KT – 748 – 050912 – Còn tham giá cao: BĐS tiếp tục bị nhấn chìm

Tran Thủy 

Theo:thitruongtaichinh

(Lời bình): – Cái ngu của người VN và nước VN là người dân chỉ biết ngu ngốc nhắm mắt tuân thủ những luật lệ của những thằng man rợ từ trong bưng đặt ra, luật về diện tích căn hộ 45m2 là một trong những luật tối ngu đần.

Người Úc và người Mỹ là cực kỳ lớn con, họ có nhà ở cả ngàn m2, có 2-bedroom flat, có 3 bed room flat, có 1 bed toom flat, có bed sitter chỉ 20, 25m2, không có quy luật đặt ra bởi những thằng đười ươi từ rừng về. Nếu nhà đầu tư ngu xây căn hộ quá nhỏ, bán không được thì ràng chịu.
Khi thị trường đang cần giảm giá mà không một người dân VN dám cải những luật ngu ngốc cùa mấy thằng đười ươi từ trong bưng ra thì cả 90 triệu dân VN quá ngu, tôi rất bực nên mới lớn tiếng như thế này, phải thoát ra khỏi vòng kim cô của mấy thẳng đười ươi với AK 47 này.
Như năm 1978, Nguyễn cơ Thạch sắp sửa tái lập bang giao với Mỹ, President Carter thì 4 thằng đười ươi là Phạm văn Đồng, Lê Duẫn, Lê đức Thọ và Trường Chinh nhất định bắt Mỹ bồi thường chiến tranh là 2 tỉ usd trong khi 4 thằng chó đẻ này là 4 thằng vi phạm hiệp định Paris. Sau cùng, khi 4 thằng khỉ này bỏ ý định đó thì Mỹ bắt tay với trung cộng, VN phải chờ đến 1995 mới nối lại bang giao sau khi bị cấm vận từ 1975 đến 1989…Đó là những cái ngu của bọn rừng rú, man rợ mà 90 triệu người VN quá ngu để tuân thủ, nó có AK thì phải xuống đường biểu tình…
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
09.05.2012

———————————————————————————–

http://thitruongtaichinh.vn/index.php?r=public/index&news_id=24365

Còn tham giá cao: BĐS tiếp tục bị nhấn chìm

Thứ Ba, 01/05/2012, 07:26 GMT+7 Bản in Email

Theo các chuyên gia, để cứu thị trường BĐS hiện nay, có 2 cách đó là cho phép xây dựng những căn hộ diện tích nhỏ và hạ giá bán vẫn đang còn ở “trên trời”.

Cứu cánh căn hộ nhỏ?

Tại Đà Nẵng, mới đây, một doanh nghiệp BĐS đã nghĩ ra cách thiết kế chia nhỏ một căn hộ 50m2 thành 2 căn hộ riêng biệt 25m2 để giúp những người có ít tiền có thể cùng nhau mua chung, hay không ở hết cũng có thể cho thuê kiếm thêm thu nhập. Giá của một căn 25m2 như thế chỉ khoảng 300 triệu đồng.

Đây được cho là cách làm khôn ngoan để “tự cứu mình” trong lúc thị trường BĐS trầm lắng, nhu cầu mua nhà đầu cơ giảm mạnh. Với mức giá 300 triệu đồng thì rất nhiều người có nhu cầu về nhà ở thực sự có khả năng chi trả và như vậy tất nhiên sẽ bán được nhiều.

Tuy nhiên theo quy định hiện hành thì căn hộ thương mại phải có diện tích tối thiểu 45m2, vì vậy căn hộ 25m2 kể trên sẽ không thể làm giấy chứng nhận quyền sử dụng riêng được mà 2 căn phải chung nhau giấy tờ.

Như vậy cũng không tránh khỏi phiền phức khi 1 trong 2 gia đình muốn chuyển nhượng hoặc thế chấp.

