CXN_051912_1510_Tình hình chính trị của 3 Dũng, hậu quả của tình hình kinh tế

Châu Xuân Nguyễn

Tôi ít viết về Chính Trị, lý do đơn giản là tôi tin rằng đầu tư thời gian và năng lực vào vấn đề Kinh Tế của CS sẽ hữu hiệu hơn và cho đến ngày hôm nay, nhiều, rất nhiều người ủng hộ tôi cho rằng tôi đi đúng hướng và chính tôi, sau Hội Nghị 5 của ĐCS này thì tôi xác định là những gì tôi làm có kết quả khả quan.
Hội Nghị 5

Những điều “kỳ lạ” đã xẩy ra ở HN5 này:
1. Trọng Lú tuyên bố “Đảng lãnh đạo tuyệt đối, không tam quyền phân lập” để làm gì, điều này 90 triệu dân đều biết nhưng TL phải phát biểu cho thành phần “lung lay” (jittery party members), phát biểu để củng cố quyền lực (có lung lay mới cần cũng cố, asserting authorities)
2. Trước ngày ĐH, 3D tuyên bố “bất ổn chính trị” trong bối cảnh cướp đất. Tuyên bố này chỉ nhằm giành dư luận rằng 3D có thực quyền tuyên bố về ĐCS hơn bất cứ ai (nhằm vào TL)
3. Khác với những HN trước, lần này diễn ra hoàn toàn trong bầu không khí “hoàn toàn bí mật” (media blackout)
4. HN lấy mất quyền chỉ đạo chống tham nhũng từ 3D giao cho BCT và cuối cùng sẽ cho 4S “giết sâu”
5. Ngay sau HN, vây cánh của 3D bị chặt mặc dù đã chuyển công tác như cựu CT HĐQT Vinalines (chúng ta sẽ thấy nhiều, rất nhiều con sâu của 3D bị chặt trong những tháng ngày sắp tới
6. 4S được bật đèn xanh cùng với TL đánh 3 D vì quyền lực độc tài tuyệt đối của 3D đang làm lòng dân bất ổn và BCT cảm thấy nguy cơ bất ổn kinh tế trở thành “mùa xuân Arab, hay nổi dậy Arab” là có thể xẩy ra nếu BCT không hành đông.
7. Tôi được nhiều thông tin bên trong cho biết là 4S sẽ đánh quyết liệt với sự bảo trợ của TL
8. Ba Dũng xí phần Tòa nhà của GTVT cho Đinh La Thăng bị thành Ủy HN của TL giựt lại trên tay, điều này chứng tỏ rằng 4S cố thủ SG và TL cố thủ HN và buộc 3D phải chấp nhận “phép vua thua lệ làng”
9. Luật đất đai vẫn không thay đổi và chiều hướng là 90 triệu người dân rất phẫn uất, những bài viết về đất đai ngày càng nhiều, đất đai sẽ là một trong những tử huyệt của ĐCS, điều này ai cũng biết
10. Tình hình KT chắc chắn bàn cải nhiều trong HN này, DN phá sản không ngừng (tới cuối năm sẽ lên tới 400.000/600.000) kéo theo 2 triệu người thất nghiệp sẽ là một bất ổn chính trị lớn cho ĐCS mà Hn5 này bàn rất nhiều
Ngoài HN5

