KT – 751 – 051012 – 100.000 tỉ đồng có cứu Vinalines khỏi “mắc cạn”?

Đinh Tịnh 

Theo:vneconomy

( Lời bình): – Đọc bài báo này không thể không sốc với thái độ coi tiền thuế của dân tộc như một loại tiền chùa, phù phép, biến hóa để vào túi quan tham qua ngỏ “mua tàu củ”.
Họ chỉ đổ tiền chùa vào, mua tàu mà không biết kinh doanh có lợi hay không, khi lỗ thì bán tàu để bù lỗ, rồi lại xin tiền tiếp theo để “tăng tải trọng” nữa.
Chính phủ hậu CS sẽ dẹp cty Vinalines này ngay tức khắc. Bán hết tất cả đội tàu già nua, củ kỹ, không kinh doanh hiệu quả để tiền thuế người dân được bảo toàn.
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
10.05.2012

———————————————————————————–

 ĐINH TỊNH

10/05/2012 09:58 (GMT+7)
picture Dự kiến rót vốn “khủng” của Bộ Giao thông Vận tải cho Vinalines đã vấp phải sự hoài nghi của nhiều chuyên gia ngành.

Kinh tế thế giới khủng hoảng, các đơn hàng suy giảm, tuổi thọ tàu cao thiếu sức cạnh tranh, nhưng Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) vẫn mua tàu cũ về “đắp chiếu”.Và để “giải cứu” Vinalines, Bộ Giao thông Vận tải dự kiến rót 100.000 tỷ đồng từ nay đến năm 2020 để thực hiện những mục tiêu được xem là xa vời.

Có thể nhận thấy, từ 2007 đến nay, ngành vận tải biển và Vinalines nói chung luôn đặt trong tình trạng “báo động đỏ” khi các đơn hàng sụt giảm mạnh, giá cước vận tải thấp. Cùng với đó là đội tàu già, cũ lại luôn nằm trong “danh sách đen” của Tokyo – MOU nên việc “có lợi nhuận” từ kinh doanh vận tải biển được dự báo là hết sức khó khăn.

Sau nhiều năm được rót vốn đầu tư, tính đến hết năm 2011, Vinalines có 154 chiếc, với 3,4 triệu tấn trọng tải, chiếm 45% tổng tải trọng của đội tàu biển quốc gia. Trong nhóm này, tàu hàng khô vẫn chiếm tỉ trọng lớn, tàu container và đội tàu chở dầu rất ít.

Đội tàu Vinalines từ nhiệm vụ vận chuyển nhưng do thiếu sức cạnh tranh nên phần lớn chuyển sang cho thuê lại khá nhiều. Điều đó dẫn đến việc thiếu ổn định và hàng loạt công ty vận tải biển báo lỗ.

Đơn cử như: Công ty Cổ phần Vận tải biển Việt Nam (Vosco) lỗ ròng trong quý I/2012 là 60 tỉ đồng, trước đó, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh năm 2011 bị lỗ hơn 245 tỉ đồng. Để bù lỗ, Cty đã phải bán tàu Đại Việt trọng tải 37.432 DWT đóng năm 2005 tại Hàn Quốc cho một đối tác tại Singapore, thanh lý tàu Sông Tiền hoặc như Công ty Cổ phần Vận tải và Thuê tàu biển (Vitranschart), năm 2011 để “giải quyết những khó khăn cấp bách về tài chính” cũng đã phải bán tàu Phương Đông 1 và Phương Đông 3, tàu VTC Star.

Trong năm 2012, công ty này đang tiếp tục đề xuất bán tiếp tàu VTC Light và tàu Viễn Đông 3 để giảm bớt khó khăn…

Còn Công ty Cổ phần Vận tải biển (Vinaship) trong quý 1/2012 tiếp tục bị âm 17,6 tỉ đồng. Vinaship sở hữu đội tàu 14 chiếc thì có 4 tàu trên 25 tuổi, trọng tải bình quân 14.800 DWT. Do đội tàu già, tình trạng kỹ thuật kém, tốc độ không đảm bảo dẫn tới chi phí nhiên liệu tăng cao. Năm 2011, Vinaship đã bán thanh lý 3 chiếc…

Chính do năng lực khai thác kém, tàu già cỗi nên một số tàu của Vinalines còn liên tục bị giữ, bị phạt làm phát sinh chi phí rất lớn từ các khoản kiện tụng, hủy hợp đồng… Bên cạnh đó, Vinalines còn bộc lộ những yếu kém trong quản lý nên giai đoạn năm 2007 – 2010, Vinalines đầu tư 14 dự án cảng biển và cảng sông, 3 cơ sở sửa chữa tàu biển và xây dựng kho bãi, đều kết quả không đạt kế hoạch đề ra.

Và để giải cứu Vinalines khỏi “mớ bòng bong” đó, tại đề án công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành giao thông vận tải đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, Bộ Giao thông Vận tải đã đặt ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ đầu tư thêm 100.000 tỉ đồng cho đội tàu của Vinalines.

Trong đó từ 2012-2015: đầu tư 30.000 tỉ đồng để Vinalines mua, đóng mới thêm 67 tàu; từ 2016-2020: mua, đóng thêm 95 tàu, tổng vốn đầu tư giai đoạn này là 70.000 tỉ đồng.

