TS Nguyễn Xuân Diện bị bao vây ở Thư viện Hán-Nôm Hà Nội

 

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2012-05-18

Sáng 18/5 vào lúc 8 giờ 30, một nhóm thương binh côn đồ đã tới Thư viện Viện nghiên cứu Hán Nôm bao vây trụ sở này và xông vào hành hung nhân viên trong thư viện với mục đích tìm kiếm TS Nguyễn Xuân Diện.

224-305.jpg Courtesy AnhBaSamBlog
Xe của nhóm thương binh côn đồ đậu trước cổng Thư viện Viện nghiên cứu Hán Nôm – Hà Nội sáng 18/5/2012.

Đánh người vô cớ

Một nhân viên trong thư viện cho chúng tôi biết:

“Khoảng 8 giờ rưỡi hay 9 giờ kém 15, xe chở thương binh tới đỗ ngổn ngang trước cổng Thư viện của Viện Hán Nôm. Thương binh đã xông vào đánh một cô bé đang làm việc trong Viện vì cô này bảo rằng đây là thư viện, không được vào… thế nọ thế kia… Cô ấy chỉ nói thế thôi chứ không có vấn đề gì cả thế là họ bảo cô ấy là láo, xông vào đánh cô ấy.
quoleft.png
Họ yêu cầu TS Diện chấm dứt kêu gọi tẩy chay điện hạt nhân, yêu cầu tịch thu máy tính, yêu cầu hãm blog.quoright.png

» Một Blogger

Lúc ấy em đi xuống nhà có người hỏi là TS Diện ở đâu. Em xuống nhà và thấy có mấy người nữa là thương binh xông thẳng vào, họ chửi ỏm tỏi lên là “phản đảng, phản đảng” Em có cảm giác là không bình thường thì em chạy lên. Lúc ấy thương binh họ xông thẳng lên tầng ba em nghe thấy trên ấy vẫn ầm ĩ tiếng bàn ghế. Em không dám lên vì lúc nãy bọn ấy còn xông vào đánh bọn em mà. Khoảng bảy tám người gì đấy hoặc hơn nữa, em không rõ lắm nhưng toàn là những người trông hùng hổ, sợ lắm, bọn em còn run mà.

Bọn em đã báo công an rồi nhưng không biết công an tới chưa, hình như là có rồi em không biết rõ lắm, em không dám ra vì lúc nãy họ đe tao trông thấy mặt mày thì lần sau tao tới tận nhà chúng mày.”

Chúng tôi liên lạc với ông Nguyễn Đăng Quang nguyên đại tá công an đã về hưu hiện là một torng những người quen với TS Nguyễn Xuân Diện, ông Quang cho biết:

“Xin lỗi anh tôi cũng đang ngồi trên xe để đi đến chỗ hiện trường, lúc nào có điều kiện thì mình trao đổi thêm. Tôi với một luật sư đang ngồi trên xe đây.”

Lúc 10 giờ sáng hơn ba mươi người bạn và blogger đã tập trung tại Viện Hán Nôm để theo dõi tình hình và bảo vệ cho sinh mạng của TS Diện. Một người trong nhóm cho chúng tôi biết:

nxd250.jpgTS Nguyễn Xuân Diện, ảnh chụp trước đây. File photo.

“Tình hình bây giờ vẫn đang căng thẳng trong phòng anh ạ. Họ yêu cầu TS Diện chấm dứt kêu gọi tẩy chay điện hạt nhân, yêu cầu tịch thu máy tính, yêu cầu hãm blog. Họ là thành phần thương binh có sáu người tất cả. Họ là thành phần rất là nhạy cảm cho nên chúng tôi đứng ngoài và quan sát. Hiện tại họ cũng chưa dám có những hành động mạnh họ chỉ tranh luận dữ dội và gào thét ở trong phòng thôi chứ hiện tại họ chưa xâm phạm gì tới thân thể anh Diện cả, vẫn nói chuyện bình thường.”

Cho tới 11 giờ sáng chúng tôi vẫn không liên lạc được với TS Nguyễn Xuân Diện để hỏi thăm ông về những diễn biến bên trong thư viện của Viện Hán Nôm nơi ông làm việc.