1.Phe 4S đánh 3 D về xăng dởm, Vinalines 100.000 tỉ mua tàu, Tòa nhà GTVT, Phòng chống TN…những ngày tháng tới đây chúng ta sẽ chứng kiến những con sâu to đùng của 3D sẽ dần dần đối diện với tù tội.
2. Phe 3D sẽ bĩ đánh và vây cánh sẽ rơi rụng dần, hiện giờ Vinashin, Vinalines, EVN không giúp được gì cho 3 D, tê liệt hoàn toàn, TKV cũng hấp hối
3. 4S nắm NH rất mạnh nhờ vào hệ thống NH mạnh ở HCM
4. Thông tin Thống Đốc NV Bình đổi chủ từ 3D thành 4S đã được 3D phản công bằng cách bổ nhiệm thêm 1 PGĐ NHNN của riêng mình ngày hôm qua
5. Tình hình kinh tế là bế tắc, BĐS bị bỏ rơi hoàn toàn vì không tìm đâu ra 200.000 tỉ để cứu mà còn nhiều chuyện cấp bách hơn
6. Nợ xấu NH thể hiện qua chuyện sát nhập HBB vào SHB, nợ xấu Vinadhin 400.000 tỉ bây giờ phải lộ diện, phải tính sổ cho những cổ đông SHB biết. Đây chỉ là một nợ xấu của 1 nhà băng, hàng trăm nhà băng như thế, nợ xấu của hệ thống NH là không dưới 37 tỉ usd (trong tổng dư nợ của hệ thống là 120 tỉ usd)
7. Chuyện cải cách NH, DNNN là không có vì hết tiền, tất cả phải “tới đâu hay tới đó” nên chuyện khó khăn thanh khoản sẽ ngày càng khó khăn hơn, nên cho dầu trần lãi suất cho vay xuống còn 8% cũng không có thanh khoản mà cho vay, không hạ được lãi suất (DN phải có cơ hội vay được) để DN có thể vay thì nạn phá sản vẫn kéo dài.
8. Cải cách DNNN không được vì không có 65 ngàn tỉ (3.3 tỉ usd như Vương đình Huệ thú nhận) thì DNNN và tập đoàn, mỗi ngày mổi tàn phá của cải và tài sản của TĐ và DNNN để tồn tại, ngày càng mất tiền của 90 dân VN và đặt bọn CS ngày càng khó xoay xở vì nguồn tiền cạn kiệt nhanh chóng hơn. Theo tôi thì DNNN nợ 120 tỉ usd mà không thoát ra được, tái cơ cấu sẽ không được và sẽ kéo dài, càng kéo dài thì vấn đề càng lớn và một ngày nào đó, bể ra như vụ HBB nợ xấu thì 90 triệu dân sẽ đặt trách nhiệm vào toàn ĐCS và lúc đó mới thật sự là “bất ổn chính trị”, họ sẽ dẫn những lời cảnh báo của tôi và nói rằng tại sao 3D không hành động lúc đó.
9. Tình hình KT ảnh hưởng nặng nhất tới 3 triệu đảng viên là chuyện DN phá sản hằng trăm ngàn và thất nghiệp hàng 2 triệu
10. Lần đầu tiên 3D phải giải trình cho người dân biết lý do của suy thoát, trước giờ vẫn “tao là luật, luật là tao”. Bây giờ không còn nữa, hãy duy trì áp lực với ĐCS này
Kết luận
Đang CS đang bị động (the Party is in the run), hãy cùng nhau dồn chúng vào chân tường, nếu không sụp đổ thì chúng ít nhất phải nhượng bộ chính trị rất nhiều cho 90 triệu dân. Thắng lợi của cuộc biểu tình của tiểu thương ở Bỉm Sơn, Thanh Hóa và những cuộc tụ họp đông đảo đem đến rất nhiều áp lực cho Đảng viên và từ đó phản ảnh lên bọn ăn trên ngồi trốc.
Thắng lợi gần kề, cho dù không thắng lớn nhưng ít nhất cũng thằng vì chính nghĩa, thắng và cải thiện Dân Chủ và Nhân quyền. Không đấu tranh thì đừng hòng ĐCS nhượng bộ
Melbourne
19.05.2012
Châu Xuân Nguyễn

52 comments on “CXN_051912_1510_Tình hình chính trị của 3 Dũng, hậu quả của tình hình kinh tế

  • Trần Kỳ đã nói
   19/05/2012 lúc 12:23

   Trong lúc các quan chúc tối cao đang đem vòng hoa trịnh trọng viếng lăng nhân 122 năm ngày sinh… thì bọn “Quần…chúng tự tụt” này thiết thực kỷ niệm bằng cách xông đến hạch sách thô bỉ,vô lối tại Viện Hán nôm.
   Ngày trước “Người” từng đọc bia chữ Hán tại Quốc tử giám, nếu linh thiêng sao hôm nay không hiện về để giữ “quần…chúng” lại?

