CXN*_040312_1459_Bảy năm có đủ để thoát khỏi cơn khủng hoảng kinh tế này của Ba Dũng hay không ??? Giải pháp ???

Đăng lần đầu: 03.04.2012

Châu Xuân Nguyễn

(Xin phổ biến rộng rãi)

(Lời bình): – Bất cứ ngành nghề nào (nhất là môi giới BĐS), phải mở mắt, phải có tầm nhìn 6 hay 12 tháng để chuẩn bị cho chính mình.
Khi còn tàu sắp chìm là chính mình phải bỏ tiền dự phòng, sắp một thuyền nhỏ để tự mình chèo vào bờ, con thuyền BĐS chìm thì không nên đeo bám nó, chết cả lũ.
Chính vì vậy nên những người đọc trang tôi 3 hay 4 năm nay, nhìn thấy những gì tôi dự báo là đúng (vì họ ở trong nghề, vừa đọc bài tôi với logic và nghe ngóng thì biết rành hơn bất cứ ai).
Phải từ 3 năm nay, tích cóp đổi nghề chứ đừng mở sàn BĐS, hùn hạp là chết ngay.
Bất kỳ ngành nghề gì, có theo dõi tình hình vĩ mô cũng không bị thiệt hại. Như người nhiều tiền đọc bài tôi 3 năm nay thì đâu ngu gì mua BĐS, TTCK, dẹp hết kinh doanh, nằm nhà…đọc blog CXN, đợi điện máy rẻ mua vào thì cũng lời chán, giữ usd, vàng v.v..
Vấn đề là phải nắm kinh tế vĩ mô, phải biết bọn ba Dũng năm 2007 miệng mồm bi bô là tăng trưởng 8, 10%, mà tham nhũng đục khoét từ đó, thâm hụt usd, vnd mất giá, lạm phát tăng cao năm 2009, 2010. Kiềm chế lạm phát 2011, TTCK, BDS, NH, Đầu tư công, DNNN lần lượt chui vào quan tài, rồi DNTN đóng cửa hàng 200 hay 300 ngàn, thất nghiệp vài triệu.
Nhìn vào tương lai mà xem ??? Bao giờ trở về mức 2007 ???? Còn lâu, rất lâu. Vì sao ??? Dễ quá mà sao lâu vậy ???? Hạ lãi suất là xong ngay, có khó gì đâu, mệnh lệnh hành chánh từ ba Dũng là như chiếc đủa thần thôi (đũa thần này thử lãi suất huy động từ 14% còn 13% vẫn không hiệu nghiệm chút nào, thì từ 14% còn 3% thì rất lâu)
Thoát khỏi vòng vây này phải có đại tài và phải biết làm đúng bài bản, phải kiên định.
Muốn trở lại 2007 thì lãi suất phải 5 hay 8% cho vay, 3 hay 5% huy động . Có dễ hay không ??? 1 năm được không ??? 2 năm được không ?? 5 năm được không  ??? Có thể 5 năm đấy nhé…Vì nợ xấu NH tiền đâu giải quyết ??? 20% của 2 triệu 400 ngàn tỉ dư nợ, là 500 ngàn tỉ vnd, là 25 tỉ usd ??? Nợ xấu NH , sát nhập v.v..bây giờ con nít lên 5 cũng biết là Nguyen Van Bình loay hoay từ 1 năm nay (từ tháng 3.2011 đến giờ) chỉ sát nhập được 3 trong 120 tổ chức tín dụng và thằng TCTD nào cũng nhúng chàm xanh lè, tái ngắt mặt mũi, tay chân, ngay cả bộ phận sinh dục cũng ngấm chàm hết)
Lấy đâu ra tiền này ??? In ra àh, in ra thì lạm phát lên tới 50%, rồi kiềm chế lạm phát này thì lãi suất phải là 30%, còn lấy từ thuế àh ??? Từ dầu thô àh ??? Từ “lợi nhuận quốc gia” hay đánh thuế người dân àh ???? Mỗi năm 90 triệu người dân VN sản xuất được 100 tỉ usd, đó là không ăn uống, xăng nhớt gì cả nhé, để bụng đói, đi bộ mà “cày chết bỏ” mới kiếm được tiền vào nhà bank là 100 tỉ usd ??? Rồi tiền vốn, tiền ăn uống, tiền xăng cộ, tiền trang bị máy móc thiết bị thì một năm tiết kiệm được 5 tỉ usd (không tham nhũng, trong sạch 99%). Vậy thì 5 năm mới giải quyết thanh khoản NH (với điều kiện là không tham nhũng).
