Trung ương đảng họp bàn sửa Hiến pháp

 

BBC – Hội nghị Trung ương 5 Đảng Cộng sản Việt Nam vừa khai mạc sáng thứ Hai 7/5 để bàn các chủ đề quan trọng.
Chỉ sửa đổi và bổ sung vào Hiến pháp 1992 ‘những vấn đề thực sự cần thiết, được thực tiễn chứng minh là đúng’, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo các ủy viên trung ương.
Theo đó thì những vấn đề được sửa đổi trong Hiến pháp phải ‘có đủ cơ sở và được sự thống nhất cao’ và thời điểm ‘đã chín muồi’ để thay đổi.
Bên cạnh Hiến pháp, nghị trình của hội nghị trung ương kéo dài trong 9 ngày này dự kiến sẽ bàn về các vấn đề gai góc khác như sở hữu đất đai, chống tham nhũng và lương bổng của cán bộ.

Nguyên tắc sửa Hiến pháp
Hội nghị Trung ương Đảng sẽ bàn những vấn đề ‘nhạy cảm’ và ‘gai góc’
Ông Trọng cũng đặt ra một số nguyên tắc mà các ủy viên trung ương phải bám sát khi bàn về sửa đổi Hiến pháp.
Đó là ‘phải tiếp tục khẳng định bản chất của thể chế chính trị’ Việt Nam mà ông giải thích là ‘nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân’ và rằng ‘nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước dưới sự lãnh đạo của Đảng’.
Tổng bí thư Trọng cũng khẳng định quan điểm sửa Hiến pháp của Đảng cộng sản Việt Nam là‘quyền lực nhà nước là thống nhất’ và sẽ không có chuyện tam quyền phân lập ở Việt Nam.
Ông lưu ý các ủy viên trung ương rằng sửa đổi Hiến pháp là ‘công việc đặc biệt hệ trọng’ và mang ‘tính chất nhạy cảm’.
Ông yêu cầu hội nghị bàn bạc để chỉ ra những nội dung không còn phù hợp cần sửa đổi và những nội dung đúng nhưng tổ chức thực hiện chưa tốt cần chấn chỉnh trong bản Hiến pháp đã tròn 20 năm hiệu lực.
Về vấn đề đất đai, ông Trọng yêu cầu hội nghị bàn bạc theo hướng ‘đảm bảo hài hòa các lợi ích của Nhà nước, người dân và nhà đầu tư’ và ‘giữ vững ổn định chính trị’.
Tuy nhiên ông cũng thừa nhận rằng đây là vấn đề ‘hết sức phức tạp’ và nội bộ Đảng còn có nhiều ý kiến bất đồng.
Ông đặt ra một số vấn đề để hội nghị làm rõ như sử dụng đất lãng phí, tham nhũng liên quan đất đai, khiếu nại tố cáo về đất đai…
Cụ thể, ông yêu cầu bàn về chế độ sở hữu đất đai, chính sách giao đất nông nghiệp, thời hạn sử dụng đất, thu hồi đất, đền bù, quyền lợi của người bị thu hồi đất, giải quyết khiếu kiện về đất và điều tiết lợi ích cho các nhà đầu tư bất động sản…
“Những nội dung trình Hội nghị Trung ương lần này đều là những vấn đề rất khó, phức tạp, nhạy cảm và rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững của đất nước, không chỉ trong nhiệm kỳ này mà cả các nhiệm kỳ tiếp theo và về lâu dài,” ông phát biểu trong diễn văn khai mạc hội nghị.

4 comments on “Trung ương đảng họp bàn sửa Hiến pháp

  1. ông Trọng đã phát biểu.. Nhà nước ta không tam quyền phân lập có vẽ nói lướt qua.. Nhưng ông không giải thích vì sao cũng như khẳng định đảng đứng trên nhà nước, trên luật pháp quốc gia..là độc tài đảng trị..không sai chút nào.. Với csvn..nhà nước chỉ là công cụ quản lý xã hội vậy nhà nước pháp quyền mà csvn chỉ là nhà nước không do dân vì dân. Nhà nước như vậy có cần cho dân hay không hay cho quyền lợi của đảng. Ông Trọng và bch đảng của ông không thể giải thích được…

  2. vẫn giữ quyền lực tập trung thống nhất , vẫn giữ bản chất thể chế chính trị, thế thì sửa cái đéo gì???

  3. Theo tôi thấy nên xử thằng tham nhũng trước, vì nó có đầy đủ bằng chứng hơn. Thông tin thì nên nghe 2 chiều. Không thể mù quáng được! Hiện tại Việt Nam có nên làm trái Luật pháp quốc tế hay không? Vì người dân đang bị bóp túi và tiền thì rơi vào túi bọn tham nhũng quá nhiều? This is Non-Human Righs in working place in Vietnam. I have enough documents, record, evidences! http://vn.360plus.yahoo.com/thai_hien12121981

  4. Với những lập luận và lập trường , quan điểm của ông Trọng về sự cầm quyền của đảng CSVN như vậy, thì sửa đổi Hiến pháp lần này cũng chỉ là râu ria thôi, không giải quyết tận gốc vấn đề sở hữu và quyền của người dân trong thể chế chính trị cọng hòa, dân chủ. Quyền sở hữu ở đây không chỉ là đất đai, mà còn sở hữu về chính trị , kinh tế, văn hóa và trên hết là quyền tự chủ, quyền tự do của con người với cá nhân họ, với đất nước họ và xã hội mà họ đang sống.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s