   Vậy có thơ rằng:
   Chào mừng Sinh nhật của NGƯỜI
   Cớ sao lũ NGỢM lại chơi…tụt quần?
   Lại xưng là cựu quân nhân
   Đã từng theo Bác “tiến quân đường dài”…
   Công an đứng gác vòng ngoài
   Cho hình bóng Bác hại người Hán nôm…

   Các thương binh chân chính của dân tộc đã hy sinh thân mình cho đất nước tại sao lại để bị lợi dụng vào một trò chơi nhục nhã, phản dân hại nước đến như vậy? Hội Cựu chiến binh đi vắng cả rồi sao, hay chưa “tàn” mà đã “ hoang phế” cả rồi?

 1. Thị Trường chứng khoáng đang giảm nghiêm trọng Chú Phỉnh đã hết tiền cứu chứng khoáng:
  Cả tuần, VN-Index mất 45 điểm, HNX-Index giảm 11.3%
  Kết thúc tuần giao dịch “khủng khiếp” kể từ đầu năm, VN-Index mất 45.15 điểm, tương ứng 9.4% so với cuối tuần trước. HNX-Index mất 9.42 điểm, tức 11.3%.
  VN-Index đánh mất 7.63 điểm, tức giảm 1.72% so với tham chiếu chốt tại 434.95 điểm, nhưng thanh khoản có sự cải thiện đáng kể so với phiên trước.
  http://vietstock.vn/2012/05/ca-tuan-vn-index-mat-45-diem-hnx-index-giam-113-1636-223281.aspx

 2. CÁC ĐỒNG CHÍ THƯƠNG BINH NÀY, ĐÚNG LÀ CHIẾN SĨ, CHIẾN TRANH THÌ ĐI BỘ ĐỘI ĐỂ GIỮ NƯỚC, THỜI BÌNH KHÔNG NGHỀ NGHIỆP, KHÔNG BẰNG CẤP, VĂN HÓA THẤP QUÁ NGHÈO BỊ XÚI GIỤC, BỊ CHÍNH QUYỀNLỢI DỤNG BƠM NƯỚC BỌT LÊN THÀNH KẺ CÓ CÔNG VỚI NƯỚC, CÙNG VỚI TIỀN BỒI DƯƠNG 100 NGHÌN ĐI UỐNG BIA, NÊN ANH EM LÀM THÔI. THẬT TỘI NGHIỆP CHO ANH EM. KẺ CÓ TỘI LÀ CỘNG SẢN, BIẾN ANH EM TỪ NGƯỜI HÙNG TRỞ THÀNH KẺ LƯU MANH, CÔN ĐỒ TRONG MẮT NHÂN DÂN

  • Bọn an ninh đội lốt nhà binh, thương binh an ninh văn hóa + mấy thằng du côn du kề thôi.
   Đại bộ phận thương bệnh binh quân đội TBBQĐ (99%) không bao giờ làm cái trò trẻ con này đâu. Trừ phi CQ động chạm đến quyền lợi của TBBQĐ (ví dụ cấm xe 3 bánh tự chế,…) thì họ mới có hành động phản đối, có tổ chức đàng hoàng, công bố rộng rãi. Mấy thằng giả danh làm bậy ảnh hưởng đến TBBQĐ quá đi!

