KT – 730 – 050612 – Doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi “ngấm đòn”

Trung Chánh 

Theo:saigontimes

(Lời bình): – Trong nền kinh tế thị trường, khi có suy thoái và khủng hoảng thì tất cả ngành nghề, cty đều bị ảnh hưởng xấu, chỉ có một ngành nghề phát triển mạnh là ngành nghề “đòi nợ”.

Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
06.05.2012

———————————————————————————–

http://www.thesaigontimes.vn/Home/nongsan/vattunongnghiep/75669/Doanh-nghiep-che-bien-thuc-an-chan-nuoi-%E2%80%9Cngam-don%E2%80%9D.html

Doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi “ngấm đòn”

Trung Chánh
Thứ Sáu,  27/4/2012, 07:20 (GMT+7)
Doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi “ngấm đòn”Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Ngành sản xuất cá tra gặp khó; tôm nuôi chết trên diện rộng; thịt heo tiêu thụ khó khăn do có thông tin có chứa chất tạo nạc…, đã ảnh hưởng mạnh đến cả hệ thống dây chuyền ngành chăn nuôi, đặc biệt là các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi.

Các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đang gặp khó, trong ảnh là thức ăn chăn nuôi tại 1 đại lý ở ĐBSCL – Ảnh: Trung Chánh

Điều này không chỉ doanh nghiệp gặp khó khăn mà ngay cả người nông dân cũng đang có nguy cơ phá sản.

Doanh nghiệp gặp khó

Theo thống kế của Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi (TACN) Việt Nam, năm 2011 ngành sản xuất thức ăn công nghiệp đã sản xuất được 14,3 triệu tấn, tăng 12% so với năm trước đó. Trong đó, thức ăn cho gia súc, gia cầm là 11,5 triệu tấn, cho thủy sản 2,8 triệu tấn.

Ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch hiệp hội cho biết, trong những năm qua, ngành sản xuất thức ăn công nghiệp của Việt Nam liên tục phát triển và góp phần rất lớn đến năng suất, chất lượng của đàn vật nuôi. Tuy nhiên, theo ông Lịch trong 3 tháng đầu năm 2012, tình hình sản xuất TACN của Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn.

“Ảnh hưởng của sự tăng giá hàng hóa, biến động tỷ giá đã tác động mạnh đến giá nguyên liệu thức ăn, đặc biệt là các loại nguyên liệu phụ thuộc vào nhập khẩu (khô đậu tương, ngô, cám, chất bổ sung và các loại phụ gia khác), lãi suất cao, giá điện nước đều tăng… Chính những khó khăn này đã khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó trong sản xuất, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp 100% vốn trong nước có khả năng cạnh tranh yếu”.

Một nguyên nhân khác cũng có tác động mạnh mẽ, gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất TACN trong những tháng đầu năm nay đó là tình hình tôm nuôi chết trên diện rộng; người nông dân thiếu vốn đầu tư phát triển con cá tra; người chăn nuôi heo ngại đầu tư trở lại vì lo giá tiếp tục xuống thấp bởi ảnh hưởng từ chất tạo nạc.

Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Công ty sản xuất TACN Thành Lợi (Bình Dương) thừa nhận: “Đối với doanh nghiệp Thành Lợi, trong những tháng đầu năm nay, tình hình sản xuất cũng như sản lượng bán ra có giảm đi nhiều. Lý do, ngoài ảnh hưởng của dịch bệnh, thiếu vốn của người nông dân…, thì thị trường bây giờ cũng không giống như ngày xưa, mỗi tỉnh, mỗi vùng đều có nhà máy chế biến TACN nên mức độ cạnh tranh cao vì vậy doanh số bán ra giảm đi”.

Ông Phạm Đức Bình, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Bình, đồng thời là Phó Chủ tịch Hiệp hội TACN Việt Nam nhấn mạnh: “Khó khăn hiện nay của các doanh nghiệp TACN đang gặp là khó khăn chung của ngành kinh tế. Nếu doanh nghiệp nào quản trị dòng tiền tốt thì rất dễ dàng vượt qua. Riêng doanh nghiệp Thanh Bình, chúng tôi  coi đây là cơ hội phát triển chứ không hoàn toàn là khó khăn”.

Ứng 70% tiền để có thức ăn

Cả hệ thống ngành chăn nuôi Việt Nam, từ doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, người nông dân sản xuất đến các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu đang gặp rất nhiều khó khăn, trong đó, người chăn nuôi gia súc gia cầm và người nuôi trồng thủy sản là bộ phận phải “gánh” nhiều rủi ro nhất, ít được ưu đãi nhất.

Điều này, khiến các doanh nghiệp, đại lý cung ứng TACN thay đổi hình thức mua bán theo hướng nào an toàn nhất đối với họ.