TS Nguyễn Xuân Diện trong vài năm gần đây rất nổi tiếng do trang blog của ông luôn theo dõi những diễn biến thời sự, xã hội nóng bức để thông tin đến dư luận. Ông đưa tin những cuộc biểu tình chống Trung Quốc, các vụ cưỡng chế từ Tiên Lãng tới Văn Giang, Vụ Bản. Hồi gần đây trang blog này đã tập trung chữ ký của nhiều người kiến nghị lên chính phủ yêu cầu chấm dứt dự án nhà máy điện hạt nhân sau khi Nhật Bản lên tiếng trợ giúp VN trong việc xây dựng và triển khai nhà máy, trong khi Tokyo đã bãi bỏ hoàn toàn các nhà máy điện hạt nhân sau sự cố Fukushima.

_______________________

Nhà văn Phạm Viết Đào – Tin thêm về vụ tấn công tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện tại viện Hán Nôm

IMG_0505.JPG

Sáng nay, khoảng 10 h 20 ngày 18/5/2012, tôi đã có mặt tại Viện Hán nôm để tìm hiểu về vụ tấn công này; Đến cổng viện vẫn còn thấy 3 xe thương binh án ngự. Tôi xin phép vào trong Viện và tìm đến tầng 3 của Viện nơi Ts Nguyễn Xuân Diện làm việc. Khoảng 20 người, những bạn bè của Nguyễn Xuân Diện đã có mặt tại hàng lang…Thấy có mặt cụ bà Lê Hiền Đức, Ls Trần Vũ Hải và nhiều người quen trong các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc…

Khi đến, được biết lãnh đạo Viện Hán nôm và Trung tâm Khoa học Xã hội nhân văn quốc gia đang làm việc trong phòng với đại diện của một số thương binh và TS Nguyễn Xuân Diện…

Khoảng 11 h 15 cuộc làm việc giữa lãnh đạo Viện và đại diện các vị thương binh kết thúc, các thương binh ra về với vẻ mặt không thấy gì toát ra vẻ thù hằn, căng thẳng…

IMG_0501.JPG

Thấy cửa mở anh em bạn bè ùa vào; ông Mạnh Viện trưởng Viện Hán nôm; Ông Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ của Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn quốc gia, Ông chủ tịch Công đoàn Viện đã tiếp và làm việc với các thương binh, không có đại diện của cơ quan công an. Theo ông Mạnh thông báo sơ bộ: Sáng nay một số thương binh đã tự ý xông vào Viện, lên tận phòng TS Nguyễn Xuân Diện để phản đối những bài viết trên blog Nguyễn Xuân Diện trong đó có Thư gửi Thủ tướng Nhật về dự án điện hạt nhân…, những thương binh này đã yêu cầu Ts Nguyễn Xuân Diện gỡ các bài này xuống…Theo ông Mạnh, thay mặt lãnh đạo Viện ông đã yêu cầu lập biên bản ghi lại ý kiến của các bên, sẽ xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên xem xét để giải quyết vụ xung đột này… Chứng kiến vụ việc, chủ Blog và một vài người tỏ ra băn khoăn: Không nhẽ các nhà đầu tư Nhật lo sợ các bài viết trên blog của Nguyễn Xuân Diện gây áp lực sẽ làm mất cơ hội làm ăn của họ xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam, do vậy nên họ đã nhờ mấy vị thương bình này dằn mặt hộ; Hay các vị thương binh này hy vọng: Có dự án điện hạt nhân này họ sẽ có cơ hội kiếm việc làm, nếu hỏng thì ảnh hưởng đến họ và gia đình họ; hay đây chẳng qua chỉ là cái cớ “giết gà dọa khỉ”; chắc vừa qua do việc blog Nguyễn Xuân Diện lên tiếng quyết liệt về vụ Văn Giang nên có thể có thế lực nào đó muốn sử dụng thương binh để gây sức ép với Ts Nguyễn Xuân Diện… Sự việc hạ hồi sẽ tìm hiểu và cập nhật thông tin tiếp; nhất là chờ ý kiến của TS Nguyễn Xuân Diện bộc bạch ý kiến của mình trên blog…

IMG_0502.JPG

Nguồn: Blog nhà văn Phạm Viết Đào

14 comments on “TS Nguyễn Xuân Diện bị bao vây ở Thư viện Hán-Nôm Hà Nội

 1. Đấy là dấu hiệu của sự bất lực truớc lẽ phải đó ông Diện à, chúng tôi hy vọng linh hồn những anh hùng Việt nam đã khuất phù hộ cho ông luôn vì lẽ phải mà sống ! Bạn bè gần xa hãy giúp ông Diện tiếp tục chiến đấu cho sự thật.

