Đổ 100.000 tỉ vào Vinalines: Nên tính lại

Theo đề án công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) mới được Bộ trưởng Đinh La Thăng phê duyệt, từ năm 2012-2020 sẽ đầu tư đội tàu biển với tổng kinh phí lên đến 100.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong bối cảnh thiếu đơn hàng, đội tàu trong nước mặc dù đông về số lượng nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu vận chuyển thì nên tính toán lại khoản đầu tư này.

Trao đổi với PV, tiến sĩ Nguyễn Hữu Nguyên, Trung tâm Nghiên cứu kinh tế miền Nam (SVEC) đặt câu hỏi, số vốn 100.000 tỉ đồng để đầu tư đội tàu được lấy từ đâu?

Nếu lấy từ ngân sách nhà nước thì lộ trình và thời gian hoàn vốn là bao lâu? Nếu là vốn vay bên ngoài thì lãi suất bao nhiêu, thời gian trả nợ bao lâu, Bộ GTVT tự trả được bằng lãi kinh doanh hay lấy của nhà nước?

“Nguyên tắc cơ bản của dự án kinh doanh là phải tự hoàn vốn và có lãi chứ không thể lấy ngân sách nhà nước để “bù lỗ” như trường hợp Vinashin”, ông Nguyên nói.

Dựa vào bản quy hoạch phát triển vận tải biển được Thủ tướng phê duyệt năm 2009, ông Nguyễn Văn Thụ, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý giao thông vận tải cho biết theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt đến năm 2015 tổng trọng tải đội tàu biển đáp ứng nhu cầu vận chuyển từ 8,5 đến 9 triệu tấn/năm.

Tuy nhiên, trong đề án mà Bộ GTVT lập, dự kiến sẽ đầu tư đội tàu biển của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) có tổng trọng tải xấp xỉ 15 triệu tấn vào năm 2015.

Ông Thụ cho rằng, con số mà Bộ GTVT đưa ra không khớp với quy hoạch của Chính phủ. Ngoài ra, đề án chỉ nhắc tới việc đầu tư cho Vinalines mà chưa thấy nhắc tới các đơn vị khác.

Theo ông Thụ, trong bối cảnh đội tàu của Việt Nam đang dư thừa về số lượng nhưng chưa đáp ứng được việc vận chuyển thì Bộ GTVT nên tính toán lại đề án, hạng mục nào thực sự cần thiết thì đầu tư, còn những gì chưa thật sự cần thiết thì nên hoãn lại.

Qua trao đổi với PV, luật sư Trần Hữu Huỳnh, Phó tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng trong bối cảnh thị phần vận tải đang giảm dần do sự phát triển mạnh của các hãng vận tải nước ngoài, các công ty vận tải trong nước đang phải bán tàu để trả nợ thì việc đầu tư thêm đội tàu với số vốn lớn như vậy cần phải tính toán rất kỹ.

Để đầu tư một đội tàu lớn mạnh đủ sức cạnh tranh với các hãng tàu nước ngoài, Bộ GTVT cần phải vạch rõ chiến lược phát triển cụ thể gắn với tình hình hiện tại.

Theo báo cáo tài chính của các công ty vận tải biển, trong quí 1-2012 hầu hết các công ty vận tải biển tiếp tục thua lỗ, thậm chí một số công ty còn lỗ lớn.

Đơn cử như Công ty cổ phần Vận tải biển Vinaship quí 1-2012 lỗ 43,4 tỉ đồng, Còn Công ty cổ phần Vận tải và Thuê tàu biển Việt Nam trong quí 1-2012 lỗ 21,12 tỉ đồng giảm 21,65% so với quí 1-2011.

Theo Lê Anh (Thời báo kinh tế Sài Gòn Online)

http://us.24h.com.vn/thi-truong-tieu-dung/100000-ti-vao-vinalines-nen-tinh-lai-c52a452980.html

6 comments on “Đổ 100.000 tỉ vào Vinalines: Nên tính lại

 1. TIỀN THUẾ CỦA NGƯỜI DÂN VN OẰN LƯNG NHỊN ĂN NHỊN MẶC ĐỂ ĐÓNG GÓP CHO NHÀ NƯỚC ĐI ĐÂU ? TRẢ LỜI : ĐI VÀO CÁI THÙNG KHÔNG ĐÁY .

  Đồng Tháp: 30% công chức có mặt chỉ để lãnh lương

  Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Lê Minh Hoan : “hiện có 30% cán bộ, công chức làm việc tốt, 30% làm việc cầm chừng và 30% có mặt chỉ để lãnh lương, nếu không có họ cũng không ảnh hưởng gì tới công việc cơ quan đó.”

  http://tuoitre.vn/Giao-duc/490700/Dong-Thap-30-cong-chuc-co-mat-chi-de-lanh-luong.html

 2. TIỀN THUẾ CỦA NGƯỜI DÂN VN OẰN LƯNG NHỊN ĂN NHỊN MẶC ĐỂ ĐÓNG GÓP CHO NHÀ NƯỚC ĐI ĐÂU ? TRẢ LỜI : ĐI VÀO CÁI THÙNG KHÔNG ĐÁY .

  Vinalines đã “nhấn chìm” bao nhiêu tiền?
  08/05/2012 3:47

  Tổng công ty hàng hải VN (Vinalines) đã không làm tròn vai trò đầu tàu về vận chuyển hàng hóa, bởi đội tàu già, cũ mua từ nước ngoài về chủ yếu cho thuê, thậm chí phải bán tháo để giảm lỗ. Trong khi đó, Bộ GTVT dự kiến rót thêm 100.000 tỉ đồng.

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120508/vinalines-da-nhan-chim-bao-nhieu-tien.aspx

 3. Thằng Thăng sau khi ôm 18tỷ của Dầu khí về cho ĐCS, nay về GTVT lại tiếp tục moi tiền của dân từ Ngân sách. Thằng ĐCS lãnh đạo, chỉ đạo thật tài tình làm sao. Dân biết là bị “cướp” tiền mà chẳng nói được, chẳng vạch mặt chỉ tên được! Vì thằng Thăng bảo “đó là trên chỉ đạo, chứ có làm bừa được đâu”. Mà trên là ai? Bọn chó thiến BCT.

 4. Qua sự kiện tham nhũng như trên, có bằng chứng chứng minh đầy đủ. Thấy dân chết, khổ…mà không cứu. 1 người như thế mà nói là có khí chất lãnh tụ ư? We do need the U.S Court! Đây là con cháu thủ tướng Dũng tham nhũng nhưng được bao che bưng bít và đẩy trách nhiệm cho người khác giống Vinashin? http://vn.360plus.yahoo.com/thai_hien12121981

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s