“Vòng xoáy” và lệnh bắt ông cục trưởng

 

Bút Lông – Nếu những ai đã đọc kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về những sai phạm ở Tổng Công ty Hàng hải (VNL) thì chẳng có gì ngạc nhiên, song nhiều người khác lại rúng động vì vụ bắt giữ Cục trưởng Cục Hàng hải Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch Vinalines, cùng bộ sậu diễn ra hôm qua.

Không ngạc nhiên vì thủ đoạn “làm nghèo đất nước” ở VNL diễn ra y chang ở Vinashin (VNS), tức là cũng mua tàu cũ, kinh doanh thua lỗ, làm trái quy định… Việc ra tay của công an hôm qua cũng là tất yếu vì cùng hành vi như nhau mà lãnh đạo VNS nhận tới 20 năm tù nên lãnh đạo VNL… làm sao có thể bình yên!
Chỉ khác là tàu này đắm trước và tàu kia đắm sau nhưng hai cuộc “đắm tàu” tất yếu xảy đến đã chứng minh hùng hồn rằng nếu những con tàu khác tiếp tục đi chung luồng lạch như thế, với vận tốc như thế sẽ có một ngày đâm vào cùng một “vòng xoáy” gây mất vốn Nhà nước, gây lao đao cho các chủ nợ và người lao động.
Chính vì thế mới rúng động. Liệu còn bao nhiêu con tàu đang đến “vòng xoáy”? Và các hoa tiêu, kiểm soát hải lưu đã làm gì để các con tàu tránh khỏi nguy hiểm?
Ít nhất cũng đã thấy một sự “khác” rõ rệt là lần này TTCP thẳng thừng chỉ rõ và công bố các sai phạm ở VNL, thứ có thể gây nên những hậu quả lớn hơn nếu để hải trình kéo dài. Nhiều người chưa quên rằng trước khi bị “đắm”, con tàu VNS cũng đã đón hàng chục đoàn thanh, kiểm tra song hầu hết đều không phát hiện các dấu hiệu nguy hiểm cũng như “vòng xoáy” trước mũi tàu.
Trước khi bị bắt, ông Dũng đã không còn lãnh đạo VNL mà từ đầu năm 2012 này, ông đã được cất nhắc lên vị trí cao hơn là cục trưởng Cục Hàng hải. Dù rằng việc chứng minh các cáo buộc với ông còn ở phía trước, song các sai phạm của ông đã được đoàn thanh tra phát hiện ngay từ khi quyết định bổ nhiệm ông làm cục trưởng Cục Hàng Hải.
Vậy phép màu nào suýt nữa đã giúp cho ông “thả neo, cập bến” an toàn? Công tác cán bộ của ngành GTVT đã thực thi ra sao?
Vì thế mới lo hơn, bởi ở vị trí cục trưởng Cục Hàng hải, có thẩm quyền ban hành và tham mưu xây dựng, đồng thời tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực thi các chính sách cho ngành hàng hải, liệu ông cục trưởng có thể thực thi tốt chức phận quan trọng này khi mà ở VNL ông từng có những quyết định dẫn đến sự chao đảo của con tàu này hôm nay?
Thêm nữa, với đề xuất đầu tư hàng trăm ngàn tỉ đồng vào đội tàu VNL mà Bộ GTVT vừa thông qua, liệu những người nộp thuế có thực sự an tâm là sẽ không bị “vòng xoáy” khác nó nuốt hay không?
Lệnh bắt ông cục trưởng đã được thực thi nhưng “vòng xoáy” hiểm nguy vẫn còn nguyên đó!
Bút Lông

3 comments on ““Vòng xoáy” và lệnh bắt ông cục trưởng

 1. Mong ban chống tham nhũng mới sớm đưa đinh la thăng và đồng bọn ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật – đền tpooij cho những gì họ gây ra cho nhân dân việt nam