 3. Hey!!!
  Cứ cho là chú mày, cs vn giỏi lừa đào đồng bào Việt Nam bấy lâu nay,
  Nay sẻ trắng bụng trận này đó nha! Người sẻ trắng bụng sớm nhất là 3 D và gia đình mày đó mà!
  Hãy nhìn ra thiên hạ thì sớm giác ngộ mà thôi!
  Đồng bào Việt Nam cũng đã và đang nhận rõ’ chân lý ” ai đang dẩn dắt và con đường cs sẻ đi đưa dân tộc Việt Nam đến đâu ”
  Tất cả chỉ là ngõ cụt, chỉ là sự tăm tối, sự đọa đày, hèn nhát với TQ mà tàn ác với đồng bào,….
  Lịch sử sẻ qua trang sớm thôi mà, chú mày, cs VN cũng sẻ trả giá những gì chú đã làm cho dân tộc Việt Nam này
  Từng tội, và từng tội, và bảo đảm là với những gì đồng bào Việt Nam đang ghi nhận, thì ” tổ tông” của chú và cả gia đình cũa chú hiện có cũng sẽ là ” tru di đến 9 đời rồi đó!
  Ống cống thì chắc củng có, nhưng e rằng ” hầm cầu” thì mới là chổ an toàn hơn cho chú và gia đình chú hơn cả!

 4. Tôi không muốn TT Dũng bị hại ,nay xin TT hãy buông và lẩn tránh đi ,không cần tài sản chỉ cần thoát thân cùng gia quyến thôi .Hãy tính ngay trong lúc này không thì quá chậm .Ăn xi-non là thượng sách .

 5. TamCong08:59 Ngày 19 tháng 5 năm 2012

  Gởi vàng Đảng cướp

  Đổi tiền, cướp đất đoạt nhà

  Bây giờ Nhà nước quay qua cướp vàng

  Bắt đem đăng ký Ngân Hàng

  Lãnh tờ biên nhận phũ phàng đắng cay!

  Có vàng trao đảng cướp ngày

  Khi cần, đòi lại mới hay khổ đời

  Công an hạch sách gọi mời

  Thưa trình lý cớ, ra nơi công đường!

  Của dân gởi Đảng bất lương

  Quan thâm, cán lạm… vô phương điều hành!

  Sẵn vàng, Đảng mượn kinh doanh

  Lỗ thì dân chịu, Đảng nhanh chân chuồn

  Đảng làm kinh tế, đừng buồn,

  Phóng tay cầm chắc đốt luôn cơ đồ

  Vàng không có cánh bay mô?

  Của kho Ngân Khố, Đảng vồ sạch trơn!

  May 18, 2012

  Hồ Công Tâm

 6. Trọng Lú thắng thế có nghĩa là phe thân Trung quốc lên chân!… E hèm, kỳ này thế nào cũng có phái đoàn sang chầu thiên triều để xin nộp cống. Việc Ấn Độ buông không khai thác dầu như đã ký chứng tỏ thằng Việt cộng không thể chơi trò “Trai cò tranh ăn, như ông đắc lợi” được nữa. Phe 3 D đã bị cô lập. Một màn tàn sát sắp sửa diễn ra.
  Hoan hô ông Châu Xuân Nguyễn đã cho bà con một bài cập nhật cực hót rất sát với tình hình chính trị, kinh tế vô phương cứu chữa của bắc bộ phủ.
  Tham thì thâm. Cha con 3 D đã tính đến chuyện tháo chạy chưa?
  Xin ông CXN cho biết liệu 3 D sẽ chạy đi đâu? Cu Ba hay Bắv Hàn. Chẳng lẽ lại chạy xin tỵ nạn trong tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội?

 7. Rockerfeller Fund???
  Năm 1901, con của vua dầu khí Mỹ là John Rockerfeller thay mặt cha đàm phán với vua gang thép Morgan về việc mua bán khu mỏ Mitssisippi. Trong cuộc giao dịch này, Rockerfeller con đã thắng. Morgan đã đồng ý với giá mà Rockerfeller con đưa ra. Cuộc đối thoại như sau:
  M: Này, các anh muốn giá bao nhiêu?
  R: Thưa cụ Morgan, tôi cho là có sự hiểu lầm chăng? Không phải tôi đến đây bán, trái lại, tôi cho rằng ngài muốn mua.

