Vụ “thương binh” dọa tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện gây phẫn nộ dư luận

Thanh Phương (RFI) – Vụ một nhóm người tự nhận là “thương binh” truy bức, đe dọa tiến sĩ Hán Nôm Nguyễn Xuân Diện ngay tại nơi làm việc đã gây nhiều phản ứng phẫn nộ tại Việt Nam. Riêng luật sư Hà Huy Sơn đã viết thư yêu cầu lãnh đạo thành phố Hà Nội ngăn chận tái diễn những vụ tương tự.

Hôm qua, 18/05/2012 một nhóm người lạ mặt tự xưng là “thương binh” đã xông vào Viện Nghiên cứu Hán Nôm ở Hà Nội, nơi tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện và cũng là một blogger nổi tiếng làm việc, để hăm dọa ông và một số nhân viên khác của Viện. Họ đòi ông Nguyễn Xuân Diện gỡ bỏ các bài trên blog của ông, đặc biệt là thư ngỏ phản đối chính phủ Nhật viện trợ xây nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam.

Các bằng hữu của ông Nguyễn Xuân Diện trước trụ sở Viện Nghiên cứu Hán Nôm (Facebook nguyenxuandien)

Mặc dù tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện và những người khác đã gọi công an, kể cả Cảnh sát 113, tức là lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh, nhưng không ai đến can thiệp. Cho đến khi nhóm “thương binh” đó rút đi, công an mới đến.

Nhóm Bauxite Vietnam, mà trực tiếp điều hành là Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, hôm nay đã đăng bài viết lên án điều mà họ gọi là “phương pháp bỉ ổi”, đồng thời yêu cầu ngành an ninh truy ra những kẻ chủ xướng vụ này. Về phần nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Thanh Giang cũng có bải chia sẻ với tiến sĩ Nguyễn Xuận Diện, vì cách đây 7 năm, bản thân ông cũng đã từng bị “thương binh” kéo đến nhà để khủng bố tinh thần sau khi ông cho phổ biến những bài viết về Tổng cục 2.

Với tư cách một người dân Hà Nội, luật sư Hà Huy Sơn ngay từ hôm qua đã viết thư gởi Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội để bày tỏ sự phẫn nộ trước những hành vi “côn đồ, xem thường kỷ cương pháp luật” của nhóm người nhân danh “thương binh” nói trên. Luật sư Hà Huy Sơn yêu cầu các lãnh đạo thành phố Hà Nội ngăn chận không để tái diễn những hành vi “xâm phạm pháp luật nghiêm trọng” như đối với tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện. Trả lời RFI Việt ngữ hôm nay, luật sư Hà Huy Sơn nói:

“Tôi nghĩ rằng nguyên nhân của vụ này là do những bài viết trên trang blog hay những việc làm của tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện làm ảnh hưởng đến một nhóm nào đó. Họ không dám công khai, mà dùng bàn tay của nhóm có thể gọi là côn đồ đó. Đương nhiên là chính quyền thành phố Hà Nội phải chịu trách nhiệm về những vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Còn chuyện người ta có giải quyết hay không, thì công luận sẽ đánh giá về cách chính quyền hành xử trách nhiệm công vụ của các cơ quan Nhà nước về bảo vệ pháp luật.

Luật tổ chức Hội đồng Nhân dân và Uỷ ban Nhân dân quy định là Uỷ ban Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch UBND thành phố, phải chịu trách nhiệm về các vấn đề an ninh trật tự xã hội trên địa bàn của mình. Còn chuyện xử lý thì từ xưa đến nay chưa có tiền lệ.

Với công nghệ thông tin hiện nay, công dân ý thức được quyền của họ theo Hiến pháp và pháp luật. Nhận thức của người dân cũng được nâng cao. Người ta sẽ phân biệt đâu là cái đúng, đâu là cái sai. Theo tôi nghĩ là áp lực đối với những người đấu tranh sẽ không tăng lên mà sẽ giảm xuống và phần thắng thì trước sau cũng sẽ thuộc về nhân dân”.

T. P.

Nguồn: Viet.rfi.fr

5 comments on “Vụ “thương binh” dọa tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện gây phẫn nộ dư luận

 1. De biet may thuong binh do ai phai toi thi hoi anh Ba Y ta thi biet ngay thoi ma, cung thuong binh voi nhau day thoi. Noi vay thoi, chu that ra day la tro nem da cua cac doi thu cua anh Y ta day ma. Su viec xay ra, tat ca moi nguoi deu nghi: dich thi la anh Ba

 2. Đây chắc là âm mưu của Nguyễn Tấn Dũng mất miếng mồi dự án mới bày đặt ra trò này. Người ta cũng nhiều người là thương binh nhưng người ta khiêm tốn không cậy công làm việc gì cũng nhờ luật pháp giải quyết đâu có côn đồ như đám đầu trâu mặt ngựa này cái đám này cần phải xử lí nghiêm minh nếu còn để nó sẽ gây loạn nữa và một số người sẽ chết về tụi ăn theo này.
  – Mong tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện bảo trọng!

