CXN_Nếu Việt Nam Cộng Hoà thắng quân cộng sản Việt Nam , thì liệu tình hình có khác hơn chút nào chăng ?

NLG73
Vừa nhận được một e-mail đề cập đến câu hỏi : ”  trong trường hợp Việt Nam Cộng Hoà thắng quân cộng sản Việt Nam , thì liệu tình hình  có khác hơn chút nào chăng ? ” Tôi  là lính, nên câu trả lời rất nhanh và rất đơn giản , ngay bây giờ , và dễ nhận thấy .
 
1 – Trước hết , dù là giả thuyết , câu hỏi sai từ trong căn bản . Miền Nam không tấn công miền Bắc , nên không thể có chiến thắng. Sau khi ký hiệp định đình chiến 1954 , miền Nam lo xây dựng đất nước , ổn định đời sống toàn dân, chỉ muốn sống trong hoà bình  . Ngay từ lúc đó , cộng sản VN đã gài người ở lại , nằm vùng , chuẩn bị sẵn cho cuộc xâm chiếm miền Nam , với sự viện trợ tối đa của cả  Nga , lẫn Tầu như đã thấy . Mầm mống chiến tranh , cội nguồn của bao tội ác , hi sinh hàng triệu sinh mạng đồng bào cả nam lẫn bắc , xướng máu chất chồng ,  bom đạn khói lửa ngút trời . . .  xuất phát từ kẻ chủ chiến , từ kẻ xâm lăng , không phải từ  phía chống đỡ ,  phải tự vệ . Rõ như ban ngày ! Đặt câu hỏi theo kiểu này là một lối lập lờ đánh lận con đen , để lừa bịp , để đánh tráo , nhì nhằng giữa hai phe đánh nhau.
Vì vậy phải bác bỏ câu hỏi ấy ngay từ đầu , trước khi thử đi vào giả thuyết chỉ để cho rõ bản chất của hai chế độ .
 
2.- / Giả dụ rằng , trong trường hợp mà miền Nam thắng vào tháng Tư 1975 , thì tôi đoan chắc tình hình tốt hơn nhiều , nhiều lắm , và ai cũng có thể hiểu được , không chút gì nguỵ biện . Tôi nói theo kiểu lính nên rất dễ hiểu.  
 
– Này nhé . Lúc ấy  người dân miền Nam giàu hơn người  dân miền Bắc rất nhiều  . Dân miền Nam không thể nào có ý nghĩ quái đản là ra Bắc để vơ vét , lấy về , mà trái lại sẽ rất vui vẻ mang quà ra bắc cho thân nhân , đồng bào mình ngoài đó . Sẽ không có cảnh đài , đồng , đạp  như đã thấy . Hàng triệu dân miền Bắc di cư vào Nam năm 1954 chắc chắn sẽ hối hả mang đủ thứ về quê cho bà con mình . Cuộc tương phùng sẽ rất cảm động ,rất  thân tình ,rất  vui mừng , chứ không phải ngỡ ngàng như đã thấy . 
 
– Chính quyền miền Nam là một đồng minh trong thế giới Tự Do , tôn trọng quyền tư hữu , nên cũng sẽ không có cảnh đánh tư sản , kiểm tra , cướp của , cướp nhà  như CS đã làm đối với dân miền Nam . Nếu chưa thể nâng mức thu nhập ở  miền Bắc lên ngang với đời sống ở miến Nam thì cũng không có cảnh chặt ngang cho tất cả nghèo như nhau . Cũng không có cảnh đuổi dân  đi vùng kinh tế mới để chiếm nhà , cướp đoạt tài sản , như đã thấy .
 
– Các cơ sở nhà nước , các khu vực quân sự sẽ không bị ai chiếm đoạt vì luật pháp VNCH không thừa nhận quyền sở hữu cho bất cứ cá nhân hay đảng phái nào . Do đó sẽ không có cảnh con ông , cháu cha nào chiếm đoạt công thự , đất đai nhà nước làm của riêng,  như đã thấy .      
 
– Miền Nam đang được nhiều nước  tân tiến , giàu có ủng hộ , nên họ sẵn sàng viện trợ để tái thiết sau chiến tranh. : Lúc ấy , nền kinh tế miền Nam tự nó đã  không hề thua sút các nước tại Á Châu , lại có dịp vươn mình lên , phát triển  hơn , ngay tức khắc , không hề bỏ lỡ cơ hội hàng chục năm , để dân phải thiếu cả gạo để ăn , phải ăn bo bo , bột mì  . . . như đã thấy .   
 
–  Điều quan trọng nhất  là Tình Người trong thời kỳ chuyển tiếp . Sẽ không bao giờ có một tinh huống tàn nhẫn , vô nhân đạo như đã thấy. Điều này thuôc về bản chất của hai chế độ. Cộng sản là giết lầm hơn bỏ sót , đào tận gốc, trốc tận rễ , truy cứu lý lịch ba , bốn đời , dù chỉ là đứa bé mới cắp sách đi học, dù là thầy  tu , dù là giáo viên , là bác sĩ , y tá . . . Miền Nam thì khác hẵn , nên mới có nhiều Việt cộng nằm vùng trong mọi cơ quan , ngay cả trong thời gian chiến tranh.
 
