Thanh Hóa: Thông tin thêm việc hàng trăm người dân kéo nhau lên tỉnh

 

Văn Hùng (Nongnghiepvietnam) – Cho đến 17h ngày 10/5, hàng trăm tiểu thương chợ Bỉm Sơn vẫn cố thủ bám trụ trước cổng UBND tỉnh Thanh Hóa để phản đối các quyết định của chính quyền thị xã Bỉm Sơn trong việc thực hiện chuyển đổi mô hình hoạt động chợ. Sự việc này diễn ra tuy không gây lộn xộn và mất an ninh trật tự song trong con mắt của nhiều người qua lại thấy như thế là ảnh hưởng rất lớn đến cảnh quan của một đô thị đang tiến tới đạt tiêu chí loại 1 mà còn là tỉnh “kiểu mẫu” đang được nỗ lực phấn đấu. 
Ngay trong đêm 09/5, các tiểu thương đã dịch chuyển vị trí tụ tập từ khuôn viên tượng đài anh hùng dân tộc Lê Lợi sang ngay cổng chính trụ sở UBND tỉnh. Các tiểu thương đã trải chiếu xuống và nằm lăn lóc ở đó trước sự chứng kiến của nhiều người qua lại và lực lượng công an.
Theo quan điểm của nhiều người, việc chuyển đổi mô hình hoạt động của chợ là cần thiết bởi nó phù hợp với xu thế phát triển cũng như các quy định của Chính phủ. Đồng thời nó sẽ góp phần làm cho quy mô, kiến trúc không gian của chợ sẽ được khang trang, đàng hoàng hơn; cũng như giúp việc quản lý của Nhà nước về hoạt động chợ sẽ tốt hơn và các mặt hàng kinh doanh sẽ được nâng cao chất lượng hơn. Tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ, cần sắp xếp lại như thế nào để việc chuyển đổi không chỉ đúng với tinh thần của luật pháp hiện hành mà phải đảm bảo lợi ích hài hòa giữa nhà nước, DN và người dân. Cho nên quy trình thực hiện cần phải hết sức minh bạch và công khai cụ thể để người dân được tiếp cận, cùng tham gia xây dựng phát triển chợ.


Các tiểu thương chợ Bỉm Sơn trải chiếu nằm la liệt 
ngay cổng UBND tỉnh Thanh Hóa suốt trong đêm 09/5/2012. 
Trao đổi với báo chí, ông Lê Văn Dũng– Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn cho hay, hiện tại thị xã đã hủy bỏ quyết định bàn giao chợ cho TCty thương mại và xây dựng Đông Bắc, đồng nghĩa với việc chợ Bỉm Sơn vẫn do UBND TX Bỉm Sơn quản lý và đương nhiên BQL chợ vẫn là đơn vị trực thuộc UBND TX.
Tiếp xúc với ông Lê Nam- Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa được ông cho hay: “Hiện đoàn ĐBQH chưa nhận được một kiến nghị nào của cử tri Bỉm Sơn xung quanh vụ việc này. Anh em trong đoàn vẫn đang tiếp cận vụ việc để nắm bắt tình hình. Hiện tôi chưa thể nói được gì hơn vì chưa có đầy đủ hồ sơ của vụ việc. Song với những gì mà tôi biết được thì phía UBND tỉnh đã rất rốt ráo và tích cực giải quyết vụ việc này.
Điều căn bản nhất là chúng ta cần phải làm là người dân được yên lòng và ổn định làm ăn.Trước mắt người dân cần nên về nhà và cử đại diện gửi kiến nghị lên các cấp chứ không nên tụ tập như thế. Phía TX Bỉm Sơn, cấp ủy và các đoàn thể cần tuyên truyền vận động để nhân dân hiểu đầy đủ ngọn ngành chủ trương; phía TP Thanh Hóa cần đảm bảo được an ninh trật tự trên địa bàn chứ để tình trạng này kéo dài sẽ không hay lắm”.
Ông Đỗ Quốc Cảnh- Chánh VP UBND tỉnh Thanh Hóa, người phát ngôn của cơ quan này cho hay: “Thẩm quyền giải quyết vụ việc này thuộc UBND TX Bỉm Sơn nên đề nghị người dân gặp trực tiếp lãnh đạo TX Bỉm Sơn để được giải đáp khúc mắc. Nếu người dân không đồng tình với cách giải quyết của TX thì nhân dân nên đến trụ sở tiếp công dân của UBND tỉnh ở đường Hạc Thành. Tại đó, chúng tôi luôn có người trực và tiếp nhận các kiến nghị của người dân. Sau đó các ý kiến sẽ được ghi chép lại và chuyển đến UBND tỉnh. Các kiến nghị đó sẽ được lãnh đạo tỉnh xem xét và có trả lời với nhân dân. Việc nhân dân tụ tập trước cổng UBND tỉnh mấy ngày qua là không đúng và gây phản cảm”.
Đúng như trả lời của ông Chánh VP UBND tỉnh Thanh Hóa là việc người dân kéo nhau lên đông và hết ngồi lại nằm la liệt ngay ở cổng UBND tỉnh như thế là không đúng, ảnh hưởng đến mỹ quan và trật tự trên địa bàn. Song nguyện vọng của những người dân này lại chỉ có một khao khát là được gặp ông Chủ tịch UBND tỉnh để được nghe tiếng lòng của người đứng đầu trong việc xử lý vấn đề bức xúc của họ. 
Thiết nghĩ nguyện vọng người dân muốn được gặp ông Chủ tịch UBND tỉnh để phản ánh bức xúc trong cuộc sống cũng là chính đáng. Đó cũng là cách ửng xử tôn trọng nhân dân, dù đó chỉ là 1 người dân bình thường. Bởi dù ít hay nhiều, lấy dân làm gốc vẫn là quan điểm, tư tưởng xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta.

One comment on “Thanh Hóa: Thông tin thêm việc hàng trăm người dân kéo nhau lên tỉnh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s