Trung Quốc áp đặt cấm đánh bắt cá

PLTP
Ngoại trưởng Philippines phản đối. 50.000 nhân dân tệ (hơn 162 triệu đồng VN) là mức phạt đối với ngư dân Trung Quốc không chấp hành lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông.

Tân Hoa xã (Trung Quốc) ngày 13-5 cho biết Cơ quan Quản lý nghề cá Hoa Nam thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc thông báo trong thời gian hai tháng rưỡi (từ ngày 16-5 đến 1-8), Trung Quốc sẽ cấm đánh cá ở một số khu vực phía bắc biển Đông.

Khu vực cấm bao gồm bãi cạn Scarborough đang tranh chấp với Philippines và một số khu vực khác.

Lý lẽ của Cơ quan Quản lý nghề cá Hoa Nam là bảo vệ hệ sinh thái biển và nguồn tài nguyên biển. Chỉ các hoạt động như thả lưới, câu cá được phép thực hiện.

Lệnh cấm áp dụng cho ngư dân Trung Quốc lẫn ngư dân nước ngoài. Theo thông báo, Trung Quốc sẽ tịch thu tàu thuyền, cá và đồ nghề đánh bắt cá của các ngư dân vi phạm. Riêng ngư dân Trung Quốc sẽ bị phạt và bị thu hồi giấy phép đánh bắt cá.

Báo Inquirer (Philippines) đưa tin Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã hoan nghênh Trung Quốc cấm ngư dân Trung Quốc đánh bắt cá ở bãi cạn Scarborough.

Kiều dân Philippines biểu tình chống Trung Quốc tranh chấp bãi cạn Scarborough trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington, D.C. (Mỹ) ngày 11-5. Ảnh: GETTY IMAGES

Tổng thống Benigno Aquino III nhận định đây là cơ hội để khôi phục hệ sinh thái biển thuộc khu vực bãi cạn và Philippines có thể yêu cầu ngư dân Philippines ngưng đánh cá ở đây. Ông nói lực lượng phòng vệ bờ biển báo cáo hệ sinh thái ở bãi cạn đã bị tổn thương và phát hiện nước biển tại đây đã đổi màu.

Đài truyền hình ABS-CBN (Philippines) cùng ngày dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tuyên bố Philippines không thừa nhận lệnh cấm đánh bắt của Trung Quốc vì liên quan đến một số khu vực lãnh hải thuộc vùng đặc quyền kinh tế Philippines.

Báo Philippines Star (Philippines) ngày 14-5 cho biết từ năm 1999 đến nay, mỗi năm Trung Quốc đều thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông vào mùa hè. Năm nay, Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trong bối cảnh nhạy cảm bởi tình hình tranh chấp bãi cạn Scarborough với Philippines đang rất căng thẳng.

Báo ghi nhận nhiều năm qua, cũng vì lệnh cấm này mà nhiều ngư dân Việt Nam đã bị phía Trung Quốc bắt giữ. Đầu năm nay, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phản đối việc cấm đánh bắt hằng năm trên biển Đông của Trung Quốc.

Trong khi đó, trên báo Focus Taiwan của lãnh thổ Đài Loan hôm 13-5, học giả Tôn Nhan Hồi ở Trung tâm nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương thuộc Viện Sinica (Đài Loan) đã hô hào Đài Loan cần hợp tác với Trung Quốc trong tranh chấp với biển Đông để chia sẻ tài nguyên.

Báo China Times (Đài Loan) ngày 14-5 cho biết 5/8 tàu khu trục lớp Perry của hải quân Đài Loan đã được trang bị tên lửa siêu âm chống hạm Hùng Phong III. Ngoài ra, một số tàu tuần tra cũng được trang bị tên lửa này.

Tại triển lãm năm ngoái, tên lửa siêu âm chống hạm Hùng Phong III được báo chí gọi là “sát thủ tàu sân bay”. Tên lửa có tầm bắn lên đến 130 km với vận tốc 685 m/giây. Theo báo nêu trên, hải quân Đài Loan sẽ triển khai thêm 120 tên lửa Hùng Phong III trong tương lai trong một dự án trị giá tổng cộng 400 triệu USD.

Theo Đài Tiếng nói Việt Nam, lệnh cấm đánh cá trên biển Đông của Trung Quốc là mũi tên nhắm vào hai đích. Một mặt tạo điều kiện và giục tàu cá Trung Quốc tăng cường xuống phía Nam gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam để đánh bắt. Mặt khác tạo cớ cho tàu Trung Quốc bắt bớ tàu cá Philippines ở bãi cạn Scarborough và từng bước khẳng định quyền kiểm soát thực tế của Trung Quốc tại bãi cạn. Động thái này cũng có thể là cái cớ để Trung Quốc bắt bớ tàu cá các nước trên vùng biển tranh chấp.

ĐĂNG KHOA – LÊ LINH

2 comments on “Trung Quốc áp đặt cấm đánh bắt cá

  1. Lệnh cấm đánh bắt cá thực chất là để trừng phạt các nước láng giềng trên vùng biển vừa ăn cướp được,vừa để xác quyết cái quyền của gã láng giềng thô bạo,nham hiểm và tham lam.
    Asean khong đoàn kết bằng kinh tế và quân sự thì nguy cơ Hán hóa cả khối Asean là trước mắt
    “ĐẢ ĐẢO TQ XAM LƯỢC”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s