GH Phật giáo VN Thống nhất bị cấm tổ chức Đại lễ Phật Đản

Ngày 5.5 là ngày Rằm tháng Tư âm lịch, ngày Đức Phật Thích Ca ra đời. Toàn thể Phật giáo đồ và các quốc gia theo đạo Phật trên thế giới sẽ cử hành long trọng đại lễ Phật Đản.

Thế nhưng tại Việt Nam các chùa viện trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) hiện đang gặp khó khăn. Vì theo tin Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế cho biết thì các chùa ở Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Bình Thuận, v.v… đã bị nhà cầm quyền địa phương mời đi làm việc, ngăn cấm tổ chức.

Riêng chùa Giác Minh ờ Đà Nẵng thì mấy năm qua đã bị ngăn cấm tổ chức các lễ lớn như Tết, Phật Đản, Vu Lan. Năm nay tất cả mọi con đường dẫn đến chùa bị phong tỏa. Máy quay phim đặt ở Tổ dân phố đối diện cổng chùa ghi hình bất cứ ai bén mảng đến chùa, với hàng chục công an canh gác.

Không theo chủ trương nhà nước, không được làm lễ

Quả cầu với dòng chữ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại lễ đài chùa Quốc Ân.

Hòa thượng Thích Thanh Quang, Viện chủ chùa Giác Minh, đồng thời là Chánh Ban đại diện GHPGVNTN tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng kiêm Tổng thư ký Viện Hóa Đạo, cho biết:

“Tối 28.4.2012 tức ngày 8.4 âm lịch, Ủy ban Nhân dân Phường Bình Thiên, thành phố Đà Nẵng có gởi giấy mời tất cả Tăng Ni trong chùa đến trụ sở Dân phòng trước chùa họp bàn về phát động phong trào An ninh quốc gia. Chúng tôi đã cử Thầy Đồng Lai đến tham dự buổi họp đó. Bước đầu thì họ thông qua tình trạng An ninh quốc gia.

Sau đó có một vị đứng lên nói chùa Giác Minh này không làm theo chủ trương của Nhà nước và theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, cho nên chính quyền cũng như công an không cho tín đồ đến đó để thắp nhang, lễ Phật hoặc cúng Ông Bà. Nếu cho đồng bào vô thì sợ ông ta (tức Hòa thượng Thích Thanh Quang) sẽ tuyên truyền. Vì vậy cho nên Nhà nước cũng như công an chính quyền không cho tín đồ vào. Đó là lời của Đại đức Thích Đồng Lai về thuật lại.

Đó là một việc mà chính quyền cũng như công an địa phương đã áp dụng theo phương thức ‘lấy nhân dân tố khổ’. Chùa chúng tôi thấy rằng việc làm của nhà nước rất là khắt khe và thô bạo đối với chùa và dùng chính sách tố khổ từ trước tới nay cho chùa Giác Minh.

Nếu nói với tinh thần đại lễ của Phật giáo thì đó là lễ của toàn thể Phật giáo đồ trên toàn thể quốc tế đều đón nhận sự ra đời của Đức Từ phụ để cứu khổ ban vui cho quần sanh. Dù có cấm đoán, dù có thế nào chăng nữa, chúng tôi vẫn tổ chức. Dù một người cũng làm lễ Phật Đản. Chúng tôi có chưng lễ đài trong Chánh điện để ghi nhớ công ơn của Đức Từ phụ, và nguyện bước theo chân Ngài để thể hiện một người Tu sĩ theo Đức Bổn sư”.

Ở Huế các chùa thiết trí lễ đài, với hình quả địa cầu có dòng chữ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, được giải thích như sự có mặt của Giáo hội trên 80 quốc gia thế giới cũng như tại Việt Nam. Sự kiện này không được nhà cầm quyền địa phương cho phép, nói rằng GHPGVNTN bất hợp pháp không được nhà nước công nhận.

Suốt tuần lễ qua, Ủy ban Nhân dân cùng các ban ngành tỉnh đã đến tận các chùa yêu cầu tháo gỡ lễ đài, hình địa cầu cùng dòng chữ GHPGVNTN. Nếu không chấp hành nhà nước sẽ có biện pháp xử lý. Công an cũng đến từng nhà nghệ nhân ký hợp đồng với Giáo hội thiết kế quả địa cầu, răn đe, bắt họ ký biên bản từ chối không thực hiện việc chùa.

Chuyện thường thôi

* Năm 2010, công an cấm Phật tử vào chùa dự lễ Phật Đản, dù vậy HT Thích Thanh Quang quyết định vẫn tiến hành Đại lễ và đọc Thông điệp Phật Đản của Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ. Photo courtesy of PTTPGQT.

