Một phụ nữ Trung Quốc bị cưỡng chế, liều mạng nổ bom làm 2 người chết

 

Thụy My (RFI) – Hôm nay 10/05/2012 tại Vân Nam, Trung Quốc, một phụ nữ bị cưỡng chế nhà đất đã cho nổ bom liều chết, làm 2 người thiệt mạng và 14 người khác bị thương. Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ Tân Hoa Xã cho biết vụ nổ xảy ra vào khoảng 9 giờ sáng, giờ địa phương, 1 giờ sáng giờ quốc tế, tại trụ sở ủy ban huyện Xảo Gia, tỉnh Vân Nam, ở miền tây nam Trung Quốc. Người phụ nữ đã chết ngay tại chỗ. 
Theo các nhân chứng được Tân Hoa Xã trích dẫn thì người phụ nữ đã cho nổ bom liều chết “là một người sẽ được tái định cư, sau khi nhà của bà này bị cưỡng chế và phá hủy. Bà ta được chính quyền huyện triệu tập để ký kết thỏa thuận. Trong khi đang thương lượng đền bù, người phụ nữ này đã cho nổ tung khối chất nổ mang theo trong người”. 
Một viên chức chính quyền huyện giấu tên cho AFP biết, trong số những người bị thương, có bốn người thương tích rất nặng đã được đưa đến bệnh viện ở Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam.
Các vụ cưỡng chế tịch thu nhà đất, vốn là nguồn thu tài chính quan trọng cho các chính quyền địa phương, thường xuyên là nguyên nhân gây nên các vụ phản kháng đôi khi rất dữ dội tại Trung Quốc. Nhưng các vụ đánh bom liều chết rất hiếm hoi tại nước này.
Vào tháng 5/2011, ông Tiễn Minh Kỳ, một người thất nghiệp 52 tuổi tự cho là bị đối xử bất công, đã gây ra ba vụ nổ gần trụ sở ủy ban thành phố Phúc Châu thuộc tỉnh Giang Tây, làm cho bốn người thiệt mạng. Trước đó hai tuần, một cựu nhân viên ngân hàng bị sa thải đã phóng hỏa một chi nhánh tại Cam Túc, làm cho trên 40 nhân viên bị thương. Còn vào năm 2010 cũng đã xảy ra một loạt những vụ tấn công vào các trường học, làm cho 17 người chết trong đó có 15 trẻ em, và trên 80 người bị thương.
*
Trung Quốc: 3 người chết trong vụ nổ bom phản đối triệt hạ nhà dân

Vụ biểu tình của dân làng Ô Khảm hồi cuối năm ngoái 
đã từng thu hút sự chú ý về tình trạng chiếm đất ở Trung Quốc – Hình: AP 
 
VOA – Trung Quốc cho hay 3 người chết và 4 bị thương nặng trong 1 vụ dường như là đánh bom tự sát, khi một phụ nữ phản đối lệnh triệt hạ nhà của bà đã kích hoạt chất nổ tại một văn phòng đặc trách nhà đất của chính quyền địa phương ở tây nam Trung Quốc.Tân Hoa Xã trích dẫn tin địa phương cho hay phụ nữ này đã chết tức khắc, và trước đó đã tìm cách thương thuyết đòi bồi thường cho căn nhà bị triệt hạ theo lệnh của chính phủ, tại Chiêu Thông, một thành phố trong tỉnh Vân Nam.
Tin trích dẫn lời một nhân chứng nói nghi can đã kích hoạt chất nổ sau khi các viên chức đòi bà ký tên vào giấy tờ nhà đất.
Hiện chưa có chi tiết gì khác vào lúc này. Nhưng lề lối cưỡng chế nhà đất bắt dân di dời của chính phủ địa phương để gia tăng việc xây cất trong những năm gần đây làm phát sinh nhiều vụ phản đối mạnh gây tiếng vang trong dư luận, trong số đó có vụ dân bất mãn chiếm lĩnh nguyên một làng ở nam Trung quốc để phản đối hành động tịch thu đất bất công.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s