CXN_052212_1524_Cơ hội nữa cho Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Tham Nhũng chứng minh cho 90 triệu dân đây

Châu Xuân Nguyễn
Bây giờ là cơ hội để Ban Chỉ Đạo mới từ Bộ Chính Trị chứng minh cho dân tình rằng sự thay đổi, tước quyền từ 3D là xứng đáng và để cũng cố lòng tin của dân về ĐCS.
Hãy truy tìm ai là người bổ nhiệm Dũng Vinalines, Đinh La Thăng hay 3 Dũng và hành xử đúng để tạo lòng tin cho dân.
Ở Úc, Mỹ, những chuyện xử lý rốt ráo về tham nhũng đều đem lại nhiều phiếu cho Đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử tới. DCS không cho người dân đi bầu nhưng nếu xoa dịu được phẩn nộ thì kéo dài sự sống thêm vài tháng, hãy hành động.
Melbourne
22.05.2012

Châu Xuân Nguyễn

http://nld.com.vn/20120521111546610p0c1002/bo-nhiem-cuc-truong-ky-quac.htm

Bổ nhiệm cục trưởng kỳ quặc

Thứ Hai, 21/05/2012 23:15

Dự kiến hôm nay, 22-5, Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm – Bộ Công an sẽ công bố thông tin ban đầu liên quan đến việc bắt tạm giam và khởi tố bị can đối với ông Dương Chí Dũng, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam

Ông Dương Chí Dũng. Ảnh: VNL
Dư luận đang đặt câu hỏi là tại sao khi Thanh tra Chính phủ đang tiến hành làm rõ những dấu hiệu sai phạm tại Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) thì Bộ GTVT lại ra quyết định điều động ông Dương Chí Dũng từ chủ tịch Hội đồng Thành viên Vinalines sang giữ chức cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam?

Đột ngột được chuyển công tác

Dư luận bắt đầu được biết đến chuyện làm ăn thua lỗ nặng nề ở Vinalines sau hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2011 của đơn vị này, tổ chức ngày 28-7-2011. Hôm đó, ông Nguyễn Cảnh Việt, Tổng Giám đốc Vinalines, công bố một thông tin gây sốc: Sáu tháng đầu năm 2011, Vinalines lỗ 660 tỉ đồng. Đây là cơ sở để đến ngày 7-9-2011, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý và sử dụng vốn, tài sản tại Vinalines.

Theo một cán bộ trong đoàn thanh tra, ông Dương Chí Dũng được bổ nhiệm chức tổng giám đốc Vinalines từ tháng 8-2005 và đến tháng 7-2011 được bổ nhiệm chủ tịch Hội đồng Thành viên. Những sai phạm tại Vinalines đều diễn ra trong thời gian ông Dũng lãnh đạo Vinalines. Cuối năm 2011, công tác thanh tra tại Vinalines hoàn tất và chuyển sang việc viết báo cáo kết luận. Đột nhiên, đầu tháng 2-2012, Bộ GTVT ra quyết định bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng giữ chức Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam. Hơn một tuần sau, ngày 16-2, tại trụ sở Vinalines, Thanh tra Chính phủ đã công bố dự thảo lần đầu kết luận với những sai phạm tại Vinalines.

Ông Trần Đức Lượng, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (người ký kết luận thanh tra tại Vinalines), cho biết Bộ GTVT ra quyết định bổ nhiệm ông Dũng sang vị trí công tác mới khi cuộc thanh tra chưa hoàn thành. Mặc dù vậy, một cán bộ trong đoàn thanh tra cho biết dự thảo kết luận thanh tra cũng đã được gửi tới ông Dũng. Đến cuộc trao đổi trực tiếp về dự thảo kết luận thanh tra giữa Bộ GTVT, Vinalines và Thanh tra Chính phủ ngày 9-3, ông Dương Chí Dũng (lúc này đang là Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam) cũng có mặt và “phản pháo” nhiều nội dung nhưng đều không được Thanh tra Chính phủ chấp nhận.

