TS Lê Đăng Doanh: “Số nợ của Hoàng Anh Gia Lai là rất đáng báo động”

Cao Tuân

Trong khi tập đoàn HAGL tuyên bố, số nợ trên 15 nghìn tỷ đồng là bình thường thì một số chuyên gia kinh tế lại rằng: con số đó là rất đáng báo động và khả năng trả nợ của Hoành Anh Gia Lai là thấp?.

Theo báo cáo của Tổng cục thuế, do tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã chấp nhận phạt nộp chậm để chiếm dụng tiền thuế làm vốn kinh doanh. Trong số các doanh nghiệp nộp chậm, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) có tờ trình và được Cục thuế Gia Lai chấp nhận gia hạn thêm thời gian nộp thuế.

Với số tiền nợ “khủng” như hiện nay, lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lại vẫn khẳng định là “rất bình thường”
Hiện tại, theo báo cáo tài chính cuối năm 2011, Tập đoàn HAGL đang có hệ số tổng nợ phải trả là 15.493 tỷ đồng, bằng 63% tổng tài sản, trong đó các khoản nợ phải chịu lãi suất là 11.622 tỷ đồng, bao gồm các khoản vay ngân hàng, trái phiếu thông thường và trái phiếu chuyển đổi.

Đại diện của HAGL, ông Võ Trường Sơn, Phó TGĐ phụ trách tài chính cho rằng: Các khoản nợ này không có gì đáng ngại. Con số nợ 15.493 tỷ đồng, theo ông Sơn là rất bình thường khi  tài sản của công ty lên tới  25.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, trước vấn đề này, các chuyên gia kinh tế lại có những nhận xét, cái nhìn khác.

Là chuyên gia kinh tế hàng đầu của CSVN, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, TS Lê Đăng Doanh nhận định: Trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay, số nợ hiện tại của tập đoàn HAGL là quá lớn, rất đáng báo động và tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao.

Theo TS Lê Đăng Doanh, tỷ lệ nợ 63% trong tổng tài sản của HAGL cao hơn mức trung bình so với các tiêu chuẩn của quốc tế. Mỗi doanh nghiệp phải có một hệ số vốn thực và vốn vay trong giới hạn an toàn. Nếu tài chính ổn định mà vẫn đọng nợ, chậm nợ thì có thể HAGL đang có một phi vụ kinh doanh nào đó.

Ai cũng biết, “đại gia” Hoàng Anh Gia Lai có một hệ thống đồ sộ gồm nhiều công ty con, trong đó có cả công ty lĩnh vực xây dựng, bất động sản.

Năm 2011 là năm Hoàng Anh Gia Lai bị ứ đọng vốn vào nhiều dự án. Danh sách vay vốn ngân hàng của Hoàng Anh Gia Lai cũng khá dài, trong đó phải kể đến Ngân hàng BIDV, Vietcombank, Sacombank, Agribank, ACB, Vietinbank. Trong số này ngân hàng BIDV đã cho HAGL vay khoản tiền khá lớn so với các ngân hàng khác.

Theo bạn, số nợ của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai có bình thường không?

  • Không bình thường
  • Chuyện bình thường của doanh nghiệp
  • ý kiến khác
Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nhận định Hoàng Anh Gia Lai rất khó hoàn trả nợ (Ảnh: N.M)
Theo thống kê, BIDV là “chủ nợ” lớn nhất của HAG với giá trị các koản vay là 2.640 tỷ, gồm 410 tỷ vay ngắn hạn và 2.230 tỷ vay dài hạn. Trong năm 2011, HAGL phải trả 464 tỷ chi phí lãi vay, trong quý I/2012, số lãi phải trả là 200 tỷ đồng.
TS Doanh cho rằng: khả năng hoàn trả của HAGL là rất thấp. Với số nợ quá lớn như vậy, dễ gây rủi ro cho HAGL và các Ngân hàng, Doanh nghiệp cho vay.

Bởi lẽ, nếu HAGL chậm trả nợ, mà thực tế là tập đoàn này đã và đang đọng nợ. Như vậy không chỉ các chủ nợ bị ảnh hưởng mà nền kinh tế chung cũng bị tác động.

