Nhà báo kể chuyện bị hành hung trong vụ Văn Giang

 Theo:danlambao.vn
http://www.google.com/reader/ui/3523697345-audio-player.swf?audioUrl=%20http://wsodprogrf.bbc.co.uk/vietnamese/dps/2012/05/vov-nguyenngocnam_2012-05-08_115652_120508_vov_nguyen_ngoc_nam_au_bb.mp3

BBC – Ông Nguyễn Ngọc Năm, Trưởng phòng Thời sự-Chính trị-Kinh tế của Đài Tiếng nói Việt Nam, xác nhận với BBC tiếng Việt việc ông và phóng viên Hán Phi Long bị hành hung.
Hai ông đã bị đánh khi xuống địa bàn tìm hiểu và đưa tin về vụ cưỡng chế đất cho dự án đô thị sinh thái Ecopark ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, hôm 24/4/2012.
Ông Năm cho biết ông và phóng viên Phi Long đã gửi đơn thư khiếu nại tới cơ quan công an, cơ quan pháp luật và chính quyền tỉnh Hưng Yên, cũng như đã báo cáo vụ bị hành hung khi tới làm nhiệm vụ báo chí ở Văn Giang cho lãnh đạo Đài TNVN và Hội nhà báo.
Hiện tại hai ông đang chờ đợi phúc đáp. Ông không bình luận về việc ông và phóng viên Hán Phi Long có được lãnh đạo Ecopark tiếp xúc và đề nghị “bồi thường” hay không.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2012/05/120508_vov_nguyen_ngoc_nam.shtml

‘Chúng tôi đã bị hành hung, bắt giữ’
Lãnh đạo phòng Phóng viên thời sự của Đài Tiếng nói Việt Nam xác nhậnvới BBC vụ ông và một phóng viên đã bị đánh đập khi xuống địa bàn công tác trong vụ cưỡng chế đất cho dự án đô thị sinh thái Ecopark ở huyện Văn Giang.
Trả lời BBC tiếng Việt hôm 8/5, Trưởng phòng Phóng viên Thời sự-Chính trị-Kinh tế Nguyễn Ngọc Năm xác nhận ông và phóng viên của phòng này, Hán Phi Long, đã bị lực lượng cưỡng chế hành hung.
Ông Năm cũng khẳng định hai ông chính là những người bị tấn công trong một video loan tải trên mạng Internet gần đây.
“Tôi xác nhận điều đó,” ông Năm nói và cho biết chi tiết về phản ứng của ông và đồng nghiệp sau vụ việc:
“Chúng tôi đã báo cáo và tường trình với lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam.”
“Chúng tôi đang tìm câu trả lời từ phía lực lượng cưỡng chế,” ông nói khi được hỏi vì sao bị hành hung hôm 24/4 ở Hưng Yên.
Ông cũng cho biết lý do vì sao đã bị áp giải tới trụ sở Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Văn Giang sau khi bị đánh và bắt giữ:
“Tôi được đưa về đấy để người ta lấy lời khai và tôi viết bản tường trình.”
Về phản ứng của lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) sau khi được báo cáo về sự việc, ông Năm nói:

“Chúng tôi đã được thăm hỏi, động viên và đại diện Hội nhà báo cũng cho biết sẽ kiên quyết bảo vệ theo đúng quy định của pháp luật”