Sau đó, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ một vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan Điều tra Bộ Công an và đến ngày 18-5, ông Dương Chí Dũng bị khởi tố vì tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bộ GTVT cần giải thích

Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, đánh giá quy trình bổ nhiệm cán bộ đối với ông Dương Chí Dũng không đúng quy định và vi phạm nguyên tắc bổ nhiệm. Ông Hương thắc mắc: “Vì sao người đứng đầu một cơ quan đang bị thanh tra lại được bổ nhiệm sang vị trí công tác mới? Đó có phải chạy tội không?”. Theo ông Hương, người ký quyết định đề bạt và bổ nhiệm đã mắc sai lầm và phải chịu trách nhiệm về việc làm của mình.

GS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục – Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng rất không bình thường. “Công tác bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo cấp cục, vụ ở các bộ là việc làm rất nghiêm túc, trải qua rất nhiều quy trình, thủ tục. Việc Bộ GTVT bổ nhiệm một người có khả năng bị coi là tội phạm trong vụ án kinh tế lớn vào cương vị đứng đầu Cục Hàng hải Việt Nam là một sai lầm. Tôi cho rằng Bộ GTVT cần phải giải thích điều này trước công luận. Nếu quá trình bổ nhiệm ấy có sai phạm thì phải có người chịu kỷ luật” – GS Thuyết đặt vấn đề. Theo ông Thuyết, những sai phạm tại Vinalines đang khiến dư luận xôn xao, bức xúc và đòi hỏi các đại biểu Quốc hội đưa vấn đề này ra nghị trường chất vấn Chính phủ.

Về quy trình bổ nhiệm rất bất thường này, ông Phạm Tăng Lộc, nguyên vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ GTVT, nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1-4 vừa qua), lập luận: Thời điểm bổ nhiệm ông Dũng chưa có kết luận nào được đưa ra cả. Còn theo ông Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ GTVT, việc bổ nhiệm ông Dũng hoàn toàn đúng trình tự, thủ tục. Hơn nữa, khi được bổ nhiệm, ông Dũng chưa có dấu hiệu sai phạm nào cả.

Chưa rõ tung tích ông Dương Chí Dũng

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, sáng nay, 22-5, Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm – Bộ Công an dự kiến công bố những thông tin ban đầu liên quan đến việc bắt tạm giam và khởi tố bị can đối với các cán bộ, quan chức Bộ GTVT, gồm ông Dương Chí Dũng, cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam; ông Mai Văn Phúc, vụ phó Vụ Vận tải và ông Trần Hữu Chiều, phó tổng giám đốc Vinalines. Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, việc ông Dương Chí Dũng bỏ trốn ngay trước khi bị cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố đang gây khó hiểu cho dư luận và cũng rất cần được giải thích rõ ràng.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí tối 21-5, ông Lê Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ GTVT, cho biết vẫn chưa rõ tung tích ông Dương Chí Dũng. Bộ GTVT đã cử người tới gia đình ông Dũng vận động và yêu cầu mọi người trong bộ nếu biết hoặc gặp ông Dũng ở đâu thì khuyên nhủ nên ra đầu thú.

Thế Kha

7 comments on “CXN_052212_1524_Cơ hội nữa cho Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Tham Nhũng chứng minh cho 90 triệu dân đây

 1. HỀ HỀ ..NẾU MẤY ĐỒNG CHÍ THỰC TÂM MUỐN BIẾT GIỜ NÀY ANH DŨNG Ở ĐÂU THÌ CHẠY QUA HỎI “ĐÀN ANH CÀ MAU ” ( THEO LỜI THÚ NHẬN CỦA BÀ PHẠM THÚY HỒNG , VỢ TÊN PHẠM THANH BÌNH , CỰU CHỦ TỊCH TẬP ĐOÀN VINASHIN )THÌ BIẾT NGAY THÔI MÀ … http://webwarper.net/ww/tintuchangngay8.wordpress.com/2012/05/21/nong-cuu-chu-tich-vinashin-pham-thanh-binh-da-tung-bi-yeu-cau-bo-tron/

  THÔI ! ĐỪNG CÓ DIỂN TRÒ ỎNG ẸO NGÂY THƠ CỤ NỮA , CHẢ GẠT ĐƯỢC AI ĐÂU !

