KT – 740 – 050712 – Vinalines có nợ khó thu hồi trên 1 tỷ USD

Tuoitre 

Theo:vnexpress

(Lời bình): – Tiền từ thuế thu nhập DN, GTGT, thu nhập cá nhân, thuế nhập xuất khẩu mà giao cho những con ma đói này, họ vũng làm kinh doanh, cho mượn cẩu thả hay cung cấp dịch vụ mà không check khả năng trả nợ….Họ thất thu 1 tỉ usd, một số tiền kéch sù, Vinashin phá sản 30.06.2010 với số tiền 4.6 tĩ usd thì Vinalines cũng không thua kém nhiều lắm đâu. Tất cả 21 TĐ và TCTY đều làm ăn thất bại và là những con ma đói hút sinh lức của nền kinh tế dân gian này. Đó là một trong những lý do khiến nền kinh tế này đi vào khủng hoảng, NH có hằng 37 tỉ usd nợ xấu nên sinh ra BĐS không có đủ thanh khoản để giải cứu…..Chuyện dài kinh tế vĩ mô của tấn Dũng, càng ngày càng thấy chán.

Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???

Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
07.05.2012

———————————————————————————–

05/05/2012 | 11:37

Tổng công ty này đã mua 73 tàu, gồm 17 tàu đã qua sử dụng từ 15 đến 30 năm.

Thanh tra Chính phủ vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả thanh tra Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) giai đoạn 2007 – 2010. Theo Thanh tra Chính phủ, Vinalines đang có năm khoản nợ có nguy cơ không thu hồi được với số tiền trên 23.062 tỷ đồng.
Vinalines còn mua 73 tàu biển từ nước ngoài nhưng đa số đã qua sử dụng với tổng trị giá gần 23.000 tỉ đồng. Trong đó có 17 tàu qua sử dụng trên 15 năm, thậm chí có tàu trên 30 năm, nên tình trạng kỹ thuật kém, làm tăng chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.
Vinalines có nguy cơ không thu hồi được 23.000 tỷ đồng tiền nợ. Ảnh minh họa.
Trong khi vốn đầu tư, kinh doanh của Vinanlines đều phải đi vay làm phát sinh chi phí lãi vay, chênh lệch tỉ giá hối đoái… Đó là chưa kể có một số tàu quá tuổi quy định không được phép đăng ký tại Việt Nam, phải đăng ký và treo cờ nước ngoài, làm xấu bộ mặt đội tàu quốc gia và làm kém sức cạnh tranh.
Việc mua tàu cũng xảy ra tình trạng chênh lệch giá rất lớn và khi đưa vào khai thác có ảnh hưởng khác nhau đối với kinh tế vận tải biển. Cụ thể như tàu Inlaco Sping có giá mua 14,6 tỷ đồng, tàu Nosco Glory lại có giá mua 1.210,5 tỷ đồng nhưng quá trình lập, thẩm định và phê duyệt dự án không có sự phân biệt.
Hầu hết dự án mua tàu được lập sơ sài và dự án nào cũng nêu hiệu quả kinh tế cao, thời gian thu hồi vốn nhanh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có 5 trong 27 tàu đóng mới, 34 trong 73 tàu mua về đưa vào khai thác trong giai đoạn 2005-2010 đều bị lỗ, thậm chí có tàu lỗ nặng phải bán.
Cụ thể như tàu VNL Galaxy mua năm 2007 với giá 973,4 tỷ đồng, đến cuối năm 2010 lỗ 192 tỷ đồng. Tàu VN Glory giá 873,1 tỷ đồng, đến cuối năm 2010 lỗ 115,5 tỷ đồng. Tàu VNL Global mua 73,3 tỷ đồng, đến cuối năm 2010 lỗ 77,3 tỷ đồng…
Kết luận của Thanh tra Chính phủ còn cho rằng nhiều dự án đầu tư của Vinalines có sai phạm. Chẳng hạn như dự án “Đầu tư nhà máy sửa chữa tàu Vinalines phía Nam”, Vinalines mua ụ nổi No83M đã qua sử dụng 43 năm, vượt 28 năm so với quy định. Giá mua ụ nổi và chi phí sửa chữa hai lần tại VN là 489,6 tỉ đồng (khoảng 26,3 triệu USD), tương đương 70% giá đóng ụ nổi mới, gây lãng phí vốn đầu tư.
Dự án “Nhà máy sửa chữa tàu biển Nosco Vinalines” được đầu tư xây dựng nhưng không có trong quy hoạch. Trong đó, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng cảng – đường thủy (Tedi Port), Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế xây dựng giao thông thủy và Công ty Tư vấn xây dựng công trình thủy 1 có dấu hiệu thông thầu để Tedi Port trúng thầu tư vấn lập hồ sơ hơn 2,4 tỷ đồng…
Ở dự án “Xây dựng cảng trung chuyển vịnh Vân Phong” có một số sai phạm như tổ chức lễ khởi công dự án 4,1 tỷ đồng, vượt quy định hơn 4 tỷ đồng. Điều chỉnh dự toán gói thầu số 1 từ 16 tỷ đồng lên 21,6 tỷ đồng và chỉ định đơn vị trúng thầu trong cùng một quyết định là sai quy định. Còn dự án “Cảng Sài Gòn – Hiệp Phước”, Công ty TNHH một thành viên Cảng Sài Gòn sử dụng 499 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước để mua trang thiết bị là chưa đúng mục đích vì đây là khoản tiền hỗ trợ di dời cảng.
(Theo Tuổi trẻ)

 

2 comments on “KT – 740 – 050712 – Vinalines có nợ khó thu hồi trên 1 tỷ USD

 1. bài viết của anh châu làm em phấn chấn quá, em chúc anh luôn khỏe và cho em gởi lời cảm ơn của mọi người đến anh! em gởi tặng anh bản nhạc ,Con Chut Gi De Nho và em mong rằng trong năm nay anh sẽ vè trong sự chào đón của mọi người.
  em chúc anh nhiều niền vui

  NGUYENTANDUNG

  • Chào bạn NGUYEN TAN DUNG,
   Anh Châu mới thật sự cảm ơn sự giúp đở vô vị lợi của ban NGUYEN TAN DUNG từ ngày mở lại trang này tháng 12.2011
   Bài hát này là một trong những bài hát anh thích nhất đấy,
   Cám ơn em,
   Thân ái,
   Thank you very VERYMUCH, những links của em rất hữu dụng, tiết kiệm rất nhiều thời gian cho anh nên anh có nhiều thời giờ hơn để viết bài, để đánh mạnh mẽ và hữu hiệu hơn với tụi ăn hại, bất tài, tham nhũng và tàn ác này,
   Anh Châu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s