 8. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng: Lời nói và việc làm
  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/05/thu-tuong-nguyen-tan-dung-loi-noi-va.html

  Công trạng của Đài Tiếng Nói VN (VOV) sau việc cưỡng chế “thành công” tại Văn Giang
  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/05/cong-trang-cua-ai-tieng-noi-vn-vov-sau.html

  Trung Quốc lén vi phạm, ta lén xử lý
  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/05/trung-quoc-len-vi-pham-ta-len-xu-ly.html

 9. Có thể vượt qua Trung Quốc
  http://www.vietlandnews.net/forum/showthread.php?t=21118

  New F-16 không người lái
  http://www.vietlandnews.net/forum/showthread.php?t=21117

  Mỹ choáng với ‘sát thủ’ dưới lòng đất VN
  http://vozforums.com/showthread.php?t=2766022

  Sóc Trăng – Một số hình ảnh trong kháng chiến chống Mỹ
  http://my.opera.com/thieulongtexas/blog/2011/12/04/soc-trang-mot-so-hinh-anh-trong-khang-chien-chong-my

  Những bức ảnh trong thời Kháng chiến chống Mỹ có thể bạn chưa xem.
  http://dinhphdc.multiply.com/journal/item/91/91?&show_interstitial=1&u=%2Fjournal%2Fitem

  Những Hình Ảnh Man Rợ Của Một Thời !
  http://www.datviet.com/showthread.php/196010-Nh%E1%BB%AFng-H%C3%ACnh-%E1%BA%A2nh-Man-R%E1%BB%A3-C%E1%BB%A7a-M%E1%BB%99t-Th%E1%BB%9Di-!

 10. Khai mạc kỳ họp thứ 3 của Quốc hội
  Thủ tướng báo cáo Đề án tái cấu trúc kinh tế
  21/05/2012 4:10
  Diễn ra trong một tháng, kỳ họp khai mạc sáng nay, 21.5, QH sẽ bàn thảo nhiều nội dung quan trọng, trong đó có vấn đề tái cấu trúc nền kinh tế và quy định về bỏ phiếu tín nhiệm.

  >> Kỳ họp thứ 3 Quốc hội: Sẽ đề xuất bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh lãnh đạo nhà nước, chính phủ
  >> Quốc hội sẽ bỏ phiếu miễn nhiệm ĐB Đặng Thị Hoàng Yến

  Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ trình bày báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2011; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2012. Trong ngày làm việc đầu tiên, QH cũng sẽ nghe thêm một số báo cáo, tờ trình, trong đó có nội dung về việc tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của QH.

  Doanh nghiệp rất cần chính sách hỗ trợ của Chính phủ đúng mức, đủ giúp họ thêm điều kiện vượt qua khó khăn – Ảnh: Duy Anh

  Tại kỳ họp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ trình bày Tờ trình về Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế (truyền hình trực tiếp). Ngoài ra, QH cũng sẽ nghe và biểu quyết thông qua một số dự thảo luật, gồm: luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, luật Phòng chống rửa tiền, luật Bảo hiểm tiền gửi, luật Giáo dục đại học, luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, luật Điện lực, luật Xử lý vi phạm hành chính, luật Dự trữ quốc gia, luật Thư viện, luật Luật sư, luật Tài nguyên nước… Trong chương trình, QH cũng sẽ thông qua việc bãi miễn ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến.

  Băn khoăn về hiệu quả gói cứu trợ DN

  Tại cuộc họp cuối tuần qua, các thành viên UBTCNS chỉ đồng ý với đề xuất miễn 30% thuế TNDN cho DN vừa và nhỏ; bác đề xuất miễn thuế khoán VAT và thuế TNCN năm 2012 đối với một số đối tượng. Một trong những lý do là kết quả thực hiện chủ trương giảm 50% mức thuế khoán thuế VAT, thuế TNCN và thuế TNDN từ quý 3/2011 đến hết năm 2011 cho đến nay chưa được đánh giá đầy đủ để làm cơ sở cho đề xuất tiếp theo.