Thời gian qua nhiều DN BĐS đã từng đề nghị các cơ quan chức năng cho xây căn hộ thương mại diện tích khoảng 30m2, nhưng chưa thành hiện thực bởi luật Nhà ở qui định với nhà ở thương mại, các DN chỉ được xây dựng tối thiểu 45m2/căn và chỉ có nhà ở xã hội mới được xây dựng loại căn hộ 30m2.

Các DN cho biết, nhu cầu của người dân đối với căn hộ 30m2, giá bán khoảng 500 triệu đồng rất lớn, trong khi thị trường không có nhiều sản phẩm để chọn lựa. Nếu được cho phép, các DN sẽ xây dựng căn hộ khép kín (có nhà vệ sinh riêng), diện tích tối thiểu 30m2 để bán cho người thu nhập trung bình, thu nhập thấp.

Việc này sẽ giúp người dân sở hữu căn hộ phù hợp với túi tiền của mình, còn Nhà nước thực hiện được mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội. Qua thăm dò, loại căn hộ 30-40m2 dành cho hai người đã được thị trường chấp nhận, phù hợp với khả năng của đa số người dân.

Theo ông Phạm Nam Kim, chuyên gia tư vấn tài chính, cựu giám đốc Ngân hàng bang Vaud, Thuỵ Sỹ, thì thị trường BĐS vốn là 1 đầu tàu của nền kinh tế, thị trường này phát triển thì sẽ kéo theo nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác phát triển theo như  xi măng, sắt thép, đồ nội, ngoại thất, thiết bị dùng trong gia đình…

Nhưng thị trường BĐS Việt Nam thời gian qua mải chạy theo đầu cơ với  80% mua nhà là để bán lại, nên đến thời điểm này khi “bong bóng” xẹp, thị trường đóng băng, thì nhiêù ngành sản xuất cũng theo đó mà suy giảm.

Muốn khôi phục thị trường BĐS không phải là khó, ông Kim cho biết. Với thị phần nhà giá thấp đến nay nhu cầu rất lớn thì lại không đáp ứng. Những căn hộ dưới 1 tỷ đồng hầu như rất hiếm trong khi nó chiếm đến 90% nhu cầu về nhà ở thực của người dân, còn các căn hộ từ 3 tỷ trở lên lại quá nhiều và  nhiều người muốn mua nhưng không có khả năng chi trả.

Vì vậy cần đẩy mạnh hướng đầu tư vào các căn hộ giá thấp dành cho những khách hàng có nhu cầu nhà ở thực sự qua đó làm lành mạnh thị trường BĐS và biến nó trở thành đầu tàu thúc đẩy kinh tế phát triển.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết Bộ Xây dựng đang hoàn thiện Nghị định Quản lý phát triển đầu tư nhà ở đô thị, đang trong quá trình  lấy ý kiến, tới đây sẽ áp dụng. Theo đó, Bộ Xây dựng cho phép các dự án hiện nay được “bổ đôi” diện tích căn hộ xây dựng thành căn hộ nhỏ để phù hợp với nhu cầu thị trường.

Những căn hộ thương mại có diện tích từ 25m2 sẽ chiếm khoảng 25% trong các dự án, ông Ninh cho biết. Với cách làm này thì giá căn hộ sẽ giảm xuống dưới 1tỷ đồng và nhiều người có khả năng chi trả. Tuy nhiên để đến khi chính sách này trở thành hiện thực cũng như các căn hộ nhỏ ra đời có đủ cơ sở pháp lý, được cấp giấy chứng nhận chắc cũng không thể nào sớm ngay được và như vậy thì các nhà đầu tư và khách hàng có nhu cầu vẫn còn phải chờ đợi.

