KT – 737 – 050712 – Bán tháo dự án bất động sản

Hoàng Lâm 

Theo:baomoi

(Lời bình): – Đúng như lời tôi dự báo 1 năm nay, các DN BĐS bây giờ bán tháo, ai mua thì sau này cũng chết lên chết xuống vì với giá 1 căn hộ bằng 200 đến 250 năm lương thì sẽ không có thị trường cho BĐS. Nếu Úc là 12 năm thì VN phải là 24 năm hay 30 năm, không hơn.

Điều này có nghĩa là tiền sử dụng đất ĐCS thu của DN BĐS, của dân quá cao. Điều này cũng có nghĩa là hệ thống thuế suất phải thay đổi, phải bớt tỷ trọng của tiền sử dụng đất mà chuyển sang thu nhập cá nhân như Mỹ, Úc, OECD v.v…Điều này cũng có nghĩa là thu nhập cá nhân của 90 triệu dân phải tăng lên 600 hay 1000 usd/tháng. Muốn được như thế này phải có đầu tư OECD chứ không phải loại bóc lột Hàn, Mã, Đài v.v…Khi đất nước còn ĐCS, còn tham nhũng thì những quốc gia OECD không bao giờ vào.
Lý do Intel vào VN vì họ ký thỏa thuận đặc biệt với TPHCM là bất kỳ một tiêu cực nào cũng phải giải quyết tận gốc, tận ngọn. Lúc đó mới hòng kéo OECD vào và mới có lương cao (Singapore là thí dụ điễn hình).

Tình hình kinh tế VN cần phải có nhiều, rất nhiều thay đổi, trước nhất là giải thể tất cả DNNN, Tập đoàn, Tcty thì mới có hy vọng.

Tôi nhìn thấy Kinh tế gia VN học được rất nhiều nhờ đọc blog của tôi hay đọc những bài báo họa theo blog của tôi. Tôi đọc những bài bình luận của các KT gia thì đều là rút tỉa từ đọc những bài của tôi mà ra thôi, điều đó tốt vì không những tôi mở mang dân trí mà còn mở mang đầu óc, tư duy của kinh tế gia VN nữa.
Nếu muốn thực sự là con rồng thì phải cải tổ rất nhiều theo ý tưởng của tôi.
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
07.05.2012

———————————————————————————–

http://www.baomoi.com/Home/NhaDat/nld.com.vn/Ban-thao-du-an-bat-dong-san/8410901.epi

Bán tháo dự án bất động sản

Thứ Hai, 07/05/2012 04:12

Nợ nần chồng chất, chi phí lãi vay đè nặng, một số doanh nghiệp bất động sản đành bán dự án với giá rẻ để trả nợ

Một dự án bất động sản ở TPHCM. Nhiều doanh nghiệp bất động sản phải bán tháo dự án để thu hồi vốn (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: Tấn Thạnh
Trong khi chờ Chính phủ tìm những biện pháp hỗ trợ hợp lý để giải cứu cho doanh nghiệp (DN) ngành bất động sản (BĐS), nhiều đơn vị trong ngành này đang cố gắng tìm cách tự cứu mình. Trong đó việc phải rao bán dự án bằng mọi cách là hình thức phổ biến mà không ít DN bắt buộc phải thực hiện.

Tìm đường giải thoát

“Kinh doanh BĐS mà phải bán rẻ dự án là điều đau đớn lắm  nhưng không còn cách nào khác vì chúng tôi đã không thể nằm đó… chờ chết. Phải tìm đường giải thoát” – giám đốc một DN BĐS có tiếng tại TPHCM nói. Thật vậy, nếu không bán dự án, DN sẽ không có vốn để tiếp tục thực hiện dự án khác, trong khi nợ ngân hàng phải trả với lãi suất cao đang hối thúc từng ngày.