 2. LÀ LÁ LA …GIỜ NÀY ANH Ở ĐÂU ? ANH Ở ĐÂU ..Ớ ..Ơ ..Ờ …ANH DŨNG ƠI !

  HỒ THƠM đã nói
  21/05/2012 lúc 14:45
  http://blog.yahoo.com/_JZXZAHPXGRMY4VFUTPJHDX24S4/articles/191237
  ——————————-
  Hát thư giãn chơi các bác hè !!!!
  Giờ này anh ở đâu?
  Miền Trung nắng cháy da người ?
  Giờ này anh ở đâu?
  Sài Côn hay Hà Lội ???
  Giờ này anh ở đâu?
  Bên Anh hay tuốt Hoa Kỳ ??
  Anh đi đâu mà cái Cục anh không hay !!??
  Anh đi đâu, Công an ta cũng không tường ???
  Anh ở đâu ú … u !!! ??? Anh Dũng ui !!!!
  Anh ở đâu … ấu … âu!!!…??? Anh…… Dũng ……ui !!!!

 3. Đề nghị bỏ quy định 20% ĐBQH yêu cầu mới bỏ phiếu tín nhiệm
  22/05/2012 3:36
  Chiều qua, 21.5, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc đã báo cáo trước QH về nội dung Đề án đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của QH, trong đó có nội dung bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn.

  Theo đó, tương tự nội dung đã báo cáo và thảo luận tại các phiên họp TVQH trước đó, Chủ nhiệm Nguyễn Hạnh Phúc cho biết hằng năm QH sẽ tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm đối với một số chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn. Kết quả bỏ phiếu được công bố công khai; người không đủ số phiếu tín nhiệm quá bán so với tổng số ĐBQH 2 lần liên tiếp sẽ được xem xét, trình QH miễn nhiệm hoặc từ chức.

  VPQH đề nghị giao Ủy ban TVQH xây dựng Quy chế quy định cụ thể đối tượng, quy trình, thủ tục bỏ phiếu tín nhiệm trình QH xem xét, quyết định.

  Qua thẩm tra, Ủy ban Pháp luật tán thành với nội dung đề xuất nêu trên, tuy nhiên, theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý, cũng có ý kiến đề nghị cân nhắc việc dùng khái niệm “bỏ phiếu tín nhiệm” hay “lấy phiếu tín nhiệm”, bởi vì bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn hiện đã được quy định trong luật Tổ chức QH, luật Hoạt động giám sát của QH… Vấn đề mới đặt ra là Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI có nêu chủ trương “lấy phiếu tín nhiệm” đối với một số chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn.

  Liên quan đến nội dung bỏ phiếu tín nhiệm, trong báo cáo tổng hợp ý kiến ĐBQH và các cơ quan hữu quan về nội dung Đề án đổi mới hoạt động của QH, Ủy ban TVQH cho biết đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình, Ninh Bình đề nghị “Xây dựng quy chế khả thi để thực hiện cơ chế bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh do QH bầu và phê chuẩn, theo hướng tiến hành xem xét bỏ phiếu tín nhiệm hằng năm về kết quả hoạt động của Chính phủ và thành viên của Chính phủ; đề nghị bỏ quy định phải có đủ ít nhất 20% số ĐBQH đồng ý mới tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm”.

  Các đoàn ĐBQH cũng đề nghị sau chất vấn trực tiếp tại kỳ họp QH, khi QH ban hành nghị quyết hoặc kết luận về chất vấn, cơ quan quản lý nhà nước phải trả lời cụ thể và có mốc thời gian giải quyết các nội dung đã kết luận. Theo đề xuất của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH, đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi, “Sau chất vấn, nếu cần thiết, có thể xác định trách nhiệm cá nhân và bỏ phiếu tín nhiệm”.

  Bảo Cầm
  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120522/de-nghi-bo-quy-dinh-20-dbqh-yeu-cau-moi-bo-phieu-tin-nhiem.aspx

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s