 3. nếu là người tốt ai lại có hành động côn đồ như thế hay là cậy danh thương binh để làm loạn thủ tiêu những người tốt tội nghiệp cho tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện chúng tôi là nhân dân chỉ mong cho nó chống chết cái chế độ độc tài đảng trị này để dân được tự do dân chủ để cho tiến sĩ được bình an tất cả nhân dân hãy nhìn vào đây để bảo vệ tiến sĩ Diện

 4. Vinashin, Vinalines chứng tỏ tham nhũng nghiêm trọng hơn thời PMU18
  (Dân trí) – “Nhùng nhằng giữa quản lý nhà nước với sản xuất kinh doanh dẫn đến thất thoát, sai phạm tại các tập đoàn. Vì vậy mới có chuyện mua tàu, mua ụ nổi cả nghìn tỷ đồng mà không thể quy trách nhiệm cho ai” – Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý phân tích.
  >> Cục Đăng kiểm không có trách nhiệm vụ Vinalines mua ụ nổi No.83M?
  Nội dung thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tại tổ hôm nay (24/5) ghi nhận nhiều ý kiến của các đại biểu Quốc hội phân tích, mổ xẻ thẳng thắn về chuyện quản lý tập đoàn kinh tế nhà nước.

  Không “mổ xẻ” trách nhiệm, sẽ còn nhiều Vinalines

  Đại biểu Nguyễn Xuân Trường (Hải Phòng) đi thẳng vào câu chuyện thời sự – những sai phạm vỡ lở ở TCty Hàng hải Việt Nam Vinalines vừa qua, dẫn tới việc nhiều cán bộ lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp, cơ quan quản lý dính vòng lao lý.

  “Vinashin đổ bể, Chính phủ đi đến giải pháp tái cơ cấu tập đoàn bằng cách “chuyển đỡ” nhiều khó khăn sang Vinalines với kỳ vọng Vinalines sẽ làm thay da đổi thịt cho tập đoàn này nhưng hậu quả như đến giờ chúng ta thấy, còn nghiêm trọng hơn” – ông Trường đặt câu hỏi về khoản tiền hàng chục nghìn tỷ đồng tiêu tán ở mỗi doanh nghiệp này.

  Đại biểu cũng lo ngại, hiện tượng những Vinashin, Vinalines là dấu hiệu của tham nhũng, lãng phí với mức độ nghiêm trọng hơn so với vụ PMU18 trước đây.

  Chủ nhiệm UB Pháp luật: “Sai phạm vỡ lỡ, chỉ “tóm” được người đi mua tàu”.
  Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý phân tích, mấu chốt vấn đề cảu Vinashin, Vinalines đã đặt ra từ nhiều năm trước. Từ năm 2006 đến 2010 Quốc hội đã không dưới 1 lần đưa ra bàn về vấn đề mô hình tập đoàn kinh tế. Ban đầu, chủ trương chỉ là thí điểm nhưng chưa tổng kết, đánh giá thì đồng loạt các tập đoàn kinh tế đã thành lập từ các TCty 90, 91. Hệ quả của việc hoạt động tràn lan, không quản lý được là những sự việc sai phạm liên tục bị phát hiện, lặp đi lặp lại ở nhiều đơn vị như hiện nay.

  “Vì không thực hiện triệt để nguyên tắc tách bạch quản lý nhà nước với hoạt động sản xuất kinh doanh, sự nhùng nhằng còn kéo dài, thất thoát, sai phạm còn nhiều. Vì vậy mới có chuyện mua tàu, mua ụ nổi giá trị hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng, đến lúc truy trách nhiệm thì ai cũng chối không phải do mình quyết định. May ra chỉ “tóm” được mấy ông trực tiếp đi mua” – ông Lý cảnh báo, nếu không mổ xẻ rõ nguyên nhân, trách nhiệm, sẽ không thể khắc phục được tình trạng này và sẽ còn có thêm nhiều Vinashin, Vinalines nữa đi theo vết xe đổ.

  Đại biểu Trần Du Lịch (TPHCM) yêu cầu làm rõ việc phân bố ngân sách cho các tập đoàn, TCTy nhà nước. Ông Lịch cũng bức xúc về việc đầu tư ngoài ngành không hiệu quả của các DNNN này đã đề cập nhiều vẫn không được giải trình.

