Cưỡng chế Văn Giang: Nguồn cơn sâu xa nào?

Thường Sơn, Phía Trước

Vào ngày 10/4/2012, lần đầu tiên nhóm lợi ích ngân hàng đã chính thức ra mặt với đại diện là Nguyễn Văn Bình. Đúng nửa tháng sau đó, vụ cưỡng chế Văn Giang đã nổ ra. Kể từ đây, ý đồ giải cứu bất động sản đã chính thức được Chính phủ thông qua, tuy Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hay những ngân hàng như Bản Việt vẫn đứng trong bóng tối.

Ai mua Văn Giang?

Tờ báo có khuynh hướng mô tả kinh tế vĩ mô này lại một lần nữa giúp cho người đọc hệ thống hóa về các dự án đầu tư trên địa bàn huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Không chỉ có dự án Ecopark của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng, Văn Giang còn là nơi hội tụ của những “cá mập” trong đại dương bất động sản như Công ty cổ phần Vincom, hoặc Techconvina, Công ty TNHH Xuân Cầu, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng thương mại Thăng Long, Công ty cổ phần Hanec.

Vì sao cuộc cưỡng chế Văn Giang lại diễn ra với màu sắc “binh chủng hợp thành” cùng thái độ “hết sức quyết liệt” – cụm từ mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quen dùng? Tất nhiên VnEconomy chỉ dừng ở góc độ phân tích kênh đầu tư mà không cần phải mô tả thêm những động thái nội tại của vụ việc.

Nhưng hành động cưỡng chế đất đai sẽ mang ý nghĩa nổi trội hơn hẳn nếu nó được gắn với không khí đầu tư nhà đất, mà thói quen của giới đầu cơ thường chỉ là giá “đầu ra” phải cao gấp vài ba chục lần giá “đầu vào”.

Hưng Yên, với tư cách là một địa phương vệ tinh của Hà Nội, đã chứng tỏ nhiều ưu thế của mình trong con mắt của các nhóm đầu cơ bất động sản. Từ sau con sóng nhà đất điên loạn ở Hà Nội kéo dài từ giữa năm 2009 đến đầu năm 2011, cùng với Vĩnh Phúc và Hòa Bình, Hưng Yên đã trở thành một cứ điểm thu hút nhiều nguồn lực đầu tư của những doanh nghiệp bất động sản – vốn đã không còn nhìn thấy nhiều cơ hội lời lãi sau khi mặt bằng giá nhà đất Thủ đô được đẩy vọt lên 2-3 lần.

Một trong những phân khúc địa ốc được xem là bền vững, ngay cả trong thời suy thoái kinh tế, là bất động sản nghỉ dưỡng. Nếu đã có những doanh nghiệp sẵn sàng đổ vốn hàng trăm tỷ đồng lên tận Lai Châu thì đương nhiên những mảnh đất phì nhiêu màu mỡ như Văn Giang ở Hưng Yên không phải là ngoại lệ.

Ecopark cũng vì thế đã ló dạng như một “dự án sinh thái lớn nhất quốc gia”. Khởi động từ năm 2003, nhưng đã gần 10 năm qua dự án này nằm trong tâm thế quy hoạch treo mà cùng với nỗi khổ của người nông dân vùng này, bản thân chủ đầu tư cũng chẳng thể hài lòng khi bị ngâm vốn quá lâu. Hệ quả càng trở nên tổn hại đối với Công ty Việt Hưng khi bối cảnh thị trường bất động sản nói chung hết sức u ám, không có lấy một ánh sáng cuối đường hầm hầu mong tiêu thụ một phần nhỏ trong lượng hàng tồn kho khổng lồ.

Đã đến lúc phải giải cứu các doanh nghiệp bất động sản, cũng như giải cứu các ngân hàng đang phải ôm một đống tài sản dự án nhà đất do gán nợ, siết nợ từ các doanh nghiệp. Đó cũng là tâm nguyện mà Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng – những cơ quan tham mưu đắc lực cho Chính phủ đã tiến hành cuộc vận động kéo dài ròng rã cả năm qua.

Con sóng bất động sản 2012-2013!

Vào ngày 10/4/2012, lần đầu tiên nhóm lợi ích ngân hàng đã chính thức ra mặt, khi Nguyễn Văn Bình – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước – ký ban hành công văn số 2056 về loại trừ nhóm đối tượng xây dựng nhà ở khỏi khu vực tín dụng “không khuyến khích”. Đúng nửa tháng sau đó, vụ cưỡng chế Văn Giang đã nổ ra.

Kể từ đây, ý đồ giải cứu bất động sản đã chính thức được Chính phủ thông qua, tuy Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hay những ngân hàng như Bản Việt vẫn đứng trong bóng tối.

