PHI LUẬT TÂN KHÔNG THỪA NHẬN LỆNH CẤM ÐÁNH CÁ CỦA TRUNG CỘNG

Tin Manila – Xem biển Ðông là ao nhà, Bắc Kinh ban hành lệnh cấm đánh cá kể từ 16 tháng 5 đến đầu tháng 8 kể cả tại vùng đảo Scarborough. Lập tức, Phi Luật Tân cho biết sẽ thông báo lệnh cấm của riêng mình để bảo vệ nguồn hải sản đang bị Trung Cộng vơ vét. Viện lý do bảo vệ hải sản trên biển Nam Trung Hoa, chính quyền Bắc Kinh thông báo lệnh cấm đánh cá từ năm 1999, hàng năm Trung Cộng vẫn tuyên bố như vậy và gây ra nhiều thảm họa cho ngư dân Việt Nam hoạt động trong ngư trường truyền thống. Ðặc biệt năm nay lệnh cấm của Trung Cộng bao trùm đến vùng đảo Scarborough của Phi Luật Tân mà Bắc Kinh đặt tên là Hoàng Nham.

Hôm nay Manila tuyên bố không công nhận lệnh cấm của Bắc Kinh. Tuy nhiên ngoại trưởng Albert del Rosario cho biết Tổng thống Phi Luật Tân Aquino xem đây là cơ hội tốt để Phi Luật Tân bảo vệ nguồn cá của mình, và Manila dự kiến sẽ ban hành lệnh cấm riêng trong một thời gian nhưng chưa rõ lúc nào. Giới phân tích chưa rõ là Trung Cộng có tuân thủ lệnh cấm của chính họ tức là rút hàng chục tàu cá đang hoạt động gần đảo đá ngầm Scarborough về hay không.

Tình hình trở nên căng thẳng từ ngày 8 tháng 4 đến nay, khi Trung Cộng đưa tàu hải giám, thực chất là tàu quân sự cải biến thành tàu dân sự, ngăn không cho Phi Luật Tân truy đuổi một số tàu cá Trung Cộng đánh bắt hải sản thuộc loại quý hiếm đang được luật sinh thái của Phi Luật Tân bảo vệ. Hai bên tiếp tục duy trì tàu tuần tra không trang bị võ khí trong vùng để bảo vệ chủ quyền. Phát ngôn viên bộ ngoại giao Phi Luật Tân Raul Hernadez nói là Manila chưa ấn định ngày và khu vực cấm đánh hải sản nhưng khẳng định là hải thuyền của Phi Luật Tân tiếp tục trấn giữ vùng Scarborough.(SBTN)

One comment on “PHI LUẬT TÂN KHÔNG THỪA NHẬN LỆNH CẤM ÐÁNH CÁ CỦA TRUNG CỘNG

  1. Dân tộc PHI LUẬT TÂN như vậy là ANH HÙNG …vì đằng sau có những cam kết từ hơn 40 năm nay theo Hiệp ước PHI LUẬT TÂN + HOA KỲ ….
    TRONG VIỆT SỬ những LÊ CHIÊU THỐNG + Trần Dân Tiên & HCM + hòang văn hoan + nguyễn chí Vỉnh VỊNH …TIN TÀU KHỰA đều là những thằng tay sai bán Nước !!!
    NHÂN DÂN VIỆT NAM có nhân quyền Mỹ CÒN TẶNG KHÔNG CHỚ ĐỪNG NÓI BÁN ….
    Cứ nhìn Sukhoi ẤN ĐỘ mua bay thử đã có nhiều tai nạn xảy ra NGAY KHI THỰC TẬP chớ đừng nói XUNG TRẬN !!
    CÒN Nga giao tiếp ba máy bay Sukhoi cho VN HAY NGAY Nga giao tiếp 3.000 máy bay Sukhoi cho VN…CŨNG thua trận VÌ BỌN LÊ CHIÊU THỐNG + Trần Dân Tiên & HCM + hòang văn hoan + nguyễn chí Vỉnh VỊNH nhan nhản nằm tại Hà Nội …khi mà những thằng TƯỚNG LỢN như đại TIỂU tướng PHÙNG QUANG THANH vào yết kiến thằng đại sứ Tàu họ KHỔNG chỉ có CỜ LỤC TINH (trùng !!!) HỒNG KỲ chớ không có NGAY CẢ lá cờ máu của chúng !!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s