Được hỏi chi tiết các sự kiện này, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh. Chánh Ban Đại diện GHPGVNTN tỉnh Thừa thiên – Huế cho biết:

“Dạ thưa chị Ỷ Lan, tôi dự trù làm lễ Phật Đản năm nay rất lớn để kỷ niệm, để tưởng nhớ đến 37 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị đặt ra ngoài vòng sinh hoạt tôn giáo tại nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Mấy năm trước đây chỉ làm cái lễ tại chùa Quốc Ân và có lễ đài mà thôi. Các nơi khác thì không có, (năm nay có lễ đài tại) chùa Long Quang của Hòa thượng Thích Như Đạt, ngài đang là Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo kiêm Tổng vụ trưởng Tổng vụ Tăng sự của GHPGVNTN. Thứ hai nữa là tại ngôi chùa Bảo Quang của Thượng tọa Thích Chơn Niệm, Tổng vụ Cư sĩ của GHPGVNTN, rồi tại chùa Phước Thành và chùa Phước Hải của Hòa thượng Thích Chí Thắng, Tổng vụ Kiến thiết của GHPGVNTN. Ngoài ra thì còn có chùa Kim Quang, rồi cũng như Hòa thượng Thích Chơn Phương ở chùa Thọ Đức, ngài cũng là thành viên Ban Đại diện GHPGVNTN tại Thừa thiên Huế.

Quyết
định làm như vậy, thì trong khi đó chúng tôi đã cho người liên lạc với các vị nghệ sĩ thiết kế Quả cầu đó thì họ đã chấp nhận làm, thì ở bên công an tôn giáo hay cán bộ họ biết nên họ tìm đến các nhà đó làm khó dễ lắm. Bắt buộc không được làm những quả cầu như vậy, nếu không nghe thì sẽ bị phạt. Đi đủ hết các ban ngành là bộ, phường, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận, rồi công an, rồi chi chi nữa đó… đi đông lắm. Họ đến rất đông bắt buộc các vị Tăng sĩ trong chùa phải cắt bỏ tên Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, nếu không thực hiện cái đó thì chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý.

Đó là chuyện thường thôi. Và chúng tôi cũng coi thường đi rồi. Vì Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ai cũng biết rằng không chịu phục tùng họ.

HT Thích Thiện Hạnh

Khi chúng tôi được biết như vậy mấy ngày đó, thì chúng tôi đã triệu tập một buổi họp tại chùa Quốc Ân để mình bàn thảo những sự phản đối của mình, thì các Thầy có đưa ra 3 biện pháp thực hiện như sau:

Thứ nhất, chúng tôi phản đối luận điệu xuyên tạc, vu khống của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trong Mùa Phật Đản. Chúng tôi là một tôn giáo của cả một dân tộc Việt Nam có chiều dài sinh hoạt truyền thống trên Hai ngàn năm lịch sử truyền thừa.

Thứ hai, trong trường hợp Nhà nước cầm quyền Cộng sản Việt Nam quyết tâm dùng bạo lực để đánh phá Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2556 cho bằng được, thì Tăng chúng trong chùa đó phải báo cho GHPGVNTN Thừa thiên biết.

Thứ ba, phải đắp y ngồi trước lễ đài, tọa kháng, cầu nguyện, tuyệt đối không được bạo động. Đây là một hành động kỳ thị tôn giáo, xâm phạm đến niềm tin tôn giáo thiêng liêng của Tăng Ni Phật giáo, tín đồ, và nhân dân Việt Nam.

Ở Thừa thiên – Huế mà họ cũng làm thì trong Quảng Nam – Đà Nẵng họ cũng khó khăn, các tỉnh khác họ cũng khó khăn. Đó là chuyện thường thôi. Và chúng tôi cũng coi thường đi rồi. Vì Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ai cũng biết rằng không chịu phục tùng họ. Không quỵ lụy họ. Không làm tay sai cho Đảng Cộng sản”.

Ỷ Lan, Phóng viên Đài Á châu Tự do tại Paris.

9 comments on “GH Phật giáo VN Thống nhất bị cấm tổ chức Đại lễ Phật Đản

 1. Hình như ở VN không có Giáo hội nào có tên là Giáo hội Phật giáo VN thống nhất! Anh Châu có nhầm không vậy?

  • VÀI DÒNG TÓM TẮT VÌ SAO CÓ HAI GIÁO HỘI PHẬT GIÁO TẠI VIỆT NAM

   Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất được thành lập như thế nào ?
   . Năm 1964 hai giáo phái Nam tông và Bắc tông đã kết hợp để thành lập Giáo hội PGVN Thống nhất. Sau khi Giáo Hội Phật-giáo Việt-Nam Thống Nhất ra đời,
   Giáo hội hoạt động đến năm 1981 thì bị Cộng sản tìm cách phân hóa, đàn áp. Hàng trăm ngôi chuùa, trường học, cô nhi viện, cơ sở từ thiện cuả GHPGVNTN bị trưng dụng, tịch thu biến thành văn phòng, nhà ngủ cuả cán bộ nhà nước. Lễ Phật đản không được công nhận là ngày nghỉ, công an bắt giam tăng sĩ, đập phá tượng phật, tước đoạt ruộng đất cuả giáo hội, phương tiện sinh sống cuả tăng ni, cấm phật tử và tín đồ đến chùa. Để phản đối chính sách đàn áp cuả nhà cầm quyền cộng sản, ngày mồng 2 tháng 11 năm 1975, 12 vị tăng ni đã tự thiêu tại Cần thơ.
   Dưới sự lãnh đạo cuả hòa thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ giáo hội vẫn tiếp tục hoạt động với hai văn phòng Viện Hóa Đạo được đặt ở trong và ngoài nước .

   Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thành lập như thế nào ?
   Theo „ Hồ sơ thống nhất Phật giáo „ cuả Đỗ Trung Hiếu, đảng viên thuộc ban Tôn Giáo cuả chính phủ cộng sản, thì sau khi bắt hầu hết các vị lãnh đạo Phật giáo, bước kế tiếp trong kế hoạch triệt hạ Phật giáo là đảng cộng sản thành lập một Giáo Hội Phật Giáo mới, thực chất chỉ là một Ban Tôn giáo nằm trong Mặt Trận Tổ Quốc, một tổ chức tay sai cuả cộng sản. Đảng cộng sản cho ra mắt Giáo Hội Phật Giáo tại Hà nội trong đại hội được tổ chức từ 04 – 07.07.1981. Thành phần lãnh đạo trong Giáo hội mới có một số Hòa thượng và Thượng tọa cuả GHPGVNTN, như Hòa thượng Thích Đôn Hậu , Hoà thượng Thích Trí Thủ, nhưng thực quyền đều nằm trong tay các nhà sư „ quốc doanh „ thuộc đảng cộng sản như Hòa thượng Minh Nguyệt, Thiện Hòa v…v…Cũng theo hồi ký cuả Đỗ Trung Hiếu, giờ chót đảng cộng sản bắt Giáo hội mới xác định trong Hiến chương “Giáo Hội hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và Luật pháp nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, mục tiêu hoạt động là phục vụ tổ quốc Xã Hội chủ nghĩa , hoạt động trong khuôn khổ là một thành viên Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam và là một tổ chức Phật giáo duy nhất đại diện cho Phật giáo Việt Nam.”

   Nếu bạn muốn tìm hiểu kỷ hơn xin đọc bài :

   Hiện tình Phật Giáo Việt Nam
   http://www.danchimviet.info/archives/8226

 2. Việc tà quyền CS ngăn cản , cấm đoán GHPGVNTN thực hiện các nghi thức tôn giáo – Phật Giáo – kính mừng lễ Phật Đản : điều này cho thấy tà quyền CS đã vi phạm thô bạo quyền tự do tín ngưỡng mà TRỜI đã mặc nhiên công nhận . BỌN NÓ đã và đang được hưởng phước của cái ” thiên đường XHCN ” mà TRỜI đã xác lập bằng những ” LỜI NGUYỀN ” . TRỜI .

 3. Hai cái tát nổ đom đóm vào mặt chính quyền “của dân , do dân và vì dân ” , và cũng là hai cái tát vào bộ mặt trơ trẻn không biết ngượng của một mụ răng vẩu nào đó khi tuyên bố : “ Dân chủ tại VN cao gấp vạn lần dân chủ tư sản ” :

  1) Freedom House xếp hạng VN là nước hoàn toàn không có tự do báo chí (thứ 182/197) .
  2) Liên minh Báo chí Đông Nam Á SEAPA tố cáo Việt Nam tăng cường đàn áp các nhà báo và blogger

 4. Tôn giáo nào củng dạy con người hướng thượng ,lòng nhân ái ,làm lành tránh dữ… Nhờ có tôn giáo mà con người sống tốt hơn ,xã hội đở tội phạm,đạo đức bớt băng hoại suy đồi.Tại sao phủ nhận tôn giáo ? Phật giáo ngày trước tin vào Cách mạng tiếp tay cho Đảng CS ,ngày nay bị các ông đối xử như thế đó sao ? Đúng là cộng sản vô thần.

  • Mau phat tu da do xuong giup dang cong san ngay truoc nhung mong dem lai su thanh binh cho dat nuoc no cho toan dan.Ngay nay dang Csvn da doi xu voi Phat giao nhu the that la vo on.Thuc chat cong san la vo than,37 nam qua gio cang ngo ra dieu do la dung.

 5. Trung Quốc đưa tàu công xưởng khổng lồ đến Biển Đông.
  Chính Phủ và đảng CSVN sẽ làm gì trước hành động xâm chiếm và khai thác kinh tế trên vùng biển VN?
  Nhân Dân VN các tầng lớp trí thức của VN sẽ làm gì trước tiền đồ tổ quốc và kinh tế bị xâm hại?
  Hãy cảnh giác Chính quyền sẽ gậy ra xáo động hay điều gì đó để hướng dư luận nhân trí sĩ tập trung vào quên đi chuyện biển đảo và TQ xâm lược
  Sau vụ này TQ sẽ tiến hành khai thác dầu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s