Đây là chỉ nợ xấu NH thôi, còn 65 tỉ thất thoát của DNNN thì đào đâu ra tiền để trả nợ, 6 tỉ usd Vinashin, 1 tỉ Sông Đà v.v…Lấy gì làm tiền ?????
Rồi giải cứu BĐS, 200 ngàn tỉ ?? 10 tỉ usd ??? tiền đâu ??? In ra để lạm phát nữa rồi tăng lãi suất thành 50% thay vì 25% như bây giờ àh ????
Rồi TTCK ??? Vài chục tỉ usd nữa. Tất cả nợ là 215 tỉ usd mà 90 triệu người dân đang mang.
Vậy thì 7 năm ra khỏi “cơn ngủ đông” này không ??? Tôi thấy rất khó rồi đấy.
Chỉ trừ một trường hợp . Đúng đấy, các bạn thầm nghĩ điều đó là đúng đấy.
Phải giựt sập ĐCS như LX năm 1989, Gorbachov hỏi vay Deutsche Bank 100 tỉ usd, họ từ chối.
Khi trở về thì đàn em CS bắt đầu chống đối những chánh sách “thắt lưng buộc bụng” của Gorbachov. Bây giờ 3 Dũng đang thiếu tiền bệnh viện, rồi lan ra CA, QĐND thì trước sau gì đàn em CS cũng thịt ba Dũng thôi.
Khi CP Hậu Cs lên thì sau ??? HK giải quyết được biển Đông vì CP HCS sẽ thân Mỹ chứ không thân TQ, Mỹ, EU phải hết lòng giữ CP HCS vì đây sẽ là tiền đồn chống TQ bành trướng. Khi đó TQ nhảy vào thì Mỹ và EU sẽ can thiệp vì VN có chủ quyền.
Rồi sao nữa ??? Như Ai Cập, CP HCS sẽ chứng minh cho Mỹ và EU rằng bọn CS 3 Dũng tham nhũng rút ruột hết 215 tỉ usd của 90 triệu dân, phải ngưng lãi suất vay (debt moratorium), và trợ giúp thêm khoản 80 hay 100 tỉ usd đền bù (Ai Cập với 80 triệu dân số được tài trợ 60 tỉ usd sau Mulbarak).
Và CP HCS với những nhân tài về kinh tế, chính trị, công nghệ, quản lý, an ninh, QP và sự nhiệt tình của đại đa số 90 triệu dân (muốn nhìn thấy sự thay đổi toàn diện) ủng hộ thì CP HCS sẽ làm được với hiểu biết sâu sắc về kinh tế.
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
03.04.2012

———————————————————————————–
‘Cò’ bất động sản tự do: Chết mòn

Tác giả: Huệ Bạch
(VEF.VN) – Mặc dù lãnh đạo Bộ Xây dựng khẳng định thị trường sẽ tốt lên vào cuối năm nay, nhưng giới “cò” bất động sản vẫn như ngồi trên đống lửa. Một bộ phận đã bỏ nghề, chuyển nghề, số còn lại thì thoi thóp giữ nghề nhưng hiện cũng đang “sống dở chết dở”.