Thế thì miền Nam sẽ giải quyết cách nào đối với các cán binh , cán bộ miền Bắc ?  Đang khi còn chiến tranh mà miền Nam  còn áp dụng chính sách Chiêu Hồi ,hể buông súng , bỏ ngũ ,cam kết  lương thiện làm ăn , thì tự do sinh sống như mọi người  .  Dĩ nhiên phải trình diện ,giao nộp toàn bộ vũ khí ,  khai báo lý lịch để  thiết lập hồ sơ cá nhân , xác định nơi cư trú và lần lượt trả về nguyến quán với gia đình , như thủ tục chiêu hồi vẫn làm trong nhiều năm , như đã thấy . Và dù có người nào bị tạm giữ trong một thời gian chắc cũng không phải đói mờ , đói mịt , khoai sắn cũng không đủ no  như dưới thời công sản . Gia đình cũng sẽ không bị cấm đoán , hạn chế việc tiếp tế thăm nuôi như đã thấy . Và chắc chắn sẽ không có màn lừa bịp mười ngày thành ba năm  , rồi bảy , tám , mười , mười lăm năm , như đã thấy ! Và sẽ không có hàng ngàn nhà tù từ Nam tới Bắc như đã thấy !
 
Cần nhấn mạnh một điểm rất nhân bản của miền Nam là thủ tục bảo lãnh người thân. Gia đình nào có người thân bị bắt vì hoạt động cho cộng sản , nếu chịu đúng ra bảo lãnh trách nhiệm , thì phần lớn sẽ được cứu xét cho về với gia đình , ngay trong lúc chiến tranh.  Hầu như gia đình nào cũng có thân nhân ở bên này hay bên kia . Sau chiến tranh , bà con miền Nam sẽ được khuyến khích đứng ra bảo lãnh cho thân nhân trong hàng ngũ cộng sản, trở về với gia đình . Chế độ cộng sản không khuyến khích thủ tục ấy , ngay cả cha-con , vợ-chồng , anh-em . Trái lại , họ khuyến khích, thúc đẩy thân nhân  đi vào tù ” học tập ” cho tốt  , “lao động”  cho giỏi  , để khỏi bị đảng nghi ngờ , như đã thấy !  Nhìn sự kết hợp hai miền đông-tây của Đức  , người ta có thể hình dung ra phần nào cảnh kết hợp hai miền Nam-Bắc , dù không nhất thiết phải giống y như thế .
 
Phần quan trọng hơn nữa là Tổ Quốc Việt Nam đã  không bị mất nhiều phần lãnh thổ về  tay Tầu cộng , vì không bị lệ thuộc vào “đồng chí vĩ đại” phương bắc  , – kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt . Sẽ không mất ải Nam Quan , không mất một phần thác Bản Giốc , không phải dấu diếm đồng bào mình , lén lút ký kết hiệp ước biên giới với  rất thiệt thòi cho dân tộc mình , như đã thấy !  
 
Tóm lại , theo cái nhìn của một người lính già , rất đơn giản nhưng rất thật , từ đời sống vât chất đến đời sống tinh thần , theo giả thuyết trên , thì nếu miền Nam thắng , thực tế tốt hơn rất nhiều . Tôi cố tình lập lại nhiều lần ba chữ ” như đã thấy ” để chứng minh đó là một thực tế rất dễ nhận thấy .
Và nếu ( vẫn nếu ) như thế, thì giờ này tớ đang nghỉ hưu ở Sài gòn !
NLG73 Lê Phú Nhuận

4 comments on “CXN_Nếu Việt Nam Cộng Hoà thắng quân cộng sản Việt Nam , thì liệu tình hình có khác hơn chút nào chăng ?

  1. TUYỆT!!!Nhưng chỉ thêm BUỒN- ĐAU.Âu là số phận của DÂN TỘC VIỆT là phải qua cái KIẾP NẠN CỘNG SẢN này Chắc sắp qua rồi đấy các bạn.Hãy vững tin vào ngày mai tươi sáng hơn.Bóng ma cộng sản đang bị ánh sáng sự thật-dân chủ chôn vùi .Tôi tin chắc vào điều này.Hãy sẵn sàng cho một ngày hòa hợp( thực sự chứ không phải thứ lừa bịp mà cộng sản rao giảng) chung vui của TOÀN DÂN VIỆT NAM không phân biệt vùng miền .

  2. Loi cua nguoi linh hay-chua co loi nao hay hon.Hay nhin 2 che do Nam-Bac Trieu tien thi hieu duoc va so sanh giua CSBV va che do VNCH,che do nao nhan ban,che do nao doc tai khat mau,nhung nguoi nao con u me,ngu dan lay do ma hieu!

  3. Cứ nhìn vào các trại CHIÊU HỒI ta sẻ thấy cái nhân đạo bác ái như thế nào cần gì phải bàn. Bài viết này quá chuẩn nếu anh CHÂU kèm theo bức ảnh ( các tù nhân cộng sản bắc Việt khi trao trả tù binh đả biểu tình chống trao trả về BẮC nếu không sẻ tự sát tập thể)

  4. Giá như(nếu như)Việt Cộng chịu “NÓI THẬT”một lần với Dân Tộc thì hiện tình bây giờ đã khác….!Đó là “chính sách”của VC ,Đó là “Bản chất”của VC!
    Cho nên,không thể So Sánh và Đo Lường giữa Cái Thật của VNCH với CSBV !
    Dĩ nhiên trong chừng mực nào đó không phải VNCH tốt hết được !Nhưng cái cốt lõi của VNCH là “Tính Nhân Bản”và Tính Tự Do thì hơn hẳn Việt Cộng rất nhiều…..Bỏ xa VC mấy trăm cây số lận.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s