 2. Mấy thằng thương binh bị ĐCSVN lừa cho đến tàn phế, thân tàn ma dại mà vẫn chưa sáng mắt ra à? chúng mày đúng là đồ con bò, ngu hơn bò, nhục quá. Tao tưởng bọn mày là thương binh bị lùa phải căm gét bọn công an công sản này chứ, phải căm thù chế độ này chứ, sao ngu vậy các con???? bọn mày có biết ngày trước chúng mày đi lính cho việt cộng, ở nhà bọn công an nó thịt vợ, thịt người yêu của bọn mày không? nhục quá các con ạ.

  • Cai loai nguoi dan don thi khong biet gi nua dau ban oi!Lu dan don nay chi biet cuc cung tan tuy voi chu nhu cho can can ma thoi!Chi thuong cho nhung nguoi con nghi den van nuoc…

  • Hay quá, cả gia đình hy sinh cho Tổ Quốc nhưng cuối cùng miếng bánh thật thì COCC nó hưởng, chỉ để lại bánh vẻ cho các gia đình cách mạng khác. Nhưng ông trời cũng có mắt, vì chiếc bánh thật có một mà con cháu COCC thì nhiều chúng nó đang chém giết nhau giành ăn, hahaha

 3. Chắc chắn 100% là an ninh giả dạng thương ninh để “doạ gà” thôi. Thật ngán ngẩm bọn tay chân ngu xuẩn này quá.

 4. trích:”……..Tokyo đã bãi bỏ hoàn toàn các nhà máy điện hạt nhân sau sự cố Fukushima.”
  Vậy thử nghĩ tại sao Nhật không tiến hành tiếp mà phải Hủy,Bỏ nó?Nguyên nhân và Lý do nào?
  Ngược lại,tại sao nhà cầm quyền Hà Nội lại”vay tiền”để thực hiện chương trình nhà máy Điện hạt nhân?Có thực sự phải cần làm không?Hay vì một ý đồ nào đó?
  Còn và Cần rất nhiều dữ kiện liên quan trong Dự Án này bởi các Nhà Khoa Học,các trí thức thực sự đóng góp cho việc “Tìm ra cái Đúng,cái Thật của “Bản Chất”nhà máy điện Hạt nhân này….!Mong TS.NX Diện thu thập kỹ và Lôgic để tiếng nói có trọng lực hơn trước bối cảnh Thối Rữa này trên Đất nước VN chúng ta.

 5. Lưu manh giả danh bộ đội.
  Mồm to óc bằng quả nho.
  Nói chuyện mà văng tục liên tục.
  Lịt mịa! mắc cười góa.
  Tiếc cho các ông, sao hồi đó không thành liệt sỹ luôn đi còn được người ta coi trọng, giờ các ông lại thành tay sai chó săn ngu muội thế này, làm bia miệng cho người ta chửi, khổ!

 6. TƯỜNG TRÌNH VỤ VIỆC SÁNG NAY (18.5.2012)

  Sáng nay 18/05/2012 một nhóm người lạ mặt tự xưng là «thương binh» đã xông vào phòng làm việc của tôi ở Viện Nghiên cứu Hán Nôm để hăm dọa một cách thô bạo. Họ gào lên và nói những lời vô cùng khiếm nhã, thậm chí còn tụt quần nằm tơ hơ giữa phòng làm việc trước mặt lãnh đạo Viện và tôi. Những người này đã đòi tôi phải gỡ bỏ bài viết “Thư gửi Chính phủ Nhật Bản, phản đối việc viện trợ VN xây nhà máy điện hạt nhân”. Dưới đây là trả lời của tôi đối với đài RFI:
  …RFI: Thưa, họ là thương binh thì có liên quan thì có liên quan gì đến nhà máy điện nguyên tử, và họ lấy tư cách gì để buộc tiến sĩ giao máy tính hoặc xóa các dữ liệu trong đó?