“Nếu như trước đây chúng tôi chỉ cần đến đại lý cung cấp TACN (đại lý cấp 1 hoặc 2 ở địa phương mình, có quen biết là có thể mua thức ăn về cho cá hoặc gia súc gia cầm sử dụng. Đến khi có sản phẩm thì đem bán và chúng tôi lấy tiền đó trả cho các doanh nghiệp hoặc đại lý cung cấp thức ăn. Nhưng bây giờ họ (doanh nghiệp, đại lý thức ăn) bắt chúng tôi phải thanh toán tiền ngay mới bán” – ông Trần Văn Hùng, hộ nuôi cá bè tại phường Tân Long, TP Mỹ Tho, Tiền Giang cho biết.

Theo ông Tăng Trình, ấp Tân An, xã An Nhơn , huyện Châu Thành, Đồng Tháp, trước đây, người nuôi cá tra làm ăn dễ kiếm lời vì vậy trả tiến vốn, tiền lãi cho các đại lý cung cấp TACN cũng nhanh chóng. Còn bây giờ, nuôi cá tra gặp nhiều khó khăn nên đại lý cung cấp thức ăn bắt buộc phải ứng trước 50-70% tiền mới cung cấp thức ăn.

“Để có vốn nuôi một ao cá tra đã rất khó khăn, chúng tôi phải chạy đầu này vay, chạy đầu kia vay mới có mà giờ doanh nghiệp, đại lý lại TACN bắt bước đưa tiền cho họ trước mới bán thức ăn. Điều này có khác nào chúng tôi đưa tiền cho đại lý lấy thức ăn dùm tôi, nhưng còn phải đóng lãi cho họ nũa” – ông Trình cho biết.

Ông Nguyễn Văn Phước thừa nhận: “Khi buôn bán với người nông dân trong thời buổi khó khăn như hiện nay thì phải cẩn thận lại, phải tìm hiểu rõ người chăn nuôi có chữ tín hay không, có khả năng chi trả hay không. Nếu mình mà liều mạng mà bán, không coi trước coi sau thì coi chừng mất tiền”.

Việc các doanh nghiệp, đại lý TACN thay đổi hình thức mua bán với người nông dân, người chăn nuôi, đã vô tình đẩy họ đứng trước nguy cơ phá sản, mà người nông dân “treo” ao tôm, ao cá, bỏ trống chuồng heo thì nhiều nhà máy chế biến thức ăn có khả năng càng không bán được hàng, càng đình đốn thêm.

4 comments on “KT – 730 – 050612 – Doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi “ngấm đòn”

 1. TẨY CHAY KHU ĐÔ THI ECOPARK
  NHỮNG AI CÓ Ý ĐỊNH MUA NHÀ TẠI DỰ ÁN NÀY NÊN CẨN THẬN.
  chúng tôi là cư dân Văn giang thề quyết tâm đấu tranh cho công bằng xã hội .nếu dự án này tiếp tục được bè lũ độc tài bảo kê thì chúng tôi buộc lòng phải dùng võ bẩn ,rải phân tươi trường kỳ quanh khu vực di lại của khu đô thị này

  • Hay! Võ này đơn giản nhưng hiệu nghiệm. Giả sử tôi đã trót mua căn hộ hay biệt thự ở Ecopark thì cũng phải cao chạy xa bay thôi. Đả đảo 3D!


 2. Nhiều Bác Quan to trong Làng quan Nội các của bác 3 Dê xài… bằng giả ?!
  ==============================

  Nội các Nước ta tòan là Tiến sĩ !

  Bằng to bằng cái Lá Đa quá đi …

  Nghe đâu có Bác xài… bằng giả ?!

  Giả hay thật thì cũng thế nói làm chi !

  Đôi khi giả lại được việc nhiều hơn thật

  Thật thêm Giải Phiêu cũng chẳng nên gì !

  Sân vận động Trung Đình diễn từ dởm

  Cừu non trắng lê lết Lề Phải mà đi

  *

  Dư luận rỉ tai nhau bảo rằng ra thế

  Nội các 3 Dê bằng giả cũng lề mề

  Bộ CHưởng giáo thông bác Đinh tặc

  Siêu xa lộ đầy ổ gà nghĩ chán ghê !

  Bằng thật khóai vị trí mô mà chả được ?

  Mới hay chỉ có Nước Vệ – Nước Tề

  Làng quan Thời Cộng sản đồ đểu

  Chỉ cần “Con cháu các cụ” hay Đô na phê

  Xót xa không cần người tài đây xã hội

  Thạc sĩ nước ngòai (1) nuôi lợn gánh phân thuê !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  (1) Chàng trai trẻ Nguyễn Hồng Hà vốn quê gốc ở Văn Giang – Hưng Yên (ĐANG NÓNG LÊN !), tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) tại ĐH Southern Taiwan (Đài Loan), đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành marketing, chàng trai trẻ Nguyễn Hồng Hà chưa đầy 30 tuổi, lại chọn về quê… chăn nuôi lợn. vì thế anh cũng lựa chọn chính mảnh đất ấy để khởi đầu cho “nghiệp” nuôi lợn của mình.

  http://dantri.com.vn/c135/s135-592555/co-bang-thac-si-quoc-te-8x-chon-ve-que-nuoi-lon.htm
  Hiện Hà đã mở rộng trang trại, thành lập một công ty chuyên chăn nuôi lợn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s