Chết vì tham

Theo Luật sư Trần Vũ Hải, Công ty Luật Hà Nội thì thời gian vừa qua công ty của ông có hàng chục khách hàng thuộc đối tượng thu nhập cao (khoảng 10 triệu đồng/ngày) tìm đến nhờ đòi lại tiền đã từng đầu tư mua nhà đất tại các khu đô thị. Lý do là nhiều dự án không thực hiện đúng tiến độ và quan trọng hơn cả họ thấy đầu tư vào nhà đất giờ không còn sinh lời nữa nên muốn thu hồi vốn chuyển sang lĩnh vực khác.

Theo ông Hải, những người có thừa khả năng chi trả cũng đang muốn đòi tiền về và không có ý định đầu tư vào BĐS thì thị trường này còn lâu mới có đầu ra, nếu các DN không có những quyết định đột phá. Đột phá quan trọng nhất, theo ông Hải hiện nay là cần phải giảm giá bán. Giá nhà đất vẫn còn quá cao khiến nhiều người không có khả năng thanh toán. Nếu không hạ giá bán, trong khi giới đầu cơ không còn mặn mà thì tồn kho dẫn đến phá sản là điều khó tránh khỏi, thị trường BĐS sản sẽ còn trầm lắng thêm nhiều năm nữa.

Theo các DN thì thời gian qua đầu tư vào BĐS có lợi rất lớn. Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai mới đây đã gây “sốc” khi tuyên bố sẽ phá giá bất động sản TP.HCM, với việc chào bán dự án căn hộ tại quận 7 vào tháng 6 với giá bằng 50% sản phẩm cùng vị trí.

Theo ông Đức, năm 2009, công ty ông đã giảm giá căn hộ 40%, năm 2011 giảm 20% và vài tháng tới sẽ có căn hộ được bán với giá bằng 50% sản phẩm cùng vị trí trên thị trường. Ông Đức cho biết, dù giảm giá 50% thì vẫn có lãi.

Các DN cũng cho biết, xây một chung cư cao khoảng 20 tầng, chi phí xây dựng hết khoảng 11 triệu đồng/m2 với chung cư bình dân, còn chung cư cao cấp khoảng 15 triệu đồng/m2. Như vậy, có thể thấy, thời gian qua thị trường căn hộ bán có giá tới 30 – 40 triệu đồng/m2, thì đây là lĩnh vực siêu lợi nhuận.

Khi cung và cầu không gặp nhau trong khi các nhà đầu cơ bỏ ngoảnh mặt đi thì thị trường BĐS sẽ còn ảm đạm và như vậy nhiều ngành sản xuất cũng “chết” theo. Nhưng cái chết này trước hết là do chính các DN quá tham.

Trần Thủy
Theo Diễn Đàn Kinh Tế Việt Nam

3 comments on “KT – 748 – 050912 – Còn tham giá cao: BĐS tiếp tục bị nhấn chìm

  1. Cái nhà diện tích 25 m2 là còn quá rộng ,cũng vẫn còn đắt ,dân nghèo chưa mua nổi .Chính phủ VN nên lên kế hoạch dt căn hộ chuẩn 1 mét 60 phân ,có toilet riêng là được rồi ,cỡ giá chừng vài chục triệu thôi .

  2. Tham lam quá đổi,cái bánh đáng giá 10 đô các chú bán 30 đô,vẫn dắt à? chết chửa ! thế chia đôi ra bán 15 nhá!! sao chẳng thằng dân nào chịu mua nhẩy? phen này để bọn tham lam cá mập đi viện tâm thần là vừa,vì tên nào cũng suốt ngày lẩm bẩm “rẻ ,cũng đéo mua”

  3. 300 tr. cho 25 m2 thì mua làm gì, lúc nào giảm xuống 1 tháng lương tối thiều/m2 thì mua liền 10 căn về đập đi xây lại, chứ ở kiểu đó thành như cái tổ ong à? mỗi thằng 1 lỗ vừa đủ chui ra chui vào, đúng là XHCN đưa con người xuống hàng chó ngựa!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s