Qua đề án trên, Bộ Giao thông Vận tải đặt tham vọng đưa tổng tải trọng đội tàu của Vinalines lên ít nhất 15 triệu tấn với các tàu vận tải quốc tế đủ chủng loại.

Thế nhưng, dự kiến rót vốn “khủng” trên đã vấp phải sự hoài nghi của nhiều chuyên gia ngành, khi từ đề xuất đến thực tiễn là một khoảng cách xa vời.

Một cán bộ trong ngành cho biết: trong quy hoạch phát triển vận tải biển Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được phê duyệt lại định hướng phát triển đội tàu biển quốc gia theo hướng hiện đại, đến năm 2015 tổng tải trọng đạt 8,5-9,5 triệu tấn, năm 2020 đạt 11,5-13,5 triệu tấn. Vậy làm thế nào chỉ sau vài năm chúng ta có thể hướng tới con số 15 triệu tấn. Phải chăng cứ rót thật nhiều tiền để đi mua tàu mới, mà nếu có số tiều đó sẽ lấy từ đâu?

Đồng tình với quan điểm trên, PGS.TS Nguyễn Văn Thụ, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch và Quản lý giao thông vận tải cho rằng: “Sau nhiều năm rót vốn, đến hết năm 2011 tổng đội tàu biển của Việt Nam mới đạt trọng tải chưa đến 7 triệu tấn. Trong khi hầu hết hàng xuất nhập khẩu của Việt Nam do các hãng tàu biển nước ngoài đảm nhận, hãng tàu Việt Nam không cạnh tranh được. Vậy làm thế nào chỉ trong vòng vài năm đạt được đến năng lực 15 triệu tấn?”.

Ông Thụ cũng cảnh báo về việc rót 100.000 tỉ đồng cho Vinalines sẽ tiếp tục lặp lại sai lầm phát triển nhanh, ồ ạt, kém hiệu quả. Bởi việc phát triển vận tải biển trong nước không đơn thuần là sắm thêm tàu, vấn đề cốt lõi là tổ chức khai thác đội tàu biển, gắn chặt với việc phát triển dịch vụ logistics vốn đang rất yếu tại Việt Nam.

Còn theo ông Đỗ Xuân Quỳnh, Tổng thư ký Hiệp hội Chủ tàu Việt Nam, mục tiêu đến năm 2030 phấn đấu các hãng tàu trong nước vận chuyển được 30% hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam, thì Bộ Giao thông Vận tải và các bộ ngành khác phải đưa ra được các giải pháp cho mục tiêu này, chứ không đơn thuần là việc đưa ra bao nhiêu tiền đầu tư mua tàu mới (!?).

One comment on “KT – 751 – 051012 – 100.000 tỉ đồng có cứu Vinalines khỏi “mắc cạn”?


 1. Chia buồn với bác Việt kiều Pháp Nam Trần (0) …
  =======================

  Độ tin cậy chiếc quan tài bay Sư Khôi ?

  Thôi thế từ nay …Thôi hết rồi !

  Nhớ xưa cái hòm tầu không gian – vũ trụ :

  3 bác phi hành gia Liên Xô (1) hết qui hồi ! !

  Cú sốc đo ván ngành hàng không Nga dân sự

  Chuyến bay chào khách hàng thế ày đi toi !

  Niềm hy vọng mới cho Tương lai tắt ngúm

  Siêu Sư Khôi (2) đầu sứt trán đít xì khói rồi !

  Máy bay dân dụng tầm trung Thời Hậu Xô Viết

  Rõ là hàng của rẻ hóa thành của hôi ! ! !

  (0) Ông Nam Trần, quốc tịch Pháp, Giám đốc Bán hàng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của công ty Snecma.
  Snecma là công ty con của tập đoàn Safran, Pháp, chuyên sản xuất động cơ máy bay.

  (1) 3 nhà du hành vũ trụ Liên Xô Georgi Dobrovolski, Viktor Patsayev và Vladislav Volkov trên con tầu không gian – vũ trụ  Soyuz 11 biến thành CỖ QUAN TÀI VŨ TRỤ ra đi không về vào chuyến bay ngày 30 tháng 6 năm 1971 sau khi rời trạm không gian Salyut 1 sau khi lưu tại trạm này trong 3 tuần ….

  (2) Được biết Sukhoi Superjet 100 là máy bay dân dụng tầm trung Thời Hậu Xô Viết được sản xuất có chi tiết thiết kế và công nghệ phương Tây, sử dụng thiết bị động cơ do hai hãng Pháp Thales và Safran cung cấp (chính vì vậy bác Nam Trần lên máy bay thị sát báo cáo công tác nhưng lại bước lên CỖ QUAN TÀI BAY NÀY!!) .

  Giá mỗi chiếc Sukhoi Superjet-100 là 25 triệu USD, rẻ hơn khoảng 20% so với các máy bay cùng loại của các hãng khác. Với một danh sách dài các đơn hàng từ nước ngoài, mẫu phi cơ này có khả năng được xuất xưởng vào cuối năm 2016 với hơn 160 chiếc

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s