  ‘Nếu biết ông Dũng ở đâu, Bộ GTVT sẽ…’

  Sáng 21/5, trao đổi với VietNamNet, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Mạnh Hùng cho biết:
  “ Nếu anh em làm việc trong Bộ GTVT phát hiện thấy ông Dũng ở đâu thì sẽ phối hợp với cơ quan điều tra vận động ông Dũng ra trình diện”

 2. This is Non-Human Righs in working place in Vietnam . I have enough documents, record, evidences!Descendants of the Prime Minister Dung corruption but was concealed, covered up and hushed up responsibility to other like Vinashin? http://vn.360plus.yahoo.com/thai_hien12121981

  Through events such as his relative corruption, there are full evidences like: records, cut the network of chief consultant, having computer but not have the mouse,keyboard, hiding report of the meetings…

 3. CÁC CON CHÁU ƠI ! THÔI ĐỪNG CÓ HỌC TẬP THEO TẤM GƯƠNG CỦA “ BÁC ” MÃI NỮA , LẤY GÌ MÀ ĂN TRONG THỜI ĐẠI ĐỂU CÁNG LÊN NGÔI NÀY . HẢY NHÌN CHO KỶ ĐI RỒI HỌC TẬP THEO TẤM GƯƠNG “ ĐẠO ĐỨC LÀM GIÀU ” CỦA BÁC BÙI THANH QUYẾN , BÍ THƯ TỈNH HẢI DƯƠNG NHÉ CÁC CON CHÁU …HÍC HÍC…( RÚT KHĂN TAY RA CHÙI NƯỚC MẮT ) .

  HỌC TẬP & LÀM THEO BÍ THƯ HẢI DƯƠNG

  Sơn-Thi-Thư rất khâm phục bác Quyến và rất mong bác chia sẻ kinh nghiệm làm giàu của mình cho nhân dân được học tập, xin được kính tặng bác Quyến một bài thơ vui :

  Học bác Bùi Thanh Quyến – Bí thư
  Nhà to đất rộng, bạc tiền dư
  Bí kíp làm giàu xin bác dạy
  Cho kiếp dân đen khỏi mịt mù !

  Nào phải học ai, học Bí thư
  Làm kinh tế giỏi quá là cừ !
  Xài sang bậc nhất nơi xứ Bắc
  Tư sản, đại gia cũng chào thua !

  Công bộc như là bác Bí thư
  Dân đen mơ ước tự bao giờ ?
  Năm năm- một khóa-làm công bộc
  “Thử hỏi trong lòng đã sướng chưa ?”

  Các bác “trên trời” đã biết chưa ?
  Phê với tự phê mấy cho vừa !
  Ta cùng học tập gương bác Quyến
  Mau đến thiên đường thỏa ước mơ !

  http://sonthithu.blogspot.com/2012/05/hoc-tap-lam-theo-bi-thu-hai-duong.html

 4. Please go into this page: http://vn.360plus.yahoo.com/thai_hien12121981 to see: Bringing fine Measure VN Human Rights Violations by Wise Leaders Zoe Lofgren, LorettaSanchez …! We thank you very much!
  The Descendants of the Prime Minister Dung corruption but was concealed , covered up and hushed up responsibility to other like Vinashin? This is Non-Human Righs in working place in Vietnam. I have enough documents, record, evidences!