Tại đại hội cổ đông mới đây, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG), cho biết công ty sẽ bán sỉ dự án cho các nhà đầu tư hoặc hạ giá bán để thu tiền, trả nợ, tái đầu tư… và giảm áp lực trả lãi vay. Kế hoạch trong năm 2012, công ty chỉ tập trung vào các dự án mũi nhọn có tính thanh khoản cao. Hiện công ty đang thỏa thuận về hình thức hợp tác với một số đối tác tiềm năng ở dự án khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè – TPHCM. Ngoài ra, dự án 24 Lê Thánh Tôn, quận 1 – TPHCM cũng đang thương thảo để bán 50% diện tích theo hình thức góp vốn.

Cũng tại đại hội cổ đông vừa diễn ra, lãnh đạo Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (HBC) cho biết sắp tới HBC sẽ tìm kiếm đối tác để liên kết hoặc chuyển nhượng 2 dự án: Khu dân cư Long Thới, huyện Nhà Bè (dự án có diện tích gần 30.000 m2); dự án khu đất Thạnh Xuân, quận 12 – TPHCM, với diện tích hơn 10.000 m2. Ngoài ra, HBC cũng sẽ thu hồi đất để chuyển giao nhà đầu tư mới dự án khu nghỉ dưỡng Lăng Cô – Thừa Thiên – Huế. Đây là những dự án HBC có tỉ lệ vốn góp hơn 50%.

Cũng bán dự án vì sợ phải “cõng nợ”, Công ty CP Phát triển hạ tầng và BĐS Thái Bình Dương (PPI) đang tìm nhà đầu tư để hợp tác hoặc chuyển nhượng 2  dự án tại quận Thủ Đức. Đó là dự án khu phức hợp ven sông Sài Gòn Water Garden và dự án PPI Tower.

Cơ hội cho người muốn gom hàng

Tổng giám đốc một công ty BĐS cho biết thời điểm này là cơ hội để những ai có tiền muốn đầu tư vào BĐS gom hàng. Bởi sản phẩm rao bán ngày càng nhiều mà giá cả thì không còn “trên trời” như trước đây nên rất dễ thương lượng. Vị này cũng cho biết công ty đã mua lại 4 dự án BĐS với giá tốt. Những dự án này đều có lợi thế về địa điểm hoặc giá rất hấp dẫn.

Tại buổi gặp gỡ mới đây của các DN BĐS và ngành ngân hàng, nhiều DN cho biết hiện họ không kỳ vọng bán giá cao mà chỉ bán cắt lỗ và “chạy” lãi suất mà thôi.

Nợ nần chồng chất, chi phí lãi vay đè nặng là thực trạng phổ biến khiến không ít DN BĐS đành bán dự án với giá “bèo” để trả nợ. Theo báo cáo kiểm toán, đến cuối năm 2011, QCG có khoản nợ phải trả gần 3.000 tỉ đồng, trong đó nợ ngắn hạn là 1.240 tỉ đồng và nợ dài hạn là 1.720 tỉ đồng. Chính phần nợ này đã khiến chi phí lãi vay của công ty tăng lên 153 tỉ đồng trong năm qua, nhiều DN BĐS cũng đang là con nợ “khủng” của NH.

Tiền mặt là… vua

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS, Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cho biết hiện nay nhiều DN, trong đó có DN BĐS, phá sản do không có DN nào chịu nổi lãi suất trên 20%/năm. Nhiều ngân hàng lãi lớn và dường như ngân hàng đang muốn “thâu tóm” cả DN. Ông dẫn chứng: một DN đầu tư dự án ở quận Tân Phú với vốn 200 tỉ đồng, chủ đầu tư muốn bán giá 180 tỉ đồng nhưng ngân hàng trả giá chỉ 160 tỉ đồng. Chủ đầu tư không đồng ý, ngân hàng chấp nhận để đó chờ, và chắc chắn khi đến hạn phải trả nợ thì DN đành bán tháo. Vì vậy, theo ông Đực, tiền mặt đang trở thành “vua” và các ngân hàng đang có nhiều lợi thế. “Phải tự cứu mình bằng cách tạo ra sản phẩm giá thấp để đáp ứng nhu cầu của thị trường”- ông Đực nói.

Hoàng Lâm

One comment on “KT – 737 – 050712 – Bán tháo dự án bất động sản

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s