  Trong khi đó TS Lê Đăng Doanh phân tích, những chủ trương dù nhiều hay ít cũng đã tác động không nhỏ tới tinh thần của DN đang trong lúc kiệt quệ, suy yếu. Nhưng rõ ràng nó không mang lại hiệu quả bởi mức miễn giảm quá ít, bằng chứng là sau khi thực hiện chính sách hỗ trợ năm 2011, sang năm 2012 vẫn có hàng loạt DN phá sản, dừng hoạt động. Với gói cứu trợ 29.000 tỉ đồng, nếu cứ tiếp tục đưa ra chính sách một cách thiếu cơ sở sẽ chỉ làm lãng phí ngân sách, còn DN thì vẫn chồng chất khó khăn.

  “Số tiền giảm thuế chỉ bằng một bát phở”

  Mặc dù được triển khai khá rầm rộ nhưng gói chính sách miễn giảm, giãn thuế năm 2011 của Chính phủ vẫn bị Ủy ban Tài chính ngân sách (UBTCNS) băn khoăn về hiệu quả thực sự trong thực tế. Điều này cho thấy rất có thể, gói cứu trợ 29.000 tỉ đồng mới sẽ gây nhiều tranh cãi trong kỳ họp này.

  Nhận định trên được UBTCNS đưa ra khi tiếp nhận tờ trình của Chính phủ về gói cứu trợ thuế mới trị giá 29.000 tỉ đồng và bản đánh giá sơ lược kết quả thực hiện Nghị quyết 08/2011/QH 13 bổ sung giải pháp thuế tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) và cá nhân hồi giữa năm ngoái. Theo đó, nghị quyết này tập trung vào 5 nội dung miễn giảm, giãn một số loại thuế từ tháng 8 đến hết 12.2011. Kết quả, các đối tượng được hưởng trực tiếp từ giảm thuế là 4.062 tỉ đồng, đồng thời thực hiện miễn 1.575 tỉ đồng cho cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và kinh doanh đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) ở bậc 1…

  UBTCNS cho rằng cần phải xem xét và đánh giá lại hiệu quả của chính sách này. Cụ thể, trong chủ trương có cho giảm 50% mức thuế khoán thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế TNCN và thuế thu nhập DN (TNDN) từ quý 3/2011 đến hết năm 2011 đối với hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh; hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ; hộ, cá nhân, tổ chức cung ứng suất ăn ca cho công nhân với điều kiện hộ, cá nhân, tổ chức này giữ ổn định mức giá cho thuê phòng trọ, nhà trọ, giá trông giữ trẻ và giá cung ứng suất ăn ca như cuối năm 2010. Nhưng kết quả chỉ có khoảng 25.000 hộ được giảm, tương đương khoảng 7 tỉ đồng. Nếu chia bình quân, mỗi hộ chỉ được khoảng 280.000 đồng, chia tiếp cho 5 tháng được giảm, mỗi tháng còn 56.000 đồng. Với mức giảm chỉ vài chục nghìn đồng/hộ như vậy, theo đánh giá của ông Phùng Quốc Hiển – Chủ nhiệm UBTCNS – số tiền này chỉ bằng một bát phở và dẫn tới việc ràng buộc không tăng giá nhà trọ, suất ăn ca là bất khả thi.

  Nghị quyết 08 cũng cho giảm 30% số thuế TNDN phải nộp năm 2011 đối với DN nhỏ và vừa nhưng theo số liệu tạm tính của 63 địa phương thì tổng số DN nhỏ và vừa được giảm thuế là 168.000, với tổng số thuế đã giảm khoảng 3.500 tỉ đồng. Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, nếu chia đều thì mỗi DN chỉ được giảm khoảng 20 triệu đồng. “Con số này chỉ như muối bỏ biển, không đủ để DN trả lãi vay trong 1 tháng, chứ đừng nói đến có vốn để duy trì và mở rộng sản xuất kinh doanh”, ông Doanh nói.