 5. THÀNH TỰU KINH TẾ RỰC RỞ CỦA ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ VIỆT NAM

  Nguy cơ nghèo đói gia tăng ở Việt Nam

  Ủy ban Kinh tế-Xã hội Châu Á-Thái Bình Dương của Liên Hiệp Quốc (gọi tắt là ESCAP) vừa công bố bản điều tra kinh tế xã hội khu vực năm 2012 vào trung tuần tháng 5….
  Bản báo cáo có một số bằng chứng cho thấy Việt Nam đang phải đối diện với nguy cơ nghèo đói sau lần lạm phát đỉnh điểm năm 2008…

  Trong khi đó, Ủy ban An ninh Thực phẩm Thế giới thuộc tổ chức Nông lương của Liên Hiệp Quốc cho rằng quyền sở hữu đất đai không phù hợp và không được bảo vệ khiến đói nghèo gia tăng…

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/increase-risk-poverty-vn-ha-05212012102531.html

 6. TẨY CHAY KHU ĐÔ THỊ ECOPARK
  NHỮNG AI CÓ Ý ĐỊNH MUA NHÀ Ở KHU ĐÔ THỊ ECOPARK XIN HÃY CẨN THẬN .
  chúng tôi là người dân Văn giang thề quyết tâm đấu tranh cho công bằng xã hội .nếu bè lũ độc tài cố tình bảo kê cho ecopark thì chúng tôi buộc lòng phải dùng võ bẩn :rải phân tươi trường kỳ khắp các ngả đường ra vào khu ecopark ,biến khu đô thị sinh thái thành khu đô thị phế thải .

 7. World Bank cảnh báo nợ của các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam
  (Dân trí) – Theo WB, sự không chắc chắn lớn nhất đối với bền vững nợ xuất phát từ các DNNN – không được thống kê vào nợ Chính phủ hay nợ được Chính phủ bảo lãnh – làm hạn chế khả năng của Chính phủ trong quản lý các rủi ro liên quan.
  >> Yêu cầu 14 ngân hàng đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ
  >> Bức tranh mua bán nợ Việt Nam: Bao giờ thành hình?
  >> Vinashin: thời điểm nói thật

  Những khoản nợ của các DNNN không được liệt kê trong các con số thống kê của nợ Chính phủ hay nợ được Chính phủ bảo lãnh. Do đó, không có một ước tính đáng tin cậy nào về những khoản nợ này.

  Các chính sách thắt chặt làm nản lòng giới đầu tư và chi tiêu cá nhân

  Theo đánh giá tại bản báo cáo cập nhật của Ngân hàng Thế giới (WB) về tình hình kinh tế Việt Nam được công bố sáng nay (23/5), mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2012 sẽ rơi vào khoảng 5,7% trước khi tăng trưởng 6,3% vào năm 2013. Trong khi đó, Chính phủ sẽ đạt được mục tiêu kiềm lạm phát dưới 10%.

  Trên thực tế, tăng trưởng GDP đã giảm từ 6,8% năm 2010 xuống còn 5,9% trong năm 2011 và tiếp tục tụt dốc xuống 4% trong quý I/2012. Nhu cầu trong nước chững lại ảnh hưởng đến ngành xây dựng, dịch vụ và các ngành tiện ích khác.

  Trước đó, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đánh giá kinh tế Việt Nam 2012 tăng trưởng dưới 6%. Trong khi đó, bộ phận phân tích và tư vấn kinh tế (EIU) của tạp chí Nhà Kinh tế (Economist) dự báo, GDP Việt Nam 2012 chỉ tăng 5,6%, lạm phát ở mức13,8%. Mục tiêu của Chính phủ Việt Nam trong 2012 là giữ tăng trưởng GDP từ 6 – 6,5%, lạm phát dưới 10%.

  WB cho rằng, việc thắt chặt các chính sách trong nước hồi năm ngoái đã làm nản lòng giới đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và bất động sản, cũng như với tiêu dùng cá nhân. Tuy nhiên, tác động tích cực của các biện pháp này, cộng với hiện tượng giá lương thực giảm, lạm phát đã giảm xuống còn 10,5% trong tháng 4/2012 từ mức đỉnh điểm 23% hồi tháng 8/2011 (lạm phát tính theo năm).