“Theo tôi cần có sự vào cuộc, tác động của các cơ quan chức năng liên quan. Vì đây không chỉ là lợi ích của riêng HAGL mà còn là lợi ích của nền kinh tế…”, TS Lê Đăng Doanh chia sẻ.
Trước đó, chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai – Đoàn Nguyên Đức đã khẳng định doanh nghiệp của ông có đầy đủ năng lực tài chính để thực hiện các nghĩa vụ thuế (Ảnh Nhật Minh/Vnexpress)
TS Doanh lấy dẫn chứng: vừa qua thông tin về rất nhiều công ty, tập đoàn nổi lên vì chơi sang, xe hơi, nhà cao cấp, rầm rộ nhất là những đám cưới siêu sang, bạc tỷ. Và hậu quả cuối cùng, rất nhiều trong số đó bị vỡ nợ và phải nhờ đến sự can thiệp, giúp đỡ của Chính phủ.
Với nghi vấn số nợ lớn đến hơn 15 nghìn tỷ đồng của HAGL có phải là nợ xấu hay không, TS Doanh cho rằng: rất khó để trả lời. Tuy nhiên, nếu như HAGL vẫn tiếp tục chậm nợ và không lấy lại được uy tín thì rất có thể, đó là nợ xấu.

“Như đại diện của HAGL vừa qua trả lời: Con số nợ 15.493 tỷ đồng không có gì đặc biệt và rất bình thường thì hoàn toàn gây mâu thuẫn với thực tế tài chính của HAGL ở thời điểm hiện tại. Lãnh đạo tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cần phải xem xét về tình hình tài chính, nên có sự kiểm toán độc lập và phải có báo cáo để những cơ quan có liên quan có thể tin tưởng”, TS Doanh nhấn mạnh.

Có thể nói, đứng trên quan điểm cá nhân, chuyên gia kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh khá bi quan về tổng số nợ quá cao của Tập đoàn HAGL, tuy nhiên, trao đổi với báo Giáo Dục Việt Nam, đại diện lĩnh vực tài chính của HAGL lại khẳng định rằng: HAGL hoàn toàn không lo lắng về số nợ này, HAGL hoàn toàn có khả năng trả nợ đúng hạn.

Lý do tại sao, từ cơ sở nào HAGL tự tin tuyên bố như vậy, Báo Giáo Dục Việt Nam xin đăng tải thông tin ở kỳ sau. Mời đọc giả đón đọc!

Theo: GDVN.

7 comments on “TS Lê Đăng Doanh: “Số nợ của Hoàng Anh Gia Lai là rất đáng báo động”

  1. Chỉ khi nào nó bỏ chạy thì nó mới nhận là vỡ nợ.Ở VN có một cái lạ là cứ DN nào lên tivi nhận giải này giải nọ là chỉ vài tháng sau là thấy có lệnh truy nã giám đốc ,.chắc HAGL, Quốc cường gia lai ,Vincom , hòa phát …đã có lệnh rồi ,chỉ chờ phát hỏa thôi .

  2. Nợ 15.943 tỉ đồng (tiền lời 22%) = 3.507 tỉ =>9,6 tỉ đồng/ngày. HAGL lấy đâu ra 9,6 tỉ trả lãi /ngày???, trong khi mọi nguồn thu đã đóng băng.
    Tương tự Vinaline lấy đâu ra 15 tỉ trả lãi/ngày…

  3. Trước sau gì HAGL cũng thành Hoàng Ăn Giấy Lợ! Khi ktế chim cút của Vẹm trên đà suy sụp thì tài sản kê khai cũng suy sụp nhanh!

  4. Nếu tài sản là vàng ròng là đôla trong két sắt thì có suy giảm cũng nhẹ! Nếu tài sản là nhà máy, công trình, BDS, vài cán bộ cao cấp CS … thì lúc bán ra hay phá sản chưa thu lại được phân nửa …

  5. Đang nghiên cứu để tái cơ cấu. Bọn này chín sắp rụng rồi khỏi cần “tái” cho mất công Hu hu hay thật !

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s