  Về chủ trương miễn thuế TNCN từ ngày 1.8.2011 đến hết 31.12.2012 đối với cổ tức được chia cho cá nhân từ hoạt động đầu tư vào thị trường chứng khoán, thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế TNCN ở bậc 1, báo cáo cho biết có hơn 2,8 triệu người được miễn với tổng số tiền 1.575 tỉ đồng.

  Cử tri kiến nghị giải quyết dứt điểm khiếu nại, tố cáo

  Theo báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri, những tháng đầu năm 2012, tình hình khiếu nại, tố cáo có nhiều diễn biến phức tạp. Số vụ việc, số lượt công dân, số lượng đoàn đông người, số lượng đơn thư đều tăng, trong đó khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực đất đai chiếm tỷ lệ lớn; một số vụ khiếu nại, tố cáo đông người có sự kích động của các phần tử xấu. Cử tri và nhân dân cho rằng “tình trạng trên chủ yếu là do chính sách bồi thường cho người có đất bị thu hồi còn nhiều bất cập, hay thay đổi, thiếu nhất quán, giá bồi thường thấp, có sự chênh lệch quá lớn giữa giá đất bồi thường so với giá thị trường hoặc giá nhà đầu tư bán; thu hồi đất nhưng chậm sử dụng, để hoang hóa, trong khi người dân không có đất để sản xuất; công tác quản lý đất đai còn sơ hở, lỏng lẻo; không ít cán bộ lợi dụng để tham nhũng, tiêu cực nhưng không bị xử lý nghiêm minh gây bức xúc trong nhân dân”.

  Để khắc phục tình trạng trên, cử tri kiến nghị QH, Chính phủ chỉ đạo giải quyết tới nơi tới chốn những vụ việc tồn đọng, kéo dài; chỉ đạo người đứng đầu chính quyền các cấp phải dành thời gian để tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Đặc biệt, “việc thu hồi đất phải đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, DN và người dân có đất bị thu hồi; việc tổ chức cưỡng chế phải đúng trình tự pháp luật, có lý, có tình, phải đối thoại, vận động trước khi cưỡng chế”. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của những cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền không thực hiện đúng pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo.

  Liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, cử tri kiến nghị QH, Chính phủ sớm sửa đổi pháp luật về phòng, chống tham nhũng, lãng phí và có giải pháp đồng bộ, tập trung phòng chống tham nhũng, lãng phí; sớm cụ thể hóa, thể chế hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ 11 của Đảng và Nghị quyết T.Ư 4 (khóa 11). Đồng thời tổ chức lại cơ quan phòng chống tham nhũng; thực hiện chủ trương lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

  Bảo Cầm

  Bảo Cầm – Anh Vũ

  Từ khóa
  Quốc hội, họp Quốc hội, Đề án tái cấu trúc kinh tế
  BẠN ĐỌC PHẢN HỒI – COMMENT (1)
  Nguyễn Ngọc Trung
  Tình hình trên mọi lĩnh vực hiện nay của đất nước, nhiều người dân ngày càng nhận thấy rằng công tác quản lý Nhà nước không theo kịp với yêu cầu phát triển của đất nước. Đây cũng là một nguy cơ không thể xem nhẹ. Vấn đề này là do năng lực của bộ máy công quyền, năng lực của cán bộ hay sự vô trách nhiệm của những cán bộ có trách nhiệm của các ngành? Vì vậy cần phải được mổ xẻ, làm rõ thì đất nước mới phát triển được./.
  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120521/thu-tuong-bao-cao-de-an-tai-cau-truc-kinh-te.aspx

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s