  Áp lực lên tỷ giá tiếp tục giảm trong quý I, khi niềm tin vào tiền đồng đã dần được cải thiện. Theo đó, tỷ giá hối đoái không chính thức vẫn ở tiệm cận dưới của chênh lệch +/-1% xung quanh tỷ giá chính thức kể từ khi tiền đồng mất giá 8,5% so USD hồi tháng 2/2011. Nguồn cung tăng của USD trên thị trường cũng đã cho phép NHNN bổ sung dự trữ ngoại hối trong những tháng đầu năm 2012, được báo cáo lên đến gần 7,5 tuần nhập khẩu.

  Tạo lòng tin bằng minh bạch và trách nhiệm công bố thông tin

  Thâm hụt ngân sách năm 2012 được dự báo chiếm 6% GDP, so với con số ước tính 6,5% năm 2011. Nợ công được kỳ vọng vẫn ở mức ổn định, và Chính phủ sẽ tiếp tục chính sách thắt chặt tài khóa. Theo Phân tích về tính ổn định nợ của quốc gia thu nhập thấp của WB, Việt Nam thuộc nhóm chịu ít rủi ro nợ công.

  Đối tác đa phương lớn nhất của Việt Nam cũng cảnh báo rằng, sự không chắc chắn lớn nhất đối với bền vững nợ lại xuất phát từ các doanh nghiệp nhà nước – tuy nhiên, những khoản nợ của các doanh nghiệp này không được liệt kê trong các con số thống kê của nợ Chính phủ hay nợ được Chính phủ bảo lãnh. Do đó, không có một ước tính đáng tin cậy nào về những khoản nợ này. Chính điều đó làm hạn chế khả năng của Chính phủ trong quản lý các rủi ro liên quan – theo WB.

  Tổ chức này cho rằng, tính minh bạch và trách nhiệm công bố thông tin rất quan trọng để xây dựng lòng tin giữa các thành viên tham gia thị trường.

  Ngoài ra, theo WB, vấn đề của Việt Nam trong những năm tới tiếp tục là vấn đề trong ngành ngân hàng. Ngoài ra, thách thức ngắn hạn về chính sách với Việt Nam là làm thế nào để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và khôi phục niềm tin nhà đầu tư.

  Các biện pháp của Chính phủ đã dẫn đến sự suy giảm mạnh trong tăng trưởng tín dụng, từ 32,4% vào cuối năm 2010 xuống đến 14,3% vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, chất lượng tài sản đã xuống cấp một phần do tăng trưởng tín dụng nhanh chóng vào thời điểm trước 2011 và suy giảm trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

  Phần vay chính thức không hoạt động hiệu quả (nợ xấu) tăng từ 2,2% trên tổng giá trị tài sản vào cuối năm 2010 lên 3,6% hồi tháng 3 năm nay, và thậm chí có khả năng còn cao hơn nếu được đo bằng hệ thống các tiêu chuẩn quốc tế. Chính sách thắt chặt tiền tệ cũng góp thêm căng thẳng vào vấn đề thanh khoản tại một số ngân hàng nhỏ.

  Hiện Chính phủ đang tiến hành tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế. Và theo nhận định của WB, ngay cả khi chỉ thực hiện một phần của các cải cách này, Việt Nam cũng cần phải trở lại với một môi trường kinh tế vĩ mô bền vững hơn, đồng thời đặt nền móng cho hiệu quả và năng suất cao hơn để thúc đẩy tăng trưởng trong trung và dài hạn.

  Bích Diệp
  http://dantri.com.vn/c76/s76-598943/world-bank-canh-bao-no-cua-cac-doanh-nghiep-nha-nuoc-viet-nam.htm

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s