  Tôi thì thấy rất là nghi ngờ cái chuyện này, vì họ không có liên quan gì đến nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam này cả. Theo như một số người nhận định, thì đây có thể hoặc là một sự chỉ đạo, hoặc là một sự thuê mướn gì đó đối với những người này để họ đến tấn công, uy hiếp tinh thần tôi ở Viện Nghiên cứu Hán Nôm. …

  http://xuandienhannom.blogspot.com/2012/05/tuong-trinh-lai-vu-viec-sang-nay.html

 7. CHÍNH QUYỀN ĐÃ BẾ TẮC CÙNG ĐƯỜNG TRƯỚC KHÍ THẾ ĐẤU TRANH CHÍNH NGHĨA CỦA NGƯỜI DÂN . SUY NGHĨ MÃI CHẲNG TÌM RA ĐƯỢC CÁCH TRẤN ÁP NÀO CHO CÓ VẼ QUANG MINH CHÍNH ĐẠI , THÔI THÌ CÁI ĐẦU KHÔNG CÓ THÌ DÙNG ĐỞ TAY CHÂN VẬY , LUÔN CẢ KẾ “ TỤT QUẦN” NỮA .

  Hết vở?

  Từng nghe nhiều người đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam đã bị những “người dân yêu nước, thương binh, cựu chiến binh” hoặc “quần chúng tự phát” đến nhà hỏi tội hoặc đấu tranh cho “đối tượng” hiểu được nhà nước ta đã dân chủ ra sao, chủ trương đường lối của đảng sáng suốt thế nào. Họ ngang nhiên vào nhà, tự động hành động như chỗ không người và rất đàng hoàng đến và đi, bất chấp quy định về chỗ ở và thân thế của “đối tượng” đang được luật pháp bảo vệ. Những khi họ đến, cấm bao giờ có các cán bộ công an, chính quyền cùng đến hoặc nếu gọi điện thoại, trình báo với công an thì chờ còn khuya mới có mặt. Những vụ đó diễn đi diễn lại nhiều lần với nhiều người khác nhau. Nhiều khi nghĩ cũng lạ, dân chủ là cái được dùng làm quốc hiệu một thời, sao lắm thứ nhiêu khê khi nhắc đến nó như thế?…
  ….Giả sử sáng nay không phải là Viện Hán Nôm đang làm việc, mà là phòng họp của Bộ Chính Trị ĐCSVN, có những thương binh bức xúc cũng xông vào chỉ gậy vào mặt Tổng Bí thư đòi gỡ bài viết về Chủ nghĩa Xã hội ở Cuba thì sao? Họ là thương binh thì được miễn thực hiện các quy định pháp luật sao?
  …Điều đó, chỉ thể hiện sự hèn và bất lực, thiếu chính nghĩa và lương tri ở những người đạo diễn nhưng sẽ không thể dọa dẫm được những người công chính dám dấn thân.
  Nhưng, khi phải dùng đến cách này, nghĩa là thế lực của bóng tối đã không còn một vở nào để công diễn cho sáng sủa hơn.
  Phải chăng, đã hết mọi vở diễn?

  http://jbnguyenhuuvinh.wordpress.com/2012/05/19/het-vo/

 8. Tôi vừa xem xong clip này,
  Quý vị, thuơng binh kia ơi
  Tội nghiệp quý vị quá thôi
  Đã tàn phế thân mình, nay cũng mất mẹ cái đầu
  Cứ tưởng mình là “tinh anh”
  Nởm!

 9. Bọn thương binh ngu xuẩn nhất mà tôi từng thấy , lấy mấy đồng uống trà làm chuyện tào lao , kém hiểu biết , cho là đúng thương binh thật thì đúng là cả đời bị cộng sản nó lừa , tàn phế rồi vẫn còn bị lừa .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s