạch” chỉ biết kiếm lúa quanh mình
  Giờ nếu nói về ” kinh tế vĩ mô” cũa đất nước, chúng chỉ biết ” sạo và láo” mà thôi
  Nhìn đi, bởi vì chúng, nên đất nước Việt Nam mới nên nông nỗi này
  Ai tin được chúng ! Tôi thì không

 3. Trong cuốn “Phép tắc của loài sói” thì kên kên là những con vật chuyên ăn xác thối. Chúng hợp tác với loài sói để rỉa con mồi nếu da của những xác chết con vật quá dày!
  In the book “The Rules of the wolves” the vultures are scavengers. They work with wolves to prey the carcasses if the skin of the dead animals are too thick!
  https://chauxuannguyen.wordpress.com/2012/05/06/cxn_050612_1497_nguoi-dau-ten-noi-ve-ken-ken-tai-chanh-the-gioi-sap-lam-thit-dcs/#comment-35982

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s