Chết mòn
Bắt đầu từ khoảng tháng 3/2011, thị trường địa ốc rơi vào khủng hoảng, nhiều công ty và sàn giao dịch đóng băng khiến “cò” bất động sản điêu đứng. Một bộ phận đông đảo những người làm nghề môi giới trong lĩnh vực này đã bỏ nghề và chuyển sang nghề khác vì “nỗi lo cơm áo” đè nặng. Có người chuyển sang chứng khoán, kinh doanh, buôn bán bi đát quá số khác còn đi bán trà đá, rửa xe, làm xe ôm…để kiếm sống trụ vững trong “bão” chờ thị trường hửng nắng.
Trong cơn bĩ cực của thị trường Bất động sản, đa phần giới “cò” bất động sản đang phải chịu chết dần, chết mòn thậm chí có người mua, người bán tức là vẫn có giao dịch nhưng cũng trắng tay.
Sàn giao dịch đóng cửa hơn 2 tháng nay, anh Nguyễn Đình Hưng (233 Cầu Giấy, Xuân Thủy, Hà Nội) cùng gia đình đang phải vận lộn với nỗi lo cơm áo khi khoản thu nhập chính của gia đình nay đã trở về con số 0. Chỉ với việc buôn nước bọt, dắt mối mà thu nhập mỗi tháng của anh Hưng khoảng từ 40 – 60 triệu/tháng nuôi cả một gia đình 5 miệng ăn. Công việc nhàn hạ lại thu nhập cao nên vợ anh Hưng chỉ ở nhà lo nội trợ, nhà cửa.
Vì là làm ăn chia nên thu nhập khá cao. Thông thường mỗi lần dắt mối anh có thể kiếm được đến cả chục triệu ngay tức thì tùy theo giá trị của hợp đồng. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian điêu đứng vì bất động sản đóng băng, tiền tích lũy của gia đình cũng đã tiêu hết, hoàn cảnh ngày lại khó khăn hơn. Nếu như anh Hưng không kiếm ra tiền thì có lẽ “cả nhà sẽ chết đói”. Anh Hưng  thật thà chia sẻ “cả gia đình trông hết vào khoản tiền lương và thưởng của tôi, nay nghề đã mất chẳng biết sống dựa vào đâu nữa”.
Anh còn cho biết, từ đầu năm đến nay anh đã nộp hồ sơ xin việc khắp nơi nhưng vẫn chưa nơi nào nhận, vì khốn khó nên vợ đã đi bán hàng rong bên đường Xuân Thủy nhằm kiếm chút đồng ra đồng vào, lo chi tiêu trong gia đình. Anh Hưng buồn bã tâm sự “nếu không xin được việc mới thì cả gia đình chết đói đến nơi rồi”. Mọi chi tiêu từ tiền đi chợ, mua sắm các vật dụng nhỏ nhất, tiền học cho con, tiền đi chùa của mẹ…đều từ khoản thu nhập đó. Làm ăn thịnh vượng, anh Hưng đảm đang tốt điều đó. Nhưng đến nay công việc đổ bể lại chưa tìm được việc mới nên anh Hưng cùng gia đình chỉ biết “cắn răng” đếm từng ngày và cầu trời cơn bão khủng hoảng mau qua đi.
Anh Khánh cho biết, anh mở quán tạp hóa nhỏ để bán hàng chỉ giúp cả gia đình không “chết” thôi vì anh vẫn còn rất yêu nghề và muốn hoạt động đúng với chuyên ngành của mình.Khác với anh Hưng, anh Vũ văn Khánh, một “cò” bất động sản chính hiệu, gọi lịch sự anh là nhân viên phụ trách bất động sản của tập đoàn MV Building (Đồng Bông, Dịch Vọng Hậu, Hà Nội) lâm vào hoàn cảnh bị vợ “cho ra rìa” khi không “cá kiếm” được nữa. Đã vậy, lại suốt ngày ở nhà khiến vợ anh ngao ngán. Là một nhân viên năng động có thâm niên 5 năm trong nghề, khéo léo dắt mối kí hợp đồng nên thu nhập của anh khá cao từ 20 – 25 triệu/tháng. Tuy nhiên, nghề buôn nước bọt hưởng lợi không còn chỗ đứng nữa, hiện giờ anh đang phải nghỉ việc ở nhà “ngồi chơi xơi nước” ăn nhờ vợ con vì địa ốc chẳng ai nhòm ngó mà có cố giao dịch thì vẫn trắng tay. Lâu nay anh bị vợ la nhiều vì không kiếm được ra tiền mà còn ăn nhờ vợ con suốt 5 tháng nay. Không khí gia đình lúc nào cũng u ám, nặng nề. Anh Khánh tâm sự “là trụ cột trong gia đình nay lại đi ăn bám vợ, nhục không tả được “.
