Giàn khoan TQ sắp hoạt động ở Biển Đông

 


Trọng Nghĩa (RFI) – Hôm nay, báo chí Trung Quốc đưa tin : Giàn khoan dầu khí nước sâu đầu tiên do chính họ thiết kế và chế tạo sẽ bắt đầu hoạt động kể từ ngày mai 09/05/2012. Địa điểm thăm dò là một khu vực thuộc Biển Đông biển cách Hồng Kông 320 km về phía đông nam, ở một độ sâu khoảng 1.500 mét.

Theo tờ Tân kinh báo, xuất bản tại Bắc Kinh, từ trước đến nay, công việc khoan dò dầu khí do chính Trung Quốc tiến hành chưa bao giờ xuống dưới mức 300 mét.

Giàn khoan của tập đoàn dầu hỏa Trung Quốc CNOOC (REUTERS)

Theo Tân Hoa Xã, được hãng tin Pháp AFP trích dẫn, phương tiện được sử dụng là giàn khoan mang ký hiệu 981 của tập đoàn dầu khí ngoài khơi Trung Quốc CNOOC (China National Offshore Oil Corporation). Đây là loại giàn khoan có khả năng hoạt động ở độ sâu tối đa 3.000m, mũi khoan có thể xuyên xuống độ sâu 12.000m.

Tân Hoa Xã nhắc lại là trữ lượng ở Biển Đông có thể lên đến 30 tỷ tấn đối với dầu, còn khí đốt lên đến 16.000 tỷ mét khối – tương đương với 1/3 tổng dự trữ của Trung Quốc – và 70% dầu khí ở Biển Đông nằm ở vùng nước sâu, tức là ở độ sâu hơn 300 mét.

Vào tháng 11 năm 2011, khi phô trương giàn khoan trị giá hơn 900 triệu đô la này, với kích thước rộng bằng một sân bóng đá, báo chí Trung Quốc đã không ngần ngại nêu bật tham vọng của Bắc Kinh muốn làm chủ nguồn năng lượng từ đại dương, và cụ thể là tại vùng Biển Đông, mà hầu như toàn bộ diện tích bị Trung Quốc coi là thuộc chủ quyền của họ, bất chấp phản đối của các nước láng giềng như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan …

Tuy nhiên, giới quan sát ghi nhận là khu vực giếng dầu Lệ Loan 6-1-1, nơi sắp được khoan không nằm trong vùng có tranh chấp, nhưng xa hơn đấy về phía Đông Nam, tại vùng Bãi đá Scarborough, tàu của Trung Quốc và Philippines đang tiếp tục trực diện với nhau.

Từ ngày 10/04 khi tranh chấp giữa hai bên bùng lên, quan hệ Bắc Kinh – Manila vẫn trong trạng thái căng thẳng. Vào hôm nay, thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Phó Oánh lại triệu mời Đại biện Sứ quán Philippines tại Bắc Kinh lên để phản đối về điều bị Trung Quốc gọi là leo thang căng thẳng từ phía chính quyền Manila.

2 comments on “Giàn khoan TQ sắp hoạt động ở Biển Đông


 1. Vùng lên chống lại Tàu HAY quỳ xin họ lòng thương hại ? ? ?
  =========================================

  « Sa manlulupig, di ka pasisiil (Ne’er shall invaders trample thy sacred shore)  »

  Quốc ca Phi Luật Tân

  Vùng lên chống lại Tàu

  HAY

  Quỳ xin họ lòng thương hại (1) ? ? ?

  Chúng hàm hồ nhận càng biển đảo

  Bãi Hòang Nham (2) gần Đất Mẹ ta nào

  Không bao giờ kẻ xâm lược xâm phạm bờ biển linh thiêng (3)

  Vùng lên chống lại Đại Hán dám ngang nhiên

  Chỉ còn duy nhất lựa chọn vùng lên chống Tàu xâm lược

  Hiệp ước phòng thủ hỗ tương mực còn chưa phai đã ký

  Vai kề vai bên (4) đồng minh chiến lược Hoa Kỳ

  TỶ LƯƠNG DÂN

  (1) TỰA ĐỀ BÀI BÁO Stand up to China or kneel and beg for mercy http://globalnation.inquirer.net/36087/stand-up-to-china-or-kneel-and-beg-for-mercy TRÊN TRANG BÁO MẠNG của Phi Luật Tân
  (2) bãi Scarborough nhằm khẳng định chủ quyền tại đây. Bãi cạn này nằm cách đảo chính Luzon của Philippines 140 hải lý tức 230 km, và cách xa vùng đất liền gần nhất của Trung Quốc đến 1.200 km.
  (3) « Sa manlulupig, di ka pasisiil (Ne’er shall invaders trample thy sacred shore)  » Quốc ca Phi Luật Tân
  (4) Vai kề vai tên chiến dịch tạp trận chung giữa hải quân Hoa Kỳ và hải quân Phi Luật Tân

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s