  Đại biểu công kích: “Các DNNN với nguồn vốn chủ sở hữu đến 30-40 tỷ USD của nhà nước, không bị lấy thuế, nhưng vẫn kém hiệu quả. Tôi cho rằng, trong những lần đề nghị Quốc hội phân bổ ngân sách tới đây phải giải trình về nguồn tiền này”.

  Đại biểu Võ Thị Dung yêu cầu Chính phủ phải giải trình về việc sử dụng nguồn vốn ở các tập đoàn này, làm rõ những lãng phí, thất thoát ở đây do việc đầu tư dàn trải, thiếu hiệu quả. Làm sao để việc sử dụng ngân sách, tiền thuế của người dân phải hiệu quả hơn.

  Đại biểu Trương Thị Ánh cho rằng, việc giám sát tài chính khối DNNN này thuộc trách nhiệm Bộ Tài chính.

  Nền kinh tế đang “khát vốn nhưng thiếu máu”

  Phân tích các nội dung khác về tình hình kinh tế xã hội hiện nay, đại biểu Trần Du Lịch cho rằng cần đánh giá việc lạm phát liên tục được kéo xuống là tín hiệu tốt hay không. Ông Lịch nhận định, dấu hiệu này đáng lo hơn đáng mừng vì nó thể hiện sức mua giảm quá mạnh. Đại biểu đặt câu hỏi, phải chăng giải pháp thắt chặt đầu tư công và thắt chặt tiền tệ khiến nền kinh tế “thiếu máu”, dẫn tới sức mua giảm quá mạnh, DN gặp nhiều khó khăn. Sức mua giảm khiến nhập khẩu giảm. Như vậy, theo ông Lịch, việc giảm nhập siêu là do ngừng nhập chứ không phải là do các giải pháp điều hành. Chắc chắn khi kinh tế phục hồi tìh nhập siêu lại tăng. Điều đó cho thấy các giải pháp áp dụng hiện nay chưa căn cơ.

  Đại biểu Trần Du Lịch: “Đã đến lúc nới lỏng chính sách tiền tệ” (ảnh: VNN).
  “Năm 2012, dấu hiệu suy giảm kinh tế đã rất rõ, rất đáng lo ngại. Với tình hình sức mua giảm hiện nay, CPI cả năm chắc chắn dưới 10%. Lúc này đã hoàn toàn đủ điều kiện để Chính phủ có thể nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm giải bài toán tăng trưởng. Từ nay đến cuối năm, chắc chắn khó đạt mục tiêu tăng GDP 6-6,5%%, nhưng vẫn có thể đạt mức 5,5-6% nếu nỗ lực thật nhiều” – vị chuyên gia kinh tế có tiếng nhấn mạnh.

  Nhận định nền kinh tế hiện nay đang “khát vốn nhưng thiếu máu”, ông Lịch cho rằng Chính phủ cần tăng tín dụng, chấp nhận nợ xấu, “vì nếu ngân hàng thủ thế quá kỹ sẽ càng đẩy DN vào tình trạng khó khăn, đến lúc đó nợ xấu vẫn không giải quyết được mà DN phá sản càng nhiều”.

  Đồng quan điểm này, đại biểu Lê Thanh Vân (UB Tài chính ngân sách) lật lại vấn đề, năm 2009, khi kinh tế khó khăn, suy thoái, Chính phủ đề xuất 2 gói kích cầu, tung ra thị trường tổng cộng gần 1 triệu tỷ đồng. Nhưng do năng lực hấp thụ vốn của nền kinh tế yếu, dẫn đến hệ quả lạm phát tăng cao, kéo dài sang năm 2011, 2012.

  Chính phủ hiện lại thắt chặt chính sách tiền tệ, tài khóa theo Nghị quyết 11 để kìm lạm phát khiến dòng vốn chảy vào khu vực sản xuất tắc nghẽn, khó khăn cho DN. Việc xây dựng nhiệm vụ chi của các cơ quan TƯ chậm chễ càng làm tiền không kịp thời rót vào lưu thông. Bức tranh kinh tế 4 tháng đầu năm vì vậy nhuốm màu ảm đạm.

  Con số tăng trưởng 4% 4 tháng đầu năm theo ông Vân cũng “đáng ngờ” vì mâu thuẫn với chỉ số tăng trưởng tín dụng âm (đáng ra 2 chỉ số này luôn phải tỷ lệ thuận với nhau).

  “Chính sách tiền tệ thắt chặt cũng cần phân tích một cách nghiêm cẩn. Nếu tiếp tục thực hiện Nghị quyết 11, e rằng khó khăn của DN và cả nền kinh tế sẽ tiếp tục “tắc” hướng giải quyết”.

  P.Thảo
  http://dantri.com.vn/c20/s20-599455/vinashin-vinalines-chung-to-tham-nhung-nghiem-trong-hon-thoi-pmu18.htm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s