“Sống mòn” để hi vọng
Dạo qua khu phố Lê Văn Lương, Cầu Giấy, Trung Hòa…có đến 60% các sàn giao dịch đóng cửa, thậm chí có một số sàn giao dịch đóng cửa đã nửa năm. Số còn lại hoạt động thoi thóp, giới “cò” địa ốc lương thấp, làm không đủ ăn cũng ngao ngán muốn chuyển nghề.
Từ cuối năm ngoái, khi các dự án Bất động sản rớt giá thê thảm, các dự án nhà chung cư, từ căn hộ cao cấp đến bình dần đều “ế” thì giới “cò” địa ốc bắt đầu “sống mòn”. Ngày trước thu nhập của giới cò bất động sản được xếp vào hàng những nghề có thu nhập cao ở Việt Nam lại nhàn hạ. Thông thường, sau mỗi hợp đồng, giới cò bất động sản nhận được số phần trăm hoa hồng lớn tùy theo giá trị của hợp đồng. Đến nay, khi không thể chịu được nữa thì đành phải chuyển nghề mới. Dù là xe ôm hay bán trà đá, rửa xe thậm chí phụ vợ bán xôi… cò địa ốc cũng săn sàng “tung cánh” chuyển nghề mưu sinh mới.
Tôi đã vô cùng ngỡ ngàng khi anh Tú, chạy xe ôm trên đường Đê La Thành, Hà Nội đã từng có thâm niên làm nghề môi giới đến hơn chục năm nay. Người ta nói buôn càng to, lỗ càng lớn quả không sai đối với trường hợp của anh Tú. Thay vì mỗi tháng kiếm cả trăm triệu bằng việc dắt mối thì nay anh ngậm ngùi chạy ngoài đường để tối ngao ngán thu về trăm nghìn tiền lẻ. Trước đây, anh Tú cùng với một số anh em khác mở một công ty chuyên môi giới về bất động sản, tuy nhiên, tại thời điểm này, công ty đã đóng cửa, số tiền kiếm được đành phải trả nợ ngân hàng. Thậm chí, anh còn cắm sổ đỏ nhà đất để trả lãi cho ngân hàng. Đến nay gia đình anh Tú đã trắng tay và anh cũng đi làm xe ôm được hơn 3 tháng. Anh Tú thở dài “cái nghề này cũng bạc lắm, có lúc kiếm bội nhưng sau đó lại nần mãi không ra một đồng”.
Phần đông giới đầu tư, kinh doanh bất động sản đều có tư thế “sống mòn” để chờ thị trường nóng trở lại. Giới môi giới địa ốc bây giờ chỉ biết chờ đợi đến ngày thị trường bớt khó khăn để được quay lại với nghề “kiếm cơm” của mình. Chính phủ cũng như các ngân hàng đã có những chính sách hỗ trợ nhất định để “khởi động” lại thị trường. Việc phục hồi thị trường có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.
Chia sẻ với chúng tôi, anh Hưng nói rằng “cũng chỉ biết chờ đợi thôi chứ những người môi giới như chúng tôi cũng không thể làm được gì hơn”. Giờ đây, chờ đợi và chuyển nghề tạm thời được xem là “liều thuốc” hữu hiệu nhất để “cò” bất động sản vực dậy thị trường vào những phiên cuối năm.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s