Nhà báo Nguyễn Ngọc Năm

“Chúng tôi có nhiệm vụ đi làm việc và khi sự việc xảy ra, chúng tôi báo cáo sự việc cho lãnh đạo Đài, theo đúng trình tự, thủ tục và đúng quy định hiện hành của pháp luật,” ông Năm trả lời về phản ứng của lãnh đạo cơ quan này.
“Thế còn lãnh đạo Đài đã có những động thái gì thì có lẽ hỏi lãnh đạo Đài thì chính xác hơn vì tôi chỉ thừa hành các công việc.”
Khi được hỏi liệu ông và đồng nghiệp có dự định khởi kiện hay khiếu nại việc bị hành hung hay không, ông Năm nói:
“Ngay tại ngày kết thúc lấy lời khai của chúng tôi, ngày 24/4/2012, tức ngay ngày chúng tôi bị hành hung và bị bắt về để lấy lời khai thì tôi đã có đơn đề nghị gửi Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên, ngay ngày hôm đó. Và đơn của tôi đã được gửi qua cán bộ công an Tỉnh.”
‘Bình tĩnh chờ đợi’
Tuy nhiên, ông Năm cho biết ông vẫn chưa nhận được phúc đáp của cơ quan chức năng tỉnh này.
“Đến giờ phút này tôi chưa nhận được bất cứ một câu trả lời nào,” ông nói.
“Chúng tôi đã chờ đợi đến hôm nay được nửa tháng và chúng tôi cũng vẫn có đủ thời gian và bình tĩnh để chờ đợi thêm.”
* Ông Nguyễn Ngọc Năm nói ông đã bị hành hung, bắt giữ, và bị giải về Viện Kiểm sát huyện Văn Giang
Ông Năm giải thích bản thân ông và đồng nghiệp quan tâm tới vụ cưỡng chế đất ở Văn Giang hôm 24/4 và đã xuống địa bàn công tác vì “được giao nhiệm vụ về đó để nắm bắt thêm thông tin”.
Được hỏi về phản ứng của Hội Nhà báo Việt Nam ra sao sau khi biết tin, ông Năm nói: “Chúng tôi làm theo đúng trình tự, thủ tục là chúng tôi báo cáo với lãnh đạo Đài và Liên chi hội nhà báo của Đài TNVN,
“Thực ra, chúng tôi đã được thăm hỏi, động viên và đại diện Hội nhà báo cũng cho biết sẽ kiên quyết bảo vệ theo đúng quy định của pháp luật. Bảo vệ quyền lợi của hội viên hội nhà báo.”
Ông Năm nói hiện tại ông và đồng nghiệp “đã ổn định” và đi làm trở lại: “Chúng tôi thương tích trên cơ thể không nặng lắm, chủ yếu tinh thần mệt mỏi một chút.”
Ông không bình luận về tin nói ông và đồng nghiệp, phóng viên Phi Long, đã được đại diện lãnh đạo dự án khu đô thị sinh thái Ecopark tiếp cận và đề nghị “bồi thường.”
Tuy nhiên ông gián tiếp cho rằng sự việc ở Văn Giang với hai ông hôm 24/4 đã có tác động ít nhiều đối với dư luận và giới làm truyền thông trong nước khi cho hay đã có những bàn tán, tin bài trên báo chí, các trang blog và mạng Internet.
Hình ảnh hai người đàn ông bị lực lượng cưỡng chế đất ở Văn Giang hành hung được loan tải qua một clip video trên mạng gần đây và cũng được BBC đăng tải một ngày sau.
Các hình ảnh, mà ông Năm đã xác nhận bản thân và đồng nghiệp là nạn nhân, cho thấy hàng chục công an, thành viên lực lượng cưỡng chế đã dùng “dùi cui” và tay chân tấn công hai nam giới đầu đội mũ bảo hiểm xe máy.

One comment on “Nhà báo kể chuyện bị hành hung trong vụ Văn Giang

  1. Ông Năm kính mến.tôi là dân đen tôi biết rằng vừa qua vụ cưởng chế ở văn giang chính quyền đả nhầm lẫn tưởng ông là người dân ,do đó chính quyền thẳng tay đàn áp,nào ngờ ông là người của chính quyền của đảng,do đó người dân vô tình quay lại được hình ảnh của ông cho nên ông không thể chối cải được,mà chính quyền cũng không thể chối cải đươc,tôi biết rằng hiện nay ông rất khó xữ,nếu như ông đứng về sự thật của người dân thì ông ăn nói với chính quyền,nói vói đảng sao đây.nếu ông đứng về phía đảng thì người dân coi ông như thế nào.tôi chỉ khuyên ông một điều về lương tâm và trách nhiệm của một nhà báo là luôn luôn đứng về lẻ phải không vì những đồng tiền lương mà đánh mất đi phẩm chất của con người,dân tọc việt nam có bốn ngàn năm văn hiến đảng cs chỉ có tám mấy năm thôi.chào ông

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s