Và đó cũng là tín hiệu bật đèn xanh cho tất cả những dự án nào còn trong tình trạng dở dang về giải phóng mặt bằng hay thi công được tái khởi động những công đoạn gây tranh cãi của chúng.

Ecopark chỉ là một minh họa trong nhiều dự án còn trong tình thế dang dở không lối thoát. Nếu để ý, người ta sẽ nhận ra là trong nguyên năm 2011, chỉ có rất ít dự án đầu tư bất động sản được hỗ trợ vốn để có thể tiếp tục triển khai. Nhưng từ đầu năm 2012 đến nay, cùng với hoạt động của Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại khi âm thầm bơm một lượng vốn lớn cho một số doanh nghiệp bất động sản có mối quan hệ ruột rà nhằm đảo nợ và tăng vốn thực hiện công trình, giới đầu cơ Bắc Hà cũng bắt đầu đồn đoán về một con sóng bất động sản có thể diễn ra trong năm nay.

Con sóng đánh lên nhằm thoát hàng.

Không thể tiêu thụ sản phẩm và do đó không thể thu hồi được vốn đầu tư, nếu không nhanh chóng hoàn thiện công trình. Với những dự án còn dở dang trong công tác giải phóng mặt bằng, điều tiên quyết là phải giải tỏa dân chúng càng sớm càng tốt để có thể thu về “đất sạch”.

Những dự án có thần thế và bị dị nghị dùng “tiền bẩn” như Ecopark dĩ nhiên nằm trong diện cần được ưu tiên, được hỗ trợ bằng nhiều nguồn lực. Nhà nước không cần phải bỏ tiền ra vì đã có chủ đầu tư lo theo mô thức “dịch vụ hỗ trợ thi công”. Mà Nhà nước có thể đóng góp bằng nguồn lực công an, dân phòng và có thể cả quân đội nếu cần thiết. Tất cả những đối tượng dân chúng không chấp nhận giá bồi thường đất đai và trở nên cứng đầu sẽ dễ dàng bị xem là những kẻ chống người thi hành công vụ, có thể bị liệt vào danh sách cưỡng chế tập trung hoặc kể cả đưa ra xét xử trước vành móng ngựa.

Thời gian không còn nhiều, nhất là trong một đất nước đã bị tàn hại bởi tham nhũng và suy thoái kinh tế. Con sóng bất động sản mà giới đầu cơ Bắc Hà đang tràn đầy hy vọng cũng sẽ chỉ có tuổi thọ một vài năm. Trong chu kỳ sóng ngắn ngủi như thế, các chủ đầu tư sẽ phải tận lực mà hoàn thiện dự án của mình nhằm bán tống sản phẩm sau đó. Ecopark đã hoàn thành được bước đi đầu tiên và quan trọng nhất – ly khai với tầng lớp dân chúng nghèo khổ, để sau đó mới có thể tiếp cận được với một giai tầng dân chúng khác bớt nghèo khổ hơn nhiều.

Sau Văn Giang ở Hưng Yên, người dân lại nghe thấy Vụ Bản ở Nam Định. Rồi sẽ còn tận mắt chứng kiến nhiều hình ảnh sống động và đau đớn ở nhiều địa phương khác trên cả nước.

Hai năm 2012 và 2013, nhiều khả năng sẽ mang dấu ấn của những cuộc cưỡng chế giải tỏa triền miên và bạo ngược, bất chấp pháp luật và đạo lý. Sẽ còn nhiều trường hợp mất đất thương tâm nữa hiện ra. Cũng sẽ có cả những cảnh đổ máu tập thể vì chống lại số đông cưỡng chế bằng vũ lực…

Đã đến lúc người nông dân tại nhiều vùng, nhiều dự án cần cảnh giác cao độ với chính mảnh đất mà mình đang sinh sống. Nhưng tinh thần cảnh giác đó sẽ chỉ có ý nghĩa tượng trưng hoặc manh mún, nếu nông dân và những tầng lớp xã hội quan tâm đến thân phận nông dân không đoàn kết với nhau để tìm ra một phương thức và những phương pháp có hiệu quả để đấu tranh chống nạn trưng thu và cướp đất.

© 2012 TCPT

One comment on “Cưỡng chế Văn Giang: Nguồn cơn sâu xa nào?

  1. TẨY CHAY KHU ĐÔ THỊ ECOPARK
    NHỮNG AI CÓ Ý ĐỊNH MUA NHÀ Ở KHU ĐÔ THỊ ECOPARK XIN HÃY CẨN THẬN .
    chúng tôi là người dân Văn giang thề quyết tâm đấu tranh cho công bằng xã hội .nếu bè lũ độc tài cố tình bảo kê cho ecopark thì chúng tôi buộc lòng phải dùng võ bẩn :rải phân tươi trường kỳ khắp các ngả đường ra vào khu ecopark ,biến khu đô thị sinh thái thành khu đô thị phế thải .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s